08/08/2013

NGƯU TẦM NGƯU, MÃ TẦM MÃ???

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/08/2013 | 8.8.13

Cu Tí

Không biết từ bao giờ hình ảnh người phụ nữ Việt Nam tần tảo, chịu thương, chịu khó, tần tảo, lam lũ đã xuất hiện và định hình trong kho tàng văn học nghệ thuật của nước nhà. ở họ mỗi hành động, mỗi việc làm dù nhỏ, dù lớn đều ánh lên những tinh thần, trách nhiệm và nghĩa cử lớn lao với chồng, con, gia đình và xã hội...Từ câu chuyện những người phụ nữ trong quá khứ lầm lũi, lặng lẽ nuôi dạy con vừa cầm súng chiến đấu bảo vệ quê hương cho đến những người phụ nữ thành đạt trên lĩnh vực kinh tế đều làm nên những phẩm chất và dáng đứng của người phụ nữ Việt. Và câu chuyện đâu đó về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam in vào thơ ca, vào hồn sông nước, vào đời sống tâm linh thờ mẫu là một việc hết sức bình thường và công bằng. Và cứ tưởng rằng qua câu chuyện mà Blogger Huỳnh Ngọc Chênh lấy từ Blog của Người Buôn gió cứ ngỡ rằng, Nguyễn Thị Bích Hạnh cũng là một cô gái như thế làm nên những hính ảnh cao đẹp của người phụ nữ Việt. Bản thân tôi chưa từng biết, nghe đến câu chuyện của Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh trong thời gian cô dạy tại tỉnh Quảng Nam. 


Kỳ thực nếu chỉ dừng lại như lời kể của Người Buôn gió thì những đày ải mà cô phải chịu đựng cũng có phần không công bằng với bản thân cô. Nhất là một người nuôi ước mơ được đứng trên bục giảng và có được bằng cấp cao như cô...và tôi cũng nghĩ đến một viễn cảnh không hề đẹp cho nền giáo dục Việt Nam.. nhưng tôi cũng thật bất ngờ và chính sự bất ngờ ấy đã xua tan mọi hoài nghi về cô giáo này khi biết cô là vợ của Thái Văn Tự - một đối tượng hiện đang trốn tránh việc xử lý của cơ quan Công an với hành vi tham gia tổ chức "Việt Nam canh tân cách mạng đảng " gọi tắt là "Việt Tân" và bị Tòa án tuyên vắng mặt với tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 79 - Bộ Luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam trong vụ xét xử 14 thanh niên theo đạo Công giáo và Tin lành vừa qua...

Và dù chưa có một cái căn cứ chắc chắn cho những suy luận của mình nhưng tôi cũng lờ mờ khi cho rằng, có sự liên hệ nào đó xung quanh hành động dẫn đến việc bị đuổi việc của cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh và Thái Văn Tự (chồng của cô)?Ở Việt Nam những câu chuyện kiểu "ngưu tầm ngưu, mã tầm mã" là chuyện không mấy xa lạ và tôi nghi ngờ cặp đôi Nguyễn Thị Bích Hạnh - Thái Văn Tự là một cặp đôi kiểu như vậy. Về hành vi dẫn đến những cảnh sống trốn chui, trốn lủi hiện nay của Thái Văn Tự thì không có gì phải bàn. Anh đã phải trả giá cho những ảo vọng xa xôi và phi lý của mình cùng đám bạn bè.

Đúng như Người Buôn gió nhận định: "Nghệ An xảy ra vụ án chống chính quyền của mười mấy thanh niên xứ Nghệ. Theo dõi tin tức về những người bị bắt, hoàn cảnh từng gia đình, từng con người. Họ ở khắp nơi trên tỉnh Nghệ An, có người ở tít tận cuối tỉnh giáp Lào, người giáp Thanh Hóa. Từ đầu này Nghệ an đến đầy kia hàng trăm cây số. Trên cái xe máy cà tàng tôi đến từng nhà người bị bắt, nghe chuyện gia đình họ. Người con đứa lên ba, đứa trong nôi. Người sắp cưới vợ, người đang nuôi mẹ già, người đang học hành dang dở...tìm hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình họ, để bạn bè và những người quan tâm giúp đỡ là một phần nhỏ tôi thấy sức mình có thể làm được trong lúc họ bị tù đày." Cũng phải nhận thức được một điều hiển nhiên là 14 thanh niên Công giáo, Tin lành tham gia tổ chức "Việt Tân" và bị xét xử vừa qua là những trụ cột thực sự của gia đình. Sự hiện diện của họ với những ngày công lao động với những nghề nghiệp đa dạng chính là nguồn lực chủ yếu nuôi sống gia đình, vợ con, người thân của chính họ. Với những hành vi vi phạm của mình đã bị tòa án tuyên phạt và rất nhiều người trong số họ đã phải ngồi tù để trả nợ cho những lỗi lầm của mình thì cũng là lúc gia đình, người thân của họ chịu không ít khó khăn về kinh tế. Cho nên những cảnh kiểu: "Người con đứa lên ba, đứa trong nôi. Người sắp cưới vợ, người đang nuôi mẹ già, người đang học hành dang dở..." là hệ quả những hành động của họ. Và tôi nghĩ rằng, đây là hệ quả tất yếu, có thể thấy được khi họ hành động và điều quan trọng là trước khi hành động họ có nghĩ, tự vấn hay không thôi...

Rõ ràng, họ biết tỏng việc họ bị bắt thì những khó khăn về vật chất, thiếu thốn về tinh thần là điều khó tránh khỏi, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay. Tôi nói ra điều này không phải cổ súy cũng như khuyên những thanh niên bị xét xử vừa qua nên hướng về gia đình nhiều hơn những công việc xã hội mà họ cũng là một thành viên; nhưng không ai chúng ta hiểu được những khó khăn của gia đình mình bằng bản thân mình cho nên việc dừng lại và suy tính là việc mà bất kỳ người đàn ông nào có trách nhiệm với gia đình phải làm . Mặt khác, trong câu chuyện này khi tham gia và tiến hành những hành vi vi phạm bản thân họ cũng biết đó là sai trái và nếu bị phát hiện thì chuyện đeo gông tù là khó tránh khỏi. Tại sao họ biết như vậy mà vẫn làm và nhất là trong họ có không ít những con người có học thức và trình độ.

Trường hợp Thái Văn Tự là một trường hợp như thế. Anh là một kỹ sư ngành tàu biển và những việc như vậy không phải anh không nhận thức được. Nhưng tại sao họ biết mà vẫn hành động như vậy? Có chăng họ đang cố tình muốn đánh đổi một điều gì đó? Chúng ta cũng nên nghĩ về những thứ mà họ nhận được trong một canh bạc mang tên cuộc đời này. Tư tưởng "được ăn cả, ngã về không" dường như được họ quán triệt trong thực hiện những hành vi không được chấp nhận ấy.


Có người khi lí giải những hành vi vi phạm của 14 thanh niên và trong đó có Thái Văn Tự với những mỹ từ về lòng yêu nước, về lí tưởng tuổi trẻ nhưng mọi chuyện thực sự bị phanh phui và lột trần khi chính những người mà anh gọi là bạn bè tự nhận tội về những hành vi của mình. Cho nên, việc Thái Văn Tự bị truy tố và hiện nay đang bị truy nã là chuyện hết sức bình thường và tình cảnh khốn khó của vợ con anh cũng chính là do anh lựa chọn, chứ không ai dám đẩy gia đình anh vào những tình cảnh không muốn như vậy. 

Trở lại câu chuyện của Nguyễn Thị Bích Hạnh, cô có một người chồng như vậy và việc cô bị đuổi việc đang trực tiếp ảnh hưởng đến hoàn cảnh gia đình hiện nay của chính cô nhưng nếu chỉ dừng lại ở những hành vi mà như Người Buôn gió nói: "Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh trên bục giảng, đã gợi ý học sinh của mình chịu khó lên mạng để tìm kiếm thông tin bổ sung cho môn học" thì liệu cô có đến nông nỗi này không? Có biết bao cô giáo cũng chỉ dạy học trò của mình như thế nhưng có như cô đâu? Điều mà nhiều người nghĩ đến là Nguyễn Thị Bích Hạnh đã đồng lõa với chồng mình nên mới nhận lãnh kết cục vậy thôi. 

10 nhận xét

23:04 8 tháng 8, 2013 Reply

thực sự thì đó là một hành động của đôi vợ chông này là không thể chấp nhận được, chồng thì phạm tội hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân, vợ thì lại là một nhà giáo nhưng lại tuyên truyền cho học sinh của mình về một tư tưởng sai lầm, tư tưởng phản động như vậy. Đúng là nồi nào úp vung đấy, cần những biện pháp xử lý nghiêm hành động của Hạnh, không thể để nền giáo dục Việt Nam bị ảnh hưởng bởi những con người như vậy được.

23:11 8 tháng 8, 2013 Reply

Đường đường là một người giáo viên, một người được mọi người tôn trọng, giao phó tương lai của những mầm non tương lai đất nước cho dạy dỗ, vậy mà Hạnh, một giáo viên có bằng cấp cao như vậy, lại truyền thụ những tư tưởng phản động, đi ngược lại truyền thống đạo đức của nước nhà như vậy cho học sinh. Nó ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến nền giáo dục nước nhà, và hơn nữa, đó chính là nguyên nhân trực tiếp làm mai một đo ý chí, tinh thần yêu nước của lớp trẻ. Cần những biện pháp xử phạt nghiêm khắc hơn với những con người như vậy.

23:19 8 tháng 8, 2013 Reply

là con người Việt Nam, không ai là không có lòng yêu nước,không ở khái cạnh này thì ở khía cạnh khác. không ai là không tôn trọng và kính yêu Bác.Vậy mà Hạnh, một con người không những được sinh ra, lớn lên trên chính đất nước VIệt Nam, mà còn sinh ra tại quê hương của Bác, hơn ai hết, đúng ra, Hạnh sẽ cảm nhận được tình yêu bao la đối với Người là như thế nào. Nhưng không, Hạnh lại thực hiện các lời lẽ xuyên tạc , nói xấu bác như vậy, đó là một hành động không thể chấp nhận được.

09:55 9 tháng 8, 2013 Reply

vợ chồng nhà nay được cả đôi đúng là ngưu tầm ngưu mã tầm mã, chồng thì hoạt động chống đối nàh nước, vợ thì là giáo viên nhưng lại đánh mất đi cái mấu mực của người làm nhà giáo tuyên truyền cho học sinh những điều phi lý tư tưởng sai lầm, hậu quả mà hai vợ chồng nhà này nhận được là xứng đáng cho những hành vi mà họ đã gây ra!

10:06 9 tháng 8, 2013 Reply

Rõ ràng một điều rằng, cô Hạnh đã bị ảnh hưởng bởi những quan điểm sai trái dẫn đến hành vi trái với đạo đức như thế, đặc biệt cô lại bày tỏ những điều sai trái ấy trước những mầm xanh của đất nước, các em còn chưa đủ chín chắn để phân biệt được đúng sai trong đó.

10:07 9 tháng 8, 2013 Reply

Chẳng biết nói thế nào nữa. Một người cô giáo, người đi truyền thụ kiến thức cho người khác là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý lại đi tiêm nhiễm những suy nghĩ tiêu cực xấu xa vào đầu những học sinh như vậy là điều không thể chấp nhận được. Nhiệm vụ của nhà giáo là đứng trên bục giảng, truyền cảm hứng cho học sinh, giúp học sinh nắm được những kiến thức cơ bản, cần thiết để bước tiếp con đường phía trước chứ không phải là những việc làm như trên.

vu
18:00 9 tháng 8, 2013 Reply

Nguyễn Thị Bích Hạnh là "vợ của Thái Văn Tự - một đối tượng hiện đang trốn tránh việc xử lý của cơ quan Công an với hành vi tham gia tổ chức Việt Tân"(trích). Đây điều đáng nói nhất. Điều này tương tự như chuyện Nguyễn Thị Dương Hà dối trá rằng Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực ấy. Hay Lê Thị Công Nhân cũng kết hôn với một thằng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Quả là xác đáng khi đưa ra nhận đinh Hạnh và Tự là cũng chẳng hơn gì nhau. Vì thế mà cô ta tự lừa dối mình khi xúi học sinh xem phim phản động chứ.

xuan
18:05 9 tháng 8, 2013 Reply

Vì tham tiền bạc Thái Văn Tự-chồng Hạnh đã tham gia tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất-Việt Tân. Thật đáng buồn cho Hạnh khi mà không biết phân biệt đúng sai, lại vào hùa với chồng, xuyên tạc về chế độ. Cái ngu của Hạnh ở chỗ, xuyên tạc mà lại lấy chủ tịch Hồ Chí Minh ra để nói. Bị mất việc là hệ quả xứng đáng. Đáng đời.

19:59 9 tháng 8, 2013 Reply

Cuộc đời ai cũng có những góc khuất. Người đàn bà là người chịu nhiều áp lực và thiệt thòi nhất trong cuộc sống. Có chồng phản động là một sự đau xót khổ ải, nhục nhã nhất của người Việt Nam, đặc biệt người phụ nữ lại là cô giáo. Tôi không biết nói sao khi biết có sự đồng lõa của vợ chồng Hạnh. Âu cũng là sự đời. Nồi nào vung đó thôi.

Nặc danh
08:17 21 tháng 8, 2013 Reply

Cô giáo Hạnh dạy trường chuyên QN. Cô truyền đạo trong hs, hạ bệ chủ tịch Hồ Chí Minh như các tranh mạng phản động. Phụ huynh góp ý không nên truyền đạo và nó bậy, để tâm hồn các em trong sáng. Nhưng không từ bỏ. Đến nỗi mấy dứa nhỏ lên web của lớp than vãn. Chúng nói cô đừng làm mất thần tượng của chúng. Sự việc lộ ra, CQCA làm việc với thị thôi. Thị khoe với học trò mình là con nuôi của nhà thờ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!