07/08/2013

SAM RAINSY HỌC CAO VÀ GHÉT VIỆT NAM

Tác giả: Unknown viết lúc 07/08/2013 | 7.8.13

Tiến sỹ Nguyễn Văn Huy - từ Paris. 


                         Sam Rainsy tuyên bố ủng hộ Trung Quốc bảo vệ đảo trên Biển Đông

Không chấp nhận hợp tác với bất cứ đảng phái nào khác, năm 1998, Sam Rainsy lập ra một đảng mang tên mình, Đảng Sam Rainsy. Bắt đầu từ đây người ta thấy có cái gì không bình thường trong con người Sam Rainsy, hoặc là ông quá tự cao để không chấp nhận hợp tác với bất cứ một ai, hoặc ông quá tự kỷ vì chỉ thấy có mình là thông minh sáng suốt.

Không bằng lòng với kết quả bầu cử 28/7/2013 ở Campuchia, ông Sam Rainsy, lãnh đạo đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia, phủ nhận kết quả bầu cử do có nhiều sai phạm bầu cử nghiêm trọng và yêu cầu điều tra. 
         
Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử quốc hội sẽ được một ủy ban điều tra xem lại và chính thức công bố vào ngày 10/8.

Sau khi công bố kết quả, các đảng phái có thể khiếu nại trong vòng một tháng, nếu không có đơn khiếu nại thì kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 14/8.

Đây là một thành công lớn đối với ông Sam Rainsy vì, mặc dù không ra ứng cử, yêu cầu của ông đã được chính quyền Hun Sen lắng nghe.

Nhưng ông nổi tiếng hơn cả ở Việt Nam vì các phát biểu của mình cả về̉ người Việt, cả về Biển Đông.

Ông Sam Rainsy là ai và vì sao có những phát biểu như vậy?

HAI LẦN ÂN XÁ

Ngày 12/7/2013 Sam Rainsy đã được quốc vương Norodom Sihamoni ân xá theo đơn xin của đương kim thủ tướng Hun Sen "vì lợi ích của đất nước và trên tinh thần hòa giải dân tộc".

Ông Rainsy năm nay 64 tuổi (sinh năm 1949), đang sống lưu vong tại Pháp nhằm trốn tránh bản án xử vắng mặt 11 năm tù giam về tội tuyên truyền thông tin sai lạc và phá hoại tài sản quốc gia.

Nhắc lại, ngày 25/10/2009, ông Sam Rainsy tới khu vực đang phân giới cắm mốc giữa tỉnh Long An củaViệt Nam và tỉnh Svay Rieng của Campuchia, nhổ sáu cọc dấu tạm thời mang về Phnom Penh.

Chính quyền Việt Nam đã lên án hành động này của Sam Rainsy và gọi nó là "phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia" và yêu cầu chính quyền Campuchia có biện pháp "xử lý thích đáng" đối với hành vi đó.

Trước sự phá hoại này, chính quyền huyện Chantrea, tỉnh Svay Rieng làm đơn kiện ông ra tòa và Sam Rainsy bị kết án 2 năm tù ngày 27/01/2010.

Để tránh bị bỏ tù, ông Sam Rainsy bỏ chạy sang Pháp định cư, vì ông mang hai quốc tịch (Pháp và Campuchia).

Không bao lâu sau, ngày 23/9/2010 tòa án Phnom Penh tuyên phạt ông Sam Rainsy một bản án vắng mặt nặng nề hơn, 10 năm tù về tội giả mạo và công bố một bản đồ sai lạc về biên giới nhằm cản trở công tác phân giới cắm mốc của Campuchia với Việt Nam.

Không vì lý do rõ ràng nào ông Sam Rainsy luôn tỏ ra hận thù với chính quyền cộng sản Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Gia đình ông và vòng đai thân thuộc của ông không hề bị chính quyền Việt Nam và người Việt Nam có hành vi nào gây thương tổn hay thiệt hại về vật chất cũng như tinh thần.

'THÀNH CÔNG LỚN NHẤT'

Xuất thân từ một gia đình quyền quý, thân phụ ông là Sam Sary, một chính trị gia lỗi lạc dưới thời cố quốc vương Norodom Sihanouk trong thập niên 1950.

Sau khi thân phụ ông bị thất sủng và bị ám sát năm 1965, ông Sam Rainsy được gia đình đưa sang Pháp tị nạn, lúc đó mới 16 tuổi.

Tại đây Sam Rainsy theo học những trường nổi tiếng như Lycée Janson de Sailly, sau đó là Sciences Po tại Paris và INSEAD (Intitut européen d’administration des affaires) tại Fontainebleau.

Tốt nghiệp ngành tài chánh ngân hàng, Sam Rainsy được tuyển dụng vào làm việc trong những ngân hàng lớn của Pháp, như BNP Paribas.

Thành công lớn nhất đời ông có lẽ là đã kết hôn với bà Tioulong Saumura (sinh năm 1950), ái nữ của ông Nhiek Tioulong, cựu chỉ huy trưởng lực lượng bảo vệ hoàng gia Campuchia thời vua Norodom Sihanouk, thủ tướng chính phủ năm 1962, đại sứ và nhiều lần làm bộ trưởng trong các chính quyền Campuchia trong suốt thập niên 1960.


Cưới bà Tioulong Saumura, con gái cựu Thủ tướng Nhiek, là 'thành công lớn nhất' trong đời ông Sam Rainsy

Bà Tioulong Saumura thông thạo các ngoại ngữ Pháp, Anh, Nhật và Nga vì đã theo học các truờng lớn tại các thủ đô Paris, Tokyo và Moskva, và tốt nghiệp các trường kinh tế tài chính lớn của Pháp như Institut d’Etudes Politiques de Parisnăm 1974, INSEAD de Fontainebleau năm 1980 và đã lần lượt nắm giữ những chức vụ lớn trong ngành ngân hàng và công ty bất động sản lớn của Pháp.

Sam Rainsy đã thành hôn với Tioulong Saumura năm 1971 và sinh được ba người con, tất cả đều mang tên Pháp: Sam Patrice, Sam Muriel và Sam Rachel.

Hai người có cùng một đam mê là chính trị, năm 1981 cả hai cùng gian nhập đảng FUNCINPEC do Norodom Sihanouk thành lập và con trai trưởng là Norodom Ranariddh điều hành.

Sự thù ghét Việt Nam của Sam Rainsy có lẽ bắt nguồn từ sau khi ông quen biết với gia đình Norodom, nhất là với Norodom Ranariddh (sinh năm 1944) tại Pháp, giáo sư môn chính trị học tại Đại học Aix-en-Provence.

Trong suốt thời gian trị vì, và có lẽ do bị thực dân Pháp cố tình nhồi nhét cho rằng chính Pháp đã cứu Campuchia ra khỏi họa thôn tính của Việt Nam hồi cuối thế kỷ 19, nên Norodom Sihanouk luôn luôn thù ghét Việt Nam và đã bằng mọi cách triệt hạ uy tín của các chế độ miền Nam Việt Nam trước năm 1975 và chính quyền cộng sản Việt Nam sau 1975.

Chính sự thù ghét này đã làm nảy sinh nhiều phong trào "cáp duồn" (chặt đầu người Việt) và thả trôi sông trong những năm 1970 và 1979, buộc quân đội Việt Nam tiến vào Campuchia can thiệp.

Norodom đã lợi dụng sự can thiệp này để tố cáo Việt Nam xâm chiếm Campuchia và kêu gọi quốc tế lên án Việt Nam và bênh vực ông.

Bất chấp những tội ác do Khmer Đỏ gây ra cho dân tộc Campuchia, Norodom Sihanouk và những phe phái Khmer khác đã cùng nhau hợp tác chống lại phe Hun Sen, thân Việt Nam. Cái bất bình thường của giới chính trị gia Khmer là ở chỗ đó, vì không có hậu thuẫn của quần chúng bình dân phe nào cũng dùng lá bài chống Việt Nam để tranh phiếu.

Tại Pháp, Sam Rainsy tuy có nhiều bạn bè trong giới chính trị nhưng ít ai ủng hộ lập trường bài Việt của ông.

Những dân biểu trong Đảng xã hội Pháp như ông François Brottes, dân biểu quốc hội tỉnh Isère, chỉ yêu cầu chính phủ Pháp cưu mang Sam Rainsy khỏi bị kết án tại Campuchia.
BÀI XÍCH ĐỂ TRANH CỬ

Cũng như những đối thủ tranh cử thất bại khác, Sam Rainsy đã dùng chiêu bài tố cáo Việt Nam xâm chiếm Campuchia và xua đuổi cộng đồng người Việt ra khỏi lãnh thổ để tranh cử.

Người Khmer đã bỏ phiếu cho Sam Rainsy không phải vì chống Việt Nam mà vì những hứa hẹn về tự do dân chủ và đời sống sung túc, khác với hứa hẹn đảng cầm quyền do Hun Sen lãnh đạo là ổn định và phát triển.

Năm 1993, sau khi đắc cử dân biểu quốc hội tỉnh Siem Reap với tư cách là thành viên đảng FUNCIPEC, Sam Rainsy được giao giữ chức vụ bộ trưởng tài chánh nhưng bị thất sủng năm 1994 và bị loại ra khỏi đảng FUNCINPEC.

Không chấp nhận hợp tác với bất cứ đảng phái nào khác, năm 1998, Sam Rainsy lập ra một đảng mang tên mình, Đảng Sam Rainsy. Bắt đầu từ đây người ta thấy có cái gì không bình thường trong con người Sam Rainsy, hoặc là ông quá tự cao để không chấp nhận hợp tác với bất cứ một ai, hoặc ông quá tự kỷ vì chỉ thấy có mình là thông minh sáng suốt.

      Sam Rainsy dùng lá bài Việt Nam để tranh thủ sự ủng hộ của dân chúng

Lý do sau cùng này có lẽ đúng vì nếu so sánh trình độ kiến thức và học vị của những cấp lãnh đạo trong chính quyền Campuchia hiện nay, không ai có nhiều bằng cấp cao như Sam Rainsy. Và chính đó cũng là một vấn đề đối với Sam Rainsy, ông không được quần chúng bình dân và nông dân ủng hộ, và thành phần dân tộc này chiếm 80% dân số Khmer.

Sau nhiều lần thất bại trong các cuộc tranh cử, khẩu hiệu chống Việt Nam lần đầu tiên được Sam Rainsy sử dụng năm 2003, sau khi tố cáo đảng FUNCIPEC là tham nhũng và đảng Nhân dân Campuchia của Hun Sen là tai sai của Việt Nam. Số người dồn phiếu cho ứng cử viên Sam Rainsy tăng hẳn lên.

Tuy nhiên sự bài xích người Việt trong các chương trình tranh cử cũng đã để lại nhiều dấu ấn trong sinh hoạt thường ngày của người Khmer.

CHÊNH LỆCH MỨC SỐNG

Cũng nên biết, đời sống thường ngày của người Khmer đã được phục hồi là do chính người Việt mang đến chứ không phải người Thái Lan.

Người Thái chỉ mang hàng hóa đến Campuchia để bán và mang tiền về nước, trong khi người Việt đến để phục hổi lại các ngành nông nghiệp, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hành chánh, an ninh và xây dựng bị Khmer Đỏ hủy diệt khi cầm quyền.

Với thời gian, những người Việt này đã gần như trở thành người Khmer và sinh sống như người Khmer, và có mức sống tương đối khá giả hơn những người Khmer ở thôn quê và các khu ngoại ô. Chính sự chênh lệch về mức sống này đã là đề tài tranh cử của các phe phái chính trị Khmer.
Trong lần tranh cử quốc hội lần này, những khẩu hiện bài xích người Việt càng hung hãn hơn.

Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia của ông tung ra một cương lĩnh tăng cường biện pháp siết chặt quản lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép, đặc biệt là người Việt Nam, và được hưởng ứng mạnh.

Nhiều người gốc Khmer đi bỏ phiếu đều tự nguyện làm quan sát viên để ngăn cản người Khmer gốc Việt có tên trong danh sách bỏ phiếu.

Như để chuẩn bị cho những lần tranh cử sau đó, Sam Rainsy đang tìm cách lấy lòng Trung Quốc.

Trả lời kênh truyền hình Phượng hoàng của Hong Kong ngày 29/7, Sam Rainsy nói rằng đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia của ông sẽ xem Bắc Kinh là một đồng minh quan trọng...chúng tôi nghĩ là Trung Quốc có thể mang lại ảnh hưởng có tính cân bằng. Trung Quốc luôn luôn là đồng minh của Campuchia, giúp Campuchia bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình".

         Rainsy nói Khmer Đỏ chỉ tồn tại ba năm nhưng Campuchia và TQ sẽ hợp tác lâu dài

Không những thế, Sam Rainsy cũng nói rất rõ rằng đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia sẵn sàng ủng hộ Trung Quốc đối với tranh chấp trên Biển Đông:

“Đảng của chúng tôi ủng hộ Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của các bạn. Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi”.

Trong cơn men tranh cử, ông Sam Rainsy sẵn sàng tuyên bố bất cứ điều gì để tranh thủ cử tri Khmer, bất chấp những chủ trương hay tuyên bố đó có thể gây phương hại đến quan hệ hữu nghị với Việt Nam.

Sam Rainsy cũng bất chấp ký ức đau thương của người dân Khmer khi nói rằng chế độ Khmer Đỏ chỉ tồn tại có ba năm, nhưng Campuchia và Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều thế kỷ nữa.

Nói chung, những khẩu hiệu bài xích Việt Nam của Sam Rainsy chỉ là những chiêu bài tranh cử, đó không phải là những suy nghĩ chính chắn của một người có trình độ học thức cao.

13 nhận xét

09:29 7 tháng 8, 2013 Reply

Chả hiểu cha này bị thần kinh hay sao, vì tranh cử mà đưa ra cái lời lẽ ngu ngốc này sao ?. Hẳn một điều người dân campuchia cũng không đồng tình ấy chứ, Nói chung cái loại bám đít trung quốc, ra sức nịnh hót trung quốc để kiếm ít tiền rồi sớm muộn cũng chịu hậu quả mà thôi. Khi nào hết giá trị lợi dụng là trung quốc nó cho campuchia bay luôn thôi.

19:09 7 tháng 8, 2013 Reply

Một thằng điên đòi làm chính trị. Chỉ có ngu ngốc mới bầu chọn thằng này, tranh cử gì cái loại nối năng thiếu ý thức, thiếu tinh thần quốc tế và thiếu thiện cảm nhứ hắn chứ. Loại này chỉ có làm hại đất nước của hắn mà thôi. Không thể vì hắn mà mất tình bằng hữu quốc tế được. Tẩy chay mấy thằng thân Trung Quốc đi.

20:43 7 tháng 8, 2013 Reply

Trong cơn men tranh cử, ông Sam Rainsy sẵn sàng tuyên bố bất cứ điều gì để tranh thủ cử tri Khmer, bất chấp những chủ trương hay tuyên bố đó có thể gây phương hại đến quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Đó là một hành động mang tính công kích một cách sai lầm và ngang ngược của Sam Rainsy, làm ảnh hưởng một cách nghiêm trọng đến mối quan hệ hợp tác hòa bình và ổn định giữa Campuchia và Việt Nam. Nó là một nguy cơ làm phương hại một cách nghiêm trọng đến vấn đề hợp tác của hai quốc gia. Cần những động thái tích cực hơn nữa, những phát ngôn mang tính đấu tranh hơn nữa từ cơ quan ngoại giao Việt Nam, để đáp lại những phát biểu ngang ngược đó của Sam Rainsy.

20:44 7 tháng 8, 2013 Reply

Đây chỉ là một trường hợp cá biệt có những hành động và lời nói làm ảnh hưởng tới tình hữu nghị của Việt Nam và Campuchia. Trước đó nhân dân Camphuchia đã biểu tình trước những phát ngôn sai sự thật lịch sử của Kem Sokha, chứng tỏ rằng nhân dân Campuchia vẫn biết ơn sự hi sinh của Việt Nam để đất nước họ hồi sinh như hôm nay. Thế nên chắc chắn cũng sẽ không một người dân Campuchia nào ủng hộ nhân vậy Sam Rainy này cả.

21:01 7 tháng 8, 2013 Reply

"Sam Rainsy cũng bất chấp ký ức đau thương của người dân Khmer khi nói rằng chế độ Khmer Đỏ chỉ tồn tại có ba năm, nhưng Campuchia và Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều thế kỷ nữa". Nhưng Sam Rainsy có biết không? chính trung quốc là kẻ đứng sau tất cả những âm mưu, thủ đoạn của khmer đỏ? chính trung quốc chứ không ai khác là nguyên nhân dẫn đến cái chết cho bao nhiêu người dân vô tội campuchia, vậy mà bây giờ ông lại có thể lên tiếng ủng hộ trung quốc, ngang ngược chống lại những chính sách hợp tác, hòa bình với Việt Nam, có những phản biểu tổn hại đến mối quan hệ hai quốc gia. Đúng là một hành động không thể chấp nhận được.

22:41 7 tháng 8, 2013 Reply

Ông Sam Rainsy này đúng không hiểu là loại người gì, sử dụng những thủ đoạn hèn hạ để thu hút sự ủng hộ của dân chúng. Lại còn vu cáo rằng Việt Nam xâm chiếm đất của Campuchia nữa chứ, nhìn lại lịch sử nếu Việt Nam có dã tâm, hiếu chiến như vậy thì đã chẳng cử bộ dội sang giúp nhân dân Campuchia đánh Pônpôt. Có lẽ điều lý giải cho những hành vi, phát ngôn của ông ta là sự đứng sau của Trung Quốc và một sự tự cao thái quá của một con người có học.

22:48 7 tháng 8, 2013 Reply

Thật không thể chấp nhận được lời nói và hành động của Sam Raíny. Ông ta chỉ vì sự thăng tiến của cá nhân mình mà bất chấp sự thật, bất chấp đạo lý mà xuyên tạc lịch sử. Hơn nữa, ông ta chịu ảnh hước cảu các thế lực bên ngoài là thù địch với Việt Nam tác động, chi phối. Vì vậy ông ta đã làm tổn hại đến quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Campuchia. Có lẽ ông ta bị bệnh tự kỷ nặng, hoặc là một tên tay sai không hơn không kém.

09:41 8 tháng 8, 2013 Reply

Chỉ là một cá nhân có cái nhìn không thiện cảm với Việt Nam mà thôi, Sam không đại diện cho dân tộc Campuchia và chỉ là một người có cái nhìn cực đoan, tiêu cực cho dù được mác là học rộng, tài cao. Ai chả có chút khuyết điểm chứ. Việc lấy được con gái của cựu thủ tướng đã là một thành công lớn của ông ta rồi nên hành động lần này của ông ta chắc chỉ làm cho vui, được truyền thông quan tâm để ý thôi chứ thực tế ông ta biết rằng chỉ có một số phần trăm rất ít cho cơ hội thắng của ông ta mà thôi

10:02 9 tháng 8, 2013 Reply

Sam Rainsy, không hơn gì một kẻ ngu ngốc chính trị khi mà ủng hộ cho sự phi lý của Trung Quốc, rõ ràng Trung Quốc bị rất nhiều nước trên thế giới lên án và ngay cả những công dân tri thức trong nước cũng lên tiếng phản đối những hành vi tranh chấp lãnh thổ biển đảo, thì một kẻ mù mờ như Sam Rainsy lại dám lên tiếng ủng hộ Trung Quốc.

19:26 18 tháng 8, 2013 Reply

với sự vươn lên mạnh mẽ của đất nước, sự tín nhiệm ngày càng cao của quốc tế đối với Việt Nam và Việt Nam cũng luôn thể hiện là một thành viên tích cực, có trách nhiệm với các thể chế quốc tế mà Việt Nam là thành viên, chúng ta tin tưởng rằng những hành động xấu như Sam Rainsy và Lý Tống sẽ bị mọi người lên án, bị xử lý nghiêm minh dù chúng sống tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

19:26 18 tháng 8, 2013 Reply

với sự vươn lên mạnh mẽ của đất nước, sự tín nhiệm ngày càng cao của quốc tế đối với Việt Nam và Việt Nam cũng luôn thể hiện là một thành viên tích cực, có trách nhiệm với các thể chế quốc tế mà Việt Nam là thành viên, chúng ta tin tưởng rằng những hành động xấu như Sam Rainsy sẽ bị mọi người lên án, bị xử lý nghiêm minh dù chúng sống tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Nặc danh
11:38 16 tháng 2, 2014 Reply

May nghi xem,tai sao nguoi Cambodia ghet may,,tai vi tui may lay dat cua nguoi ta,thang cho viet nam,,vung dat khmer krom la do nguoi Vietnam cuop,,tau muon noi cho tui bay hieu,,,,,tai sao lanh tho Cambodia va vung dat khmer krom tu xua lai giap ranh voi nhau,,tai sao tao hoc lich su viet nam,tau khong duoc hoc lich su vung dat khmer krom,,hay la Vietnam muon che giau su that,,hay la Vietnam co tat giat minh,,tai sao trong lich su,,nguoi Khmer krom,chi song o mien nam noi tranh chap,,con mien bac va mien trung thi khong,,,mot con ran bi cat dut dau,neu nhu khong co nguoi khac roi di,thi cai dau va cai than cua no van giap ranh voi nhau,,Cambodia va Khmer krom la nhu vay,,,,nguoi viet nen nhin lich su ma biet,,,tau biet nguoi vietnam tui may thong minh lam

Nặc danh
11:47 16 tháng 2, 2014 Reply

Tau biet tau viet nhu vay,,nguoi Vietnam tui may ghet tau lam,,,nhung tui may nghi lai xem tui may lam gi ,ma nguoi Khmer krom ghet den the

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!