28/08/2013

TIÊU CỰC NGÀNH Y: BAO GIỜ HẾT CẢNH NÉM ĐÁ AO BÈO?

Tác giả: Unknown viết lúc 28/08/2013 | 28.8.13

ĐIỀU CẦN THIẾT Ở NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU LÀ CHỈ ĐẠO GIẢI QUYẾT VỤ VIỆC CỤ THỂ CHỨ KHÔNG THỂ ĐỔ LỖI CHO CƠ SỞ HAY VIN VÀO VĂN BẢN TRÊN GIẤY MÃI ĐƯỢC!

Trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ "nhân bản" hàng nghìn giấy xét nghiệm máu tại bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội) bị phanh phui đã gần một tháng nhưng đến ngày 20/8, tại Hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng bộ Y tế mới chính thức lên tiếng về vụ việc.

Theo đó, bà Tiến cho rằng, trong công tác quản lý ngành, trách nhiệm của Bộ là ban hành văn bản pháp luật, chủ trương chính sách, đốc thúc thực hiện các quy định, nhưng triển khai thực thi chính sách là nhiệm vụ của chính quyền. Do vậy, việc thực thi sai ở chỗ nào, cấp nào, ai làm không nghiêm thì sẽ phải xử lý cho nghiêm.

Nếu cơ sở nào làm sai, giám đốc và các trưởng, phó khoa liên quan sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn. Liên quan tới vụ ba trẻ tử vong sau khi tiêm vắc -xin tại tỉnh Quảng Trị, bà Tiến cũng cho biết, mọi việc vẫn đang được điều tra, tuy nhiên do cơ quan công an đang tiến hành thụ lý, do vậy để khách quan sẽ đợi bộ Công an công bố?!

Vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm ở bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) đã phần nào nói lên sự yếu kém trong quản lý, giám sát, thanh - kiểm tra hoạt động xã hội hoá thiết bị y tế và chuyên môn của ngành y. Việc xã hội hoá này đang "bất ổn" là do ngành y tế, chứ không phải do xã hội không đóng góp vật chất cho ngành.

Trao đổi với PV, nguyên đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông cho rằng: Thời gian gần đây, ngành y tế liên tục xảy ra các vụ việc chấn động, gây phẫn nộ trong dư luận. Bộ Công an đã thực hiện điều tra theo quy định của pháp luật là đúng. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận trách nhiệm của bộ Y tế nói chung và Bộ trưởng bộ Y tế nói riêng trong vụ việc này.

Bệnh nhân đến khám tại BV ĐK Hoài Đức sau vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm bị phát giác.

Ông Cuông nêu quan điểm: "Tôi cũng không bất ngờ lắm trước cách phát biểu này, vì Bộ trưởng cũng đã phát biểu nhiều lần trước công luận. Nói "ai gây ra hậu quả thì phải lãnh trách nhiệm" hay nói "trách nhiệm của bộ Y tế là quản lý vĩ mô toàn lĩnh vực, trong lĩnh vực có sự phân cấp đến cơ sở"... thì hoàn toàn đúng theo những quy định đã đặt ra.

Tuy nhiên cũng cần thấy rằng, bộ Y tế quản lý toàn bộ lĩnh vực y tế nên Bộ cũng phải có trách nhiệm với vụ việc này. Bộ chỉ cần ra một Thông tư thôi sẽ có hiệu lực rất lớn. Tất cả các cấp từ tỉnh đến xã sẽ nghiêm chỉnh thực hiện. Tôi nghĩ đây là một phát biểu chưa thể hiện trách nhiệm của một chính khách.

Là một chính khách, ngoài trách nhiệm về pháp lý, trách nhiệm về chính trị, đối với lĩnh vực y tế còn cần có sự sẻ chia về tình cảm. Trách nhiệm của Bộ không chỉ quản lý về chính sách vĩ mô, đề xuất chế độ... mà còn cần đi sâu, đi sát vào thực tế, theo dõi chỉ đạo và giám sát các hoạt động khám chữa bệnh địa phương, xử lý hoặc đề xuất các cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm minh. Có như thế thì việc thực thi pháp luật trong ngành y tế mới tốt được".

Và câu chuyện “đắp chiếu” của ngành y 
Bộ trưởng phải xuống tận nơi

Ông Lê Văn Cuông cho rằng: "Khi nhận được tin xảy ra ở bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Bộ trưởng bộ Y tế phải xuống tận nơi để khảo sát nắm tình hình vụ việc và xem xét cái gọi là xã hội hoá trang thiết bị y tế. Từ đó có những phối hợp với địa phương để làm rõ nguyên nhân sự việc, quy rõ trách nhiệm của từng bộ phận, xử lý đến nơi đến chốn. Bộ cần có lời xin lỗi với nhân dân và nhận thiếu sót về mình. Đồng thời, Bộ trưởng cũng cần rung tiếng chuông cảnh tỉnh về tình trạng con sâu làm rầu nồi canh đối với toàn ngành y tế".

Một trong những nội dung được đưa ra báo cáo tại Hội nghị trên là vấn đề nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế và sự quá tải bệnh viện. Hiện, ngành này vẫn chưa có vốn để triển khai các dự án giá trị khoảng 7.500 tỷ đồng.

Theo đó, ngành y tế tiếp tục khuyến khích đầu tư từ xã hội vào ngành. Tuy nhiên qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện có rất nhiều thiết bị y tế được trang bị, đầu tư bằng ngân sách Nhà nước cho các bệnh viện (từ Trung ương tới địa phương) đang trong tình trạng nằm "đắp chiếu", bị hỏng hóc, trong khi giá trị sử dụng hầu như là con số 0.

Cụ thể, tại bệnh viện huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái), có 3 máy hút dịch, 1 máy tạo ôxy, 1 máy thở có chức năng gây mê, 1 máy thở Acoma, 1 máy điện tâm đồ. Song trong đó, máy gây mê được trang bị 4 năm nay theo Đề án 225 nhưng chưa sử dụng đến. Hay tại bệnh viện đa khoa Yên Bái có 3 chiếc máy thở trên tổng số 8 chiếc máy thở với nhiều đời khác nhau đang bị bỏ không.

Không chỉ ở bệnh viện tuyến tỉnh, trong đợt phòng chống, điều trị dịch bệnh SARS năm 2003 và dịch cúm H1N1 năm 2009, bộ Y tế đã đề xuất mua các thiết bị để hỗ trợ điều trị dịch bệnh, tuy nhiên, đến khi thiết bị về đến nơi thì dịch bệnh đã qua, hoặc có thiết bị nhưng không ai biết dùng.

Tháng 6/2009, bộ Y tế khảo sát thiết bị y tế chống dịch thì 14 máy đo thân nhiệt từ xa mua hoặc được tặng sau dịch SARS 2003 hầu hết đều bị hỏng. Một phần đáng kể trong số 1.000 máy thở mua chống dịch H5N1 năm 2005 gặp phải tình trạng "đắp chiếu" do máy cấp cho bệnh viện huyện nhưng cán bộ... không biết dùng.

BS Ngô Xuân Sinh, nguyên cán bộ bệnh viện Hữu Nghị nhận định, việc đầu tư không đồng bộ sẽ gây ra những hậu quả rất lãng phí. Không riêng gì trang thiết bị y tế, ngay cả chuyện quá tải bệnh viện công cũng đang là vấn đề nhức nhối. Hầu hết người dân đều hiểu có sự khác nhau giữa hệ thống y tế tư nhân và hệ thống y tế công, mỗi một bệnh viện tư nhân lượng người đến khám chữa bệnh đáp ứng được về giá thành mỗi gói dịch vụ y tế riêng biệt. Riêng ở bệnh viện công, lượng bệnh nhân đông, quá tải là do đối tượng người nghèo mắc bệnh nhiều, họ chỉ biết dựa và trông chờ vào ngân sách là chính.

Vì vậy, họ sẽ bám lấy cùng, bằng mọi cách. Nếu muốn dịch vụ tốt hơn rõ ràng họ phải tìm ra tuyến cao hơn. Tuy nhiên, mọi chi phí ở bệnh viện công chưa hẳn đã thấp hơn tư nhân, bởi ở đây có những khoản không đưa vào chi phí được, trong khi đó ở bệnh viện tư lại có các mức, bảng giá rõ ràng.

Chính vì vậy, điều cốt yếu phải có sự điều chỉnh về cơ chế, chính sách sao cho phù hợp với từng vùng miền, có như vậy chính sách y tế mới phát triển và người dân tiệm cận dịch vụ y tế ngày một tăng, chứ đừng có kêu thiếu để rồi có được đầu tư nhưng lại không giám sát, bỏ hỏng gây lãng phí.
H. Anh - H. Dương/Người Đưa Tin

14 nhận xét

14:00 28 tháng 8, 2013 Reply

Đúng là mình có theo dõi thông tin truyền thông về vụ việc nhân bản xét nghiệm máu của bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức. Mình thấy cái cách làm việc của Bộ Y Tế là không thật sự thuyết phục được dư luận, phải có hình thức xử lý vụ việc thật thỏa đáng, không chỉ là tặng cho người tố cáo một cái bằng khen rồi bỏ mặc người ta như vậy được, trong khi đó họ đang đối mặt với nguy cơ bị đuổi việc của ban giám đốc bệnh viện. Thử hoi như vậy thì làm sao có người dám đứng lên tố cáo vụ việc được!

14:28 28 tháng 8, 2013 Reply

Các giải quyết của Bộ Y tế có thể là chưa thuyết phục nhưng tôi thấy trách nhiệm không hẳn của bộ trưởng bộ y tế. bộ trưởng ở tầm cao sao có thể sâu sát được những việc các bệnh viện. Việc làm ăn thiếu trách nhiệm của y bác sĩ thì lỗi trước tiên là của giám đốc các bệnh viện, trạm y tế đó, họ là những người trực tiếp quản lý công tác của cơ sở mình. muốn củng cố đội ngũ thì phải thanh lọc từ cấp dưới lên.

14:46 28 tháng 8, 2013 Reply

Vụ việc có vẻ như đang dần chìm xuống thì phải, thất cách xử lý như vậy thì làm sao mà có thể làm yên tâm cho người tố cáo được, như vậy thì sẽ không có ai còn dám đứng lên tố cáo những sự việc sai trái nữa khi mà tương lai của họ không có gì để đảm bảo cả. Mà những người sai phạm chả thấy bị làm sao cả, vẫn giữ nguyên chức, có thì chắc chỉ bị khiển trách rồi hết!

14:50 28 tháng 8, 2013 Reply

Chống tiêu cực kiểu này thì bao giờ mới hết? Riêng từ việc tuyển nhân lực cho bệnh viện đã là một khâu có nhiều vấn đề rồi. Làm gì có chuyện cán bộ mà lại không biết dùng máy móc? Như vậy thì máy móc phát về không dùng, để hỏng, vừa gây lãng phí lại vừa không đảm bảo thực hiện được công tác khám chữa bệnh, mà ai cũng biết rằng đó là công việc liên quan đến mạng sống của con người. Như vậy là ngành y đã quá "nát" rồi còn gì nữa!

14:58 28 tháng 8, 2013 Reply

Chống tiêu cực thì không chỉ là trừng trị thích đáng những người vi phạm, mà đống thời cũng phải bảo vệ, và khuyến khích những người dũng cảm đứng ra vì công lý. Chứ cứ như việc hai bác sĩ ở bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức vừa rồi thì chỉ được tặng thưởng 320 nghìn đồng với thêm cái bằng khen, rồi lại bỏ mặc người ta sống giữa sự ghẻ lạnh của đồng nghiệp. Như vậy thì làm gì còn ai dám noi gương hai chị ấy nữa!

Lũng Cú
16:25 28 tháng 8, 2013 Reply

Chống tiêu cực đến khi nào mới xong mấy Bố ơi .nó bao che nhau cả rồi ,cấp dưới tiêu cực phải cống nạp cho sếp chứ nó không ăn bẩn mình nó đâu . Vậy mới thấy Ô Lê Hiếu Đằng nói đúng ra phết

17:55 28 tháng 8, 2013 Reply

Nghĩ thế này không biết có tiêu cực không nhưng mà tôi rất khó có thể tin tưởng vào những chính sách của mình. Hầu hết các ngành đều có vấn đề. Thử hỏi như thế thì đất nước làm sao phát triển được, dân làm sao yên tâm được. Y đức đang vấy bẩn, Giao thông, xây dựng, kinh tế,... tất cả đều đang có độ vênh. Chính phủ cần ra tay đi chứ.

18:20 28 tháng 8, 2013 Reply

Câu nói này các bạn có nghe quen không? "Nếu cơ sở nào làm sai, giám đốc và các trưởng, phó khoa liên quan sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn. Liên quan tới vụ ba trẻ tử vong sau khi tiêm vắc -xin tại tỉnh Quảng Trị, bà Tiến cũng cho biết, mọi việc vẫn đang được điều tra, tuy nhiên do cơ quan công an đang tiến hành thụ lý, do vậy để khách quan sẽ đợi bộ Công an công bố?!". Không ai thừa nhận những sai sót của mình cả, cuối cùng đâu lại vào đấy thôi. Y tế hay những ngành khác có ngành nào mạnh dạn làm sạch bộ máy của mình không. Mục đich cũng chỉ muốn hạ cánh an toàn.

21:51 29 tháng 8, 2013 Reply

Tại sao bênh viện Công lại quá tải. Cuối cùng người chịu thiệt thòi là người dân nghèo mà thôi. Hầu hết người dân đều hiểu có sự khác nhau giữa hệ thống y tế tư nhân và hệ thống y tế công, mỗi một bệnh viện tư nhân lượng người đến khám chữa bệnh đáp ứng được về giá thành mỗi gói dịch vụ y tế riêng biệt. Riêng ở bệnh viện công, lượng bệnh nhân đông, quá tải là do đối tượng người nghèo mắc bệnh nhiều, họ chỉ biết dựa và trông chờ vào ngân sách là chính.

21:51 29 tháng 8, 2013 Reply

Tiêu cực ngành y bây giờ có lẽ là vấn đề được đề cập rất nhiều và rất nhức nhối trong xã hội hiện nay. liên tục là những sai phạm bị phanh phui, những sai lầm nghiêm trọng đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân. Vậy thì cần một biện pháp nào hữu hiệu cho tình trạng này, theo tôi, không thể quy chụp và đổ lỗi hết trách nhiệm cho bộ trưởng bộ y tế được. Vì nói cho cùng, bộ trưởng là quản lý cấp vi mô, không thể đi tận nơi, xới tận rễ từng việc được. theo tôi, để giải quyết một cách tối đa vấn đề này. chúng ta nên cần sự chung tay của toàn xã hội, trong đó người dân đóng vai trò chủ đạo, chỉ có vậy thì tình hình mới có tiến triển tốt được.

22:04 29 tháng 8, 2013 Reply

tiêu cực trong ngành y tế là một thực tế mà chúng ta phải công nhận, nhưng không phải vì thế mà có thể quy chụp tất cả, kể cả nhà nước được. tôi công nhận tiêu cực trong lĩnh vực y tế là rất nhiều và phổ biến. nhưng vẫn còn đó rất nhiều tấm gương lương y như tử mẫu, luôn hết lòng vì bệnh nhân.sai đến đâu xử lý đến đó, và cần xử lý một cách triệt để, đó là một việc làm cần thiết và cấp thiết bây giờ, để chấn chỉnh những tiêu cực đó. và việc đó cần sự chung tay của toàn xã hội, toàn cộng đồng.

22:16 29 tháng 8, 2013 Reply

thời gian gần đây, liên tục là các sự việc sai phạm của ngành y tế bị lôi ra ánh sáng, tiêu cực trong ngành y càng ngày càng đáng báo động. niềm tin của nhân dân ngày càng sụt giảm một cách nghiêm trọng. cần một biện pháp cấp thiết và kịp thời để giải quyết vấn đề này. không quy kết trách nhiệm cho bất cứ một cá nhân nào, nhưng người đứng đầu phải có trách nhiệm lớn nhất, chấn chỉnh một cách mạnh mẽ nhất. và việc đẩy lùi tiêu cực này cần sự vào cuộc của toàn xã hội chứ không của riêng một ai cả. chỉ có vậy thì sự việc mới được giải quyết.

09:00 30 tháng 8, 2013 Reply

Y tế mình còn lâu mới đưa về được vị trí cân bằng. Những gì làm được hôm nay đúng chỉ là ném đá ao bèo mà thôi. Rồi mọi chuyện đâu lại vào đấy. Ngay như chuyện tiêm vacxin làm 3 trẻ em tử vọng vừa rồi giờ cũng đã lắng đi. Tôi không tin rằng mình có thể làm sạch được y tế khi bản thân trong mỗi con người làm y tế đã không sạch rồi.

10:38 4 tháng 9, 2013 Reply

Chống tiêu cực thì không chỉ là trừng trị thích đáng những người vi phạm, mà đống thời cũng phải bảo vệ, và khuyến khích những người dũng cảm đứng ra vì công lý. Những người giám đứng lên đòi sự công bằng nư chị Nguyệt là rất hiếm có. Rồi cuộc sống của chị như thế nào đây, có chung số phận với thầy Khoa ngày xưa không? Câu hỏi này để bộ Y tế và Chính phủ trả lời.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!