04/08/2013

MẠNG XÃ HỘI ĐANG CÓ SỨC MẠNH HƠN CẢ CÁC BÁO ĐIỆN TỬ

Tác giả: Unknown viết lúc 04/08/2013 | 4.8.13

                    Tọa đàm - giao lưu trực tuyến "Báo điện tử và sự nổi tiếng" 
                     được báo điện tử VnMedia tổ chức tại Hà Nội sáng 1/8.

Trong buổi tọa đàm "Báo điện tử và sự nổi tiếng", ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam nhận xét, mạng xã hội đang có sức mạnh hơn báo điện tử và trang tin điện tử, bởi vì những giá trị chân thực của báo điện tử và trang tin điện tử đang bị giảm sút.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập (6/8/2003 – 6/8/2013), Báo điện tử VnMedia đã tổ chức buổi tọa đàm – giao lưu trực tuyến với chủ đề "Báo điện tử và sự nổi tiếng" vào sáng 1/8/2013 tại Hà Nội. Tham dự có ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam - nguyên Tổng biên tập Báo điện tử VnMedia, cùng 3 khách mời là ca sĩ Tấn Minh, ca sĩ Mỹ Linh và Á hậu Việt Nam 2008 Thụy Vân. Sự kiện được diễn ra trong thời điểm Báo điện tử VnMedia sắp tròn 10 năm thành lập, cũng là thời điểm báo điện tử cũng như thông tin điện tử Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ.

Chia sẻ quan điểm về sự phát triển của báo điện tử Việt Nam so với thế giới, ông Vũ Hoàng Liên cho rằng, sự phát triển Internet đem lại sự thay đổi cho kinh tế xã hội. Ban đầu Internet được coi là môi trường hạ tầng nhưng nay chuyển sang môi trường thông tin, chính điều đó tạo điều kiện rất tốt cho báo điện tử. Về vai trò của báo điện tử để tạo sự nổi tiếng, ông Liên cho rằng: Báo điện tử có thể đưa một người vô danh thành người hùng nhưng cũng có thể "giết chết" hình ảnh của một người rất nhanh chóng. Do đó, mặc dù có hạ tầng kỹ thuật hiện đại nhưng chúng ta cần phải thắng được Internet ở "phần hồn" thì mới thực sự hoàn thiện.

Hiện tượng "Bà Tưng" được nhắc đến để ví dụ cho một cách lợi dụng báo điện tử và mạng xã hội nhằm tạo sự nổi tiếng. Ông Vũ Hoàng Liên cho rằng, bản thân ông không thích hiện tượng "Bà Tưng" nhưng phải chấp nhận những hiện tượng như vậy. Hiện nay mạng xã hội đang thống lĩnh và một số người muốn nổi tiếng họ đã tận dụng môi trường mạng xã hội để tạo sự nổi tiếng. Tuy nhiên, người muốn marketing theo kiểu "Bà Tưng" chỉ đạt được sự chú ý chứ chưa được thừa nhận là nổi tiếng. Song ông Liên nhận xét, chính phản ứng của cộng đồng mạng gián tiếp cho người gây scandal nổi tiếng hơn, để không bị lợi dụng tốt hơn hết cộng đồng xã hội nên dùng các công cụ offline để phản ứng cũng như ngăn chặn các ý đồ muốn gây sự chý ý kiểu này.

Á hậu Thụy Vân nhận xét, nhiều người còn cố tình đưa ra những hình ảnh của mình trên Facebook để được các báo chí đưa lại. Vì vậy trên Facebook cũng cần giữ lời, không phải muốn nói gì, đăng gì trên Facebook cũng được.

Ca sĩ Tấn Minh cho biết, bản thân anh chỉ tin 70% những gì đọc được trên báo, vì thế người đọc cũng cần phải tự bảo vệ và sàng lọc thông tin. Nhưng điều lo ngại nhất là những thông tin kiểu "Bà Tưng" sẽ ảnh hưởng đến cả 2 thế hệ là con trẻ và người già. Thế hệ trẻ và phần lớn những người lớn tuổi đều tin 100% vào những gì mà các tờ báo chính thống nói. "Tôi mong các báo điện tử cân nhắc khi đưa tin, không nên biến thành công cụ của những người nổi tiếng kiểu Bà Tưng", ca sĩ Tấn Minh nói.

Ca sĩ Mỹ Linh thì nói: "Tôi không biết Bà Tưng là ai, bản thân tôi có cơ chế tự kiểm duyệt thông tin, thấy thông tin gì nhảm nhí thì không đọc.Và bản thân mỗi người trong xã hội cần quan tâm hơn đến giới trẻ, cha mẹ cần trang bị cho con kiến thức để con tự biết là con cần đọc những gì và xem những gì". Ca sĩ Mỹ Linh đề nghị các trang tin điện tử đăng lại thông tin trên báo in và báo mạng phải đăng nguyên văn và đề rõ tên tác giả, là một cách đảm bảo độ chính xác và tin cậy của thông tin.

Ông Liên thẳng thắn nhận xét, mạng xã hội đang có sức mạnh hơn cả các báo điện tử và trang tin điện tử bởi một phần những giá trị chân thực của báo điện tử và trang tin điện tử đang bị giảm sút. Báo điện tử và các nhà báo cần có trách nhiệm hơn nữa để mang lại những giá trị chân thực nhằm thu hút độc giả đến với những thông tin chính thống và đáng tin cậy hơn. Theo ông Liên, chúng ra không nên dùng quan niệm xiết chặt quản lý, mà phải coi việc xử lý thông tin sai trái là việc đáng làm hàng ngày. Nếu có tin vu khống thì xử lý ngay trong ngày, coi việc đó là việc vốn có hàng ngày.

Theo M.Q - ICT News

13 nhận xét

09:19 4 tháng 8, 2013 Reply

Đúng thế thật. Bây giờ mọi người vào tham gia đọc các trang tin của mạng xã hội còn nhiều hơn cả báo điện tử, điều đó chứng tỏ sức hút và sự thịnh hành ghê gớm của mạng xã hội tại Việt Nam. Mặt tốt thì chưa thấy đâu nhưng những cái xấu thì đã lộ dần, trên mạng xã hội nhiều người lợi dụng để tung tin thất thiệt, sai sự thật và động trời chỉ vì những lý do đơn giản là câu like hoặc vì cổ súy cho tư tưởng xấu nào đó. Thật nguy hiểm nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ lại mạng xã hội tại Việt Nam.

09:57 4 tháng 8, 2013 Reply

công nhận là báo mạng có thể đưa một người lên tận mây xanh cũng có thể khiến hình ảnh của trở nên thảm họa kinh khủng có người sống giở chết giở vì các tin báo ảnh hưởng đến cuộc sống đời tư của họ.còn về bà tưng thì chính cô ta là người muốn được báo chí tâng bốc dù là xấu sa hay thế nào miễn là được nỗi tiếng là được

10:50 4 tháng 8, 2013 Reply

Bây giờ phải có cơ chế kiểm duyệt thông tin cơ. Có người bảo như thế là không tôn trọng quyền cá nhân riêng tư nhưng tôi thử hỏi nếu không quản lý thì sẽ còn bao nhiêu bà Tưng nữa, bao nhiêu bài viết thiếu chất lượng, những hình ảnh khỏa thân nữa đây. Mục đích cuối cùng cũng là muốn tốt cho người đọc, người tiếp nhận thông tin mà thôi. Quản lý thì bảo là không tôn trọng mà không quản lý thì làm ảnh hưởng đến mọi người. Cái này phải biết hy sinh vì xã hội tôi. Tôi ủng hộ việc quản lý chặt chẽ mạng xã hội

13:06 4 tháng 8, 2013 Reply

Rõ ràng một điêu bây giờ mạng xã hội có một sức mạnh khủng khiếp, có thể nói trước kia thì tôi có thói quên vô báo mạng để đọc tin tức, nhưng bây giờ chỉ cần lên face rồi thi đủ mọi thông tin trên dời dưới bể có tuốt tuồn tuột cả, nhưng nó cung tiềm ẩn nhiêu nguy cơ dính phải thông tin đểu nếu mình không tỉnh táo.

13:16 4 tháng 8, 2013 Reply

Báo điện tử tuy rằng vẫn còn sức sống nhưng sẽ không thể nào phát triển được bằng mạng xã hội nữa rồi, điển hình như vụ của bà tưng, rồi đến rungninhman chả hạn bà tưng rồi rungninhnam nổi tiếng cũng nhờ mạng xa hội mà thôi, chính vì thế cũng nhận thấy một điều thông tin trên mạng xã hội là đa dạng, tốt có, xấu có, cần phải có một cách nào đó kiểm soát thông tin xấu tràn ngập trên mạng xh như thế.

13:35 4 tháng 8, 2013 Reply

Mạng xã hội nó quy tập được nhiều thành phần tham gia, từ người già ,đến trẻ em, tiến sỹ, giáo sư, đến người chạy xe ôm... chính vì thế một luồng thông tin trên đó tác động đến rất nhiều đối tượng, giả sủ là những thông tin độc hại thì quả là tác động xấu một cách khủng khieps, nếu là thông tin tốt thì không sao. Nhưng điều đó là không thể bởi chả có ai đứng ra kiểm duyệt, ngăn chặn thông tin độc hại cả...

13:42 4 tháng 8, 2013 Reply

Như bản thân tôi đã từ rất lâu rồi bỏ thói quen đọc báo điện tử hay báo giấy rồi. Bởi lẽ mạng xã hội phát triển, thông tin trên đó cũng tạm gọi là đầy đủ, thậm chí còn nhiều hơn các trang báo khác cơ, mọi thông tin trên báo điện tử gọi là hot thì cũng được chía sẻ, đăng lại trên facebook mà thôi. Mạng xã hội quả là kỳ diệu thật đó.

Bảo Thái
05:58 5 tháng 8, 2013 Reply

Điều đó là rất dễ thấy trong nhiều năm gần đây rồi. Với lượng người dùng khổng lồ các trang mạng xã hội như Facebook, Tiwtter,... đang làm mưa làm gió. Giờ nhà nhà Facebook, người người Facebook,.. đủ thấy tầm ảnh hưởng của nó lớn đến như thế nào. Mọi thông tin trên các trang báo điện tử cũng có thể được đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội. Có thể nói nó bao hàm luôn cả báo điện tử, chả thiếu thứ gì.

huu
16:43 5 tháng 8, 2013 Reply

Thời đại này thì thanh niên ai chả dùng mạng xã hội. Ở Việt Nam, tôi tin chắc rằng có đến trên 95% sinh viên dùng facebook. Những thông tin lan truyền trên đó rất nhanh nên nếu không có phương pháp quản lý khoa học thì nhà nước khó có thể lọc được thông tin bẩn. Vì thế bản thân chúng ta tự phải trang bị cho mình vốn kiến thức nhất định, thấy những nhan đề nhảm nhí thì tốt nhất không đọc, mất thời gian.

la
16:54 5 tháng 8, 2013 Reply

Thời gian trước mình hay vào đọc trên các trang điện tử như vnexpress, 24h.com nhưng thông tin trên đó không đa dạng bằng ở các blog. Tuy vậy mình cũng thấy rằng blog có rất nhiều thông tin đối nghịch nhau giữa các trang. Có rất nhiều blog mang tính xuyên tạc như bon-phuong, caulacbonhabaotudo hay danlambaovn... Khi mới đọc mấy trang đó mình cảm thấy xã hội toàn màu đen, và chỉ khi sang trang http://molang0205.blogspot.com/ này mình mới nhận ra những dối trá trong các bài báo mà mấy trang đó đưa.

lien
17:04 5 tháng 8, 2013 Reply

Hiện tường Bà Tưng vừa qua trên facebook là minh chứng rõ ràng nhất cho sức mạnh của mạng xã hội. Và nếu như tự bản thân mình không tự tạo ra cơ chế lọc những thông tin kiểu đó thì sẽ mất rất nhiều thời gian vào việc xem ảnh, đọc tin vô bổ. Các bạn hãy tự tập cho mình thói quen bỏ qua những dòng câu like. Điều đó sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian đấy. Đấy là kinh nghiệm cửa mình

21:30 5 tháng 8, 2013 Reply

Bài viết này quá đúng. Giới trẻ bây giờ suốt ngày trên mạng. Có những người mỗi ngày ít nhất có 4h trên fb. Tất cả những thông tin không kiểm duyệt tràn ngập mạng xã hội. Thử hỏi có bao giờ giới trẻ bỏ ra 15phút để đọc báo chính thồng không? Mạng xã hội đang lẫn át báo chính thồng và đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, tư tưởng, tinh thần của giới trẻ.

23:33 7 tháng 8, 2013 Reply

Điều đó là chắc chắn bởi chúng ta cứ thử kiểm nghiệm lại ngay chính chúng ta và những người xung quanh chúng ta mà xem thời gian chúng ta đọc báo là bao lâu và thời gian chúng ta lên mạng xã hội và đọc những tin trên đó là bao lâu trong một ngày là biết liền à. Điều này không chỉ tầng lớp trẻ, thanh thiếu niên mà thậm chí cả những người trung tuổi rồi cũng vậy. Điều này làm này sinh rất nhiều bất cập đó là có những thông tin chưa được xác thực những thông tin sai sự thật nhưng chỉ cần gây được sự chú ý của cộng đồng là mọi người chia sẻ rồi like mà không quan tâm đến tính xác thực tính chính xác của nó, rồi thì những hành vi lợi dụng mạng xã hội để làm việc xấu để phạm tội,... Đúng là rất bất cập.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!