29/08/2013

TỪ NGÀY 1/9, NGHỊ ĐỊNH 72/NĐ-CP CÓ HIỆU LỰC: VỮNG VÀNG KHÔNG GIAN THÔNG TIN

Tác giả: Unknown viết lúc 29/08/2013 | 29.8.13


                                       Ảnh minh họa

Cùng với các không gian mặt đất, biển và vũ trụ, giờ đây còn tồn tại không gian thứ tư là không gian thông tin. Một hình thái mới của cuộc chiến tranh thông tin giờ đây là "chiến tranh mạng”. Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, chiến tranh thông tin là việc áp dụng công nghệ thông tin ở mức độ cao trong các mặt hoạt động chỉ huy/ quản lý, tình báo, điều khiển, chiến tranh điện tử, kinh tế, tâm lý, xã hội,....- một loại hình tác chiến phổ biến trong chiến tranh hiện đại, tổng hợp những hoạt động và biện pháp nhằm tung tin gây rối loạn, tác động vào các cơ cấu ra quyết định... Quả là trong điều kiện hiện nay, "sức sát thương” của các cuộc tấn công thông tin có thể còn cao hơn các loại vũ khí thông thường. 

Ban hành Nghị định 72/2013/NĐ - CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, là thủ tiêu sự tụt hậu của nước ta về mặt an ninh mạng và hơn thế, chủ động vững vàng trong không gian thông tin. Thiết lập hành lang pháp lý trên mặt trận đấu tranh chống lại các kiểu chiến tranh mới - "chiến tranh thông tin”, "chiến tranh mạng”.v.v... Nó cấp thiết để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia. 

Khi Nghị định có hiệu lực cũng có nghĩa là các đối tượng trong phạm vi điều chỉnh đã có chính sách quản lý mới, chính vì thế những sai phạm nếu diễn ra, trái với những điều đưa ra trong Nghị định, chắc chắn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. 

Có thể khẳng định rằng Nghị định này không phong tỏa sự tiếp cận các tài nguyên Internet đối với công dân ta. Việc quy định những hành vi bị cấm trên đều thống nhất với các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan được Nhà nước ban hành từ trước đến nay và phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Nói rằng Nghị định nhằm tiêu diệt những tiếng nói phản biện của người dân cũng như bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận quả khó nghe khi trên hệ thống báo chí của đất nước, liên tục có tiếng nói phản biện nhiều chiều về các vấn đề chính sách KTXH của đất nước. MTTQ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể, các tổ chức phi chính phủ cũng là kênh phản biện khá toàn diện lâu nay.

Đối với trang thông tin điện tử cá nhân, quy định này chỉ nhằm mục đích nêu khái niệm, hoàn toàn không cấm các cá nhân trên mạng xã hội chia sẻ thông tin. Điểm khác so với trước kia là khi cá nhân muốn chia sẻ một thông tin nào đó được tổng hợp từ các nguồn trên internet, các báo hay bất cứ tài liệu nào, cần phải gắn kèm đường link hoặc ghi rõ nguồn trích dẫn thông tin để người khác muốn tham khảo thông tin đầy đủ có thể truy cập vào đường link đó. 

Đương nhiên, các cá nhân vẫn có quyền đánh giá, bình luận về vấn đề mà mình chia sẻ nhưng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về phát ngôn của mình, đảm bảo không vi phạm các quy định của pháp luật. 


 
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước:
Không thể nhân danh tự do dân chủ để bôi nhọ, nói xấu chế độ

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, công bằng mà nói Intenet đã mang lại rất nhiều cái được trong sự phát triển nói chung. Chúng ta khuyến khích để mặt mạnh của Internet phát triển nhưng đồng thời cũng phải có Luật để quản lý cho tốt. Gần đây hiện tượng bịa đặt thông tin, vu cáo, bôi nhọ, lừa đảo đang xuất hiện ngày càng nhiều trên internet, gây bức xúc trong dư luận. Thực tiễn đang đòi hỏi cấp thiết phải có điều luật để điều chỉnh những hành vi tiêu cực này. Tôi nghĩ, Nghị định 72 ra đời cũng mong muốn làm trong lành môi trường Internet. Một mặt nhấn mạnh những ưu thế vượt trội của internet và triệt để tận dụng những thành tựu của nó vào mọi lĩnh vực đời sống xã hội nhưng mặt khác, chúng ta cũng luôn bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt nhận diện những kẻ lợi dụng internet để chống phá Nhà nước. Việc làm này không ngoài mục đích nhằm bảo đảm ổn định trật tự xã hội, hạn chế tới mức thấp nhất những tác động tiêu cực của internet đối với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Không chỉ Việt Nam, mà nhiều nước trên thế giới đã và đang làm như vậy. Vì vậy, không nên nhầm lẫn giữa tạo điều kiện cho intetrnet hoạt động thuận tiện, lành mạnh với việc "thả cửa” cho internet tung hoành mà không có sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Từ đó, cần phải phân biệt rõ ràng, ai là người sử dụng internet để thực hiện những mục đích tiến bộ, văn minh, vì sự tự do chân chính của con người và xã hội, còn ai coi Internet là "vũ khí” để tấn công, xâm phạm quyền tự do chính đáng và phương hại đến lợi ích của các quốc gia, dân tộc. Trường hợp này phải có chế tài xử lý thật nghiêm.

Để hiểu hơn về sự cần thiết của Nghị định 72 này, hãy nhìn vào hoang mạc thông tin ở Syria trong tình hình rối rắm hiện nay. Lũng đoạn thông tin đang được các bên sử dụng tối đa. Kể từ cuộc nổi dậy năm 2011-2012, các bên liên quan đến cuộc xung đột đẫm máu hiện nay tìm mọi cách đưa ra những thông tin lôi kéo dư luận quốc tế về phía mình. Chúng cực kỳ phong phú nhưng thiếu tính khách quan nên gây nhiều tranh cãi. Vì có quá nhiều phe nhóm, thông tin mỗi nhóm mỗi khác, chủ yếu cung cấp thông tin có lợi cho mình nên không ngần ngại bóp méo sự thật nếu cần. Trong bối cảnh các thông tin không vẽ lên nổi một bức tranh trung thực, rất khó cho người dân Syria và cộng đồng quốc tế biết được chính xác chuyện gì xảy ra ở nước này. 

Đứng trước hoang mạc thông tin kiểu như thế, có thể hiểu vì sao nhiều quốc gia trên thế giới đã coi thông tin là một lực lượng, một loại vũ khí cực kỳ hiệu quả. Nhiều Chính phủ như Chính phủ ta, cần một chính sách nghiêm khắc để lập lại trật tự, siết lại quản lý mạng, có các biện pháp "phòng ngừa trên Internet”, giảm sự xuyên tạc thông tin thái quá.

Như Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã thông qua văn kiện xác định chính sách trong lĩnh vực bảo đảm an ninh thông tin quốc tế đến năm 2020, mà các mối đe dọa chủ yếu trong lĩnh vực này được nêu ra là sử dụng công nghệ Internet làm "vũ khí thông tin phục vụ các mục đích chính trị-quân sự, khủng bố và tội phạm”, cũng như để "can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia”.

Trong tình trạng nhiều trang mạng lộng hành như hiện nay, càng thấy rõ hơn sự cần thiết cả trước mắt và lâu dài, tính thực tiễn và khả thi của Nghị định này. Để an dân, bảo vệ quyền được thông tin chính xác, việc ra đời Nghị định 72 cũng có thể hiểu các cơ quan chức năng đã sẵn sàng hóa giải một cách hiệu quả các mối đe dọa trong không gian thông tin. Nâng cao mức độ giám sát và xử lý thông tin đến từ bên ngoài, cũng như ngăn chặn các mối đe dọa mạng - một vấn đề an ninh quốc gia. Hạn chế việc sử dụng công nghệ thông tin - truyền thông gây hại cho người dân và quốc gia. 

Hiện nay vẫn đang có những tiếng nói xuyên tạc gây hiểu nhầm về Nghị định 72 trong khi đáng lẽ phải thấy được việc thực thi Nghị định này chính là để đảm bảo cho người dân trước nguy cơ trở thành nạn nhân của thảm họa nhiễu loạn thông tin. Còn đương nhiên, với những ai thiếu trách nhiệm công dân, tung tin chưa kiểm chứng hoặc sai lệch sẽ trở nên lạc điệu và không còn làm mưa làm gió.

Kim Tiến

5 nhận xét

21:17 29 tháng 8, 2013 Reply

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, của không gian thông tin, thì cần có một cơ chế cụ thể và chặt chẽ để quản lý là điều hết sức cần thiết và quan trọng. trước hết, đó là biện pháp để tạo ra sân chân công bằng và minh bạch hơn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. không để các doanh nghiệp trong nước thua thiệt so với doanh nghiệp nước ngoài. hơn nữa, việc có nghị định này ra đời sẽ hạn chế một cách tích cực các trang tin, các blog lề trái, chuyên có các luận điệu sai trái, chống phá nhà nước ta. làm bức xúc trong nhân dân. Đó là điều hết sức nguy hiểm. nghị định ra đời là một bước đi đúng đắn của bộ thông tin và truyền thông.

21:24 29 tháng 8, 2013 Reply

Việc bộ thông tin và truyền thông có quyết định ban hành nghị định 72, theo tôi đó là một việc làm hết sức đúng đắn, cần thiết và kịp thời đối với đất nước ta hiện nay. việc ban hành Nghị định 72/2013/NĐ - CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, là thủ tiêu sự tụt hậu của nước ta về mặt an ninh mạng và hơn thế, chủ động vững vàng trong không gian thông tin. Thiết lập hành lang pháp lý trên mặt trận đấu tranh chống lại các kiểu chiến tranh mới - "chiến tranh thông tin”, "chiến tranh mạng”.v.v... Nó cấp thiết để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia. Nó là bước đi cần thiết để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, tạo nên một hành lang pháp lý rõ ràng để các doanh nghiệp thực hiện, tránh tình trạng gian lận cũng như cạnh tranh không công bằng. giúp cho người dân trước tình trạng nhiễu loạn thông tin, tiếp nhận thông tin một cách không chính xác, để rồi có những suy nghĩ sai lầm về chế độ.

Phạm chí Dũng
21:26 29 tháng 8, 2013 Reply

TPP còn chờ VN trước mặt ................không dể qua mặt Quốc tế đâu ?

21:41 29 tháng 8, 2013 Reply

Việc có một hành lang pháp lý chặt chẽ và cụ thể là cần thiết, sẽ là cái để tạo tiền đề cho những hoạt động của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. tạo nên một sân chơi công bằng và lành mạnh đối với các doanh nghiệp, tránh tình trạng độc tôn hay cá lớn nuốt cá bé, và quan trọng hơn là tạo điều kiện một cách tối đa cho các doanh nghiệp trong nước được cạnh tranh công bằng với các doanh nghiệp nước ngoài. mặt khác, đó còn lại một cách để ngăn chặn một cách hiệu quả các luồng tin sai sự thật chống phá lại nhà nước ta. đưa các thông tin sai lệch về nhà nước đến nhân dân, gây bức xúc trong nhân dân, đó là điều hết sức đáng quan ngại.

08:56 30 tháng 8, 2013 Reply

Luận điệu này là luận điệu xuyên tạc, các bạn thử đọc xem "Nghị định nhằm tiêu diệt những tiếng nói phản biện của người dân cũng như bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận quả khó nghe khi trên hệ thống báo chí của đất nước, liên tục có tiếng nói phản biện nhiều chiều về các vấn đề chính sách KTXH của đất nước. Những lợi dụng mạng để đấu tranh chống lại nhà nước sẽ bị dập tắt. Chúng ta đang từng bước làm sạch mạng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!