03/08/2013

PHÁP LUẬT VÀ NGHỀ MẠI DÂM TRÊN THẾ GIỚI

Tác giả: Unknown viết lúc 03/08/2013 | 3.8.13

Hiện nay trên thế giới vẫn còn nhiều khác biệt giữa các quốc gia về "nghề lâu đời nhất thế giới" này. BBC Tiếng Việt giới thiệu một phần bài của Irene Ogrodnik của tờ Global News and The Canadian Press và điểm thêm tình trạng về chủ đề này ở một số nước trên thế giới.

VIỆT NAM
Mại dâm là bất hợp pháp và người bán dâm từng bị đưa vào trại khi bị bắt nhưng nay sẽ chỉ bị đóng phạt hành chính, theo Luật xử lý vi phạm hành chính được Quốc hội Việt Nam thông qua.

Luật mới sẽ không áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm. Thay vào đó, họ sẽ chỉ bị xử phạt hành chính.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam kết luận hành vi bán dâm chưa đến mức phải áp dụng biện pháp hạn chế quyền tự do mà chỉ cần phạt tiền như với người mua dâm.

TRUNG QUỐC

Luật Trung Quốc rất rõ ràng: mại dâm là bất hợp pháp thế nhưng có lẽ chưa có đất nước nào nhiều người bán dâm như tại đây. Một phúc trình mới đây của tổ chức Giám sát nhân quyền (Human Rights Watch - HRW) đã nói tới những khó khăn mà người bán dâm phải chịu.

Tại Trung Quốc, thường xuyên có các hoạt động truy quét để ngăn chặn mại dâm nhưng trong bối cảnh đan xen của hoạt động này với các trao đổi làm ăn thì các chính sách hầu như không có hiệu quả. Theo tờ South China Morning Post trích thuật, Liên Hiệp Quốc tin rằng khoảng 4 - 6 triệu phụ nữ trưởng thành Trung Quốc có liên quan tới mại dâm, và một số ước tính còn đưa ra con số lên tới 10 triệu.

ẤN ĐỘ

Tại Ấn Độ, mại dâm là hợp pháp, nhưng những hoạt động liên quan tới mại dâm như mồi chài bắt khách ở nơi công cộng hay tạt xe vào vỉa hè để đón người bán dâm, hoặc làm chủ hay điều hành nhà chứa, làm ma cô đều là phạm tội.

CANADA

Trao đổi tình dục tuy không bị coi là bất hợp pháp tại Canada, nhưng mọi hoạt động đi kèm với mua bán dâm thì bị coi là phạm tội. Hồi tháng Ba năm 2012, Tòa phúc thẩm Ontario bỏ đoạn cấm nhà chứa nhưng giữ quy định cấm liên hệ với mục đích mại dâm và như vậy cũng có nghĩa mại dâm đứng đường là bất hợp pháp.

Ngoài ra có hành vi tình dục ở nơi công cộng hay công khai dàn xếp mua bán dâm cũng là có tội. Ma cô, bảo kê hay buộc ai phải bán dâm là bất hợp pháp tại Canada.

HOA KỲ

Mua bán dâm là bất hợp pháp tại Mỹ, trừ ở Nevada - nơi nhà chứa được cấp giấy phép ở một số khu vực trong bang này. Theo phần lớn các điều luật thì mua bán dâm hay tham gia vào mua bán dâm đều bị coi là có hành vi phạm tội. Luật của Mỹ trừng phạt việc thỏa mãn, trao đổi hay quảng bá mua bán dâm bằng hình bị phạt hay án tù khá nặng.

Buôn bán, tuyển dụng và vận chuyển người bằng vũ lực hoặc bằng cách lừa dối, xúi giục hay lấy tiền mà người bán dâm kiếm được, hay chứa chấp và bắt nạt người bán dâm đều là bất hợp pháp tại Mỹ.

ANH QUỐC

Tương tự như luật tại Canada, tự thân việc bán dâm thì không phải là bất hợp pháp tại Anh, nhưng hoạt động liên quan tới mại dâm lại là bất hợp pháp.

Như làm gái/trai gọi hay là người bán dâm độc lập thì không phải là tội nhưng khuyến khích và kiểm soát mại dâm để hưởng lợi thì lại là bất hợp pháp tại Anh.

Buôn người, làm nghề ma cô, bảo kê và điều hành nhà chứa hay mời chài tình dụch trên đường phố đều là các tội hình sự.

HÀ LAN

Hà Lan hợp pháp hóa mại dâm từ giữa những năm 1800 nhưng phải tới những năm 1980 thì hành nghề mại dâm mới được công nhận là một nghề hợp pháp.

Các quy định cấm nhà chứa và ma cô được xóa bỏ hồi tháng Mười năm 2000 và nay ngành này hoạt động thể theo luật lao động. Người bán dâm đăng ký như người lao động. Các hội đồng thành phố chịu trách nhiệm cấp giấy phép và tiến hành thanh tra nhằm bảo đảm điều kiện làm việc đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Mặc dù thuê dụng người bán đủ tuổi đồng thuận làm việc là hợp pháp, mọi hình thức bóc lột trong lĩnh vực này bao gồm buôn bán và cưỡng bức mại dâm đều là phạm tội theo Luật hình sự của Hà Lan.

ĐỨC

Mại dâm là hợp pháp và có luật lệ quy định tại Đức. Nhà chứa là các cơ sở kinh doanh có đăng ký, nếu bán bán bia rượu và thức ăn thì phải có giấy phép thích hợp mặc dù chính nhà chứa lại cần có giấy phép mở cửa.

Người bán dâm trả thuế thu nhập và phải tính cả tiền thuế Trị giá gia tăng (VAT) vào dịch vụ của mình.

MEXICO

Mặc dù Mexico không hình sự hóa mại dâm, nhưng hầu hết các tiểu bang đều có luật lệ quy định cho nghề này, đòi hỏi người bán dâm phải đăng ký và ít nhất phải 18 tuổi.

Nhiều thành phố đòi hỏi người bán dâm phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên và mang thẻ y tế theo người để chứng minh về sức khỏe của mình. Tuy nhiên làm nghề ma cô và chủ nhà chứa là bất hợp pháp, cũng như buôn người hành nghề mại dâm và mại dâm vị thành niên lan tràn trên khắp cả nước.

ARGENTINA

Hành động mua bán dâm là hợp pháp tại Argentina, nhưng nước này hình sự hóa những hành vi có tổ chức như nhà chứa hay ma cô, bảo kê.

Là đất nước có tổ chức của người bán dâm lớn nhất thế giới, Hiệp hội Phụ nữ bán dâm Argentina (the Association of Women Prostitutes of Argentina - AMMAR), luật Argentine cho phép các tỉnh thành được phép bắt người bán dâm nếu có hành vi phản cảm hay bê bối tại nơi công cộng.

16 nhận xét

15:30 3 tháng 8, 2013 Reply

Sao tôi không thấy tác giả bài báo nhắc đến Thái Lan nhỉ? Mà thôi, chắc hẳn không cần nhắc thì ai ai cũng biết rồi, bởi vì cứ nhắc đến mại dâm là người ta lại nghĩ ngay đến Thái Lan. Dạo này dân Việt Nam mình cũng có nhiều người chọn Thái Lan làm điểm đến của mình trong những chuyến du lịch ấy chứ, chắc cũng là muốn đi cho biết đó biết đây, biết cái "nghề mại dâm hợp pháp" nó như thế nào.

18:11 3 tháng 8, 2013 Reply

xem ra phương tây vẫn thoáng hơn mình thật hoạt động mại dâm là hợp pháp miễn là được đăng ký là được.thế thì vấn đề tình dục quan hệ là rất bình thường.như bên mình trung quốc cấm thì nghề này vẫn tồn tại và còn là nhiều nhất châu á,còn ở việt nam sử phạt chỉ là hành chính nên nhiều người vì cuộc sống khó khăn đã phải đi làm nghề này

hanam
23:13 3 tháng 8, 2013 Reply

Có khá nhiều địa điểm hành nghề mại dâm núp bóng các cơ sở như nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke, cà phê, mátxa, tẩm quất... đó là hệ quả từ việc dễ dãi trong việc cấp giấy phép kinh doanh nhưng lại lỏng lẻo trong công tác quản lý. Dễ thấy nhất ở Hà Nội là con đường Nguyễn Xiển, Phạm Văn Đồng với hàng loạt quán matxa, cafe trá hình. Đến đó khiếp lắm. Gái cứ sấn sổ tìm cách mời gọi. Ý kiến của riêng tôi cho rằng có thể không không công nhận rộng rãi mại dâm là một nghề hợp pháp và có khu riêng cho phép nghề này hoạt động với những quy định chặt chẽ giống như cho mở sòng bạc ở Đồ Sơn Hải Phòng ấy.

huu
23:20 3 tháng 8, 2013 Reply

Lên mạng chat chit mới thấy nạn mại dâm còn ngày càng biến tướng dưới nhiều hình thức. Tận dụng sự phát triển của công nghệ, rao bán dâm trên cả Internet, điện thoại di động. Cách đây 3 năm mình chat Ola thấy quá nhiều nhóm chat sex mà chủ yếu là gái mại dâm. Để quản lý những gái bán dâm độc lập, hành nghề qua di động thì quá khó. Nước mình có thể học theo nước Anh với luật định: "gái/trai gọi hay là người bán dâm độc lập thì không phải là tội nhưng khuyến khích và kiểm soát mại dâm để hưởng lợi thì lại là bất hợp pháp"

hoa
23:29 3 tháng 8, 2013 Reply

Nick Việt Nam Đất Mẹ01:30 Ngày 03 tháng 8 năm 2013 đã nhầm lẫn rồi. Ở Thái Lan chưa hề hợp pháp hóa mại dâm. Mại dâm bị luật pháp nghiêm cấm từ rất lâu bởi Đạo luật năm 1960. Mua bán dâm sẽ bị phạt tù hoặc 1000 bạt; mua dâm trẻ em có thể bị tù 6 năm đấy. Nhiều người nghe nói đất nước Thái Lan là đất nước nghề phẫu thuật chuyển giới mạnh nhất thế giới cộng với khu du lịch Phuket đầy rẫy gái gọi nên cứ tưởng rằng ở đây hợp pháp hóa mại dâm cơ. Tớ thấy nhiều người cho rằng có thể quản lý nghề này theo phương pháp của Thái Lan và cũng không hợp pháp hóa nó.

10:43 4 tháng 8, 2013 Reply

Hợp pháp hay không hợp pháp hóa mại dâm vẫn là câu hỏi làm điên đầu các nhà quản lý vì nó còn liên quan đến vấn đề truyền thống, vấn đề đạo đức trong mỗi con người Á Đông. Chúng ta thích sự kín đáo, không thích khoa trương và khiêm tốn và thường ngại nói về những vấn đề liên quan đến tình dục nên việc hợp pháp hóa mại dâm nếu có thì có lẽ phải chờ một thời gian nữa để vừa nghiên cứu vừa cân nhắc xem có nên hay không

18:11 4 tháng 8, 2013 Reply

Theo tôi thì những thông tin này đưa ra chỉ để chúng ta tham khảo thôi, chứ còn việc làm theo các nước trên tôi nghĩ là điều không thể. Lý do đơn giản là Việt Nam chúng ta là một nước Á Đông, thuần phong mỹ tục của chúng ta từ bao đời nay vẫn như vậy rồi, cho nên đừng bao giờ mang những vấn đề nhạy cảm như thế này ra để so sánh với các nước phương Tây, ta với họ hoàn toàn khác nhau.

hanam
22:12 4 tháng 8, 2013 Reply

Mình muốn tranh luận với Ông anh trai04:11 Ngày 04 tháng 8 năm 2013. Tuy nước mình là một nước Á Đông nhưng không thể cứ mãi viện dẫn rằng nước mình là đặc thù thế này thế kia được. Chúng ta phải nhìn nhận thẳng vào sự thật bởi nó đang hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày. Vấn đề mại dâm phức tạp và chưa thể quét sạch trong tương lai gần. Cách tốt nhất là phải quản lý để giảm thiểu những tác hại mà nó gây ra.

hong
22:24 4 tháng 8, 2013 Reply

Khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ là nơi mà các đảng cánh tả đang thắng thế. Ở đây có tới 15 nước tuyên bố đi theo con đường chủ nghĩa xã hội. Những nước đi theo con đường xã hội chủ nghĩa gồm Bolivia, Colombia, Ecuador, Venezuela đã hợp pháp hóa mại dâm. Nước mình có thể xem đây là một tiền lệ để học tập. Nếu chúng ta dám nghĩ, dám làm thì mới có thể giảm thiểu được tác hại từ tệ nạn này. Ví dụ như tình trang lây nhiễm HIV, các căn bệnh hóa liễu, nạn hiếp dâm.

hue
23:03 4 tháng 8, 2013 Reply

Mỗi luồng ý kiến đều có cái lý lẽ riêng của mình. Nhưng ở nhiều nước, chính phủ thất bại trong việc thực thi Bộ luật ấy. Điển hình là ở Đức, vấn nạn nô lệ tình dục lan tràn kể từ khi mại dâm được hợp pháp hóa. Nhiều phụ nữ ở các nước Đông Âu tìm cách đến Đức để làm gái mại dâm, mỗi năm có hàng chục nghìn người. Nhưng con số đăng ký hành nghề với chính phủ rất thấp, đa số hoạt động lén lút dùng điện thoại di động hoặc mạng internet để liên lạc bởi họ vẫn cảm thấy xấu hổ khi công khai danh tính bản thân. Vì vậy nếu ở Việt Nam hợp pháp hóa maị dâm thì cần tránh lặp lại vết xe đổ của nước Đức.

23:09 4 tháng 8, 2013 Reply

Thấy các bạn tranh luận sôi nổi quá! Nhưng theo tôi nghĩ thì không biết đến bao giờ Việt Nam mới chấp nhận hợp pháp hóa mại dâm, trong tương lai gần thì điều đó là không thể. Bây giờ chúng ta hãy tưởng tượng xem nếu như Việt Nam hợp pháp hóa mại dâm, không biết chuyện gì sẽ xảy ra? Có thể sẽ giảm thiểu những vụ hiếp dâm, nhưng mặt khác lại làm gia tăng số lượng người nhiễm HIV, rồi các bệnh khác liên quan đến tình dục nữa.

la
23:15 4 tháng 8, 2013 Reply

Trong tình hình cấm mại dâm như hiện nay mà tỷ lệ trẻ em (dưới 16 tuổi) gái hành nghề mại dâm còn khá cao. Huống chi, cho hợp pháp hóa lĩnh vực ấy, có thể sẽ đẩy nhiều em gái ở vùng miền núi, dân tộc thiểu số rơi bị bọn tội phạm tìm cách đẩy vào các nhà chứa. Số phận các em sẽ chìm trong đêm trường tối tăm và không bao giờ tự giải phóng mình được. Những điều mà tôi vừa kể ở trên đã từng xảy ra ở nhiều nước Nam Mỹ. Kinh tế, chính trị nước mình có nhiều điểm tương đồng với khu vực ấy. Do vậy chúng ta phải tìm hiểu thật kỹ những mặt tích cực và tiêu cực ở các quốc gia Mỹ latinh khi hợp pháp mại dâm. Có như thế mới lường trước được điều gì mà nhà nước sẽ phải đối mặt

huu
23:26 4 tháng 8, 2013 Reply

Nếu kiểm soát chặt chẽ lĩnh vực này, tôi thấy có nhiều cái lợi. Thứ nhất là giảm thiểu được tình hình tội phạm đi kèm như ma cô, bảo kê. Thứ hai, giảm được các bệnh lây lan qua đường tình dục bởi gái mại dâm sẽ được quản lý, khám bệnh đều đặn và được tư vẫn phương pháp quan hệ an toàn. Thứ ba, nạn gái đứng đường sẽ giảm ở các thành phố như Hà Nội bởi chính phủ hoàn toàn có thể gom họ vào một khu có những quy chế chặt chẽ. Thứ tư, thay vì tiền rơi phần nhiều vào tay chủ chứa và bảo kê thì nhà nước có thể thu được tiền thuế. Thứ năm, giảm thiểu được tình trạng hiếp dâm bởi ngày nay chênh lệch giới tính đã rất cao rồi( khoảng 113 nam/100 nữ).

joe
23:34 4 tháng 8, 2013 Reply

Tôi không hoàn toàn đồng ý với quan điểm của bạn vì bạn chỉ đề cập đến lợi ích mà bỏ qua tác hại của hợp pháp hóa mại dâm. Ngay cả ở Hà Lan, chính quyền thu thuế chẳng được bao nhiêu, tiền lãi thu được từ lĩnh vực này hầu hết rơi vào các băng nhóm buôn phụ nữ, trẻ em gái. Hơn nữa, nó sẽ làm nhiều nam thanh niên tìm cách mua dâm từ lúc còn quá trẻ bởi vì chúng sẽ không sợ bị điều tiếng. Điều đó sẽ làm băng hoại đạo đức của cả một thế hệ mất. Đây là vẫn đề nhạy cảm, sai một ly là đi một dặm.

Đăng Hồng
06:21 5 tháng 8, 2013 Reply

Nói gì thì nói với nền văn hóa đậm chất phương Đông như nước ta thì việc chấp nhận hợp pháp hóa mại dâm còn lâu mới thực hiện được. Mại dâm chưa bao giờ được coi là một nghề được xã hội công nhận dù nó vẫn luôn tồn tại song hành cũng mọi chế độ xã hội bằng hình thức này hay hình thức khác. Có thể nói mại dâm nhiều thời điểm trở thành quốc nạn, vô cùng nhức nhối , rồi các căn bệnh thế kỷ lây truyền qua quan hệ tình dục cũng gia tăng với nạn mại dâm.

22:23 6 tháng 8, 2013 Reply

Mại dâm là nghề hình thành từ rất lâu đời, thời xã hội phong kiến nó cũng được coi là hợp pháp hóa. Việt Nam chưa có điều luật quy đinh mại dâm thành nghề hợp pháp, vì thế việc mua bán dâm đều là chui rúc, trốn tránh khiến rất khó kiểm soát. Có lẽ việc hợp pháp hóa mại dâm cũng rất đáng suy nghĩ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!