22/08/2013

NHỮNG BẤT ỔN TRONG LÒNG NƯỚC MỸ SAU VỤ SNOWDEN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/08/2013 | 22.8.13

Cu Tí
Một nước Mỹ với những bất ổn mang tính nội tại và được dự báo trước là một chuyện hết sức bình thường và không còn xa lạ trong thời đại ngày hôm nay. Với những hành động cả trong quá khứ và hiện tại đang phát tác và khiến cho một nước Mỹ đang gồng mình chịu những đòn chí mạng. Ở đó người Mỹ không chỉ đối đầu với những thế lực bên ngoài mà trong một cuộc chơi không công bằng những người Mỹ giàu tham vọng đã đụng chạm và gây nợ máu với họ mà dường như chính những người Mỹ hiện tại cũng đang chán gét chính họ. Họ đang muốn bung ra những quỹ đạo mà họ từng được thiết lập với tư cách là những thành viên. Họ cũng muốn nói ra những bí mật động trời mà nếu không nói ra thì họ không thể ngủ yên giấc dù chỉ một ngày....Tất cả như những quả bom hẹn giờ mà nếu họ không ngăn chặn được thì những hậu quả mà họ lãnh chịu không thể nào thống kê được.


Người ta từng nói đến những sự khổng lồ đến từ nước Mỹ và cũng chính sự khổng lồ ấy nên trong những lần đụng chạm về lợi ích thì người Mỹ luôn là kẻ chịu hậu quả nặng nề nhất. Từ những câu chuyện mang tính toàn cầu như khủng hoảng kinh tế, hiểm họa từ thiên tai cho đến những câu chuyện chỉ diễn ra ngay trong lòng nước Mỹ. Chưa kể những dư âm từ quá khứ cũng khiến cho nước Mỹ đang đối diện từ chính làn sóng phản đối từ bên trong. Nếu hiểm họa khủng bố ngày 11/09/2001 đã chấn động toàn nước Mỹ về mức độ an toàn do chính Quân đội, An ninh, hệ thống các cơ quan Tình báo mang lại đã trở thành cái nguyên cớ quan trọng cho Mỹ phát động một cuộc chiến chống khủng bố toàn diện trên thế giới, mở đường cho những cuộc xâm lược, khai thác tài nguyên ở hàng loạt các quốc gia Trung Đông thì chấn động lộ lọt thông tin cho WIKILEAKS hay vụ gần đây nhất liên quan đến nhân viên Tình báo Mỹ Snowden dường như đang khiến cho nước Mỹ loay hoay hơn trong việc tìm ra phương cách lí giải tình hình hiện nay. Với những động thái bắt và xử lý hình sự đối với Binh nhất Bradley Manning - người tiết lộ những bí mật cho WIKILEAKS hay những cuộc điện đàm, hội nghị liên quan đến việc dẫn độ và không cho Snowden cư trú dường như đang là một hòi chuông cảnh báo sự bất lực của Mỹ hiện tại. Với Binh nhất Bradley Manning Tòa án Mỹ đã tuyên phath 35 năm tù với cáo trạng liên quan đến tội gián điệp và nhiều tội danh khác. Dù bản án giành cho Binh nhất Bradley Manning đã được tuyên và binh nhất này cũng đang trên hành trình thực thi quyết định của Tòa án nhưng người ta vẫn chờ đợi cách ứng xử khác của nước Mỹ giành cho trường hợp Snowden. Nếu một bản án tương tự giành cho Snowden trong trường hợp nhân vật này rơi vào tay chính quyền Mỹ thì công luận và những người quan tâm vẫn chưa thấy được sức thuyết phục cùng những toan tính khả dĩ của người Mỹ, người ta vẫn thấy hình ảnh một nước Mỹ bế tắc trong giải quyết, xử lý những vấn đề mang tính nội bộ của mình trong khi họ vẫn có thói quen can thiệp, thực hiện vai trò là tên sen đầm trong quan hệ quốc tế. Liệu bản án giành cho Snowden thành hiện thực thì những nhà chức trách Mỹ có khẳng định là sẽ không có những Snowden 2,3....liệu có còn những "kẻ phản bội nước Mỹ" tầm cỡ Snowden hiện diện tại nước Mỹ. Hay chăng nước Mỹ chỉ giải quyết theo kiểu giai đoạn, họ chỉ cắt đi những vết ung, vết nhọt trong khi căn bệnh trầm kha đang lây lan và phát triển mạnh trên một cơ thể đang dần lão hóa mà cơn bão bệnh đang xâm lấn và đe dọa dần dần. Nên chăng nước Mỹ nên có một bài toán mang tính tổng thể, triệt để hơn kiểu "mình không động người thì người cũng sẽ không động mình", "trước khi can thiệp vào bên ngoài thì hay bịt kín những đoạn hở sườn để đối phương không thể biết và tấn công..../.

7 nhận xét

20:57 22 tháng 8, 2013 Reply

Rõ ràng nhận thấy nước Mỹ mồm thì nói nhân quyền dân chủ tuyệt đối nhưng thực chất thì điều đó là quá xa xỉ, dân chủ nhân quyền thì làm sao Mỹ có cái mà sống được, Mỹ luôn lo sợ có những thế lực trong và ngoài nước lật đổ hoặc gây hại cho Mỹ vì thế mà vũ khí mà Snowdan tiết lộ là chiến dịch mà mỹ đã lên kế hoạch, mặt khác chính những thứ đó mới làm Mỹ phát triển mới làm những tay tài phiệt kinh tế có cơ sở để thực hiện kinh tế điều khiển mọi thứ ở Mỹ, nói cách khác chính quyền Mỹ chính là bảo vệ cho tầng lớp đó chứ chẳng phải dân chủ như người ta từng tân bốc @@

21:21 22 tháng 8, 2013 Reply

Giờ thì Mỹ khó mà có thể to mồm kêu là đất nước của dân chủ nhân quyền rồi, nhân quyền dân chủ kiểu gì mà đến đi chơi đi vệ sinh cũng bị giám sát thì nhân quyền nỗi gì :) Phản bội đất nước thì cũng không phải là tốt nhưng nói lên những điều xấu xa thì chẳng có gì sai, không biết khi Mỹ bắt được Snowdan thì sẽ xử ra sao, lộ thông tin mật của nhà nước hay là gì ???

ku nam
23:23 22 tháng 8, 2013 Reply

Dân chủ nhân quyền ở Mỹ thực chất chỉ là giấy tờ mà thôi chứ thực hiện bằng hành động thì hơi khó ,chỉ mới sự việc của Snowdan mà đã làm cho Mỹ phải bối rối và lo sợ rồi chứ chưa nói đến những chuyện khác ,nếu như Mỹ cho phép quyền dân chủ thì sự việc mà Snowdan làm cũng chả khiến Mỹ phải bắt buộc bắt anh ta hoặc giám sát anh ta cả,phải chăng là những điều xấu xa mà Mỹ làm bây giờ Mỹ lại tự phải gánh chịu,phải chăng đấy chính là hậu quả mà Mỹ đã gây ra cho chính mình.

23:33 22 tháng 8, 2013 Reply

Vụ Snowden đã xảy ra được một thời gian nhưng vẫn được người ta bàn luận khá nhiều. Do ảnh hưởng của những thông tin anh ta tiết lộ vẫn luôn là hot với nhiều quốc gia xung quanh, giao bang với Mỹ. Không biết có phải rằng Mỹ đang thiết lập một bộ máy công nghệ theo dõi từng đường đi nước bước của các nước khác không nhưng bản thân là nước lớn có lẽ điều đó là chính xác, tuy rằng hành động đó không đúng đắn nhưng phục vụ cho lọi ích của Mỹ thì cũng dễ hiểu, Mỹ là một nước luôn muốn can thiệp vào nội bộ của các quốc gia khác mà.

17:34 23 tháng 8, 2013 Reply

Cháy nhà mới ra mặt chuột các bạn ah. Mỹ lâu nay và bây giờ vẫn to mồm nói về nhân quyền và quốc quyền. Nhìn vụ việc Snowden sẽ thấy rõ sự thật sau cái sân khấu gọi là nhân quyền và dân chủ của Mỹ. Tại sao Mỹ như thế mà các con rận vẫn tỏ ra sùng bái được cơ chứ.

22:26 24 tháng 8, 2013 Reply

Nước Mỹ mà lại, họ cho mình cái quyền đi phán xét người khác chứ không bao giờ để cho nước khác phán xét mình cả dù mình có sai lầm đến đâu đi chăng nữa thì họ chẳng bao giờ nhận họ sai. Họ ký kết các hiệp ước, các quy định, thích thì họ thực hiện, không thích thì họ không làm, ai làm gì được họ nhỉ, họ là cường quốc số một thế giới cơ mà, đầu tầu kinh tế của cả thế giới, quân sự thì họ cũng vô đối còn gì. Thật là ngang ngược

04:07 25 tháng 8, 2013 Reply

Vâng, đây chính là thiên đường dân chủ mà mấy rận suốt ngày ca tụng đấy ạ. được xem là một chuẩn mực của cái gọi là dân chủ, nhưng thực chất, trong lòng nước mỹ luôn tồn tại những mâu thuẫn nội tại hết sức đáng nghi ngại, là một nguy cơ có thể làm nguy hại đến an ninh quốc gia, là quả bom hẹn giờ luôn chực chờ để phát nổ. tính dân chủ là như vậy đấy ạ. vậy mà có một số kẻ vẫn ca tụng nó lên tận chín tầng mây. đúng thật là buồn cười thay cho mấy tên rận.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!