08/08/2013

NGHỊ ĐỊNH 72 KHÔNG HẠN CHẾ QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN

Tác giả: Unknown viết lúc 08/08/2013 | 8.8.13

Những ai cho rằng, Nghị định 72 hạn chế quyền tự do ngôn luận thì đó là tư duy ngụy biện.

                         Ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông

Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị định 72 về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2013. Tuy nhiên, một số ý kiến thiếu thiện chí đã cố tình hiểu sai và cho rằng, Nghị định 72 là “cuộc tấn công tàn khốc nhắm vào quyền tự do thông tin".

Để rộng đường dư luận, phóng viên VOV đã phỏng vấn ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông về vấn đề này.

PV: Thưa ông, dư luận trong và ngoài nước, nhất là những người thường xuyên sử dụng Internet rất quan tâm tới việc ban hành Nghị định 72 về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Ông có thể nói rõ, văn bản pháp luật này ban hành nhằm mục đích gì? 

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Internet là một lĩnh vực mới ở nước ta. Việt Nam chính thức hòa mạng Internet ngày 19/11/1997. Trong 15 năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc đối với việc ứng dụng các dịch vụ Internet ở Việt Nam. Với môi trường mới này, bên cạnh những mặt tích cực cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp vì Internet là thế giới phẳng. Cho nên, nếu chúng ta không có chế tài, không có những quy định để phát huy những mặt tích cực thì những mặt tiêu cực, hạn chế của nó sẽ có tác động đến đời sống xã hội, đến văn hóa, nhận thức, tư tưởng, lối sống, đặc biệt lối sống của thanh thiếu niên. Bất cứ một quy định nào khi ban hành bao giờ cũng nhằm đạt mục đích quản lý và phát triển. 

Tôi muốn nhắc lại vấn đề này để thấy tư duy của chúng ta có nhiều thay đổi. Khi Internet mới ra đời, Chính phủ ban hành một quyết định tạm thời là quyết định 21. Lúc đó, tư duy là quản lý được đến đâu thì phát triển đến đó. Nếu anh quản lý được 5 thì cho phát triển 5. Nhưng sau mấy năm, khi internet bắt đầu phát triển, chúng ta xây dựng Nghị định 55 với tư duy phát triển đi đôi với quản lý, nhưng quản lý không làm ảnh hưởng đến phát triển. Đó là bước đột phá về mặt tư duy. Đến bây giờ, khi xây dựng Nghị định 72, tư duy của chúng ta là quản lý phải theo kịp sự phát triển của Internet.

PV: Ông có thể giới thiệu một vài điểm đáng chú ý của Nghị định 72?

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Nghị định 72 chú trọng đến thông tin trên Internet, thứ nhất là thông tin điện tử, mạng xã hội và game online. Đây là 3 lĩnh vực đang được xã hội hết sức quan tâm. Mạng xã hội, trang tin điện tử, game online là gì? Chúng ta phải có những quy định cụ thể để những lĩnh vực trên ngày càng phát triển, nhưng là phát triển lành mạnh, bảo đảm sự bình đẳng của các doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp nước ngoài. Một vấn đề đáng chú ý nữa là nghị định phân biệt rõ 5 loại trang tin điện tử như: trang tin điện tử tổng hợp, trang tin điện tử cá nhân, trang tin điện tử của các doanh nghiệp… Quy định như vậy để những ai muốn lập trang tin điện tử thì họ phải biết họ có quyền gì và giới hạn đến đâu, rõ ràng hơn, minh bạch hơn.

PV: Thưa ông, với quy định, các trang web cá nhân hoặc trang do cá nhân lập ra trên các mạng xã hội sẽ không được phép "cung cấp thông tin tổng hợp". Theo giải thích của Bộ Thông tin và Truyền thông, quy định như vậy là nhằm chấm dứt tình trạng sao chép, vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, làm như vậy là hạn chế quyền tự do ngôn luận. Ông nghĩ sao về điều này ?

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Về mặt hình thức có vẻ ràng buộc. Nhưng theo tôi, khi pháp luật quy định đầy đủ nhất là khi chúng ta tự do nhất. Tôi biết tôi được làm gì và không được làm gì. Chứ làm mà không biết mình đang làm cái gì, đúng hay sai thì còn nguy hiểm hơn. Chẳng hạn như việc, cá nhân biến trang thông tin điện tử của riêng mình (blog) thành nơi cung cấp thông tin tổng hợp, thì nó không còn là trang thông tin điện tử cá nhân nữa, mà đã trở thành trang thông tin điện tử tổng hợp. Còn những ai bảo rằng, đưa ra quy định như vậy là hạn chế tự do ngôn luận, theo tôi đó là tư duy ngụy biện.

PV: Khi xây dựng nghị định 72, Bộ Thông tin và Truyền thông có tham khảo kinh nghiệm của các nước không, thưa ông?

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Mỗi nước có một đặc thù riêng nhưng nền tảng chung về mặt công nghệ, chúng ta phải đảm bảo. Những nơi làm làm tốt mạng xã hội trên thế giới, chúng tôi đều tham khảo để áp dụng cho phù hợp với thực tiễn.

Quan trọng là áp dụng phù hợp bởi vì con người của mình khác, trình độ dân trí cũng khác. Dân chủ phụ thuộc vào nền tảng kinh tế- xã hội. Vì dụ những nước rất phát triển nhưng vấn đề dân chủ cũng còn vô vàn thứ phải bàn. Còn nước chúng ta ở trình độ phát triển như vậy thì vấn đề dân chủ thế nào cũng phải phù hợp.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Hương Giang/VOV

24 nhận xét

09:58 8 tháng 8, 2013 Reply

Chúng ta tôn trọng quyền tự do, dân chủ. Và chúng ta thực hiện đúng những điều đó thông qua các văn bản pháp luật, việc chúng ta cấm các trang tin cá nhân đăng tải các thông tin tổng hợp là việc làm cần thiết, và không hạn chế quyền dân chủ. Anh có thể trích dẫn bài viết và dẫn đường link đến trang có bài viết đó. Điều đó là nhằm đảm bảo tôn trọng quyền tác giả, đó là điều chúng ta đã cam kết khi gia nhập công ước Bern

10:25 8 tháng 8, 2013 Reply

Không ai cấm tự do ngôn luận cả. Mọi người đều có quyền bình đẳng và tự do nói, viết. Nhưng sống ở đâu thì phải tuân thủ pháp luật của nước đó. Đừng có chuyện lợi dụng tự do để làm chuyện xằng bậy, nói năng vô lối, chống phá Đảng, chính phủ, xuyện tạc, ngụy biện linh tinh.

12:36 8 tháng 8, 2013 Reply

Đúng rồi, tự do gì thì nó cũng không được vượt ra ngoài vòng pháp luật. Tự do của một cá nhân, một tổ chức nếu vượt quá giới hạn thì nó sẽ trấn át quyền tự do của cá nhân, tỏ chức khác. Chính vì vậy, phải có một hành lang pháp lý chung thì mới có thể đảm bảo quyền tự do, bình đẳng cho mọi cá nhân, tổ chức được.

13:14 8 tháng 8, 2013 Reply

Tự do không có nghĩa là thích làm gì thì làm, làm mà không có qi quản lý mà phải có ý thức trách nhiệm đối với việc làm của mình, bởi vì ích lợi xã hội không phải của riêng ai. Nghị định 72 sẽ là hành lang pháp lý cho việc sử dụng Internet, phải có một cơ chể quản lý chứ không thể để tự do thái quá gây ảnh hưởng xấu tới kinh tế - xã hội.

15:35 8 tháng 8, 2013 Reply

internetv ra đời và phát triển mạnh mẽ ở việt nam đem đến nhiều nguồn lợi nhưng ngày càng lâu ta thấy nó càng nguy hiểm đối với những người sử dụng nếu như nhà nước ta mà không có biện pháp can thiệp siết chặt quản lý thì sẽ có một ngày trở tay không kịp,vì thế quyết định 72 tuy hơi có phần giảm quyền lợi sử dụng của người dùng nhưng như thế là hợp lý để ngăn chặn từ xa

15:58 8 tháng 8, 2013 Reply

Không phải tự do ngôn luận là muốn nói gì thì nói, được phép phát biểu nhưng tất cả phải phù hợp với luật pháp, chế tài cụ thể. Vì vậy nghị định 72 đưa ra là để xây dựng việc quản lý và sử dụng internet cho phù hợp bởi những nguy cơ, hạn chế của internet đang dần hiện rõ và nếu không có một cơ chế quản lý, xây dựng thì internet sẽ phát triển vượt quá ngưỡng của nó. Vì vậy nghị định 72 là cần thiết tuy nhiên trong đó cũng không quy định rằng cầm quyền tự do ngôn luận cả.

lien
21:38 8 tháng 8, 2013 Reply

" các trang web cá nhân hoặc trang do cá nhân lập ra trên các mạng xã hội sẽ không được phép "cung cấp thông tin tổng hợp".". Đây là một quy định có mặt tích cực ở chỗ hiện nay rất nhiều blog không đăng tải quan điểm cá nhân mà thay vào đó tổng hợp thông tin như một trang tin điện tử. Ví dụ như trang bon-phuong.blogspot.com chẳng thấy có bài viết nào của chủ blog-Dinh Le cả, toàn thấy sao chép ở những trang có nội dung chống phá nhà nước như danlambaovn, chauxuannguyen, anhbasam, xuandienhannom, nguyentuongthuy... mà thôi. Do đó với quy định này, sẽ hạn chế được những thông tin bẩn, xuyên tạc được phán tán từ các trang cá nhân.

vu
22:13 8 tháng 8, 2013 Reply

Muốn tổng hợp thông tin thì hãy đăng ký làm trang tin điện tử tổng hợp, như thế chủ trang tin đó sẽ chịu trách nhiệm trước những thông tin mình đưa ra, hạn chế được hoạt động tung tin bừa bãi. Nếu như vậy từ nay mình sẽ không bị lừa bởi những tin kiểu "Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực", "Điếu Cày tuyệt thực" nữa. Như vậy, những trang tin lá cải sẽ được dọn dẹp sạch sẽ khỏi mạng internet. Điều này rất có lợi cho sự phát triển chung của lĩnh vực đang phát triển rất nóng này.

hanam
22:57 8 tháng 8, 2013 Reply

Internet phát triển quá nhanh, quá nóng. Nếu không có những quy định chặt chẽ và kịp thời của chính phủ thì những mặt tiêu cực của nó sẽ làm ảnh hưởng đến cả cộng đồng mạng. Nghị định 72 ra đời đã giải quyết được những trăn trở của nhiều người trong đó có tôi trước hiện tượng nhiều website đăng tin lá cải, nhưng lượng thanh niên vào đọc thì khá lớn. Chính vì là thanh niên nên nhiều cháu chưa đủ hiểu biết về chính trị, xã hội, dễ tin vào những bài viết có thâm ý bôi nhọ nhà nước. Hơn nữa, Việt Nam sắp phải hoàn thiện cam kết về việc thực thị luật sở hữu trí tuệ với WTO. Đây là nghị định kịp thời giúp chính phủ sớm đạt được cam kết của mình.

23:26 8 tháng 8, 2013 Reply

Đất nước, chế độ chúng ta luôn đề cao quyền tự do của nhân dân, quyền tự do ngông luận của báo chí. Đó là điều mà ai cũng phải công nhận, nhưng hiện nay, trước tình hình các tổ chức phản động lợi dụng báo chí truyền thông ngày càng nhiều, nhất là trên mạng, nghị định 72 ra đời là một biện pháp kịp thời và đúng đắn, nhằm ngăn chặn các hành vi chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, bản thân tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định đó của chính phủ.

23:34 8 tháng 8, 2013 Reply

Tự do ngôn luận, tự do báo chí là điều tất nhiên ở đất nước ta, và từ trước đến giờ luôn là như vậy. Nhưng ở bất cứ đâu trên thế giới cungc vậy, có tự do, nhưng phải ở trong khuôn khổ pháp luật cho phép, chứ không phải muốn làm gì thì làm. trước tình hình tội phạm chống phá trên mạng ngày càng gia tăng và nguy hiểm, nghị định 72 ra đời là hết sức đúng đắn và kịp thời, chúng ta nên ủng hộ tính khả thi của nó, chứ không nên phủ nhận làm gì cả.

23:42 8 tháng 8, 2013 Reply

Một thực tế hiện nay, thực sự đáng nghi ngại, đó là tình trạng các trang mạng phản động, các trang chống phá nhà nước ta đang phát triển một cách chóng mặt. Trong khi đó, các cơ chế quản lý trên đó lại chưa thực sự hiệu quả, đó chính là vùng đất màu mỡ của các thế lực phản động, chống phá nhà nước ta thực hiện các âm mưu xuyên tạc, nói xấu chính quyền. Vậy nên việc nghị định 72 được ban hành, thắt chặt công tác quản lý trong lĩnh vực này, đó là một điều hết sức cần thiết và quan trọng, chúng ta nên ủng hộ một cách nhiệt tình.

10:04 9 tháng 8, 2013 Reply

Xã hội cần có sự quản lý để đảm bảo sự ổn định, Nhà nước ta sử dụng pháp luật để quản lý đất nước. Nghị đinh 72 không có đề cập đến cấm các hành vi tự do của công dân, mà nghị định quy định và đưa vào quản lý các hành vi tham gia trên Internet, đảm bảo thông tin được trong sạch, xử phạt những hành vi lợi dụng Internet để tuyên truyền, bịa đặt các thông tin sai sự thật.

10:44 11 tháng 8, 2013 Reply

Tự do cá nhân phải phù hợp với quy định của cộng đồng chung.

10:46 11 tháng 8, 2013 Reply

Tự do cá nhân phải phù hợp với quy định của cộng đồng chung.

10:46 11 tháng 8, 2013 Reply

Tự do cá nhân phải phù hợp với quy định của cộng đồng chung.

22:38 15 tháng 8, 2013 Reply

Vừa rồi tôi còn đọc trên mạng thấy một số kẻ còn xuyên tạc cái nghị định 72 này nữa mới kinh chứ, hình như có thêm cái nội dung là cấm các cơ quan, tổ chức tổng hợp tin tức gì đó, mà trong thực tế nghị định 72 hoàn toàn không có nội dung này, dựa hơi vô đó một số kẻ kền kền ăn xác thối vô chửi rủa thóa mạ xuyên tạc chủ trương của nhà nước, kinh thật, cần phổ biến nội dung nghị định 72 cho nhiều người biết tránh hiểu lầm

22:39 15 tháng 8, 2013 Reply

Nghị đinh 72 chính là những viên gạch đầu tiên làm cơ sở để bảo vệ các lợi ích của người sử dụng internet. Tôi không dám bình luận gì thêm vì Nghị định vẫn đang trong thời gian hoàn thiện. Chúng ta hãy hy vọng Nghị định này sẽ tạo ra những điều kiện để thúc đẩy phát triển các dịch vụ internet ở nước ta ngày càng tốt hơn. Làm sạch mạng xã hội.

22:40 15 tháng 8, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:40 15 tháng 8, 2013 Reply

Hoan nghênh các cơ quan quản lý Nhà nước đã sớm ban hành Nghị định này nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động sử Internet tại Việt Nam. Đó sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để quản lý, ngăn chặn các hành vi lợi dụng mạng xã hội, lợi dụng Internet để đưa những thông tin xuyên tạc, chống Đảng, Nhà nước, phá hoại chính sách đại đoàn kết mà một số chấy thức rân chủ lợi dụng tiến hành trong thòi gian qua! Mong rằng môi trường Internet tại Việt Nam sẽ trong lành hơn!

22:41 15 tháng 8, 2013 Reply

Một nghị định như nghị định 72 là rất cần thiết, việc hoàn thiện hành lang, cơ sở pháp lý là điều chúng ta đã thiếu từ xưa bây giờ mới có bước tiến, nhưng nghị định đưa ra rồi, việc thực hiện nó thế nào là cả một vấn đề lớn, nếu không thực hiện một cách nghiêm túc, không đi vào thực tế thì thật lãng phí.

22:41 15 tháng 8, 2013 Reply

Hy vọng nghị định 72 sẽ là tiền đề, tạo điều kiện cho sự phát triển ngành công nghệ thông tin nước ta. Ở nước ta hiện tại thì công nghệ thông tin cũng đang rất phát triển, và nó đòi hỏi phải có một cơ chế để quản lý, có như vậy thì mới làm cho sự phát triển đó theo đúng định hướng, góp phần phát triền kinh tế-xã hội chứ không phải có tác dụng ngược lại.

22:42 15 tháng 8, 2013 Reply

Cái gì mà chẳng có 2 mặt của nó , lợi ích tốt đẹp bao nhiêu rồi cũng sẽ có cái ảnh hưởng nguy hiểm tương đương như vậy , hiện nay internet phát triển thì thì lại có những kẻ lợi dụng internet để truyền thông những thứ rất là vớ vẩn , ví dụ như là tự do nhân quyền một cách bố láo không coi pháp luật ra gì cả . Nhà nước ta ra nghị định 72 như vậy là rất hợp lý chứ cứ để im thì có mà cái lũ rận này nó làm loạn mất

22:42 15 tháng 8, 2013 Reply

Lĩnh vực nào trong xã hội mà chả cần có sự quản lý nhất định, nếu không thì loạn hết. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, việc tăng cường quan lý về Internet, bản quyền sử dụng là điều luôn cần được quan tâm hàng đầu. Vi vậy Nghị định này ra đời là hợp lý và không bao giờ muộn, nhưng cần phải có sự nghiên cứu kỹ, để Nghị định đi khi áp dụng vào xã hội không bị vướng mắc, có ý nghĩa thực tiễn cao!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!