01/08/2013

NGƯỜI CUNG CẤP CHO WIKILEAKS BỊ CÁO BUỘC 21 TỘI DANH

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/08/2013 | 1.8.13

Cu Tí: Thế giới đang chuyển động không ngừng, những cái mà trước đây chúng ta tưởng là không thể thì nay lại hiện diện. Ngành An ninh - tình báo các quốc gia đặc biệt là của nước Mỹ là một lãnh địa của những câu chuyện thâm cung bí sứ nhưng cũng không thể giữ bí mật mãi. Những thông tin bí mật liên quan lần lượt bị đe dọa và phát giác từ chính những người có thể họ không đứng trong hàng ngũ cơ quan đó. Những nguy cơ về mất an ninh đang hiện hữu và đe dọa chính sự tồn vong của chính họ. 

Trước những vấn đề đáng báo động đó, hàng loạt các động thái từ chính những cơ quan chủ quản đã lên tiếng. Đó có thể là hành động gây sức ép của Mỹ buộc phải xét xử công khai đối với Bradley Manning hoặc việc gây nên sức ép buộc các nước có ý định cho Snowden tỵ nạn chính trị...Dường như bây giờ nước Mỹ đang bước vào một chiến dịch chữa cháy cho chính những mưu toan chính trị của mình. Họ sẽ hứng chịu hết những hậu quả bất lợi nếu không thắng trong những cuộc chiến pháp lý với những con người mà họ định hạ đo ván. Song có một điều mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy là nước Mỹ đang thua, đang bất lực trong việc đối diện với những sự bất ổn mang tính nội bộ. Chúng ta sẽ không thể biết được sau Bradley Manning, Snowden có còn ai dám làm, dám công khai những tử huyệt mà lâu nay nước Mỹ vẫn dùng nó trong cuộc chiến mà nước Mỹ luôn không biết chơi đẹp với bất kỳ ai...Một tương lai với những gam màu bất ổn là chuyện mà những người có trách nhiệm hãy chuẩn bị tinh thần để đối diện và giải quyết nếu muốn đứng vững....
***

"Phiên tòa xét xử binh sĩ Bradley Manning, người đã cung cấp hàng ngàn trang tài liệu mật của quân đội và chính phủ Mỹ cho trang web WikiLeaks đã được mở hôm 30/7. Với 21 tội danh khác nhau trong đó có tội gián điệp, Bradley Manning đang có nguy cơ phải đối mặt với mức án tù lên tới 136 năm.


Cáo trạng nhằm vào binh sĩ Bradly Manning được đọc vào ngày mở màn của phiên xử sau phiên tranh tụng kéo dài suốt 7 tuần qua. Thẩm phán Denise Lind đã dành 10 phút để đọc bản cáo trạng trước sự chứng kiến của gần 100 người. Bradley Manning bị cáo buộc với 21 tội danh khác nhau trong đó có 5 tội ăn cắp dữ liệu mật, 2 tội làm giả tài liệu máy tính, 7 tội làm gián điệp và tội vi phạm các quy định của quân đội…

Tuy nhiên, tội danh nặng nhất và có thể khiến anh này phải chịu mức án tử hình là giúp đỡ kẻ thù đã được gỡ bỏ. Dẫu vậy, với những tội danh này, Bradley Manning nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với án tù 136 năm. Trong bộ quân phục chỉnh tề, được hộ tống tới tòa án, Bradley Manning bình tĩnh đón nhận những thông tin mà thẩm phán Denisse Lind cung cấp.

Trước đó, binh sĩ này chỉ thừa nhận làm rò rỉ các tài liệu mật cho trang web WikiLeaks nhưng nói rằng anh làm vậy là để tạo nên một cuộc tranh luận về chính sách ngoại giao Mỹ. Nguồn tin từ hãng BBC cho hay, trong 7 tuần qua, các công tố viên đã đưa nhiều lập luận về tội danh của Bradley Manning, xem xét chứng cớ và cả những đĩa CD trong đó có một đĩa mang tên gọi “Lady Gaga” mà binh sĩ này đã in tài liệu để gửi cho WikiLeaks.
Bradley Manning phải đối mặt với 21 tội danh với mức án có thể lên tới 136 năm tù giam.

Ước tính, đến nay, Bradley Manning đã gửi cho WikiLeaks tổng cộng 700.000 trang tài liệu quan trọng khiến vụ việc WikiLeaks trở thành bê bối lớn nhất trong ngành ngoại giao Mỹ. Đáng chú ý là trong số những tài liệu mà binh nhì Manning gửi cho WikiLeaks có đoạn video về vụ tấn công bằng trực thăng Apache hồi năm 2007, làm hàng chục người chết tại Thủ đô Baghdad của Iraq, trong đó có một phóng viên của hãng Reuters. Từ đoạn băng, WikiLeaks sau đó cũng đã cho công bố một loạt tài liệu mật của quân đội Mỹ mà chính quyền Washington cho rằng, chính Bradley Manning đã cung cấp.

Tin từ tờ Telegraph cho hay, song song với phiên xử Bradley Manning, Quốc hội Mỹ cũng triệu tập một phiên điều trần về tương lai của chương trình giám sát của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) xung quanh scandal do thám PRISM mà “người thổi còi” Edward Snowden cung cấp cho báo giới. Giới quan sát nhận định, phiên tòa nhằm vào Bradley Manning có thể sẽ tạo nên một làn sóng phản đối mới trên đất Mỹ và cả những tranh cãi về số phận của nhân vật tiếp theo là Edward Snowden.
Hàng trăm người ủng hộ Bradley Manning đã biểu tình trước cửa căn cứ quân sự Meada, nơi diễn ra phiên xử.

Hàng trăm người ủng hộ Bradley Manning đã tụ tập bên ngoài căn cứ quân sự Meada để biểu tình. Nhiều tổ chức nhân quyền cho rằng, nước Mỹ cần phải trung thực và thẳng thắn hơn là dùng quyền hành để trấn áp “những nhân vật hành động vì công lý”. Từ London, trả lời phỏng vấn đài CNN, ông chủ WikiLeaks Julian Assange tuyên bố: "Bradley Manning là anh hùng".

Đồng thời, miêu tả vụ án Manning, đặc biệt là lời buộc tội "giúp đỡ kẻ thù", đã tấn công nghiêm trọng vào báo chí điều tra. Ông Julian Assange nhận định: "Rồi đây sẽ không còn nhà báo viết về an ninh quốc gia ở Mỹ". Ông chủ WikiLeaks còn hé lộ kế hoạch nói chuyện trực tiếp trên Internet vào ngày 1/8 về các phán quyết đối với Bradley Manning.

Bên cạnh đó, các tổ chức nhân quyền cũng đang ra sức hỗ trợ Bradley Manning và ca tụng anh này như một anh hùng của tự do ngôn luận. Gia đình binh sĩ này cũng khẳng định anh không hề có ý định giúp đỡ kẻ thù mà chỉ cung cấp tài liệu cho trang web WikiLeaks nhằm thông tin cho người dân Mỹ biết sự thực về những gì đang xảy ra…

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia Nga Alexei Pushkov nhận định, bản án đối với Bradley Manning cũng sẽ là kết cục pháp lý dành cho cựu nhân viên CIA Edward Snowden nếu anh ta trở về Mỹ.

Tại tòa án, Bradley Manning đã lý giải rằng, anh tiết lộ thông tin mật cho WikiLeaks vì những thông tin này làm anh lo lắng và khó chịu. Là một người lính trẻ luôn tin vào pháp luật, Bradley Manning không bao giờ ngờ rằng trong quân đội Mỹ và ngành ngoại giao lại xảy ra những chuyện như vậy. Vì thế ý định của anh chỉ là để công chúng biết các dữ liệu cần thiết và tranh luận công khai về các cuộc chiến tranh. Bradley Manning cũng thừa nhận rằng anh đã cố cung cấp thông tin mật này cho tờ Washingtonpost và The New York Times nhưng không thành công. Vì thế, cuối cùng anh đã lựa chọn WikiLeaks."
Gia Nam (Báo Công an nhân dân)

4 nhận xét

16:04 1 tháng 8, 2013 Reply

Câu hỏi được đặt ra cho nước Mỹ là họ sẽ làm gì với Edward Snowden. Có thể một bản án tương tự như người binh nhì này chăng. Cả thế giới bây giờ đã biết được bộ mặt thật của Mỹ. Những vụ việc như thế đang dần làm mất uy tín của nước Mỹ trên trường quốc tế, gây ra hình ảnh xấu về một nước Mỹ luôn vỗ ngực cho rằng mình là tự do, dân chủ, tôn trọng các quyền con người một cách nghiêm túc nhất. Hóa ra đó chỉ là đạo đức giả mà thôi

hoa
16:14 1 tháng 8, 2013 Reply

Bradley Manning-người cung cấp tài liệu cho Wikileak đối diện với số lượng tội danh quá lớn. Mức án mà anh ta có thể phải nhận chẳng khác nào án chung thân cả-136 năm tù giam. Đối với luật pháp nước Mỹ, sẽ xử rất nặng đối với những người gây ảnh hưởng đến hình ảnh nước Mỹ mà Mỹ gọi là an ninh Hoa Kỳ. Đối với chính phủ Hoa Kỳ thì Bradley Manning là tội phạm nguy hiểm nhưng đối với nhiều người Mỹ thì họ lại coi anh ta là tù nhân lương tâm. Mình thắc mắc: tại sao Mỹ không giảm án hay thả tù nhân lương tâm Bradley Manning đi?

21:43 1 tháng 8, 2013 Reply

Qua mức phạt án với Bradlley Manning có thể thấy chính sách về pháp luật của Việt Nam vẫn còn rất nhân từ so với Mỹ, và ở Mỹ nơi mà chính quyền luôn tự hào vì cái gọi là dân chủ, nhân quyền được đảm bảo thì vẫn diễn ra biểu tình, bất mãn. Sự hào nhoáng của Mỹ chỉ là cái vỏ bọc tự tạo mà thôi.

Kiu Nam
14:47 5 tháng 8, 2013 Reply

Mỹ luôn chê trách các nước về vấn đề tự do , nhân quyền trong khi Mỹ lại là nước vi phạm nhân quyền nhiều nhất. Họ kiểm soát toàn bộ thông tin của người dân một cách bất hợp pháp. Chính họ là những người đáng bị lên án và phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình chứ không phải đi đả kích nước khác.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!