15/08/2013

SỰ DỐI TRÁ TRONG CÁI GỌI "TUYÊN BỐ 258"

Tác giả: Unknown viết lúc 15/08/2013 | 15.8.13

Mõ Làng
Gần đây, lại rộ lên chuyện một nhóm blogger soạn ra cái gọi là "Tuyên bố 258", tung lên mạng, kéo nhau sang Thái Lan để trao cho các tổ chức quốc tế, vào Đại sứ quán Thụy Điển trao văn bản tuyên bố, chụp ảnh, đưa lên các Blog, FB rùm beng về cái gọi là "Việt Nam vi phạm nhân Quyền". Vậy, sự thực của nó thế nào, xin điểm ra đây một số sự thật để chúng ta cùng suy xét.

Họ đã tuyên bố những gì?

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam và HĐNQ xem xét lại Điều 258 của Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009 – “tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.” 

“Điều 258 đã được sử dụng để bắt blogger Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào và Đinh Nhật Uy vì đã thực hiện quyền tự do biểu đạt bằng cách đăng tải các bài viết ôn hoà lên blog của họ. 

Điều này vi phạm điều 19 của Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền: “Mọi người đều có quyền tự do tư tưởng và biểu đạt. Quyền này bao gồm sự tự do tư tưởng mà không bị cản trở, được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và ý kiến qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới”. 

Sẽ là một trọng trách khi phụng sự như một quốc gia thành viên của HĐNQ, và là cơ hội để thúc đẩy nhân quyền ở trong cũng như ngoài quốc gia đó. Để thành công trong việc ứng cử vào HĐNQ, chúng tôi tin rằng Việt Nam phải bãi bỏ hoặc sửa đổi điều 258 để đảm bảo rằng nhân dân Việt Nam được tự do để tự học hỏi về nhân quyền cũng như thúc đẩy nhân quyền. 

Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ xem xét việc hủy bỏ điều 258 để chứng tỏ cam kết của mình và đóng góp cho việc xúc tiến và bảo vệ nhân quyền, và chúng tôi hy vọng các thành viên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sẽ thúc đẩy Việt Nam thực hiện điều đó trong thời gian vận động tranh cử. 

Chúng tôi yêu cầu Việt Nam thể hiện các cam kết về nhân quyền của họ như một ứng cử viên tốt trước cuộc bầu cử, để tạo điều kiện cho các thành viên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đánh giá các cam kết nhân quyền của họ. Việc bãi bỏ điều 258 phải là một trong các cam kết đó.” 

Điều 258 nói gì?

Điều 258. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Tội danh này có ĐẶC ĐIỂM PHÁP LÝ như sau:

Chủ thể của tội này là bất kỳ ai có năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đủ tuổi theo quy định của Bộ Luật này.

Khách thể của tội phạm này là lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Các lợi ích này có thể là lợi ích vật chất hoặc phi vật chất (tinh thần).

Mặt chủ quan: Lỗi của người phạm tội là cố ý. Người phạm tội nhận thức được hành vi của mình gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân nhưng vẫn thực hiện.

Mặt khách quan: Người thực hiện hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ có thể thực hiện một trong các hành vi lợi dụng một hoặc một số quyền như: tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác.

Người thực hiện tội phạm này có hai hành vi chính, đó là hành vi lợi dụng và hành vi xâm phạm. Lợi dụng và xâm phạm là hai yếu tố cần và đủ, nếu lợi dụng nhưng chưa xâm phạm hoặc xâm phạm nhưng không lợi dụng thì chưa phải là hành vi cấu thành phạm tội này. 

Tuy nhiên, hành vi lợi dụng và xâm phạm lại không giống nhau, mà tùy thuộc vào quyền mà người phạm tội lợi dụng và lợi ích bị xâm phạm, nên tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội có thể thực hiện.

Quyền tự do dân chủ được quy định như thế nào?

Hiến pháp năm 1992, sửa đổi năm 2001 của Việt Nam quy định Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân (trong chương V) bao gồm: Quyền bình đẳng trước pháp luật; Quyền có quốc tịch; Quyền được bảo hộ đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài; Quyền bất khả xâm phạm về than thể; Quyền bất khả xâm phạm về nơi ở; Quyền tự do đi lại và cư trú; Quyền tự do về tín ngưỡng, tôn giáo; Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật; Quyền bình đẳng về giới tính; Quyền bầu cử, ứng cử; Quyền tham gia quản lý nhà nước, xã hội; Quyền khiếu nại, tố cáo; Quyền sở hữu về thu nhập; Quyền tự do kinh doanh; Quyền được hưởng các chính sách xã hội; Quyền nhà ở, nơi ở; Quyền lao động và bảo họ lao động; Quyền hôn nhân và gia đình; Quyền trẻ em; Quyền bảo vệ sức khỏe; Quyền học tập, nghiên cứu khoa học…

Như vậy, liên quan đến quyền công dân có rất nhiều nội hàm, và cần có những quy định pháp luật kèm theo để điều chỉnh, bảo vệ những quyền đó. Điều 258 chỉ là một điều luật tất yếu phải có để ngăn chặn những lạm dụng, vi phạm xâm hại lợi ích cộng đồng, cá nhân khi thực hiện các quyền nói trên mà thôi. Không ai có thể đảm bảo rằng, khi thực hiện các quyền nói trên không có chuyện xảy ra vi phạm.

Thực tiễn các quyền đó có bị lợi dụng không?

Câu trả lời là có và thậm chí là rất nghiêm trọng. Chỉ xin dẫn ra vài lĩnh vực mà điều 258 nhấn mạnh (tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội). Mới đây một nhóm người hoạt động trên lĩnh vực chứng khoán đã tung tin trên mạng internet rằng: Tổng giám đốc một ngân hàng lớn bị bắt dẫn đến rối loạn thị trường chứng khoán làm thiệt hại hàng chục nghìn tỉ. Hay một thanh niên ở Hà Nội đã tung tin trên FB rằng : có những đối tượng bị nhiễm HIV chuyên dùng dao lam rạch đùi các thiếu nữ trên đường phố, gây hoang mang, hoảng loạn cho giới nữ ở hai thành phố Hà Nội, Hải Phòng. Trên một loạt trang mạng liên tục đưa tin ngụy tạo, vu cáo như vụ tuyệt thực của Cù Huy Hà Vũ, Hải Điếu Cày. Trong xã hội đã xuất hiện khá nhiều những thứ tà đạo, những hình thức mê tính, dị đoan làm tổn hại đến tính mạng, kinh tế, văn hóa, đạo đức, lối sống của dân chúng. Đây đó vẫn có những buổi giảng đạo của tôn giáo nhưng chuyển thành những buổi tuyên truyền chính trị, kêu gọi chống lại các chính sách hợp pháp của Nhà nước. Xuất hiện không ít những buổi tụ tập không xin phép chính quyền, cố tình gây cản trở giao thông, xúc xiểm có tính vu cáo Nhà nước…

Những hành vi đó có lợi dụng không? Rõ ràng là có. Có gây thiệt hại và xâm phạm lợi ích xã hội, lợi ích công dân không? Rõ ràng là có.

Vậy thì tại sao lại đòi bỏ điều 258!!!

(Xin xem tiếp phần 2)

10 nhận xét

on
12:14 15 tháng 8, 2013 Reply

Rất nhiều bloger, người sử dụng facebook, Twitter đã bị bắt giữ kể từ các cuộc biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Cách đây không lâu, chỉ chừng hơn hai tháng, một thiếu niên Mỹ bị kết án tù vì hát nghêu ngao trên mạng, đưa tin rằng mình sẽ đi đánh bom trên trang cá nhân của mình. Mình cho rằng ở nước nào cũng vậy thôi, nếu dùng mạng xã hội để tung tin bịa đặt, gây thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của cá nhân, tổ chức thì sẽ phải vào nhà đá bóc lịch. Nếu nói rằng điều 258 vi phạm điều 19 của Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền là vô lý. Vì quyền tự do tư tưởng, biểu đạt không đồng nghĩa với việc thích tung tin đồn nhảm, nói gì cũng được.

ut
12:30 15 tháng 8, 2013 Reply

Tung tin đồn thất thiệt chủ tịch BIDV ông Trần Bắc Hà bị bắt gây thiệt hại rất lớn không chỉ cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam mà còn khiến thị trường chứng khoán chao đảo, ước tình thiệt hại lên tới hơn 1 tỷ đô. Theo mình những hành vi tung tin đồn nhảm gây thiệt hại thì phải bị xử lý hình sự thật nặng. Mình không nói rằng dùng điều 258 để xử lý các vụ việc tương tự như vụ ngân hàng BIDV, mình muốn nói rằng nếu cá nhân nào loan tin sai trái gây thiệt hại thì đều cần có chế định xử lý hình sự. Điều 258 đã có, nó là biện pháp răn đe cần thiết. Còn một số cá nhân yêu cầu bãi bỏ điều đó chỉ vì mục đích chính trị của mình, muốn bịa đặt, vu khống, xuyên tạc hòng kích động người khác làm rối loạn xã hội, gây thiệt hại nghiêm trọng đến kinh tế và trật tự xã hội.

xuan
12:57 15 tháng 8, 2013 Reply

Mình đã đọc kỹ điều 19 trong tuyên bố nhân quyền của Liên Hợp quốc. Mặt thứ hai của quyền tự do theo tinh thần của Tuyên ngôn đó là các việc thực hiện các quyền tự do đó không được làm tổn hại lợi ích của người khác, của xã hội và lợi ích của nhà nước. Như vậy điều luật 258 trong bộ luật hình sự Việt Nam không có mâu thuẫn nào với tuyên bố ấy. Những người kéo nhau đi Thái để trao tuyên bố 258 cho một số tổ chức nhân quyền với mục đích chính là được tự do nói láo mà không bị pháp luật trừng trị và cũng để quốc tế gây áp lực lên chính quyền Việt Nam đòi thả bloger Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào và Đinh Nhật Uy thôi,

vu
13:19 15 tháng 8, 2013 Reply

Edward Snowden bị chính quyền Mỹ tìm mọi cách để bắt giữ trong thời gian vừa qua với hàng loại cáo buộc nhưng nói gọn lại tội của anh ta là làm tổn hại đến lợi ích nước Mỹ. Một "thiên đường của tự do" cũng luôn có các điều luật để bảo vệ an ninh thì một nước như Việt Nam không có lý do gì để bỏ điều 258 cả. Nếu bỏ điều này đi chắc thông tin trên mạng sẽ đầy dẫy những dối trá, lừa đảo. Là một người thường xuyên sử dụng internet, tôi không bao giờ muốn điều đó xảy ra.

19:53 15 tháng 8, 2013 Reply

Cuối cùng thì cũng lộ ra bộ mặt đểu giả của mấy tay phản động. Bọn chúng muốn lợi dụng 258 để tự do ngôn luận, tự do báo chí ngoài vòng pháp luật. Dù tự do kiểu gì thì mỗi một công dân trên đất nước Việt Nam thì phải tuân thủ các quy định về luật pháp của Việt Nam. Dù muốn dù không thì tất cả các nước đều như vậy. Mỹ là một nước được xem là tự do nhất vậy tại sao phải đuổi bắt Snowden mấy tháng nay.

23:05 15 tháng 8, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:07 15 tháng 8, 2013 Reply

không có bất cứ một quốc gia nào trên thế giới lại có cái gọi là tự do ngôn luận hay tự do báo chí một cách tuyệt đối cả, bằng cách này hay cách khác. gián tiếp hay trực tiếp thì chính phủ, nhà nước họ luôn có những biện pháp can thiệp, kiểm soát những thông tin mà báo chí đưa ra, đảm bảo một cách tối đa cho việc an ninh quốc gia, vậy nên bọn chúng lợi dụng vấn đề 258 là hết sức phi lý, hết sức hoang tưởng và không thể chấp nhận được.

23:17 15 tháng 8, 2013 Reply

tất cả những gì nhà nước ban hành, đưa ra đều có sự bàn bạc rất kỹ lưỡng từ những người có trách nhiệm và tham khảo, lấy ý kiến nhân dân, tất cả là vì mục đích chăm lo cuộc sống cho nhân dân, thắt chặt quản lý, không cho các thế lực thù địch lợi dụng cái gọi là tự do báo chí, tự do ngôn luận để thực hiện các âm mưu chống phá nhà nước ta được. Đảng và nhà nước ta đã làm hết sức đúng đắn, không có gì mà phải ý kiến cả.

23:24 15 tháng 8, 2013 Reply

dư luận, truyền thông đang ngày càng đóng một vai trò to lớn trong việc giữ vững an ninh quốc gia. ngày nay, các âm mưu chống phá không đơn giản chỉ là hoạt động trên thực tế đơn thuần, mà bọn chúng còn đánh vào tâm lý của người dân với những bài viết xuyên tạc, luận điệu sai trái trên mạng. Đó là một môi trường có sức lan truyền hết sức nhanh chóng, các thông tin sai sự thật về chính quyền sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chế độ đất nước. Việt ban hành các quy tắc, nghị định thắt chặt công tác quản lý các trang mạng, tự do ngôn luận là một điều rất đúng đắn, hoàn toàn hợp lý.

23:31 15 tháng 8, 2013 Reply

tôi thì tôi chưa thất bất cứ một quốc gia nào trên thế giới, lại có cái gọi là tự do ngôn luận, tự do báo chí một cách tuyệt đối, và không có quản lý được. nếu mà như vậy thì chỉ có đất nước loạn mà thôi. Việc các nhà nước, chính phủ có các biện pháp ngăn chặn các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tự do báo chí, tự do ngôn luận để chống phá là một việc làm hết sức cần thiết. đảm bảo cho một chế độ vững chắc vần toàn, không có vấn đề gì mà phải làm to lên như vậy cả.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!