29/08/2013

MỘT VẠN RƯỠI PHẠM NHÂN ĐƯỢC ĐẶC XÁ VÀ SỰ DỮNG DƯNG CỦA CÁC NHÀ RẬN CHỦ

Tác giả: Unknown viết lúc 29/08/2013 | 29.8.13

Kính Chiếu Yêu

Từ trưa nay, bản tin truyền hình VTV1 đã thông báo một thông tin mang tính nhân văn sâu sắc:

Nhân dịp kỷ niệm Quốc Khánh 2/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định đặc xá năm cho 15.446 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù.

Theo Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2013, đối tượng được xét đặc xá gồm: 

1. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chấp hành tốt Nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b) Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù;

c) Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác trừ những phạm nhân không bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc trên 60 tuổi nhưng thường xuyên ốm đau hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện.

2. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều này đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần tư thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn; ít nhất là mười hai năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù, có xác nhận của trại giam, trại tạm giam;

b) Là thương binh; bệnh binh; người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội được tặng thưởng một trong các danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân, Nghệ sỹ nhân dân; được tặng thưởng Huân chương, Huy chương kháng chiến, các danh hiệu Dũng sỹ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; người có thân nhân là liệt sỹ; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Gia đình có công với nước;

c) Khi phạm tội là người chưa thành niên;

d) Là người từ 70 tuổi trở lên;

đ) Là người đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc từ 60 tuổi trở lên mà thường xuyên ốm đau, có kết luận giám định y khoa hoặc xác nhận bằng văn bản của cơ quan y tế có thẩm quyền;

e) Có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bản thân là lao động duy nhất trong gia đình, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi gia đình người đó cư trú;

e) Nữ phạm nhân đang có thai hoặc có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi đang ở với mẹ trong trại giam, trại tạm giam.

Những trường hợp không được đặc xá dịp 2/9 năm nay là những phạm nhân đang chịu án giết người có tổ chức; hiếp dâm có tính chất loạn luân; cướp có vũ khí; cướp, cướp giật, trộm cắp có tổ chức hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc nhiều lần; Người đang bị phạt tù vì nhiều tội (3 tội trở lên). Phạm nhân có 2 tiền án trở lên. Phạm nhân đang chịu án đồng thời 2 tội: giết người và cướp của, giết người và hiếp dâm, cướp của và hiếp dâm.

Những quy định nói trên đã thể hiện lòng nhân ái, bao dung của chế độ trước sự lầm lỡ của con người nhất thời phạm tội. Đồng thời cũng thể hiện tính cứng rắn đối với những kẻ mất nhân tính.

Lần đặc xá này có 4 phạm nhân thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia. Điều này cho thấy không có sự phân biệt đối xử giữa các loại tội phạm. Điều quan trọng là họ nhận thức được tội lỗi, ăn năm hối cải, cố gắng cải tà quy chính. Giá như đám Cù Huy Hà Vũ, Hải Điếu Cày… biết điều chắc có thể họ cũng được xem xét.

Có điều, đứng trước sự kiện nhân đạo, nhân ái của chính quyền như lần ân xá này, chẳng thấy ma nào trong các blog, FB lớn tiếng đòi nhân quyền lên tiếng ủng hộ, tán thành cả. Thậm chí không một mẩu tin tức, một đoạn ngắn bình luận. Kể cả nhưng cái loa RFA, RFI, BBC, VOA cũng im hơi lặng tiếng. Mới thấy một vạn rưỡi con người ấy không phải là mục tiêu đòi trả tự do của họ. Thậm chí, trong đó có cả những phạm nhân “chính trị” mà họ kêu gào là tù nhân lương tâm. Chắc những con người đó không có khả năng gây nổ để chúng ăn bám!

Biểu hiện nói trên của những nhà tự xưng dân chủ đã nói lên tất cả bản chất lừa bịp của chúng.

6 nhận xét

21:58 29 tháng 8, 2013 Reply

Chính sách đặc xã của Đảng và nhà nước thể hiện sự khoan hồng và ưu ái của Đảng và nhà nước đối với phạm nhân. Không ai đánh người quay lại cả. Biết tu dưỡng, rèn luyện tốt thì sẽ được hưởng khoan hồng. Còn mấy tay Rân chủ thì chấp chúng làm gì, một lú sâu mọt của thời đại.

08:28 30 tháng 8, 2013 Reply

Đây là tính nhân văn, nhân đạo của chế độ và nhà nước ta, mở lại cho những con người lầm đường lạc lối có cơ hội trở về với cuộc sống bình thường. Dân gian có câu "Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại, họ đều cải tạo tốt, đã hồi tâm chuyển ý, biết hối cải. Những nhà dân chủ cuội luôn nói rằng nhà nước ta vi phạm tự do dân chủ những hãy xem họ làm gì cho đất nước chưa hay chỉ toàn nằm ra đường ăn vạ, biểu tình đòi công lý cho Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải những kẻ được coi là kẻ dối trá trắng trợn

08:53 30 tháng 8, 2013 Reply

Năm nào nhân ngày tết độc lập của dân tộc nhà nước cũng đặc xã cho những tù nhân có thái độ tốt, biết sám hổi và cải tạo tích cực. Việc làm này rất có ý nghĩa với tất cả mọi người. Đây thể hiện sự khoan hồng bao dung của chế độ. Còn các con rận có nói gì hay không thì đó là chuyện của những con rận.

ku nam
16:17 30 tháng 8, 2013 Reply

Mặc dù trước đây họ đã từng phạm tội nhưng trong quá trình cải tạo họ đã có sự tiến bộ nên mới được hưởng sự đặc xá của nhà nước ,nhưng một số đối tượng không được hưởng cái đó là vì tội mà họ gây ra là quá dã man cho nên không thể cho họ hướng chế độ đó được và đấy cũng là điều mà người khác mong muốn.

Bo Bo
20:35 30 tháng 8, 2013 Reply

việc tổ chức đặc xá hàng năm thể hiện sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, giúp những người phạm tội có cơ hội sửa chữa lỗi lầm, trở lại hòa nhập cộng đồng. Các cơ quan chức năng đã khẩn trương, nghiêm túc, công bằng, thực hiện đúng quy trình, thủ tục và đối tượng để triển khai tốt đợt đặc xá lần này.

bi cool
20:38 30 tháng 8, 2013 Reply

Đây là những phạm nhân trong quá trình chấp hành án đã có thái độ ăn năn, hối cải, tích cực sửa chữa lỗi lầm, đã được Ban Giám thị, Quản giáo và trại viên bình xét đề nghị đặc xá lần này chứ còn những phạm nhân vẫn không hối cải thì không được hưởng đặc xá này và họ vẫn gắn kết với cái chỗ vốn giành cho họ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!