14/08/2013

LUẬT SƯ TRẦN ĐÌNH TRIỂN ĐANG MUỐN PHÁ RÀO...

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/08/2013 | 14.8.13

Cu Tí
Là một luật sư nhưng tính khí của Triển rất thất thường. Triển thích cái gì, yêu ghét cái gì cũng khó ai mà biết được. Không biết có phải vì Triển yêu chuộng công lý và lẽ công bằng hay không mà Triển quyết không buông tha cho ông Đinh Đức Lập - Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết, kể cả khi những lập luận cùng những nhận định của ông được những người trong cuộc như ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết thay mặt Ban biên tập báo đã có công văn gửi Đoàn luật sư Hà Nội giải trình về những nội dung mà Triển lên tiếng. 

Tạm thời chưa bàn đến những sai phạm của ông Đinh Đức Lập được ông Triển trình bày (Nếu có) tôi chỉ quan tâm những lời mà ông Triển nói trong đơn trình bày gửi đến ông Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội, Hội đồng thi đua khen thưởng Đoàn Luật sư Hà Nội nói về chính những cái sai của chính Đoàn luật sư Hà Nội và bản thân ông Chủ nhiệm Đoàn luật sư này. Luật sư Trần Đình Triển là Trưởng Văn phòng Luật sư Vì dân - một hình thức mô hình tư vấn pháp luật do tư nhân làm chủ, thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội nên việc văn phòng Vì dân chịu sự quản lý, giám sát  và chịu những chế tài từ chính những cơ quan này là chuyện hết sức bình thường. Bản thân Trần Đình Triển ý thức được điều này và ông cũng vận dụng chính những sai sót về mặt văn bản cùng những yêu cầu từ chính văn bản của ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết gửi đến đoàn luật sư Hà Nội.

Theo ông Triển: "Thứ tư: Trong công văn nói trên của báo Đại Đoàn Kết kính gửi Đoàn Luật sư, nhưng phía cuối công văn lại đề nghị ông Trưởng phòng Quản lý Luật sư - Sở Tư pháp HN xem xét xử lý đối với tôi (Không yêu cầu đoàn Luật sư TP Hà Nội) đề nghị ông Chủ nhiệm xem lại vấn đề này"....Như vậy, ông Triển đang lên tiếng trước những sai sót về mặt quy trình xử lý của bản thân ông Chủ nhiệm đoàn luật sư Hà Nội. Theo ông Triển thì chính vì việc trong văn bản yêu cầu của báo Đại Đoàn kết không yêu cầu Đoàn Luật sư HN xử lý đối với ông Triển nên Đoàn Luật sư HN không có quyền thực thi những những chế tài đối với bản thân ông. Hay nói cách khác, ông Triển đang cho rằng, Đoàn Luật sư TP HN và bản thân ông Chủ nhiệm của cơ quan này đang cố tình làm không đúng chức trách và yêu cầu. Nhưng cái mà ông Triển chưa ý thức được lại chính là trách nhiệm của người đứng đầu và của chính cơ quan này đối với văn phòng Luật sư Vì dân và với cá nhân Ông Triển. 

Ông Triển không hiểu rằng: Văn phòng Luật sư Vì dân hay Đoàn Luật sư TP HN là các tổ chức xã hội - nghề nghiệp trực thuộc Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, không thuộc các tổ chức thuộc hệ thống các cơ quan hành chính nên việc báo Đại Đoàn Kết - một cơ quan Báo chí vì những lí do khách quan chưa từng biết đến Đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng là chuyện hết sức bình thường. Nhưng cũng lưu ý với ông Triển rằng, dù văn bản báo Đại đoàn kết gửi đến phòng Quản lý Luật sư - Sở Tư pháp HN hay một cơ quan nào khác đi nữa thì việc các cơ quan này căn cứ vào trách nhiệm pháp lý liên quan như thẩm quyền và chức trách tiến hành xử lý cũng sẽ chuyển văn bản này đến Đoàn Luật sư HN... Hơn hết, bản thân ông Triển là một luật sư, việc tuân thủ các trình tự thủ tục khi thực thi các công việc là yêu cầu thượng tôn và thực tế công tác của bản thân ông Triển cũng chứng kiến không ít những câu chuyện tương tự như thế này. Cho nên thay vì yêu cầu ông Chủ nhiệm Đoàn luật sư HN xem xét lại vấn đề này thì nên chăng ông Triển cũng nên học cho mình cách dung hòa và cảm thông cho những sai sót kiểu không ai muốn. 

Thiết nghĩ, bản thân ông Triển cũng như Văn phòng LS Vì dân của ông muốn tồn tại và hoạt động được trên lĩnh vực pháp lý ở Việt Nam thì việc chấp nhận cũng như tuân thủ những quy định của ngôi nhà chung Đoàn Luật sư TP HN là chuyện hết sức bình thường và tất yếu. Mọi hành động "phá rào", "bứt phá khỏi những quỹ đạo thường thấy chỉ khiến cho  chính bản thân ông chịu những tiếng chê cười từ công luận và chính người đồng nghiệp. Người luật sư chân chính luôn biết mình phải làm gì cho sự công bằng của nền pháp lý đương đại./

1 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!