29/08/2013

NHỮNG ĐIỂM MỚI CỦA NGHỊ ĐỊNH 72/2013 LÀM THAY ĐỔI DIỆN MẠO HỆ THỐNG MẠNG XÃ HỘI

Tác giả: Unknown viết lúc 29/08/2013 | 29.8.13

Kính Chiếu Yêu

So với Nghị định 97/NĐ-CP ban hành năm 2008 về quản lí, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet thì Nghị định 72/2013/NĐ-CP Vừa được ban hành vào ngày 15/7/2013 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2013, đã đưa ra nhiều quy định mới nhằm "siết chặt" họat động thông tin trên internet, trong đó có những điểm mới tiến bộ rất đáng ủng hộ. Những điểm mới của Nghị định 72 là: 

Đã có quy định pháp luật về điều chỉnh game online: 

Trong chương IV NĐ 72 vừa ban hành, việc quản lý trò chơi điện tử trên mạng (game online) cũng được điều chỉnh, tạo điều kiện cho DN hoạt động sau 3 năm cơ quan quản lý nhà nước tạm dừng cấp phép. Cụ thể, NĐ phân loại game online thành 4 loại theo phương thức cung cấp và sử dụng dịch vụ. Trong đó, loại 1 là trò chơi có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ của DN; loại 2 chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ; loại 3 có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không tương tác với máy chủ; loại 4 là trò chơi được tải về qua mạng và người chơi không có sự tương tác với nhau lẫn với máy chủ. Việc phân loại này sẽ là cơ sở cho cơ quan chức năng cấp phép phát hành game cho các DN, trong đó các game loại 1 cần có giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử và quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản do Bộ TT-TT cấp; game loại 2, loại 3, loại 4 cần có giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ và thông báo cung cấp dịch vụ với từng trò chơi điện tử. 

Điểm đáng chú ý, NĐ mới quy định rõ các tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng cho người sử dụng Việt Nam phải thành lập DN theo quy định của pháp luật Việt Nam. Như vậy, đây được coi là tin vui với các DN kinh doanh game trong nước vốn vẫn bị coi là chịu thiệt hại khi nhiều DN nước ngoài móc nối với các cá nhân nhỏ lẻ để phát hành game lậu thu hút người chơi mà không phải chịu nghĩa vụ với Nhà nước. 

Lần đầu tiên các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới được đưa vào Nghị định: 

Lâu nay, dư luận trong nước đã phản ánh việc các doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như mạng xã hội Facebook, công cụ tìm kiếm Google (đều của Mỹ) có lượng người sử dụng rất lớn từ Việt Nam và chiếm thị phần lớn về quảng cáo lại không bị pháp luật quản lý cũng như không có đóng góp về thuế tại Việt Nam, gây ra sự không công bằng cho hoạt động của các DN nội… Những phản ánh của dư luận xã hội cũng được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tiếp thu và đề cập trong tờ trình Dự thảo NĐ 72 (ngày 6-4-2012) trình Chính phủ trong đó nêu việc các DN ngoại này cần phải thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. 

Thực tế, tại NĐ 72 lần đầu tiên có quy định "quản" DN xuyên biên giới - điểm mới so với NĐ 97 cũ. Cụ thể, tại Điều 22, chương III về quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên mạng, NĐ đã quy định "các tổ chức, cá nhân, DN khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng hoặc truy cập từ Việt Nam sẽ phải tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan. Trên cơ sở đó, Bộ TT-TT sẽ có quy định cụ thể về cung cấp thông tin công cộng qua biên giới". Như vậy, với quy định này, DN cung cấp thông tin công cộng xuyên biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có lượt truy cập từ Việt Nam như Facebook, Google... sẽ phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. 

Tuy nhiên, nếu so sánh với dự thảo cũ trình Chính phủ thì NĐ 72 được coi là "thoáng" hơn khi không yêu cầu DN nước ngoài cung cấp thông tin công cộng qua biên giới phải thành lập văn phòng hoặc chỉ định tổ chức, cá nhân đại diện tại Việt Nam… 


Về vấn đề này, có ý kiến cho rằng, như vậy là chưa công bằng với các DN nội, song phần nhiều ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý cho rằng nếu đưa ra các quy định quản lý chặt chẽ sẽ ảnh hưởng đến những cam kết trong một số hiệp định mà Việt Nam tham gia khi hội nhập và khiến DN ngoại có thể đóng cửa dịch vụ tại Việt Nam, ảnh hưởng đến người sử dụng trong nước. 

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết. “Việc cung cấp dịch vụ xuyên biên giới không chỉ liên quan đến các cá nhân tổ chức trên lãnh thổ Việt Nam mà liên quan đến các tổ chức cá nhân bên ngoài lãnh thổ Việt Nam vì vậy chúng tôi sẽ phải tham chiếu các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ học tập kinh nghiệm của các nước khác cũng như thông lệ quốc tế trong vấn đề quản lý dịch vụ xuyên biên giới”, 

Trang Facebook cá nhân không được tổng hợp thông tin: 

Nghị định 72 định nghĩa "Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp" 

Đây là vấn đề tạo ra những phản ứng ngược chiều nhất. Trước hết là những ý kiến về cụm từ “thông tin tổng hợp”. Theo giải tích của 

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, giải thích: "Trước hết chúng ta phải nói rõ đây là trang thông tin của cá nhân, mà các trang cá nhân thì được phép đưa thông tin về những thứ của chính mình, không được dẫn nguyên văn thông tin từ các cơ quan báo chí hay các trang web của cơ quan nhà nước vì đây là vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ, không phải lấy chỗ nọ sang chỗ kia, đưa lên thành của mình được.". "Trong thực tế có thể vẫn còn nhiều trang Facebook đang tổng hợp thông tin, các cơ quan quản lý sẽ tăng cường thanh tra xử lý.” 

NĐ 72 có 6 chương, với 46 điều sẽ góp phần giải quyết những "lỗ hổng" trước đây làm rối ren an toàn thông tin. Ngày 1/9 tới sẽ là ngày bắt đầu cáo chung cho những blogger chuyên "mượn gió bẻ măng".  

4 nhận xét

21:04 29 tháng 8, 2013 Reply

Việc ra đời nghị định lần này tôi thấy rất hợp lý và đáng hoan nghênh. thứ nhất, đó sẽ là biện pháp nhằm thắt chặt, quản lý những thông tin trên mạng, tránh những thông tin trái chiều và sai sự thật về Đảng, nhà nước mà các thế lực thù địch đưa lên. thứ hai, nghị định này sẽ tạo ra sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài. đạo tiền đề cho các công ty trong nước phát triển mạnh hơn. đó là một điều hết sức hợp lý.

21:30 29 tháng 8, 2013 Reply

Những điểm mới của nghị định 72 là một bước đi mang tính chiến lược cần thiết và đúng đắn đối với tình trạng không gian thông tin và lĩnh vực mạng của đất nước chúng ta hiện nay. trên thực tế, với tốc độ phát triển một cách chóng mặt của mạng thông tin của nước ta, nhưng lại chưa có một cơ chế quản lý rõ ràng cho việc này, đó là một hạn chế rất lớn. Bây giờ, việc nghị định 72 ra đời, thắt chặt các mối quan hệ phát sinh trong hoạt động này, đó là việc cần thiết. trước hết, nó tạo ra một hành lang pháp lý rõ ràng cho các doanh nghiệp hoạt động một cách công bằng. thứ hai, nó hạn chế một cách đáng kể các thông tin nhiễu, xuyên tạc nhà nước, chống phá chính quyền. việc đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ của nhân dân, và đó là việc làm hết sức nguy hiểm.

21:45 29 tháng 8, 2013 Reply

xoay quanh vấn đề này, tôi thấy vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều nhau, người thì đồng ý, người thì phản đối. có ý kiến cho rằng Nghị định nhằm tiêu diệt những tiếng nói phản biện của người dân cũng như bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận, đó là một phát biểu không có tính khách quan và thiếu tính chính xác. phải nói rằng, nghị định 72 ra đời nhằm thắt chặt các hoạt động kinh doanh mạng, truyền thông, tạo một tiền để cụ thể cho các doang nghiệp. bên cạnh đó, nghị định 72 còn quy định một cách rõ ràng đối với các thông tin cá nhân trên mạng xã hội, đó là biện pháp để ngăn chặn các thông tin sai lệch và xuyên tạc về nhà nước, còn lại tự do ngôn luận, tự do báo chí thì vẫn luôn được giữ nguyên. tôi thấy rằng nghị định 72 ban hành là một bước đi hết sức đúng đắn.

22:04 29 tháng 8, 2013 Reply

Mạng xã hội bây giờ loạn hết cả lên, Nghị định này ra đời rất sáng suốt, nó mang lại nhiều điều cho cư dân mạng. Tuy nhiên quy định vẫn là quy định, việc thực thi và quản lý nó rất khó. Làm sao mà kiểm tra hết các trang mạng để xử lý. Mà có biết họ ở đâu mà xử lý. Làm sạch mạng là rất cần thiết nhưng tôi vẫn lo tính khả thi của luật 72.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!