04/08/2013

NGHỊ ĐỊNH 72/2013 SẼ LÀM TRONG SẠCH MỘT BƯỚC HỆ THỐNG MẠNG XÃ HỘI

Tác giả: Unknown viết lúc 04/08/2013 | 4.8.13


Mõ Làng


So với Nghị định 97/NĐ-CP ban hành năm 2008 về quản lí, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet thì Nghị định 72/2013/NĐ-CP Vừa được ban hành vào ngày 15/7/2013 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2013, đã đưa ra nhiều quy định mới nhằm "siết chặt" họat động thông tin trên internet, trong đó có những điểm mới tiến bộ rất đáng ủng hộ. Những điểm mới của Nghị định 72 là: 

Đã có quy định pháp luật về điều chỉnh game online: 

Game online được phân loại thành 4 loại G1, G2, G3, G4 theo phương thức cung cấp và sử dụng dịch vụ. G1 là trò chơi có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp; G2 là trò chơi chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ; G3 là trò chơi có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không tương tác với máy chủ; G4 là trò chơi được tải về qua mạng và người chơi không có sự tương tác với nhau lẫn với máy chủ. 

Việc cấp phép phát hành game cho các doanh nghiệp cũng sẽ dựa vào 4 loại game G1, G2, G3, G4. Các trò chơi G1 cần có Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử và quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản do Bộ TT&TT cấp. Các trò chơi G2, G3, G4 cần có Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ và thông báo cung cấp dịch vụ với từng trò chơi điện tử. 

Lần đầu tiên việc quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới được đưa vào Nghị định: 

Điều 22 của nghị định này quy định, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nước ngoài khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập từ Việt Nam cần tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan của Việt Nam. 

Trước đó, các doanh nghiệp internet của Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng về sự cạnh tranh “không công bằng” khi các doanh nghiệp nước ngoài có doanh thu lớn từ thị trường Việt Nam nhưng không phải nộp thuế cũng như chịu bất cứ hình thức quản lý nào. 

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết. “Việc cung cấp dịch vụ xuyên biên giới không chỉ liên quan đến các cá nhân tổ chức trên lãnh thổ Việt Nam mà liên quan đến các tổ chức cá nhân bên ngoài lãnh thổ Việt Nam vì vậy chúng tôi sẽ phải tham chiếu các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ học tập kinh nghiệm của các nước khác cũng như thông lệ quốc tế trong vấn đề quản lý dịch vụ xuyên biên giới”, 

Trang thông tin điện tử cá nhân không được tổng hợp thông tin: 

Nghị định 72 định nghĩa "Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp" 

Đây là vấn đề tạo ra những phản ứng ngược chiều nhất. Trước hết là những ý kiến về cụm từ “thông tin tổng hợp”. Theo giải tích của Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, giải thích: "Trước hết chúng ta phải nói rõ đây là trang thông tin của cá nhân, mà các trang cá nhân thì được phép đưa thông tin về những thứ của chính mình, không được dẫn nguyên văn thông tin từ các cơ quan báo chí hay các trang web của cơ quan nhà nước vì đây là vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ, không phải lấy chỗ nọ sang chỗ kia, đưa lên thành của mình được.". "Trong thực tế có thể vẫn còn nhiều trang Facebook đang tổng hợp thông tin, các cơ quan quản lý sẽ tăng cường thanh tra xử lý.” 

Quy định chi tiết hơn những hành vi bị cấm 

Điều 5. Các hành vi bị cấm 

1. Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích: 

a) Chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo; 

b) Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp luật quy định;

d) Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

đ) Quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm;

e) Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

2. Cản trở trái pháp luật việc cung cấp và truy cập thông tin hợp pháp, việc cung cấp và sử dụng các dịch vụ hợp pháp trên Internet của tổ chức, cá nhân.

3. Cản trở trái pháp luật hoạt động của hệ thống máy chủ tên miền quốc gia Việt Nam ".vn", hoạt động hợp pháp của hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

4. Sử dụng trái phép mật khẩu, khóa mật mã của tổ chức, cá nhân; thông tin riêng, thông tin cá nhân và tài nguyên Internet.

5. Tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền hợp pháp của tổ chức, cá nhân; tạo, cài đặt, phát tán phần mềm độc hại, vi-rút máy tính; xâm nhập trái phép, chiếm quyền điều khiển hệ thống thông tin, tạo lập công cụ tấn công trên Internet.

NĐ 72 có 6 chương, với 46 điều sẽ góp phần giải quyết những "lỗ hổng" đang chờ quy định như hiện nay. Từ nay cho đến ngày Nghị định có hiệu lực thi hành, Bộ TTTT còn phải ra Thông tư hướng dẫn cụ thể việc thi hành NĐ72. Tuy nhiên, có thể thấy môi trường internet sẽ lành mạnh một bước qua quy định mới này. 

22 nhận xét

11:37 4 tháng 8, 2013 Reply

Một nghị định như nghị định 72 là rất cần thiết, việc hoàn thiện hành lang, cơ sở pháp lý là điều chúng ta đã thiếu từ xưa bây giờ mới có bước tiến, nhưng nghị định đưa ra rồi, việc thực hiện nó thế nào là cả một vấn đề lớn, nếu không thực hiện một cách nghiêm túc, không đi vào thực tế thì thật lãng phí.

12:05 4 tháng 8, 2013 Reply

Vừa rồi tôi còn đọc trên mạng thấy một số kẻ còn xuyên tạc cái nghị định 72 này nữa mới kinh chứ, hình như có thêm cái nội dung là cấm các cơ quan, tổ chức tổng hợp tin tức gì đó, mà trong thực tế nghị định 72 hoàn toàn không có nội dung này, dựa hơi vô đó một số kẻ kền kền ăn xác thối vô chửi rủa thóa mạ xuyên tạc chủ trương của nhà nước, kinh thật, cần phổ biến nội dung nghị định 72 cho nhiều người biết tránh hiểu lầm

12:24 4 tháng 8, 2013 Reply

Chúng ta cần có những hành lang pháp lý hữu hiệu để giúp các cơ quan có chức năng quản lý thực hiện việc quản lý một cách hiệu quả, không bị lúng túng trước những vụ việc. Đây là việc nên làm trong bối cảnh internet ngày nay đầy rẫy những bất cập, sai sót mà nếu không có những biện pháp chấn chỉnh kịp thời thì rất khó để sửa đổi sau này. Vì vậy tôi rất ủng hộ Nghị định này còn một số người chưa nắm rõ thì nên tìm đọc và phân tích để có cái nhìn cũng như những phát biểu đúng đắn

12:33 4 tháng 8, 2013 Reply

Bạn biển xanh ah, thực chất trong nghị đinh 72 có nội dung trang thông tin điện tử cá nhân không được tổng hợp tin tức, nhưng việc giải thích nghĩa của nó không được rõ ràng nên gây hiểu lầm cho nhiều người mà thôi : trang thông tin của cá nhân, mà các trang cá nhân thì được phép đưa thông tin về những thứ của chính mình, không được dẫn nguyên văn thông tin từ các cơ quan báo chí hay các trang web của cơ quan nhà nước vì đây là vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ, không phải lấy chỗ nọ sang chỗ kia, đưa lên thành của mình được.". .... Thân !

16:48 4 tháng 8, 2013 Reply

Hoan nghênh các cơ quan quản lý Nhà nước đã sớm ban hành Nghị định này nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động sử Internet tại Việt Nam. Đó sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để quản lý, ngăn chặn các hành vi lợi dụng mạng xã hội, lợi dụng Internet để đưa những thông tin xuyên tạc, chống Đảng, Nhà nước, phá hoại chính sách đại đoàn kết mà một số chấy thức rân chủ lợi dụng tiến hành trong thòi gian qua! Mong rằng môi trường Internet tại Việt Nam sẽ trong lành hơn!

18:04 4 tháng 8, 2013 Reply

Hy vọng nghị định 72 sẽ là tiền đề, tạo điều kiện cho sự phát triển ngành công nghệ thông tin nước ta. Ở nước ta hiện tại thì công nghệ thông tin cũng đang rất phát triển, và nó đòi hỏi phải có một cơ chế để quản lý, có như vậy thì mới làm cho sự phát triển đó theo đúng định hướng, góp phần phát triền kinh tế-xã hội chứ không phải có tác dụng ngược lại.

Bảo Thái
05:54 5 tháng 8, 2013 Reply

Những chế tài này thực sự là cần thiết để có một môi trường Internet, mạng xã hội trong sạch hơn thay vì rất nhiều thông tin thiếu chính xác hiện nay. Mọi người phải có trách nhiệm với những thông tin mà mình đăng tải, không thể tràn lan không rõ nguồn gốc và lung tung như trước nữa. Có như vậy thì chúng ta mới thực sự có một cộng đồng mạng xã hội phát triển tốt theo hướng đi đúng đắn.

14:47 5 tháng 8, 2013 Reply

Nghị định 72 sẽ là hành lang pháp lý để thắt chặt quản lý việc sử dụng Internet của người Việt. Tuy nhiên, theo tôi thì ngoài việc ngăn cấm những việc làm cụ thể thì nhà nước cũng nên khuyến khích người dân sử dụng một số dịch vụ mạng, khuyến khích việc đọc tin ở những trang chính thống của nhà nước, ... để góp phần nâng cao trình độ nhận thức cũng như ý thức của người dùng Internet.

22:25 6 tháng 8, 2013 Reply

Nghị định 72/2013/NĐ-CP được ban hành sẽ thanh lọc cộng đồng người dùng Internet. Đảm bảo quyền lợi và quy định trách nhiệm, nghĩa vụ đối với người dùng cũng như các nhà cung cấp. Chỉ có các nhà rận chủ có tật mới giật mình khi mà mục đích sử dụng Internet của chúng đều vi phạm các quy định của Nghị định 72/2013/NĐ-CP

23:27 7 tháng 8, 2013 Reply

Trước tình hình diễn biến tội phạm sử dụng mạng Internet để thực hiện hành vi phạm tội ngày càng phức tạp và gia tăng, có nhiều cá nhân tổ chức lợi dụng Internet để thực hiện các hoạt động bôi nhọ các cá nhân, cơ quan chức năng, sử dụng mạng để cung cấp những thông tin có tính chất tuyệt mật trong nước ra nước ngoài,... và rất nhiều hành vi khác thì cộng đồng đã từ rất lâu mong mỏi có những chế tài quản lý chặt chẽ hơn nghiêm hơn để làm trong sạch hệ thống mạng, Internet ở trong nước và nay nó đã ra đời.

19:58 8 tháng 8, 2013 Reply

Phải công nhận rằng Internet trong thời buổi hiện nay là một thứ không thể thiếu. Từ thành thị đến nông thôn, đâu đâu cũng có Internet. Tuy nhiên thói quen sử dụng Internet của người Việt mình từ trước đến nay như vậy rồi, rất khó sửa. Đặc biệt là vấn đề dùng các phần mềm crack, biết là vi phạm nhưng nhà nước cũng chưa làm được gì. Hy vọng nghị định 72 sắp tới sẽ có những tác động tích cực trong việc thay đổi những thói quen đó, từng bước thúc đẩy sự phát triển của công nghệ thông tin nước nhà.

20:00 8 tháng 8, 2013 Reply

Đây là thời điểm chúng ta cần siết chặt quản lý internet. Internet đã và đang phát triển với một tốc độ chóng mặt nhưng đi kèm với nó là nhưng hệ lụy và chúng ta phải gánh mà nếu các cơ quan nhà nước không vào cuộc để quản lý thì rất dễ internet sẽ trở thành mối nguy cho xã hội, điển hình như những vụ biểu tình ở ai cập, Syria... vừa qua và việc bảo vệ bản quyền tác giả, sở hữu trí tuệ là việc quan trọng trong hoàn cảnh chúng ta đã ký công ước Bern

20:01 8 tháng 8, 2013 Reply

Làm gì thì làm nhưng cũng phải nghĩ đến mục đích cuối cùng là phát triển mạng lưới Internet, làm cho trình độ dân trí của nhân dân ta ngày một tăng lên. Chứ nếu cứ thắt chặt quản lý một cách quá mức, rồi thu phí sử dụng Internet quá đắt,... thì nó sẽ có tác dụng ngược lại, với mức sống của nhân dân mình thì không thể sử dụng Internet được nhiều, và điều đó sẽ kìm hãm sự phát triển dân trí.

20:02 8 tháng 8, 2013 Reply

Việc ra nghị định mới để quản lý lĩnh vự nhiều tiềm năng như internet này là việc làm cần thiết. THực ra thì mới thoáng nghĩ qua sẽ thấy nó không ổn nhưng thử đi sâu vào vấn đề một tí sẽ thấy ngay, nếu không có cơ chế quản lí hợp lý thì việc phát triển internet tràn lan như hiện nay sẽ có rất nhiều bất cập. Nếu chúng ta có những biện pháp quản lý một cách hay mà không đả động nhiều đến lợi ích chung thì đó sẽ là một bước phát triển mới

20:02 8 tháng 8, 2013 Reply

Mình thấy là nghị định 72 này ra đời vào lúc vừa có nghị định 71 liên quan đến xe cộ, căng thẳng nên giờ nghị định 72 mới bị ảnh hưởng từ nó. Thực tế mà nói thì đó mới là nghị định mà, tất cả còn phải chờ thực tiễn xem sẽ thế nào đã.

20:11 8 tháng 8, 2013 Reply

Lúc chưa có thì kêu gào là mong muốn các cấp quản lý đưa ra nghị định, giờ có rồi đây thì làm sao? Quan trọng nhất là mình phải biết tự bảo vệ mình trước, còn nghị định vẫn còn thời gian để bàn bạc thêm, chỉnh sửa rồi mới áp dụng vào thực tế được.

20:12 8 tháng 8, 2013 Reply

Nghị định 72 về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhằm tạo hành lang minh bạch cho sự phát triển internet tại Việt Nam. Nghị định này bổ sung, hoàn thiện các quy định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ và thông tin lên mạng Internet theo hướng thúc đẩy cạnh tranh, tạo môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch.

20:13 8 tháng 8, 2013 Reply

Hiện nay, nhiều người dùng Việt Nam vẫn có thói quen copy và "bê nguyên" thông tin thời sự, hay nội dung các bài báo về sức khỏe, công nghệ, thời trang... về trang cá nhân của mình thay vì dẫn đường link, thậm chí một số người không ghi nguồn mà không hề ý thức rằng, việc chia sẻ kiểu này cũng là xâm phạm về bản quyền nội dung, thông tin. Thế nên, nghị định 72 cấm xâm phạm bản quyền là đúng!

20:14 8 tháng 8, 2013 Reply

Mình sẽ chờ thông tin rõ ràng hơn. Vì một là share với quote là khác nhau, thứ hai là Facebook là trang xã hội, hoàn toàn tự do, Việt Nam không nắm quyền quản lý thì khó có cơ sở mà theo dõi hay xử phạt. Còn chuyện bản quyền, nhiều lúc nó không chỉ là quản lý và còn là ý thức của chính người sử dụng nữa.

20:15 8 tháng 8, 2013 Reply

internet đã du nhập và phát triển ở nước ta trong thời gian dài. và hiện nay internet là 1 phần của xã hội. như vậy chẳng có lý do gì để buông lỏng quản lý lĩnh vực này trong xã hội, mà trước dây chúng ta vẫn chưa có văn bản nào quy định việc sử dụng internet, chính vì vậy nghị quyết 72 là sự chờ đợi đúng đắn để đưa internet vào diện cần quản lý của nhà nước.

20:46 8 tháng 8, 2013 Reply

Phải công nhận rằng Internet trong thời buổi hiện nay là một thứ không thể thiếu. Từ thành thị đến nông thôn, đâu đâu cũng có Internet. Tuy nhiên thói quen sử dụng Internet của người Việt mình từ trước đến nay như vậy rồi, rất khó sửa. Đặc biệt là vấn đề dùng các phần mềm crack, biết là vi phạm nhưng nhà nước cũng chưa làm được gì. Hy vọng nghị định 72 sắp tới sẽ có những tác động tích cực trong việc thay đổi những thói quen đó, từng bước thúc đẩy sự phát triển của công nghệ thông tin nước nhà.

20:47 8 tháng 8, 2013 Reply

Việc ra nghị định mới để quản lý lĩnh vự nhiều tiềm năng như internet này là việc làm cần thiết. THực ra thì mới thoáng nghĩ qua sẽ thấy nó không ổn nhưng thử đi sâu vào vấn đề một tí sẽ thấy ngay, nếu không có cơ chế quản lí hợp lý thì việc phát triển internet tràn lan như hiện nay sẽ có rất nhiều bất cập. Nếu chúng ta có những biện pháp quản lý một cách hay mà không đả động nhiều đến lợi ích chung thì đó sẽ là một bước phát triển mới

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!