27/08/2013

MỘT SỰ THẬT TRẦN TRỤI

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/08/2013 | 27.8.13

Cu Tí
Sau sự kiện La Viện, một quan chức quân đội Quân Trung bị dư luận đánh giá và lên án gay gắt, người ta tưởng người Trung Quốc nói chung đã kịp rút ra cho mình một cách ứng xử phù hợp. Nhưng lẽ thường những gì tồn tại và diễn ra tại TQ không như chúng ta nghĩ, đó cũng là cách mà TQ luôn làm cho thế giới phải bất ngờ. Ngược lại với những suy luận mang tính hợp quy luật khách quan thì người TQ xem hành động của La Viện như một sự bắt đầu của những cơn địa chấn mang tên TQ. Nếu có một phép so sánh mang tính định tính thì hành động lần này của phía TQ giảm về cường độ, tính chất cũng như sự quan trọng bởi lần trước La Viện là một Thiếu tướng quân đội - người có cấp bậc hàm cao hơn Lý Kiệt - một đại tá, chuyên gia chiến lược biển của Trung Quốc. Tuy nhiên, tìm hiểu và chịu khó lắng nghe Lý Kiệt thì đó lại là điều hoàn toàn ngược lại.

Nếu trước đây La Viện từng làm thế giới và những nước có cùng tranh chấp với TQ trên Biển Đông bất ngờ với câu nói mang đầy đủ ý và tinh thần của một tên Diều hâu, thể hiện tư tưởng bá quyển nước lớn: "Đã là quân nhân (Trung Quốc) đều phải "diều hâu". Khi La Viện nói câu nói này cũng là lúc thế giới bất ngờ và không khỏi hoài nghi vì lâu nay TQ luôn phô diễn cho thế giới thấy được bộ máy trỗi dậy hòa bình, âm thầm và lặng lẽ, nay TQ lại tuyên bố như vậy mà lại là một vị tướng của lực lượng Quân đội thì điều đó càng đáng suy nghĩ hơn....Trong trường hợp này họ tuyên bố như vậy nhưng nó chưa nói lên đầy đủ bản chất hiếu chiến và những sự coi thường trắng trợn tới phần còn lại của thế giới từ những anh bạn TQ và đó cũng chỉ là sự bắt đầu nên chưa thể ngay lập tức quy kết thành bản chất được....Nhưng đến khi Lý Kiệt với những tuyên bố được báo chí miêu tả là “Đàn em” của La Viện đòi “chấp” cả ASEAN trên Biển Đông" thì thế giới mới hiểu phần nào bản chất cũng như lòng dạ của một quốc gia giàu tham vọng như TQ. Và đến lúc chúng ta cũng nên đặt ra những câu hỏi về liệu có phải Lý Kiệt đang thực hiện điều mà La Viện nói trước đây "Đã là quân nhân (Trung Quốc) đều phải "diều hâu".


Trước đây, mặc dù hiểu được những toan tính của người TQ nhưng thấy TQ tham gia vào các cuộc đàm phán ngoại giao với các quốc gia cùng tranh chấp chúng ta lầm tường người TQ vẫn còn tôn trọng những lề thói, những quy định của pháp luật quốc tế về vấn đề công nhận chủ quyền lãnh thổ theo Công ước luật Biển năm 1982 và họ cũng muốn tham gia một cuộc chơi công bằng mà trọng tài không ai khác chính là Công ước luật Biển năm 1982. Trong khi những nước cùng tham gia tranh chấp đang hi vọng những viễn cảnh tốt đẹp về vấn đề chủ quyền và bắt đầu có những sự thay đổi về con người và những tham vọng của TQ theo một màu sắc tích cực hơn thì chính người TQ như Lý Kiệt lại buộc thế giới phải nghĩ lại. Trả lời phỏng vấn đăng trên trang mạng Sina bên cạnh những nhận định bên lề tình hình Biển Đông và bối cảnh quốc tế ảnh hưởng vấn đề Biển Đông hiện nay với những động thái cứng rắn từ phía Nhật Bản hay vai trò của Mỹ tại khu vực Biển Đông mà Lý Kiệt "cáo buộc Mỹ dung túng đồng minh cùng các nước Đông Nam Á gây hấn với Trung Quốc ở Biển Đông" thì Lý Kiệt cũng thể hiện phần nào những tham vọng về chủ quyền hiện nay với những nhận định về khả năng cũng như khả năng giành thắng lợi của TQ trong vấn đề Biển Đông mặc cho Mỹ đang ra s ức "dung túng cho các nước đồng minh (đặc biệt là Phillipines) cùng các nước Đông Nam Á liên tục gây hấn với Trung Quốc ở Biển Đông". "Lý Kiệt còn liệt kê hàng loạt nước lớn muốn tham gia "chọc ngoáy" ở Biển Đông như Nga, Ấn Độ, Australia, Nhật Bản. Nhưng theo nhận định của người luôn hãnh diện với cái mác “chuyên gia chiến lược biển Trung Quốc” thì “các nước này rất khó cùng nhau chịu nghe lời Mỹ để đoàn kết, bởi mục đích tham gia của của các nước là khác nhau." 

Và người ta cũng bất ngờ cách kết thúc bài phỏng vấn từ chính nhân vật Lý Kiệt này khi y  ngạo mạn cho rằng, mặc dù các quốc gia ĐÔng Nam Á có cùng tranh chấp có những động thái thực sự trong việc đối phó với những tham vọng từ phía TQ, liên kết lại với  nahu nhưng vẫn  nhưng nằm ở "cửa dưới" so với Trung Quốc. Trong cách nói của La Viện TQ đang có được cho mình một sức mạnh cả về quân sự và sức mạnh mềm đủ sức chống lại hàng loạt sự chuẩn bị về vũ khí quân sự và sự đoàn kết của cả khu vực. Với tuyên bố này Lý Kiệt đang khẳng định sức mạnh của TQ và đồng thời đòi chấp hết các nước Asean....Với những động thái kiểu này TQ không chỉ còn đối phó vấn đề Biển Đông với một hai nước từ mà họ đang đối diện với cả khu vực phát triển năng động này.Chúng ta hãy chờ TQ làm được gì sau những tuyên bố hùng hồn này. 

3 nhận xét

17:58 28 tháng 8, 2013 Reply

Thằng Trung Quốc muôn đời nó vẫn vậy. Nó luôn đứng thế trên trong tất cả các lĩnh vực. Nó giống như một người thành phố về vùng quê lên mặt với trai làng để kéo gái về cho mình nhưng không biết rằng bản thân nó ở thành phố còn tả tơi hơn những chàng trai thôn quê. Trung Quốc có vẻ bề ngoài của một con quạ lông xù mà óc bé.

22:27 29 tháng 8, 2013 Reply

đã là nhân cách thì không thể thay đổi được, bản chất của trung quốc từ trước tới nay vẫn vậy. luôn là một đất nước đầy thủ đoạn, ấp ủ âm mưu xâm chiếm và thôn tính quốc gia khác. những âm mưu đó được chứng minh cụ thể qua hàng loạt hành động cũng như phát biểu của trung quốc trong thời gian gần đây. liên tục là những hành động bành trướng đối với các nước khác, có những hành động đi ngược lại với luật pháp quốc tế, thực sự đó là một hành động không thể chấp nhận được.

22:36 29 tháng 8, 2013 Reply

nói đến trung quốc thì chúng ta luôn liên tưởng đến những vấn đề hết sức ngược đời, hết sức phi lý. trước hết, trung quốc luôn mà một quốc gia đầy rẫy âm mưu và thủ đoạn, luôn ấp ủ ý định thôn tính quốc gia khác, thể hiện sự bành trướng của mình. gắn liền với đó là những hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế, những phát biểu hết sức ngông cuồng và trắng trợn. chúng ta hãy chờ xem trung quốc sẽ giở chiêu bài gì tiếp theo.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!