06/08/2013

VĂN HÓA NHẬU

Tác giả: Unknown viết lúc 06/08/2013 | 6.8.13


Có thể nói rằng đi từ Bắc chí Nam, không có thứ gì dễ tìm hơn một quán nhậu, đủ các hạng, các loại quán nhậu, từ bình dân vài trái cóc, xị rượu đế cho đến các quán thịt chó, quán lẫu dê, lẫu hải sản, quán thịt rừng và cao cấp hơn là các loại nhà hàng, khu nghĩ dưỡng miệt vườn, khu du nghĩ dưỡng sinh thái có phục vụ nhậu thâu đêm suốt sáng với các sơn hào hải vị có giá lên đến vài chục triệu đồng một mâm, một bữa nhậu có thể lên đến con số hàng trăm triệu đồng.

Mở đầu mọi việc bằng rượu và bia

Dân nhậu, cán bộ nhậu – khách hạng thấp, khách hạng trung… Một chủ quán nhậu ở Đông Hà, Quảng Trị, tên Củng, cho chúng tôi biết, trung bình, một đêm quán của ông tiếp chừng ba chục khách hạng vừa vừa và hai chục khách hạng thấp, khách hạng vừa vừa sẽ gọi bia lon, khách hạng thấp thì dùng bia chai hoặc rượu vodka. Quán ông Củng chuyên bán thịt dê, được chế biến theo nhiều cách. Giá thành ở quán cũng không rẻ cho lắm, khách ruột của quán là các cán bộ cấp phường, cấp quận và một số ít thanh niên, công nhân. Nhóm thanh niên, công nhân được ông xếp vào diện khách hạng thấp.

Một chủ quán khác tên Trung ở Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị, chia sẻ với chúng tôi rằng nếu như ngày xưa, ông bà ta hay nói câu “miếng trầu là đầu câu chuyện” thì đến bây giờ có thể nói rằng ly rượu, ly bia là đầu câu chuyện, một người đàn ông nếu không biết nhậu thì sẽ không có bạn để chơi, một người làm ăn nếu không chịu nhậu thì sẽ chẳng bao giờ có mối có lái để mánh mung, để kết nối đường dây làm ăn, chuyện kinh tế được bàn trên bàn nhậu, thời sự cũng bàn trong lúc nhậu, thậm chí chuyện chính trị, văn hóa cũng có mặt trên bàn nhậu… Dường như mọi thứ đều có mặt trên bàn nhậu.

Ông Trung nói thêm là quán ông có nhiều khách cán bộ luôn có mặt mỗi ngày, có người nhậu ký sổ lên đến vài chục triệu đồng, cuối năm trả một lần, cũng có một cán bộ vốn là chủ tịch một xã vùng cao, là khách quen của quán ông, nhậu ký sổ như chúa chổm, đùng một cái, bị phát hiện tham nhũng, hối lộ, mất chức, bà vợ trốn vào Nam làm ăn, không bao lâu sau, ông này cũng chuyển công tác lên một xã vùng núi khác, cả ba năm trời chưa gặp mặt, gọi điện thoại đòi nợ thì ông này cũng ỡm ờ hứa qua loa, coi như mất tiền. Ông Trung nói rằng thực chất thì ông đủ sức cho người lên tận nơi ông chủ tịch xã này làm việc để đòi nợ. Nhưng làm như thế sẽ ảnh hưởng đến khách trong quán, nhất là khi họ cũng đang nợ ông. Thôi thì im lặng cho nó lành việc.

Đó là chuyện nhậu của cán bộ và người có tiền một chút, còn cả chuyện nhậu vài cái trứng cút, vài trái cóc, vài trái ổi xanh chấm muối ớt, uống một xị rượu đế cho qua buổi chiều hoặc thèm quá, vào quán nốc một ngàn đồng rượu đứng để khỏi run tay, run chân rồi làm việc tiếp hoặc về nằm ngủ vì bệnh nghiện rượu hành hạ của một bộ phận không nhỏ dân nghèo, bất đắc chí.

Thành phần khách nhậu

Ngành sản xuất và nhập khẩu rượu bia tăng, quán nhậu mở vô tội vạ Một khách nhậu tên Tuấn, là nhân viên công ty xổ số kiến thiết, ông Tuấn thường nhậu vào mỗi thứ Bảy ở các quán ngoại ô thành phố Đông Hà, với ông, nhậu là một việc cần thiết để xả stress sau một tuần làm việc căng thẳng, tính chất đấu đá nội bộ cao hơn là hỗ trợ công việc với nhau trong công ty.

Ông Tuấn nói rằng tuy là đi nhậu có chu kỳ nhưng ông không bao giờ uống rượu gạo vì rượu gạo bây giờ quá nguy hiểm, nó được nấu bằng men Trung Quốc, không qua nấu chín, người nấu rượu chỉ việc trộn men vào gạo tẩm nước, ủ hai hoặc ba ngày rồi cho chưng cất lấy rượu. Lượng rượu nấu từ men Trung Quốc cũng cao gấp đôi lần so với nấu men truyền thống. Kể từ lúc men Trung Quốc xuất hiện, số người chết vì bệnh gan tăng lên vùn vụt.

Một khách hàng rượu đứng tên Nhật, hiện là phu bốc vác ở chợ Đông Hà, kể với chúng tôi rằng ông nghiện rượu đã hơn mười năm nay, mỗi sáng, ông phải uống một xị, tức 300ml lúc 6 giờ sáng, không cần ăn uống gì, ông đi bốc vác cho đến 9h, sau đó ăn qua loa một miếng gì đó rồi uống một xị nữa, làm việc đến trưa, ăn cơm trưa, ông uống nửa lít và nghỉ một chút, làm việc buổi chiều. Trong lúc làm việc của buổi chiều, nếu thấy mệt, ông ghé vào quán nốc một ly cho khỏi run tay run chân rồi làm tiếp, đến 6h chiều, ông ghé vào quán, mua một trái cóc, trái ổi hoặc vài trứng cút, uống tiếp một chai rồi về ngủ. Mỗi ngày, ông tốn hết ba chục ngàn đồng tiền rượu, có như thế ông mới làm việc được.

Một chủ nhà hàng hạng sang ở Khe Sanh, Hướng Hóa, cho chúng tôi biết là quán của ông không bao giờ phục vụ hạng khách bình dân vì những thứ ông bán quá đắt, hiếm có khách bình dân nào đến quán ông được, ông chỉ bán toàn những món lạ như ba ba, rùa, các loại thịt rừng. Khi chúng tôi hỏi vì sao nhà nước cấm bán các loại này nhưng ông lại có để bán. Ông cười, hỏi lại chúng tôi nhà nước là ai, cán bộ nhà nước là đại diện của nhà nước, vậy quán ông phục vụ cho toàn hạng cán bộ cao cấp, như vậy không phải là nhà nước đang nhậu các món này đó sao.

Và ông cũng nói thêm rằng với giới cán bộ, việc nhậu những món được xếp vào diện cấm luôn là một thú vui của họ, biết được tâm lý này, ông không mở nhà hàng mà chỉ mở một quán vườn, ở nơi hẻo lánh, chung chi đầy đủ cho các cơ quan, ban ngành mà ông thấy cần thiết phải chung chi, xem như sòng phẵng, chẳng ai nợ ai, ông thản nhiên bán vì nếu có bắt ông thì phải bắt những cán bộ đang ngồi ăn ngon lành những thứ hàng quốc cấm kia đi, họ biết cấm sao lại còn ăn, có mua thì phải có bán.

Nói đến đây, ông chủ quán vườn này kết luận rằng trong xã hội Việt Nam bây giờ, nhậu là một thứ văn hóa không thể thiếu, mọi thứ đều có mặt những cuộc nhậu, vui nhậu, buồn nhậu, không vui không buồn cũng nhậu, bàn chuyện làm ăn thì nhậu, bàn chuyện chính trị, văn hóa cũng nhậu, hẹn hò trai gái cũng nhậu.Nhậu là thứ văn hóa đang rất thịnh hành.
Nguồn: Viet-studies

18 nhận xét

13:59 6 tháng 8, 2013 Reply

Đúng là vậy, nhậu bây giờ đã đi sâu vào cuộc sống của người dân Việt Nam, từ các đám ma chay, cưới hỏi đều có những cuộc rượu. Và bây giờ người ta đi tiếp khách cũng trên bàn nhậu, ký hợp đồng cũng trên bàn nhậu, nói chung là tất cả mọi thứ đều có thể được giải quyết trên bàn nhậu. Nhậu không phải là xấu, nhưng phải biết sử dụng nó một cách hợp lý sao cho có hiệu quả cao nhất trong công việc!

14:12 6 tháng 8, 2013 Reply

Có thể bạn chưa biết, Việt Nam là nước tiêu thụ bia lớn nhất thế giới! Bạn thấy kinh khủng chưa? Vậy mới biết cái gọi là văn hóa nhậu của người dân Việt Nam nó ăn sâu vào ý thức con người như thế nào. Nếu bạn đi làm việc thì phải biết uống rượu bia, nếu không biết uống rượu bia thì khó có thể giải quyết công việc lắm!

14:33 6 tháng 8, 2013 Reply

văn hóa nhậu hay văn hóa uống rượu,công nhận cái gì nó cũng phải có nghệ thuật cả ngay cả việc uống rượu cũng thế,ngày xưa là miếng trầu là đầu câu chuyện bây giờ là chén rượu là mở đầu tất cả không chỉ có câu chuyện thời đầu,và muốn uống rượu văn hóa lịch sử nhau một cách lành mạnh cũng thể hiện con người có văn hóa không phải lú bom rượu lấy rượu làm nhẹ nhẹt cả ngày.nếu nhau một cách hợp lý đó còn là bữa gặp mặt thân tình bữa giao tiếp làm ăn tốt đẹp đó chính là cái lợi của một bữa nhậu

14:51 6 tháng 8, 2013 Reply

Nói thật mà nói bây giờ cái văn hóa ăn nhậu nó có tác động gê gớm đến đời sống xã hội. Cái gì cũng có hai mặt của một vấn đề đó là tích cực và tiêu cực. Cái tích cực như giải quyết công việc được thuận lợi, nhanh chóng... nhưng cái tiêu cực thì cũng có nhiều như có thể gây ra tai nạn giao thông, gây mất an ninh trật tự, và gần đây còn có nhiều vụ án mạng trên bàn nhậu nữa. Hãy biết cách giữ gìn bản thân, gia đình, và xã hội.

15:05 6 tháng 8, 2013 Reply

Tôi thì tôi thấy rằng việc nhậu nhẹt chỉ có hại thôi. Nhậu nhẹt thì bao giờ cũng phải có rượu bia, vừa tốn tiền lại vừa có hại cho sức khỏe, đó là hai cái hại mà theo tôi là lớn nhất. Tại sao nhất thiết phải "hành xác" nhau như vậy? Tại sao chúng ta nhất thiết phải có rượu bia thì mới vui?

15:06 6 tháng 8, 2013 Reply

Bây giờ mà không biết uống rượu, bia thì bạn bè nó cười cho thối mũi, đối tác không thèm bàn chuyện làm ăn, bởi vì đúng là bây giờ mọi chuyện đều có thể được giải quyết trên bàn nhậu, đi với đối tác mà không uống thì người ta bảo là khinh họ, vậy nên không uống không được. Người ta bảo là hành động tạo thói quen, thói quen tạo tính cách quả không sai!

15:22 6 tháng 8, 2013 Reply

Nước mỹ không bàn chuyện vào buổi ăn trưa và không bàn chuyện khi có rượu thì Việt nam có rượu có bia mới làm ăn được, vừa làm vừa ăn mà , muốn quen thủ trưởng mà không có chén rượu đầy ra chúc thì vứt sọt rác, muốn thêm bạn bè mà không tham gia những bữa bia buổi chiều thì cũng thành kẻ lạc loài , đủ các kiểu ,tóm lại là văn hóa, chẳng hề xấu gì, chẳng qua nếu quá giới hạn thì có nhiều điều xấu xảy ra thôi :)

15:26 6 tháng 8, 2013 Reply

Mình thấy nhậu cũng hay, trước người ta buồn chán hay người ta vui thì mới tìm đến hơi men nhưng giờ có việc gì cũng muốn tìm đến hơi men, một cuộc vui của xếp cũng thành buổi nhậu để các lính có điều kiện làm thân với xếp, một vụ làm ăn thì nhậu ở những nơi sang trọng hơn nhưng cũng không thể thiếu những ly rượu được. những cậu học sinh cấp 3 tổ chức sinh nhật cũng không còn những chiếc bánh chiếc kẹo nữa mà những chầu bia mới đúng :) một nét văn hóa rồi, mà nét văn hóa nào cũng có mặt xấu và tốt, quan trọng đừng để mạt xấu nó chiếm lĩnh :)

la
15:30 6 tháng 8, 2013 Reply

Cứ ăn uống, nhậu nhẹt suốt ngày thì làm sao nước mình bắt kịp đà phát triển của thế giới được. Các nước phát triển, người dân tiết kiệm từng phút, ngược lại thói quen lãng phí thời gian ở nước mình còn quá phổ biến. Mỗi lần nhậu ít nhất phải kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Nếu tổ chức vào buổi tối, có khi cuộc nhậu kéo dài từ 7h đến tận 12h đêm vì sau ăn uống, rượu bia lại đến hát hò, tầm quất, mát xa nữa. Với tôi nhậu là một thói quen thiếu văn hóa của dân nước mình.

nam
16:07 6 tháng 8, 2013 Reply

Ở phương Tây, ăn trưa chỉ kéo dài cùng lắm là 30 phút. Họ chỉ tiệc tùng vào buổi tối. Nhưng cách ăn tiệc rất đơn giản thôi. Mỗi người cầm một chén rượu, thường là rượu vang, vừa đứng vừa nói chuyện. Thích thì cụng một cái, uống bao nhiêu cũng được, không bao giờ nài ép. Thế mới là văn hóa chứ. Nước mình thì hoàn toàn khác, không say không vui, không say không về, uống đến nôn mửa mới thôi. Vừa lãng phí lại hại sức khỏe. Nhưng muốn thay đổi nó khó đấy vì đấy là một thói quen rồi. Tất cả mọi người cùng thay đổi thì mới được.

on
16:18 6 tháng 8, 2013 Reply

Việt Nam là một trong top 25 nước tiêu thụ rượu bia lớn nhất thế giới. Nghe điều này cười rồi thì lại thấy đau. Buồn vì thế hệ chúng tôi chịu mọi gian khổ, thậm chí đổ xương máu ở chiến trường để mang lại hòa bình, độc lập để đến giờ thì nhiều thanh niên chẳng biết quý trọng sức khỏe gì hết. Mà nguy hại nhất là suy rượu mà vẫn tham gia giao thông. Không ít gia đình phải đau đớn khi con cái bị chấn thương sọ não, không chết nhưng ngẩn ngơ hoặc sống cảnh thực vật, tạo ra một gánh nặng suốt đời cho gia đình. Tôi muốn nhắn nhủ đến các thanh niên trẻ, đừng bán rẻ sức khỏe của mình vào những cuộc nhậu bởi sức khỏe là vàng. Đến độ tuổi 50 như tôi mới cảm nhận được giá trị của câu nói ấy.

ut
16:26 6 tháng 8, 2013 Reply

" Hiện mức tiêu thụ bia bình quân đầu người tại Việt Nam khoảng gần 30 lít/năm, đứng đầu Đông Nam Á, đứng thứ tư Châu Á sau Nhật, Nam Triều Tiên và Trung Quốc"(trích http://www.vietinfo.eu/). Với dân số gần 90 triệu người, chắc chắn đây là con số hấp dẫn để Đức đầu tư xây dựng nhà máy bia ở đây. Nhưng điều này thì có gì hay ho đâu. Nhà nước thu thuế được một đồng từ các công ty bia thì phải trả tới 3 đồng để dành cho ngành y tế khắc phục hậu quả do rượu bia gây ra đối với dân nước mình. Hạn chế rượu bia là điều rất khó, nó chỉ là biện pháp hành chính, cách duy nhất có hiệu quả là giáo dục về tác hại của nó đối với mọi lứa tuổi trong đó chú trọng nhất đến thanh niên.

vu
16:36 6 tháng 8, 2013 Reply

Thời kỳ Pháp đô hộ nước ta, chúng dùng rượu cồn để đầu độc nòi giống. Nay có được độc lập rồi, được tuyên truyền giáo dục đầy đủ, vậy mà nhiều người vẫn bỏ ngoài tai những lời cảnh báo trên Tivi, báo mạng. Đã đến lúc phải luật hóa kinh doanh rượu bia, phải có những quy định rõ ràng về lứa tuổi được gọi rượu trong các quán nhậu vì phương Tây đã làm rồi, họ quy định thanh niên 21 tuổi trở lên mới được phép vào bar. Đây cũng sẽ là một biện pháp ngăn chặn tình trạng uống rượu ngày càng trẻ hóa.

xuan
16:45 6 tháng 8, 2013 Reply

Chỉ thị nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu, bia trong giờ hành chính, buổi trưa trong các ngày làm việc là một việc làm đáng ghi nhận của chính quyền một số tỉnh thành như Hà Nội, Kon Tum...Điều này sẽ làm giảm tình trạng lạm dụng rượu bia trong những buổi liên hoan, tiệc tùng, và cũng để những người không muốn uống có lý do chôi khéo. Tôi thấy, điều này mang lại nhiều lợi ích, không những bảo vệ được sức khỏe cho công chức, tăng năng suất lao động mà còn tiết kiệm được nhiều tiền của. Tôi mong nhà nước tiếp tục nghiên cứu để ban hành luật, đánh thuế cao rượu bia để nhanh chóng làm giảm tình trạng nhậu nhẹt thái quá trong dân cư.

17:44 6 tháng 8, 2013 Reply

Ngày xưa thì miếng trầu là đầu câu chuyện, nhưng giờ kinh tế - xã hội phát triển, đời sống được nâng cao nên người ta không dùng trầu nữa mà thay vào đó là bia rượu. Trầu thì tốt cho răng, bằng chứng là các cụ ngày xưa không bao giờ đánh răng mà đến bảy mươi, tám mươi tuổi răng vẫn chắc, mỗi tội răng đen sì. Giờ thì người ta "súc miệng" bằng bia rượu, nó cũng có tác dụng diệt khuẩn đấy, nhưng khi vào cơ thể thì chính nó lại là vũ khí giết chết gan, thận, giết chết sức khỏe chúng ta từng ngày. Thiết nghĩ dẫu vui thế nào đi chăng nữa thì người ta cũng phải lo cho sức khỏe của mình, uống nhiều không phải là giỏi, mà điều quan trọng là phải biết uống sao để "vừa đủ vui" nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Rượu vào lời ra thì chỉ có tai hại thôi. Mấy cái ông cán bộ, công chức nhà nước khi nhậu nhẹt vào thì có cái gì trong đầu là tuôn ra hết, bao nhiêu điều không nên nói và không được nói nhưng rồi cũng theo hơi men mà ra. Rõ ràng tác hại do rượu bia mang lại là không nhỏ!

22:48 6 tháng 8, 2013 Reply

Việt Nam nằm trong top những quốc gia tiêu thụ bia, rượu nhiều nhất thế giới, có thể một phần do tập tục văn hóa lâu đời của dân tộc là sử dụng rượu bia vào các dịp đám, lễ...Tuy đó là một nét văn hóa (không nói là đẹp )nhưng đôi khi bị lạm dụng, dẫn đến những hậu quả khôn lường.

21:01 7 tháng 8, 2013 Reply

Văn hóa nhậu giờ đã đi sâu vào đời sống của người dân Việt, nó có những cái hay riêng nhưng cũng mang lại nhiều phiền toái. Công nhận uống rượu bia thì vui thật, nói chuyện thì cũng phải có tí hơi men thì mới có hứng, mới có can đảm. Tuy nhiên tác hại của rượu bia thì chắc hẳn không ai là không biết, nó không chỉ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!