23/08/2013

ĐÒN TẬP HẬU CỦA TRUNG QUỐC VỚI ASEAN

Tác giả: Unknown viết lúc 23/08/2013 | 23.8.13

Mõ Làng

Giới phân tích nhận định chuyến thăm Campuchia của ông Vương Nghị là nhằm củng cố hơn nữa mối quan hệ đồng minh then chốt Trung Quốc - Campuchia ở Đông Nam Á. Và khi liên minh này phát huy tác dụng nó sẽ là đòn tập hậu phá vỡ mọi cố gắng của ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày đến Campuchia hôm 20/8, trong bối cảnh Trung Quốc đang có một loạt tranh chấp với các nước khác trong khu vực và Mỹ đang ngày càng quan tâm đến những cuộc tranh chấp đó.

Theo chương trình nghị sự, Bộ trưởng Vương Nghị sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen và tiến hành hội đàm với người đồng cấp Hor Namhong.

Trước chuyến đi chỉ vài ngày Bắc Kinh thông báo món quà mới nhất trị giá 14 triệu USD dành cho Campuchia. Đó là những chiếc máy quét Container mà Campuchia có thể sử dụng ở các điểm kiểm soát an ninh ở khu vực biên giới.

Campuchia đã nhận gần 3 tỉ USD tiền viện trợ phát triển của Trung Quốc trong hơn 2 thập kỷ qua. Chỉ với hơn 14 triệu dân, khoản viện trợ đó đối với Campuchia là một món lớn mà Việt Nam và các nước ASEAN không thể có. 

Mối quan hệ này đang được củng cố trong bối cảnh Trung Quốc gây sự với một loạt quốc gia Đông Nam Á vì tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông. Trung Quốc tăng cường thắt chặt quan hệ với Campuchia khi mà Mỹ và các nước phương Tây đang ngày càng quan tâm đến khu vực Đông Nam Á hơn.

Đồng tiền hào phóng của Trung Quốc đã phát huy tác dụng của nó trong việc biến Campuchia thành kẻ phá thối. Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 diễn ra ở Campuchia được xem là một thất bại cay đắng bởi lần đầu tiên trong lịch sử ra đời và tồn tại của hiệp hội này, các thành viên không đạt được sự đồng thuận để ra một tuyên bố chung sau khi kết thúc hội nghị. Lý do là Trung Quốc đã gây sức ép buộc nước chủ nhà cũng là Chủ tịch luân phiên khi đó của ASEAN - Campuchia không đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông vào tuyên bố chung.

Sau hội nghị trên, người ta bắt đầu hiểu rõ hơn “âm mưu” của Trung Quốc. Nước này rõ ràng đã tìm cách chia rẽ ASEAN để dễ bề đối phó với các nước đang có tranh chấp ở Biển Đông.

Vốn là nước có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và lớn thứ nhất khu vực Châu Á, Trung Quốc đã dùng sức mạnh và ảnh hưởng kinh tế của mình để thiết lập quan hệ thân thiết với Campuchia. Cường quốc số 1 Châu Á mạnh tay đầu tư vào Campuchia, với tổng vốn đầu tư thường gấp nhiều lần so với mức đầu tư của ASEAN hay Mỹ vào quốc gia Đông Nam Á này. Mới đây, với sự đảm bảo của Trung Quốc, Campuchia đã thông báo tạm ngừng nhiều chương trình hợp tác quân sự với Mỹ.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia gắn bó đến mức đã có những lo ngại về sự chi phối của Trung Quốc đối với cả đường lối chính trị và chính thể Campuchia. Trong khi Campuchia cần tiền của Trung Quốc để phát triển kinh tế thì Trung Quốc lại cần Campuchia vì những lý do chiến lược và chính trị. Họ đã nắm được yếu điểm của ASEAN là nguyên tắc "đồng thuận". Mọi nghị quyết của ASEAN phải có sự đồng thuận của tất cả các thành viên, vậy nên chỉ cần một Campuchia phản trắc là đã cản đường của cả khối. 

Mới đây, phép thử đã được thực hiện và nó đã cho kết quả mĩ mãn. Trung Quốc bất ngờ đưa ra ý kiến đồng ý thảo luận với các nước ASEAN về COC sau hàng chục năm trì hoãn. Song trớ trêu thay, đến ngày hội nghị của các ngoại trưởng hồi tuần trước (13 - 14/8) được mở tại Hua Hin, Thái Lan thì Hor Namhong, ngoại trưởng Campuchia đã không đến. Lí do vắng mặt là "công việc nội bộ". Vậy là tiếng nói "đồng thuận" của ASEAN lại bị bỏ lỡ.

Chuyến thăm lần này của ngoại trưởng Vương Nghị được giải thích là nhân dịp kỉ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Song, thực ra đây là một chuyến đi được sắp xếp lớp lang rất chặt chẽ để dằn mặt một nhân vật cuối cùng được coi là thân Việt Nam - Hun Sen. Trước khi ông Nghị lên máy bay, ở Campuchia diễn ra bầu cử Quốc Hội. Trước bầu cử, vào cuối tháng 7, dưới sức ép của Trung Quốc, Quốc Vương Campuchia đã ân xá cho Sam Riansy chủ tịch đảng đối lập, đang sống lưu vong ở nước ngoài về nước. Sam Riansy đã khởi động một chiến dịch tranh cử bằng những khẩu hiệu bài xích Việt Nam, gây thù oán với Việt Kiều, đòi lại đảo Phú Quốc do Việt Nam chiếm giữ. Bị thất bại, Sam Riansy tẩy chay kết quả bầu cử, dự định tổ chức biểu tình lớn vào thứ 2 tới để phản đối chính phủ Hun Sen. Cùng với biểu tình tẩy chay kết quả bầu cử, Sam Riansy hô hào liên minh với Trung Quốc, vu cáo Việt Nam. Không khí căng thẳng đến mức Hun Sen phải huy động quân đội với xe bọc thép chốt chặn các ngả đường thủ đô.

Tất nhiên, ngòi nổ Sam Riansy muốn được tháo thì phải có bàn tay Trung Quốc. Và Vương Nghị đã xuất hiện đúng lúc. Bằng lời chúc mừng thắng lợi của Hun Sen trong cuộc bầu cử, họ Vương đã nhắn nhe rằng, đừng trái ý họ. 

Mỗi khi Campuchia bị khuất phục hoàn toàn thì hy vọng thành công về COC dự định được đem ra bàn vào 28- 30/8 tới ở Băc Kinh, giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ rất mong manh. 2 nhận xét

15:22 23 tháng 8, 2013 Reply

Khó thật đấy. Giờ Campuchia liệu có thành quân cờ trong tay Trung Quốc để họ điều khiển không nhỉ? Tình hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia đang bị thử thách, một thử thách cực lớn mang tên Trung Quốc. Trung Quốc không còn nghi ngờ gì nữa sẽ dùng lá bài kinh tế để kiểm soát, nắm lấy Campuchia, lúc đó thì việc ra được những thông cáo chung là rất khó trong hoàn cảnh một nước không đồng thuận. Liệu ASEAN có phá bỏ nguyên tắc đồng thuận của mình không nhỉ?

03:55 25 tháng 8, 2013 Reply

Một lần nữa chúng ta thấy được những âm mưu, những thủ đoạn hết sức thâm độc của trung quốc. tạo mối quan hệ với campuchia, để thực hiện hàng loạt các âm mưu của mình liên quan đến vấn đề biển đông và tranh chấp trên biển đông. một khi mà campuchia trở thanh một đồng minh với trung quốc thì giải quyết các tranh chấp với trung quốc thực sự trở nên khó khắn hơn. nhưng chúng ta cần những biện pháp hết sức linh hoạt khôn khéo, đoàn kết quốc tế thì mới đối phó được với trung quốc.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!