05/08/2013

NHỮNG ĐIỀU ĐƯỢC TỪ HIỆN TƯỢNG BÀ TƯNG

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/08/2013 | 5.8.13

Cu Tí

Sau những sự ồn ào xung quanh hiện tượng Bà Tưng chúng ta mới thấy được Bà Tưng (Nick name của cô gái tên thật là Lê Thị Huyền Anh) không phải lúc nào cũng đáng trách. Trong một thời gian không phải là dài Tưng đã phô diễn với làng giải trí Việt những giá trị nhất thời mà một cô bé không có tài năng, phẩm hạnh như Tưng vẫn đường đường, chính chính thực hiện thành công với bằng chứng là sự nổi tiếng chính cô. Có thể không chỉ những ngày sau đây mà cả một thời gian sau nữa khi ai đó vô tình nhắc đến Tưng thì những tiềng chửi rủa về những hành vi lố bịch, kệch cỡm của một cô bé mang trên mình những ảo vọng về sự nổi tiếng dễ dàng và chấp nhận tiến thân bằng những hành động chưa từng có tiền lệ. 


Sự xuất hiện của Tưng dù có ngắn ngủi nhưng Tưng cũng kịp để lại cho những người đang có dịp biết đến Tưng những thông điệp mang đậm tính nhân văn từ cuộc sống. Những thông điệp ấy không phải ngẫu nhiên mà chúng ta có được mà nó được đánh đổi bằng cả những suy nghĩ của Tưng, những niềm vui và những ê chề của bản thân Tưng. Tưng đã dũng cảm, không sợ những vạ miệng từ thế gian để mang lại cho những người cùng trang lứa với cô và cả những người mà cô gọi bằng em những bài học mà nhiều khi vì lí do này, lí do khác, những bận rộn thường ngày khiến chúng ta không nhận ra được. Tưng không ngần ngại biến mình thành một "vật thí nghiệm" mà sản phẩm của nó chính là những bài học đắt giá cho thế hệ đương đại hôm nay. Sự "hi sinh" của Tưng có thể là đau đớn và không gì bù đắp nổi song nó không vô ích. Sự hi sinh ấy đã đổi lại không ít sự tỉnh ngộ của các bạn trẻ muốn nhanh chóng đạt được những mục đích bằng những cách thức hoàn toàn mới, lạ lẫm và không hề bền vững.

Điểm mặt những điều mà Tưng mang lại cho thế hệ hôm nay chúng ta sẽ thấy được những cái được sau:
(1) "Nhờ "những mục đích đến Trái Đất" của Tưng, mà nhiều thanh niên lớn bé hiểu sâu sắc hơn thế nào là nhảm, phản cảm và kệch cỡm". Vốn là một cô bé bình thường nhưng Tưng lại có một điểm khác với những bạn bè cùng trang lứa là em thích sự nổi tiếng và muốn nổi tiếng bằng mọi giá. Em muốn vậy, em muốn nó thành hiện thực trong khi trong em không có bất kỳ một tài năng, sở trưởng riêng biệt hơn nào so với những người cùng trang lứa với em. Em chỉ có một thân hình gợi cảm (Đây là điều mà không phải bất kỳ ai cũng có được), Tưng hiểu điều đó và em tận dụng điều đó một cách chóng vánh phục vụ cho lộ trình nổi tiếng của chính em. Em không ngần ngại khoe vòng 1 hớ hênh với những phát ngôn gây tởm.....Với những lần em làm vậy, sự ủng hộ, tán đồng có thay đổi theo một quy trình đặc biệt: "Lần đầu khoe "vốn tự có" trên mạng, Tưng khiến nhiều kẻ à, ồ. Lần 2, số đông vẫn khen: nó ngon! Lần 3: ừ, nó vẫn ngon. Nhưng lần 4, ôi thôi, hết ngon, con này nhảm, ngon gì mà khoe mãi! Đám đông thật tệ Tưng nhỉ!"
(2). "Tưng đã giúp nhiều người nhận ra rằng: Thành công không khó, cố gắng là được - miễn là phải biết bất chấp thủ đoạn, dẫm đạp lên đạo đức, lề thói văn hóa." Tưng nổi tiếng và điều đó ai cũng biết và đặc biệt là Tưng nổi tiếng một cách chóng vánh mà không hề chịu một sự vất vả nào về thể xác và trí lực. Tưng đã viết nên những miền cổ tích giữa đời thường về sự tiến thân trên con đường tìm kiếm sự nổi tiếng cho bản thân. Em đã làm nên một đợt sóng ngầm giữa những con người có chung mục đích như em. Nhưng đằng sau những vinh quang, danh vọng em có được từ thế giới ảo, những tiếng khen về em lại mất đi trước những lời nhận xét kiểu: "Chỉ tiếc một chút, thành công của Tưng lại đi kèm với chút quà khuyến mại hơi rẻ - là câu nói của đám trẻ trâu: "Ngực to, đẹp hơn nhân cách".
(3) "Tưng chính là điển hình của một cô gái dám nghĩ, dám làm". Có người sẽ hỏi, nghi vấn về lời cảm ơn này vì sợ Tưng không xứng đáng với chính nó nhưng điều này là hoàn toàn hợp lý. Tưng khoe vòng 1 cùng những phát ngôn gây sốc, khi bị người khác lên án với những câu chửii tục tĩu và bản thân cô và gia đình chịu không ít những áp lực từ dư luận của xã hội....tưởng chừng với những sự việc đó Tưng sẽ từ bỏ để quay về con đường học hành và một người con ngoan, hiếu thảo trong gia đình. Tưng không làm vậy, em không trốn tránh, không sợ những điều tiếng từ dư luận, thậm chí em còn dám thách thức lại dư luận, những người dám lên án em. Việc đó không phải ai cũng làm được như em, nhất là ở một xứ sở người phụ nữ đã đóng đinh với những phẩm giá Công - dung - ngôn - hạnh như ở Việt Nam. 
( 4) Và điều cuối cùng: "Tưng khiến cho các thiếu nữ, thanh nhiên trẻ đẹp đang sống ở xã hội xô bồ nghiệm ra rằng, cuộc đời sẽ chẳng còn nghĩa lý gì nếu thiếu mơ ước"...Trong xã hội đương đại không ít các bạn trẻ từ lâu đã quên mình có quyền được mơ ước và thực hiện mơ ước thì Tưng lại hoàn toàn ngược lại. Em là bạn trẻ và có được cho mình một ước mơ về sự nổi tiếng, sự tiến thân trên con đường làng giải trí Việt. Đó thực sự là điều đáng trân trọng và đánh giá cao ở một bạn trẻ như cô. Và thật đáng ngưỡng mộ hơn, trong khi những bạn trẻ vì cá tính, sự phóng túng nên có lúc, có khi quên mất việc sắp đặt cho mình một lịch trình, kế hoạch thực hiện những phần việc để hoàn thành mục tiêu mình định ra, mình mong đạt được...Tưng có được cho mình điều này. Mọi việc trước khi tiến hành đều được Tưng vạch cho nó lộ trình cẩn thận và những bước cần phải thực hiện. Có thể xem đây là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự thành công của Tưng như ngày hôm nay.

Có thể hiện tượng Bà Tưng chưa dừng lại ở đây. Nó chỉ lắng xuống, hạ nhiệt đi trước những phản hồi từ chính dư luận, những người đã trót theo dõi những sự "nổi tiếng" của chính em. Trong khi chờ đợi những hành động tiếp theo của em thì chúng ta cũng nên lắng lòng lại, suy xét một cách công bằng về những gì mà em làm được cho xã hội này trên khía cạnh tích cực. Em không phải là một hiện tượng đáng nêu gương nhưng soi vào em để tránh những hành vi, việc làm tương tự thì sự xuất hiện của em cũng đáng được "ngợi khen"..../.

(Bài viết có sử dụng một số tư liệu từ bài viết Cảm ơn Bà Tưng  của Văn Trinh - Trí thức trẻ).

18 nhận xét

18:52 5 tháng 8, 2013 Reply

nói chung là muốn thể hiện muốn được nổi tiếng nhưng ngủ rớt nhưng trời ban cho cái sắc đẹp và hàng khủng nên đành tận dụng cái đó để gây nổi.ai cũng biết vấn đề nhạy cảm này được các hot boy quan tâm như thế nào nên nhanh chóng cái tên bà tùng đã nói trên các mặt báo và fb như thế nào.những cái đáng nói là sự đi xuống của nhãn thức giới trẻ như thế này rất dễ bị lôi kéo và tinh thần yêu nước không đảm bảo do quá xa chiến tranh nên đã ít ảnh hưởng về suy nghĩ như các bác trước

21:15 5 tháng 8, 2013 Reply

Theo tôi nghĩ thì những "lời khen" của tác giả là đúng, nhưng những lời khen đó nếu không cẩn thận thì nó sẽ là động lực cho sự xuất hiện những "bà Tưng" tiếp theo nữa. Điều đó dễ lắm, vừa được nổi tiếng và bây giờ lại được những lời ngợi khen thế này, ai mà chả thích!

21:19 5 tháng 8, 2013 Reply

Thật quá sức tưởng tượng khi xem clip mới của bà Tưng. Có thể một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay đang sống quá thực dụng, bất chấp tất cả kể cả là đạo đức, phẩm hạnh cái quý giá của một người con gái để nổi tiếng. Sự nổi tiếng đó rồi sẽ như những con gió thoảng đến và thoảng đi thôi, không đọng lại trong chúng ta chút gì nữa và lúc đó là lúc tồi tệ nhất với những bạn trẻ đó. Cuộc sống không chỉ đơn giản là sự nổi tiếng phút chốc mà còn là sự cống hiến cho xã hội nữa bà Tưng ạ

21:26 5 tháng 8, 2013 Reply

HÃY DỪNG LẠI
http://www.facebook.com/niemtinvietnam123?ref=ts&fref=ts

Nguyễn Thị Huyền Anh. Tôi không muốn gọi cái tên Bà Tưng vì nghe nó thiếu sự thiện cảm. Cả mấy tháng nay trên các trang mạng xã hội (Facebook, Blog,…) xôn xao những bài viết về Huyền Anh. Sau mấy cái clip em đưa lên mạng và những phát biểu gây sốc thì mọi người ra sức ném đá, lên án những hành động của Huyền Anh. Một số chô rằng những hành động này đi ngược với phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc,….Nếu như nó chỉ dừng lại ở những comment trên mạng thì xem như mọi chuyện chỉ là sự kiện trên thế giới ảo mà thôi.

Đối với tôi thì tôi chỉ đồng tình với quan điểm đầu tiên và quan điểm cuối cùng thôi, chứ còn 3 quan điểm sau thì không. Ở quan điêm thứ hai, tác giả có nói đến cái thành công từ việc bất chấp thủ đoạn, dẫm đạp lên đạo đức, lề thói văn hóa, theo tôi nghĩ thì đó chỉ là cái thành công trước mắt thôi, đó là sự nổi tiếng của Tưng, còn kết cục cuối cùng thì là cái tiếng xấu mà Tưng phải mang, đó không phải thành công. Ở quan niệm thứ 3: "Tưng là điển hình của một cô gái dám nghĩ, dám làm", theo tôi cũng không đúng, nó chỉ đúng theo nghĩa đen mà thôi, chứ còn nếu "dám nghĩ dám làm" thực sự thì trước đây nhiều rồi, điển hình và "đẳng cấp" hơn Tưng đó chính là Lê Văn Luyện một thời nổi danh, cả nước từ trẻ đến già ai ai cũng biết, và rõ ràng không ai bảo Luyện là một chàng trai "dám nghĩ dám làm" cả.

22:26 5 tháng 8, 2013 Reply

Hình như anh Mõ hơi tâng bốc em Tưng này thì phải? Tôi công nhận Tưng là một người thiếu nữ có thân hình quyến rũ, khuôn mặt xinh xắn nhưng bảo Tưng là điển hình của một người phụ nữ dám nghĩ dám làm thì không đúng. Nói như vậy là khiến cho người ta hiểu sai về câu thành ngữ "dám nghĩ dám làm rồi", câu thành ngữ này nhằm nêu cao ý chí của những người dám đối đầu với gian nan, thử thách, dám chấp nhận hy sinh để làm được một việc tốt cho xã hội, chứ không phải đơn thuần là dám nghĩ dám làm một cách thiếu lý trí hay mất nhân tính được.

22:44 5 tháng 8, 2013 Reply

không ai đánh thuế ước mơ cũng không ai đòi giá hoài bão nên chúng ta luôn phải lạc quan vào cuộc sống chứ không phải như cái gọi là ước mơ của tưng là vào giới sâu bít bằng mọi giá kể cả thủ đoạn hay bằng những thứ gì đó bẩn thỉu mà bản thân có và người khác cần nó.tưng huyền anh đã nắm được điều đó cái thiết yêu cái cần để mọi người để ý tới và bước đầu cô ta đã thành công

23:29 5 tháng 8, 2013 Reply

Hiện tượng em Tưng cũng dần lắng xuống thôi. Khoe mông, khoe ngực kiểu như em lại còn phát ngôn mang tính gây sốc kiểu đấy thì chỉ nổi tiếng chốc lát thôi chứ không được đầu tư, quảng cáo thì có mà nổi tiếng bằng mắt. Vậy mới biết có nhiều cách để nổi tiếng nhưng không phải ai cũng chọn cho mình cách làm hợp lý, không những phù hợp với thị hiếu mà còn phải chuẩn về đạo đức, không vượt quá ranh giới.

14:27 6 tháng 8, 2013 Reply

Đúng là khoe vài ba lần người ta còn thấy có cái hay, chứ cứ làm cách đấy mãi thì đúng là nhảm, nhảm thật! Xem mãi người ta cũng thấy chán, cũng giống như con người ấy, ăn một món ăn nhiều và liên tục sẽ cảm thấy chán không muốn ăn nữa, ở đây hiện tượng Bà Tưng cũng thế, người ta chỉ thấy hay, có hứng thú với những lần đầu tiên, nếu bà Tưng vẫn tiếp tục sử dụng chiêu đấy thì quả là không ổn!

15:13 6 tháng 8, 2013 Reply

Vậy mới thấy sức mạnh của mạng internet nó to lớn đến mức nào, nó thật là khủng khiếp. Nhờ có internet mà Bà Tưng nổi nhanh hơn cồn chỉ qua vài cái clip vớ vẩn. Nổi tiếng như em thì thật là khủng khiếp quá, ban đầu cư dân mạng còn thấy nó mới, nó hay ho, chứ còn bây giờ nói thật là có gì là đặ sắc cả, người ta cũng đã không còn hứng thú với những màn khoe thân phản cảm của em nữa!

lien
15:43 6 tháng 8, 2013 Reply

Ừ thì Bà Tưng có nổi tiếng thật nhưng dựa trên tai tiếng. Và tôi dám khẳng định luôn, không có một đài truyền hình nào trên toàn quốc cho phép Bà Tưng xuất hiện. Thế thì Bà Tưng nổi tiếng để làm gì, có kiếm được show diễn nào không. Hay Bà Tưng chỉ cố gây chú ý để các đại gia hoặc thiếu gia chú ý rồi úp sọt nhỉ? Hiện tượng này chẳng mang lại điều gì cho xã hội cả, nó đáng bị lên án hơn là cổ xúy.

mai
15:59 6 tháng 8, 2013 Reply

Bà Tưng gây được chú ý chứ không nổi tiếng theo đúng nghĩa. Dùng da thịt, vòng một, vòng ba để khoe mẽ cũng chỉ được dăm ba tháng. Nhìn bà Tưng có một khá gợi cảm nhưng tài năng chẳng có. Hát à? Không được, chất giọng không cho phép. Đóng phim à? Không ổn, chưa qua trường lớp nào, cùng lắm là cho đóng vai phụ. Làm người mẫu chăng? Khó đấy, hơi béo. Vậy nổi tiếng rồi, bà Tưng sử dụng điều đó để làm gì cho bản thân? Không được gì sất. Tưng sẽ chẩng làm nên điều gì nếu tiếp tục đi theo con đường khoe mẽ cơ thể. Hãy lột xác thành gái ngoan đi. Biết đâu đây cũng là cách để báo chí bình phẩm. Đó cũng là cách nhiều người biết đến đấy chứ.

22:45 6 tháng 8, 2013 Reply

Ở Tưng hội tụ những sai lầm dễ mắc phải của giới trẻ khi muốn nhanh chóng thành công, mọt bước lên trời mà bỏ qua những lề phép xã hội. Thành công sẽ đến với những con người không ngừng cố gắng và hi vọng chứ không phải những người bất chấp thủ đoạn.

22:45 6 tháng 8, 2013 Reply

Ở Tưng hội tụ những sai lầm dễ mắc phải của giới trẻ khi muốn nhanh chóng thành công, mọt bước lên trời mà bỏ qua những lề phép xã hội. Thành công sẽ đến với những con người không ngừng cố gắng và hi vọng chứ không phải những người bất chấp thủ đoạn.

Nặc danh
09:22 12 tháng 9, 2013 Reply

Bà Tưng muốn nổi tiếng để lên giá làm Cave cho nhiều tiền thôi

00:15 4 tháng 10, 2013 Reply

Sao bài báo lại tìm ra được cách nâng bi cho bà Tưng nhỉ. ???
Thật sự là ko học được gì từ con người này. Bài báo viết thế này thì giới trẻ sẽ bị lệch lạc trong suy nghĩ.

00:20 4 tháng 10, 2013 Reply

Theo mình thấy thì đây cũng là một quan điểm hay của bạ. Nhưng thật sự thuần phong mỹ tục của Việt Nam hay Châu Á điều này là cấm kỵ. Và thật sự học theo bà Tưng thì giới trẻ ngày nay sẽ bị tha hóa nặng nề vè nhân cách và nhân phẩm.

00:23 4 tháng 10, 2013 Reply

Giới trẻ đang ngày càng tha hóa và biến chất về văn hóa. Việc ko quản lý được các văn hóa phẩm đồi trụy trên thị trường đã làm vấn đề này nghiêm trọng hơn.
Có lẽ bà tưng chỉ là nạn nhân, và mong muốn nổi danh. Cũng có 1 cái nhìn khác qua bài báo này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!