11/08/2013

NHỮNG NGƯỜI LÀM NÊN CUỘC ĐẤU TRANH CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC

Tác giả: Unknown viết lúc 11/08/2013 | 11.8.13

Mõ Làng

Vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Hoài Đức – Hà Nội đã bị phanh phui. Dư luận rất bức xúc sau liên tiếp những vụ tai tiếng trong ngành y. Thấy rõ được vấn đề cần phải sửa lỗi từ hệ thống, khác với bà Tiến Bộ trưởng, ông Nghị đã ra tay. Ông đã trực tiếp lắng nghe, trực tiếp chỉ đạo cả hệ thống vào cuộc. Rồi đây sẽ có những hình thức kỷ luật hoặc truy tố đối với những cán bộ và nhân viên có liên quan.

Cùng với cuộc ra quân của 7 đoàn kiểm tra của Đảng do Tổng bí thư cử đi xem xét lại các vụ tham nhũng nghiêm trọng, những ứng xử như Bí thư Thành ủy Hà nội Phạm Quang Nghị đã làm người dân hy vọng. Thời gian gần đây, người ta thấy ông Bí thư này cứ "Xắn quần lội ruộng" đến tận nơi, tiếp xúc dân chúng, chỉ đạo trực tiếp để giải quyết điểm nóng.

Có thể nói, ngành y đã quá nát, song trong lịch sử chưa mấy ai bị xử lí về hình sự vì tiêu cực. Lần này, liệu Hà Nội có dám thò dao vào cắt khối ung thư này. Liệu cuộc đấu tranh chống tiêu cực trong ngành y có suôn sẻ để mở đầu cho niềm tin của nhân dân. 

Vẫn còn đó nỗi lo canh cánh ngay cả sau khi ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nôi lên tiếng ca ngợi sự dũng cảm của những người tố cáo, coi đó là những “nhân tố kích thích sự tích cực của xã hội” và đề nghị phải khen thưởng họ kịp thời. Sự lo ngại ấy vẫn ám ảnh ngay cả sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến “đã giao cho Thanh tra bộ phối hợp với cơ quan liên quan của Hà Nội tiến hành các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để bảo vệ những nhân viên y tế BV Đa khoa Hoài Đức đã dũng cảm tố cáo các hành vi vi phạm chuyên môn và pháp luật tại BV này.”

Nỗi lo đó có nguồn cơn sâu xa từ cái cách đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng của đảng ta. Chống bằng nghị quyết, chống bằng phê bình và tự phê bình, chống từ người bị chống. Xưa nay, chống tiêu cự, tham quan, sách nhiễu phải từ dân, tin vào dân, dựa vào dân, có cơ chế để dân dựa vào, báo về cho được dân khi bị trả thù. Tham quan nào rồi cũng sống cùng dân chúng một làng, xã, tổ dân phố. Dân giám sát, dân biết, quan sợ dân hơn sợ luật. Chỉ có tìm cách để dân phát hiện, dân nói, dân thể hiện được quyền lực của mình với đám “đầy tớ” hư hỏng thì mới đấu tranh thắng lợi. Chị Nguyệt là một dẫn chứng hung hồn khi dân dám mở miệng.

Còn nhớ mới đây thôi, một loạt ông quan to đã phải dúm dó khi dân chúng tố giác những phủ đệ với lối sống trên đầu, trên cổ dân chúng. Mặc dầu cuối cùng, những phủ đệ đó vẫn có cách giả trình khác đi hoặc im lặng theo kiểu “Để lâu phân trâu hóa bùn”, nhưng chắc chắn những chủ nhân của chúng cũng phải dè chừng, đảng cũng phải lo lắng. Không dựa vào dân, cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực chỉ có từ thất bại trở lên.

Trở lại vụ “nhân bản” xét nghiệm ở Hoài Đức, vì sao dân chúng vẫn lo ngại cho chị Nguyệt ngay cả sau khi những người lãnh đạo cao nhất của Thành phố Hà Nội và Bộ Y tế đã lên tiếng tuyên dương, yêu cầu phải khen thưởng và bảo vệ những người tố cáo?

Đó là vì người ta liên hệ sự việc này với sự việc Thầy giáo Đỗ Việt Khoa tố cáo các hành vi tiêu cực trong ngành giáo dục cách đây mấy năm. Thời đó, sau khi Thầy Khoa tố cáo, người ta còn nhớ là Thầy Khoa cũng được đích thân cả Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Thiện Nhân khen ngợi hết lời. Tiếp theo là vụ Đồi Ngô, cũng có vai trò của thầy Khoa. Còn bây giờ thầy Khoa cùng với “sự nghệp” chống tiêu cự trong ngành giáo dục đang đến đâu?

Nếu những khởi động của Bí thư Thành ủy Hà Nội không được “đổ dầu, thêm lửa” để có thêm nhiều chị Nguyệt, để có thêm nhiều đám cháy mới thì e rằng, chị Hoàng Thị Nguyệt rồi cũng rơi vào hoàn cảnh bi đát như Thầy Khoa cho dù bây giờ chị đang được tung hô. Và cũng chỉ e rằng mặt bằng “y đức” của ngành y tế nước nhà mỗi năm sẽ lại tiếp tục tụt xuống những tầm thấp mới trong một mặt bằng đạo đức – xã hội đang tiếp tục ngày càng đi xuống.

Với chúng ta, chị Hoàng Thị Nguyệt và những đồng đội của chị xứng đáng là những anh hùng thực sự. Những vị anh hùng không cần ai phải “tuyên dương”. Hy vọng có nhiều chị Nguyệt trên nhiều lĩnh vực xã hội thì mới chống được tham nhũng, tiêu cực.


22 nhận xét

15:00 11 tháng 8, 2013 Reply

Chống tiêu cực bằng cách nào? Chống bằng nghị quyết, chống bằng phê bình và tự phê bình, chống từ người bị chống. Xưa nay, chống tiêu cự, tham quan, sách nhiễu phải từ dân, tin vào dân, dựa vào dân. Người tố cáo trong vụ này là rất dũng cảm, nhưng rồi sẽ bị thiệt thòi thôi. Vụ Đỗ Việt Khoa thì ta đã rút được bài học rồi. Hãy bảo vệ công lý nhưng phải bảo vệ mình trước.

16:31 11 tháng 8, 2013 Reply

Chống tiêu cực? Bây giờ mới nói? Quá khó! Ngành y đã quá "nát" bởi tiêu cực của nó không phải chỉ ở mức độ lẻ tẻ nữa mà nó đã thuộc về cái gọi là "thương hiệu" của ngành y. Nhắc đến ngành y là người ta lại nhớ tới những chiếc "phong bì cứu người", những vụ bác sĩ bỏ quên điện thoại di động, bỏ quên dao kéo trong bụng bệnh nhân. Y đức là một vấn đề đáng báo động, tuy nhiên nó là cả một hệ thống tổ chức chứ chẳng phải là của riêng một vài cá nhân, vì vậy chống tiêu cực trong y tế là một vấn đề dường như không thể!

17:20 12 tháng 8, 2013 Reply

có 2 vấn đề tôi chưa rõ muốn mọi người cho í kiến : 1. Tại sao các cơ quan chức năng : công an, thanh tra ... không phát hiện được các tiêu cực này ? 2. Khi các vụ việc bị phát hiện không thấy trách nhiệm của các cấp lãnh đạo mà chỉ thấy lãnh đạo họp và yêu cầu xử lí nghiêm ? thế thì vụ nào xử lí không nghiêm ? Trách nhiệm của các cấp lãnh đạo ở đâu hay không có trách nhiệm gì ...?

17:24 12 tháng 8, 2013 Reply

"Tất cả các quy trình đều đúng hết”, mà sao khi xét nghiệm khoảng 2.000 mẫu máu xét nghiệm của bệnh nhân trùng nhau tại Bệnh viện Hoài Đức Hà Nội. Tiền viện phí từ tuyến dưới đến tuyến trên đều đã tăng rất cao. Theo đó, điều chỉnh giá 819 dịch vụ, khám, chữa bệnh. Từ 1/8/2013 Hà Nội đồng loạt các Bệnh viện tăng viện phí, giá cả như: Các chi phí chụp chiếu, xét nghiệm, siêu âm cũng tăng lên mốc mới. Nộp 500.000đ/lần xét nghiệm để bệnh viện “tăng” nhân bản xét nghiệm khoảng 2.000 mẫu máu xét nghiệm của các bệnh nhân trùng nhau. Sao lại có sự trùng lặp ngẫu nhiên về “tăng”.

22:29 12 tháng 8, 2013 Reply

Chắc chắn nhiều nhân viên trong viện biết sự thật này nhưng đành là ngơ vì không ai dám đương đầu với các thế lực gian lận này. Mời độc giả xem lại vụ " Bệnh viện mắt Hà Nội lập lờ tráo đổi thể thủy tinh" một sự gian lận, vi phạm y đức nghiêm trọng như vậy mà đến nay vẫn được sở y tế bao che.

22:32 12 tháng 8, 2013 Reply

Cám ơn chị Nguyệt, đã thể hiện tính trung thực của nhân viên Y tế. Một chuyên động trời, tôi thiết nghĩ không thể có thể xảy ra. Là bác sỹ huyết học tôi càng đau xót cho ngành xét nghiêm đã đào tạo nhầm ngừoi. Chúng ta phải dạy họ làm người trước khi chúng ta trao nghề cho họ ...

22:34 12 tháng 8, 2013 Reply

Cái này không phải chỉ sai tai bv Hoài Đức mà cả một hệ thống y tế. Sở y tế quản lý thế nào mà sai sót nghiêm trọng thế. Bs khám bệnh thì không dám tố cáo tiêu cực. Thuốc vacxin nhập kém chất lượng, thuốc trong bảo hiểm y tế thì chọn thuốc rẽ tiền nhất nên làm sao đảm bảo được chất lượng?

22:36 12 tháng 8, 2013 Reply

Bản thân tôi là KTV xét nghiệm tôi cũng đi làm nhưng giữa việc làm và y đức của bản thân minh mà đưa ra bàn cân mà đặt lên với lại lời của sếp của mình chỉ đạo tôi sẽ chọn y đức bản thân. Không thể để tình trạng này như thế được.

22:39 12 tháng 8, 2013 Reply

KTVXN tai viện hoài đức cần phải xem lại bản thân mình.và tôi khuyên ban một đièu cũng như là toàn bộ cán bộ ngành y tế nói chung " hãy giữ cho mình một điều chon ven mà từ trước đến nay nói về chúng ta là LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU ".Hãy đặt bản thân mình vào vị trí là " bệnh nhân " các bạn sẽ hiểu. XIN CẢM ƠN!!!

22:47 12 tháng 8, 2013 Reply

Theo tôi, bác sĩ điều trị là người đưa ra yêu cầu xét nghiệm. Vì vậy, nếu không phát hiện ra thì chắc chắn đây là những bác sĩ rởm, tấm bằng tốt nghiệp ngành Y của họ được mua bằng tiền. Hoặc là biết nhưng họ cũng vì tiền vì danh lợi mà bán rẻ lương tâm. Cần đưa ra khỏi ngành và cấm hành nghề Y luôn.

22:58 12 tháng 8, 2013 Reply

chị Nguyệt cũng dũng cảm thật. Vấn đề ở chỗ, sẽ khen sẽ biểu dương và đủ các kiểu khác nữa, nhưng kết quả cuối cùng sẽ ko có cơ quan nào dám nhận chị này về làm nữa. Đó là điều mà tôi thấy khá là lo ngại về những người có can đảm lên tiếng vậy.

23:10 12 tháng 8, 2013 Reply

"Lương y như từ mẫu "!!! Vậy mà ..................thật tán tâm lương tâm, phải xử tử thì mới đền hết tội được. vì hàng 1000 người chứ đâu phải một hay hai người. rất mong các nghành chức năng vào cuộc làm thẳng tay trừng trị để còn noi gương cho toàn ngành.

23:23 12 tháng 8, 2013 Reply

Pháp luật cần bảo vệ người tố cáo như chị Hoàng thị Nguyệt và điều tra nữung người mất hết lương tâm không còn y đức sớm đưa ra xét xử bắt bỏ tù cho người dân có niềm tin vào ngành y. Nếu như vậy thì đúng là không còn gì để nói nữa, làm sao để dân tin yêu hơn đây?

23:29 12 tháng 8, 2013 Reply

Thật khủng khiếp nếu cứ tồn tại kiểu này thì Nhân Dân biết tin vào ai , ngay tại một Thủ Đô mà còn giã tạo như thế không hiểu ở các bệnh viện khác chắc gì đã trong sạch . Nếu như vụ này không bại lộ thì không biết nó sẽ còn tiếp diễn như vậy đến bao giờ?

23:32 12 tháng 8, 2013 Reply

Chúng ta không thiếu Bác sỹ giỏi những người được Nhà Nước cho ăn học đàng hyoàng tữ tế mà không còn nhân cách thì nên tước bằng bác sỹ tịch thu tài sản bỏ tù thật nặng để răn đe, và cũng điều tra làm rỏ tại sao vi phạm có hệ thống và lâu như vậy mà không phát hiện vậy có ai đúng đằng sau ??

23:34 12 tháng 8, 2013 Reply

Tôi thấy ngành y tha hóa là do một phần hệ thống của minh không tốt, một việc nhỏ mà ai cũng nhìn thấy mà cứ làm ngơ đó là việc chuyển tuyến của các bệnh nhân, bênh viện tuyến dưới thì không yên tâm mà bệnh viện tuyến trên thì chật chỗ nhưng người ta vẫn chọn vì các bác sỹ ở đây tay nghề toàn học chính quy chứ làm gì có chuyên tu, tại chức như tuyến dưới .

23:36 12 tháng 8, 2013 Reply

Là người trong nghành nhưng cũng không thể nào bênh vực được cho chuyện này dù chỉ một lời. Thật táng tận lương tâm. Tận cùng của tha hóa Không chỉ cấm hành nghề suốt đời mà còn phải ra tòa và đi tù mọt gông Bắt tạm giam ngay những kẻ liên quan!

23:41 12 tháng 8, 2013 Reply

Hy vọng là sau lần này, nhân dân Hoài Đức có thể tin tưởng tới khám chữa bệnh tại BV huyện mình mà ko nơm nớp lo sợ, ức chế và bức xúc nữa. Hy vọng là thế!!! Nếu như sau vụ này mà có thể xóa hết mọi tiêu cực đi thì cũng là một điều đáng để cho nó xảy ra thôi

23:45 12 tháng 8, 2013 Reply

Cho đến bây giờ thì mới có người dám đứng lên. Một bệnh viện tuyến huyện mà ko tìm ra các bệnh để bệnh nhân nằm dài chờ đợi trong đau đớn, thậm chí còn chẩn đoán sai. Đúng là không còn gì để nói về sự nghiêm trọng của sự việc này nữa, nó ảnh hưởng đến quá nhiều người.

23:48 12 tháng 8, 2013 Reply

Ngành y Việt Nam đã tiến được những bước rất dài trong thời gian gần đây nhưng cũng thụt lùi rất nhiều. Việc nhân bản mẫu máu ở BV Hoài Đức là bước thụt lùi dài thấy rõ nhất. Ông Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, bà Bộ trưởng bộ y tế nghĩ gì. Còn bao nhiêu "BV Hoài Đức" chưa bị lộ. Thất đức quá!!!

23:51 12 tháng 8, 2013 Reply

Bài báo viết cho thấy : bệnh viện này đang hoạt động thiếu sự quản lý chặt chẽ của sở và bộ y tế , kết cục là những tội ác ; tội ác này cần đến pháp luật theo luật hình sự Trong hòa bình thì khoa học kỹ thuật luôn là vũ khí hủy diệt con người thông qua huyết học và kháng thể trong sinh lý người ta .

23:53 12 tháng 8, 2013 Reply

Hành vi của những người liên quan đến vụ việc này có thể xem nằm trong khung hình phạt cố ý giết người, thế mà bao lâu nay sau khi nhận được tố cáo mà thành phố Hà nội xử lí chậm chạp giống như vụ vỡ bên ở bên xe Mĩ Đình vậy.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!