05/08/2013

LÃNH TỤ ĐẢNG CỨU QUỐC ĐỐI LẬP CĂM PU CHIA: TẤT CẢ ĐẢO TRANH CHẤP LÀ CỦA TRUNG QUỐC

Tác giả: Unknown viết lúc 05/08/2013 | 5.8.13


Ông Sam Rainsy, lãnh đạo Đảng Cứu quốc đối lập của Campuchia, đã phát biểu rằng đảng ông xem Trung Quốc là một đồng minh quan trọng, trang mạng của Hoa Thương Thời Báo, tờ báo Hoa văn ở Campuchia đưa tin hôm 2/8.

Ngoài ra ông tỏ rõ sự ủng hộ dành cho Trung Quốc trên vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Theo tờ báo này thì đây là cuộc phỏng vấn độc quyền với Kênh truyền hình Phượng hoàng của Hong Kong diễn ra hôm thứ Hai ngày 29/7.

Ông Rainsy cũng bày tỏ hy vọng rằng Campuchia sẽ ‘chuyển tiếp sang nền dân chủ’ một cách hòa bình.

Sam Rainsy nói ông lên án những ‘bất thường nghiêm trọng’ trong cuộc bầu cử vừa qua mà ông cho là ‘đi ngược lại ý nguyện của nhân dân’.

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng đảng của ông chỉ muốn hòa bình chứ không muốn xung đột quân sự.

“Chúng tôi muốn hòa bình. Chúng tôi muốn ổn định. Chúng tôi muốn phát triển kinh tế. Do đó, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng dân chủ sẽ đến một cách hòa bình và ổn định,” ông nói.

Lãnh đạo đối lập Campuchia cũng gửi những thông điệp hữu nghị đến với Chính phủ và người dân Trung Quốc. Ông nói rằng đảng của ông sẽ xem Bắc Kinh là một đồng minh quan trọng.

Rainsy cho biết ông đã đến Trung Quốc nhiều lần và đã chứng kiến sự phát triển của Trung Quốc. Ông nói Trung Quốc là ‘hình mẫu để Campuchia học hỏi’.

“Chúng tôi không chỉ xem Trung Quốc là một người bạn mà còn là một đồng minh. Đảng của chúng tôi ủng hộ chính sách một Trung Quốc,” ông nói.

Ông cũng nói rất rõ rằng Đảng Cứu quốc sẵn sàng ủng hộ Trung Quốc đối với tranh chấp trên Biển Đông.

“Đảng của chúng tôi ủng hộ Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của các bạn. Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi,” ông phát biểu.

Rainsy cũng nhấn mạnh rằng những đảng phái ở Campuchia không thể ủng hộ Trung Quốc rõ ràng về Biển Đông giống như đảng của ông. Ông còn hỏi người phỏng vấn cách phát âm Biển Đông như thế nào trong tiếng Hoa.

12 nhận xét

Ôn Gia Bảo
08:01 5 tháng 8, 2013 Reply

%%% Nói một đường , lại làm 1 nẻo ,Đó là kế hoãn binh xưa nay bọn Chó Bắc Kinh thường dùng .Bọn chúng đang xua hàng ngàn tàu cá xuống biển Đông kia kìa .Đừng vội tin lời bọn Tàu Khựa sẽ mắc mưu chúng như đã mắc vào " 16 chữ vàng và 4 tốt"

la
08:37 5 tháng 8, 2013 Reply

“Trước khi giải quyết dứt điểm tranh chấp trên biển, hai bên cùng giữ gìn hòa bình, ổn định trên Biển Đông, giữ thái độ bình tĩnh và kiềm chế, không áp dụng hành động làm phức tạp hóa hoặc mở rộng thêm tranh chấp…”(trích http://dantri.com.vn/). Đây là lời tuyên bố của Trung Quốc khi TBT Nguyễn Phú Trọng sang thăm năm 2011. Nhưng thực tế diễn ra trên biển trong 2 năm qua khiến ai cũng thấy Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo. Những việc làm của tàu kiểm ngư, tàu hải quân Trung Quốc đội lốt tàu cá như xua đuổi, đánh đập ngư dân Việt Nam thậm chí bắn cháy cabin của chúng ta cho thấy Trung Quốc hết sức hung hăng, quyết liệt trong tranh chấp. Chúng ta không thể tin những gì TQ nói, hãy nhìn những gì TQ làm để có biện pháp đối phó thích hợp

ut
09:41 5 tháng 8, 2013 Reply

Sam Rainsy trước đây tuyên bố nạn diệt chủng Pon Pot có liên quan đến Việt Nam. Điều này gây ra làn sóng phẫn nộ của người dân Campuchia. Môt cuôc biểu tình với sự tham gia của khoảng 20000 người đã diễn ra. Lần này ông ta lại tuyên bố ủng hộ Trung Quốc trong tranh chấp biển Đông. Mình nghĩ, sau phát biểu này, công luận của Campuchia sẽ tiếp tục ném đá ông ta

vu
09:55 5 tháng 8, 2013 Reply

Sam Rainsy đã từng bị tòa án Campuchia phạt 18 tháng tù giam vì phát biểu bừa bãi về chính phủ đương nhiệm, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của ông Hun sen. Nhưng ông ta đã trốn ra nước ngoài và viện dẫn quyền miễn tố của đại biểu để không chấp hành hình phạt này. Một kẻ ăn nói hàm hồ như ông ta thì chẳng có sức nặng đối với dân Campuchia đâu. Tôi cho rằng chẳng cần quan tâm nhiều đến những tuyên bố của ông ta.

xuan
10:03 5 tháng 8, 2013 Reply

"Ngày 25 tháng 10 năm 2011, ông Sam Rainsy tới khu vực đang phân giới cắm mốc giữa tỉnh Long An của Việt Nam và tỉnh Svay Rieng của Campuchia, nhổ sáu cọc dấu tạm thời mang về Phnom Penh"(trích từ wikipedia). Ông ta hành động như muốn phá hoại quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia ấy. Ông ta tuyên bố ủng hộ Trung Quốc là muốn chọc tức Việt Nam ấy mà. Nếu cứ cuồng ngôn như vậy, chắc chắn tòa án Campuchia sẽ truy tố ông ta. Và lần này tôi nghĩ quốc vương Campuchia sẽ chẳng ân xá cho ông ta nữa đâu. Nếu bị trục xuất khỏi Campuchia, ông Sam Rainsy sẽ chạy sang Trung Quốc nhờ cậy cho mà xem.

10:41 5 tháng 8, 2013 Reply

Cái gì mà tất cả đảo đang tranh chấp là của Trung Quốc cơ, một sự tôn kính mù quáng với Trung Quốc à? Ai mà chẳng biết kế hoạch của Trung Quốc là nuốt biển Đông và cái lưỡi bò của Trung Quốc là một sự bịa đặt trắng trợn. Thế mà bây giờ ông Sam Rainsy lại phát biểu xanh rờn như vậy, đúng là đồng minh có khác, có vẻ Trung Quốc đã cho Campuchia lợi ích khá nhiều để được sự ủng hộ vô lý như vậy. Cũng chỉ là một chiêu bài của TH để kêu gọi sự đồng thuận thôi nhưng trò này quá là mất mặt.

15:22 5 tháng 8, 2013 Reply

Chế độ nhà nước kiểu trung lập, đa nguyên đa đảng nó như vậy đấy các bạn ạ, bên nào lợi thì mình theo, còn nếu không thì thôi. Cái ông Campuchia cũng vậy mà, trước đây thì một câu anh em, hai câu anh em với Việt Nam ta, bây giờ ông Tung Quốc ông ấy phát triển mạnh như thế, lợi hại như thế, chống lại Trung Quốc thỉ chỉ có chết! Mặc dù Campuchia và Việt Nam chúng ta "tình sâu nghĩa nặng" nhưng ông Trung Quốc ông ấy mạnh như thế thì tình anh em đó nó cũng dễ bị chia cắt lắm các bạn ạ!

Nam Hoàng
15:24 5 tháng 8, 2013 Reply

Đúng là cái loại nịnh bợ. Biết cái gì mà phát biểu lung tung thế. Toàn một lũ chống đối với nhau nên toàn tư tưởng ngu ngốc. Cái gì mà tất cả các đảo đều là của Trung Quốc cơ, không biết ăn cái gì mà nói ngu thế không biết. Lại đi cổ vũ cho cái quân ăn cướp trắng trợn như Tàu Khựa.

Đây có lẽ là âm mưu của Tàu khựa rồi, chứ không làm gì có chuyện Campuchia không có phận sự gì tới Biển Đông lại tự dưng lên tiếng ủng hộ Tàu khựa như vậy. Campuchia chỉ vì một chút lợi lộc mà sẵn sàng làm những việc phi lý, bán đứng anh em láng giềng, thật là khó có thể chấp nhận được!

22:28 6 tháng 8, 2013 Reply

Campuchia là một nước trung lập. Nhưng không vì thế mà có thể đưa ra những tuyên bố hùng hồn như vậy vì Việt Nam có đầy đủ bằng chứng để chứng minh lãnh thổ Việt Nam, hành động của ông Sam Rainsy là đổ thêm dầu vào lửa trong cuộc tranh chấp ở Biển đông.Hành động này chắc chắn sẽ gây bất bình không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước có địa phận nằm trong khu vực tranh chấp với Trung Quốc.

nam
16:54 24 tháng 8, 2013 Reply

Bạn nói có lý. Với Sam Rainsy, hắn chỉ coi quyền lực và lợi ích là trên hết, hắn đầu nghĩ đến những ơn nghĩa của người Việt. Nếu Việt Nam mà mạnh hơn Trung Quốc, có lẽ hắn sẽ tuyên bố chúng tôi ủng hộ Việt Nam, những đảo ở Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Loại cơ hội như hắn không có tầm vóc của một chính trị gia lớn. Tôi nghĩ từ giờ đến cuối đời, hắn không thể giành được bất cứ chức vụ nào trong chính quyền Campuchia.

on
17:00 24 tháng 8, 2013 Reply

Mình đã xem được một ebook viết rằng duy nhất ở Campuchia, tượng có 4 mặt, mỗi mặt quay về một hướng. Còn ở mọi nước khác, tượng chỉ quay về một hướng thôi. Nhiều nhà văn hóa phân tích rằng đấy là văn hóa của người Campuchia,thấy lợi là theo, không có tình nghĩa gì hết. Mình thì nghĩ nó đúng một phần nếu xét toàn bộ người Campuchia. Bởi ngoài Sam Rainsy nói láo, làm con chó cho TQ thì vụ Campuchia không đồng ý thông qua COC cũng chứng tỏ điều đó.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!