01/09/2013

NƯỚC MĨ ĐÃ TẤN CÔNG NHỮNG QUỐC GIA NÀO TRONG 30 NĂM QUA?

Tác giả: Unknown viết lúc 01/09/2013 | 1.9.13


Vào thời điểm "cuộc tấn công của Mỹ vào Syria chỉ còn tính bằng giờ". Hãng AP đã khái quát về những cuộc xâm lược của Mỹ từ vài thập kỷ qua. Trong vòng 30 năm, trải qua 5 đời Tổng thống, nước Mỹ đã phát động hàng loạt cuộc tấn công quân sự vào các nước khác. Dưới đây là những nét tóm tắt về các cuộc tấn công này và mức độ ủng hộ của cộng đồng quốc tế. 

Ronald Reagan

- Beirut (Năm 1982-83): Binh sỹ Mỹ triển khai ở Lebanon trong thành phần lực lượng gìn giữ hòa bình 3 quốc gia. Cùng với Pháp, Tổng thống Reagan hạ lệnh mở các cuộc không kích có giới hạn để trả đũa cho vụ đánh bom vào các trại lính làm 299 lính Mỹ và Pháp thiệt mạng.

- Grenada (1983): Cuộc xâm lược của khoảng 7.000 quân Mỹ cùng 300 lính trong Tổ chức các nước Châu Mỹ (OAS) sau khi nổ ra cuộc đảo chính tại quốc đảo vùng Caribe. Cuộc tấn công này bị Anh và Liên hợp quốc lên án nhưng nhận được sự ủng hộ của 6 quốc đảo vùng Caribe, nhóm cho rằng hành động này là chính đáng theo hiến chương OAS.

- Libya (1986): Các trận không kích nhằm trừng phạt chế độ của nhà lãnh đạo Moammar sau vụ nổ tại một sàn disco ở Berlin (Đức) làm 79 người Mỹ bị thương và 2 người thiệt mạng. Nước Anh ủng hộ các vụ tấn công này nhưng Đại Hội đồng Liên hợp quốc lại lên án.

George H.W.Bush

- Panama (1989): Cuộc xâm lược của hơn 26.000 lính Mỹ xảy ra sau khi nhà độc tài Manuel Noriega tuyên chiến với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với chính phủ Panama bị cáo buộc buôn lậu ma túy. Một lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng sau khi ông Noriega tuyên chiến, nhưng từ trước khi cuộc xâm lược bắt đầu.

- Iraq (1991): Cuộc xâm lược Iraq với sự tham gia của 33 nước khác đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra nghị quyết buộc Tổng thống Iraq khi đó là Saddam Hussein phải rút quân khỏi Kuwait. 

- Somalia (1992): Người Mỹ triển khai quân sang quốc gia châu Phi này với chiêu bài gìn giữ hòa bình và viện trợ nhân đạo theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

          Xe bọc thép Mỹ đột kích bộ chỉ huy lực lượng phòng vệ Panama năm 1989.

Bill Clinton

- Iraq (1993): Những cơn mưa tên lửa hành trình đã trút xuống thủ đô Baghdad, đánh trúng các trụ sở tình báo Iraq, để trả đũa một âm mưu ám sát Tổng thống George H.W. Bush

- Somalia (1993): Các đơn vị lĩnh Mỹ được triển khai đồng loạt cùng 35 nước khác để thực hiện sứ mệnh an ninh và ổn định theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

- Haiti (1994): Mỹ triển khai nhiều quân tham gia sứ mệnh gìn giữ hào bình và ổn định quốc đảo này theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

- Bosnia (1994-96): Trong vòng 18 tháng, Mỹ và các đồng minh NATO đồng loạt mở nhiều đợt oanh kích mà cao điểm là các trận ném bom, pháo kích và bắn tên lửa hành trình nhằm vào lực lượng người Serbia tại Bosnia. Hành động này được thực hiện theo đề nghị của Tổng thư ký Liên hợp quốc Boutrous Boutrous-Ghali và áp đặt các vùng cấm bay theo ít nhất là 3 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Binh sĩ nhiều nước được triển khai suốt một năm tại đây trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình của NATO.

- Iraq (1996): Nhiều đợt tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu ở miền Nam Iraq để trả đũa cho các vụ tấn công máy bay chiến đấu Mỹ đang thực hiện vùng cấm bay để bảo vệ các sắc tộc thiểu số ở Iraq. Vùng cấm bay được áp đặt theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

- Sudan, Afghanistan (1998): Các trại huấn luyện khủng bố tại Sudan và Afghanistan bị tấn công bằng tên lửa hành trình để trả đũa vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania làm hơn 220 người thiệt mạng, trong đó có 12 công dân Mỹ.

- Iraq (1998): Một loạt các mục tiêu ở Baghdad đã bị nã tên lửa hành trình để trừng phạt chế độ Saddam Hussein không tuân thủ các cuộc thanh sát vũ khí hóa học của Liên hợp quốc theo các yêu cầu trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

- Kosovo: (1999): Các mục tiêu quân sự của Nam Tư cũ bị không kích và trúng tên lửa hành trình trong suốt 3 tháng tấn công. Ngoài ra, nhiều trạm điện, cầu cống và cơ sở hạ tầng khác của Nam Tư cũng bị phá hủy trong chiến dịch này của NATO.

George W. Bush

- Afghanistan (2001): Cuộc xâm lược diễn ra trong khuôn khổ chiến dịch quân sự của NATO sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Đã có khoảng 100.000 quân từ 48 nước tiến vào Afghanistan trong thành phần lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do Mỹ cầm đầu. Trong số này, có 60.000 lính Mỹ. Vào cuối năm 2013, các binh sĩ NATO trong thành phần ISAF sẽ giảm còn một nửa và toàn bộ các lính chiến đấu nước ngoài sẽ rời khỏi mảnh đất Afghanistan vào cuối năm sau.

- Iraq (2003): Cuộc xâm lược diễn ra với chiêu bài “nguyện vọng của liên minh” 48 nước nhằm lật đổ chế độ Saddam Hussein. Khoảng 160.000 binh sỹ Mỹ đã có mặt tại Iraq vào lúc cao điểm của cuộc chiến và toàn bộ các lực lượng này đã rút đi vào tháng 12/2011 theo một thỏa thuận an ninh giữa chính phủ Iraq và Mỹ.

                    Lính thủy đánh bộ Mỹ giao chiến trong dinh Saddam Hussein năm 2003.

Barack Obama

- Libya (2011): Mỹ đã bắn hàng loạt tên lửa hành trình và chỉ huy một chiến dịch quân sự quốc tế ban đầu để thực hiện một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó kêu gọi một lệnh ngừng bắn trong cuộc nội chiến tại Libya và thiết lập một vùng cấm bay.

- Osama bin Laden (2011): Dù không hẳn là một cuộc tấn công xâm lược từ nước ngoài thì vụ đột kích tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda lại được coi là một trong những thành công của giới quân đội và tình báo chóp bu Mỹ. Tất cả đều được thực hiện mà không có sự cho phép của Pakistan, quốc gia mà Bin Laden đã ẩn nấp.

Ngoài ra, cũng nên lưu ý về hàng trăm vụ tấn công đẫm máu bằng máy bay không người lái được Mỹ thực hiện nhằm vào các mục tiêu là những thủ lĩnh Al-Qaeda trong các nhiệm kỳ của Tổng thống Obama và Tổng thống George W. Bush. Đa số các vụ tấn công này diễn ra tại Pakistan, Afghanistan và Yemen. Nó luôn gây tranh cãi về việc liệu chính phủ của những quốc gia này có cho phép Mỹ thực hiện các vụ tấn công./.

11 nhận xét

Bản chất nước Mỹ xưa nay vẫn vậy rồi! Các cuộc chiến tranh lớn nhỏ trên thế giới phần lớn đều do Mỹ gây nên, cho dù là trong thời kỳ nào, Đảng nào cầm quyền, hay Tổng thống nào đương nhiệm cũng thế thôi. Trước đây thế giới cũng đã kỳ vọng rằng nước Mỹ sẽ thay đổi khi ông Obama làm Tổng thống (tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ). Nhưng không, nước Mỹ vẫn vậy, và không gì có thể thay đổi được cái bản chất ấy!

Hue Le
20:36 2 tháng 9, 2013 Reply

Các đời tổng thống Mỹ từ Ronald Reagan cho đến Barack Obama đều dính dáng đến chiến tranh với đủ các danh nghĩa khác nhau để tạo ra cuộc chiến. Cái mà tôi thấy điểm giống nhau ở họ đó là gây chiến tranh để tìm nhiệm kỳ thứ hai. Bởi lịch sử các đời tổng thống Mỹ đã chứng minh, khi mà nước Mỹ đang dính dáng đến một cuộc chiến nào đó thì thông thường cử tri sẽ bỏ phiếu cho tổng thống đương nhiệm.

19:05 3 tháng 9, 2013 Reply

Bản chất của Mỹ không bao giờ thay đổi. Giống như loài gà chọi dù có nuôi kiểu gì thì nó cũng rất hiếu chiến. Cho dù đã nhận giải Nobel vì hòa bình nhưng Obama vẫn thể hiển là một tay hiếu chiến, nhất là trong nhiệm kỳ thứ 2 này. Tóm lại nói đến Tổng thống Mỹ là nói đến sự hiếu chiến, nói đến sự tàn bạo và thể hiện quyền lực bằng súng đạn.

20:06 3 tháng 9, 2013 Reply

Bản chất nước Mỹ xưa nay vẫn vậy rồi! Các cuộc chiến tranh lớn nhỏ trên thế giới phần lớn đều do Mỹ gây nên, cho dù là trong thời kỳ nào, Đảng nào cầm quyền, hay Tổng thống nào đương nhiệm cũng thế thôi. Nó như một con rắn độc, dù có nuôi trong môi trường nào thì nó cắn vẫn chết người. Obama hay bush thì đều cùng một loại hiếu chiến.

10:36 4 tháng 9, 2013 Reply

Từ Ronald Reagan cho đến Barack Obama đều dính dáng đến chiến tranh với đủ các danh nghĩa khác nhau để tạo ra cuộc chiến. Cái mà tôi thấy điểm giống nhau ở họ đó là gây chiến tranh để tìm nhiệm kỳ thứ hai. Chúng tạo ra chiến tranh rồi lên kế hoạch bình ổn nó. Đây là trò mèo để lấy phiếu bầu cử lần 2. Dân ở đâu cũng muốn hóa bình. Tổng thống Mỹ thời nào cũng hiếu chiến.

10:36 4 tháng 9, 2013 Reply

Từ Ronald Reagan cho đến Barack Obama đều dính dáng đến chiến tranh với đủ các danh nghĩa khác nhau để tạo ra cuộc chiến. Cái mà tôi thấy điểm giống nhau ở họ đó là gây chiến tranh để tìm nhiệm kỳ thứ hai. Chúng tạo ra chiến tranh rồi lên kế hoạch bình ổn nó. Đây là trò mèo để lấy phiếu bầu cử lần 2. Dân ở đâu cũng muốn hóa bình. Tổng thống Mỹ thời nào cũng hiếu chiến.

21:47 4 tháng 9, 2013 Reply

Bản chất nước mỹ là vậy, chúng ta ai cũng biết mà. Luôn được xem là thiên đường về tự do, về nhân quyền của mấy rận đấy. Nhưng nhìn vào những gì mà đất nước mỹ làm đối với các quốc gia khác, đối với chính người dân của mình, thử hỏi đó là tự do là nhân quyền kiểu gì? trong nước thì dân biểu tình sai luật bị đàn áp một cách thẳng tay, thậm chí là dã man không thương tiếc, còn chính sách đối ngoại, mỹ luôn lấy cớ này hay cớ khác để thực hiện xâm nhập vào biên giới quốc gia khác, gây nên chiến tranh, những cái chết vô tội. Đó là kiểu tự do gì vậy? là kiểu nhân quyền gì vậy?

22:00 4 tháng 9, 2013 Reply

Đất nước của sự tự do, của nhân quyền đấy mấy con rận, suốt ngày kêu than, bây giờ thì vào và nhìn đi. Dù bằng những lý do này hay lý do khác, chính phủ mỹ luôn lấy cớ để tham chiến tại các quốc gia khác nhau. với lý do thì hết sức là lãng xẹt, đại loại như giúp chính quyền nước sở tại để duy trì ổn định xã hội, chống lại các âm mưu phá hoại, các thế lực khủng bố,... Nhưng thực ra thì đó lại là một ván bài lật ngửa, mỹ vào chỉ để khai thác những nguồn nguyên liệu mà đất nước đó có và tương tự như thế mà thôi. Đó, cái gọi là tự do, gọi là nhân quyền của mấy con rận đó/. hãy kêu than đi.

22:09 4 tháng 9, 2013 Reply

Những con số, những bằng chứng biết nói đấy chứ ạ. một đất nước luôn tự vỗ ngực mình, cho rằng mình là tự do, là nhân quyền, là người dân tuyệt đối được hưởng tự do. Nhưng hãy nhìn vào những con số này đi. qua 5 đời tổng thống, bằng những lý do này hay lý do khác đều có những cuộc chiến tranh, và hầu hết là phi nghĩa, đều là phục vụ mục đích tham vọng của nước mỹ. gây nên những cái chết oan uổng cho dân tộc, cho đất nước khác. đó gọi là tự do/? là nhân quyền? có xứng đáng không?

16:40 7 tháng 9, 2013 Reply

Đời tổng thống nào cũng vậy thôi. Tất cả đều lấy chiến tranh làm trục quay cho cán cân chính trị. Đây trở thành chiêu bài để tranh cử nhiệm kỳ 2. Chúng gây chiến trang rồi lên kế hoạch dẹp chiến tranh. Nếu chiến tranh chưa dẹp được thì cần nhiệm kỳ 2 để dẹp vì thế mà chúng thường làm 2 nhiệm kỳ tổng thống. Đây như là món ăn không thể thiếu của các tồng thống Mỹ.

Nặc danh
18:13 9 tháng 9, 2013 Reply

Hơi ông HƠp dầu hàng đi . Lô tẩy rôi;;;;

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!