13/08/2013

VÌ TA CẦN NHAU

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/08/2013 | 13.8.13

Cu Tí

Trong một xã hội mà đâu đó vẫn còn những mảnh đời éo le, những cuộc đời cơ cực và những khó khăn mà chính bản thân họ không thể tự khắc phục và giải quyết thì nơi đó cần những tinh thần và con người mang trên mình tinh thần thiện nguyện. Có thể những hành động mà chúng ta vẫn quen dành cho nó những sự trân trọng là từ thiện ngay một lúc nó không giúp cho những mảnh đời được cứu vớt và sống một cuộc đời ấm no, đầy đủ nhưng nó sẽ làm ấm lòng những số phận không may ấy.  Họ sẽ ít nhiều thấy được cuộc sống này vẫn còn những sự quan tâm không vụ lợi và bản thân họ còn được xã hội dành cho những sự thông cảm, chia sẽ. 

Đôi lúc chúng ta cũng tự đặt cho mình câu hỏi: Xã hội sẽ thế nào nếu những thành viên trong đó chỉ biết sống vì mình, bỏ qua ngoài tai những thông tin về đâu đó còn gặp những thiên tai, địch họa, còn những mảnh đời không nương tựa và có không ít số phận gặp phải cảnh cơ hàn....Cuộc sống này sẽ đẹp hơn nếu những thành viên trong đó biết hướng về nhau trong hoạn nạn và khó khăn và lúc ấy xã hội sẽ tràn ngập lòng nhân ái, vị tha.  Tinh thần đồng loại sẽ là một điểm nhấn cho những sự cảm thông, sẽ chia chân thành ấy. 
*****
Có những người con xa quê vẫn đau đáu với những số phận nghèo khó nơi thâm sơn cùng cốc. Họ góp nhặt từ bạn bè những kỷ vật, đồ dùng đã cũ nhưng còn giá tri. Họ tổ chức “đấu giá nội bộ” trong bạn bè mạng xã hội để gom góp từng đồng. Từ ngân quỹ đó họ mua sách vở, áo quần, đồ dùng học tập, xây dựng phòng học; hỗ trợ sách giáo khoa. Họ liên kết với bạn bè trong nước, tự tổ chức những chuyến đi đến vùng cao giúp các cháu đến trường. Họ chỉ nghĩ đơn giản, đó là sự chia sẻ khó khăn với đồng bào của mình theo phương châm: VÌ TA CẦN NHAU.

Có người từ bỏ chốn quan trường khi đang độ sung sức, mời gọi bạn bè doanh nhân, viên chức và cộng đồng mạng xã hội lập chương trình “Cơm Có Thịt“. Họ gom góp tiền, tự tổ chức và tìm đến với trẻ em nghèo vùng cao heo hút, Đều đặn mang đến cho các cháu những bữa “cơm có thịt”. Chỉ vì họ thấy xã hội và đất nước này còn quá nhiều nghịch cảnh và bất công. Họ muốn san sẻ với đồng bào mình còn nghèo khó ở rất nhiều địa phương vùng sâu vùng xa. Vì nới đó, hằng ngày hằng tuần rất cần một bữa CƠM CÓ THỊT.


Sức lan tỏa tình thương, tình đồng bào đó theo mạng xã hội lan xa ra ngoài biên giới Việt Nam. Những bác hưu trí, những nhà văn, nhà thơ âm thầm góp sách; có những cháu sinh viên du học Âu, Mỹ, Nhật, Nga,… chắt chiu từng đồng tiết kiệm hay tổ chức những buổi giao lưu để quyên góp tiền ủng hộ CƠM CÓ THỊT & VÌ TA CẦN NHAU.


Có những người âm thầm đặt bình nước lọc miễn phí bên hè phố giúp người lỡ độ đường, những bà ve chai, người bán vé số, bác xích lô, anh xe ôm,… qua cơn khát giữa cái nắng bỏng rát mùa hè. Những san sẻ mang tình đồng bào và rất thiết thực.

Có những tiểu thương đều đặn góp cân thịt, bó rau; có quán cà phê đặt hòm thu nhặt những đồng tiền lẽ từ khách hàng, cùng góp vào bếp ăn tình thương ở các bệnh viện; hay mỗi mùa lụt bão, đây đó những vùng quê, những con người cần trợ giúp là bà con hưởng ứng nhiệt tình không tính toán.

Phạm vi và mức độ lan tỏa tấm lòng “lá lành đùm lá rách” khác nhau, nhưng giá trị nhân văn của mỗi người, mỗi việc làm đều như nhau. Đó là tình nghĩa đồng bào của những tấm lòng đáng quý!
****
Chúng ta trân trọng và biết ơn những con người luôn đau đáu nỗi niềm vì những người không may mắn và cũng lên án những con người dửng dưng trước những sự đau khổ của những thành viên trong xã hội. Và chúng ta cũng lên án những hành động mà vì những nguyên nhân quen thuộc như do chưa nhận thức đúng đắn vấn đề...để biện minh cho những hành vi làm sai làm thất thoát không ít tiền của nhà nước mà lẽ ra những đồng tiền ấy được sẻ chia cho những người nghèo, những số phận cơ cực....Nhưng chúng ta cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng, không thể cứ viện dẫn sự cần thiết của việc thực hiện những hành động mang tính từ thiện để phủ nhận đi những thứ mà dù vô tình hay hữu ý đi ngược lại với tinh thần của nghĩa cử này. Chúng ta cũng không bao biện cho những khoản tiền khổng lồ chio tiêu không đúng mục đích và lãng phí như dự án phim về Trần Thủ Độ bởi: việc tiến hành xây dựng bộ phim này nằm trong lộ trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội nhằm tôn vinh những con người đã tạo nên sự đổi thay mang tính bước ngoặt cho Thủ đô văn hiến như hôm nay. Có chăng cái mà chúng ta chưa lường  trước được là năng lực thực hiện của những nhà sản xuất phim và việc giao cho một hãng phim như vậy là chưa đúng tâm. Những người có trách nhiệm sai nhưng họ không cố tình làm nên tính huống đó. Dự án phim làm ra không được công chiếu không chỉ nhà nước phải chịu những khoản tiền lớn bỏ ra mà bản thân họ cũng chịu không ít những suy sụp về danh tiếng và điều đó cũng khó mà đòi lại được. Cho nên, coi trọng công tác từ thiện, lên án những hành vi lãng phí nhưng cũng không vì vậy mà chúng ta bất chấp mọi lí lẽ. Họ có sai nhưng cũng không nên quy kết cái sai họ thành những sự việc mang tính cố ý. Và cũng không phải vì vậy mà có những nhận định kiều bất chấp những lí lẽ bình thường nhất như: "Bây giờ, lại tặng không cho nhà đài VTV, VCT vốn thu nhiều lợi nhuận từ quảng cáo và truyền hình trả tiền… coi như là làm từ thiện (!?)." (Theo blog Sao Hồng). Bời thực sự mà nói thì hiện nay hai nhà đài VTV, VCT là hai thành viên tích cực nhất trong thực hiện cầu nối từ những mạnh thường quân, những nhà chuyên hoạt động từ thiện đến những người cần được giúp đỡ. Trong nhiều trường hợp chính hai đài này đã trích những khoản tiền từ nguồn thu của các hoạt động nội bộ phục vụ cho các hoạt động từ thiện, chung tay cùng những cơ quan, ban nghành khác. Còn chuyện nếu có việc được thu nhiều lợi nhuận từ quảng cáo và truyền hình trả tiền thì có chăng đó là cái mà họ xứng đáng được nhận. 

“Thiện căn ở tại lòng ta” (Nguyễn Du). Các hoạt động từ thiện phải hướng đến những thiện căn nhất, không phải nhân danh từ thiện để chỉ trích, lên án một cách công khai những nội dung mà nó đã không có mối liên hệ nào./.
(Bài viết có sử dụng một số tư liệu trong  blog Sao Hồng)

6 nhận xét

IT
19:54 13 tháng 8, 2013 Reply

Người với người sống để thương nhau mà, cuộc sống mà lúc nào cũng mang đồng tiền ra để đong đo, tính toán, đồng tiền là trên hết thì còn gì là cuộc sống nữa, hài thật, Thế mà lại có những thằng ngu lại lôi chuyện này ra để chửi người khác đấy, ngu mà còn nguy hiểm ah?

20:46 13 tháng 8, 2013 Reply

Đời mà, bây giờ con người đang phải chạy quanh theo giấc mơ cơm, áo, gạo, tiền mà đôi khi phải dẫm đạp lên nhau, nhưng không hẳn đó là tất cả mọi người, bởi có những người mà quá khứ của họ đã dẫm đạp lên quá nhiều người để rồi đến 1 lúc họ thấy hối hận và muốn sửa chữa, đó là lúc họ làm từ thiện.

13:37 14 tháng 8, 2013 Reply

Cuộc sống luôn khó khăn. Luôn luôn là vậy có thể đối với một người cuộc sống hiện tại là khó khăn, vất vả nhưng với người khác đó lại là cả một mơ ước. Cuộc sống là sự sẻ chia những khó khăn, vất vả để chúng ta gần nhau hơn. Chúng ta đều cùng một giống loài, sinh ra trên cùng một đất nước, có thể ngôn ngữ và phong tục tuy khác nhau nhưng cùng là con Lạc cháu Hồng cả. Vì thế nên đùm bọc lẫn nhau

14:39 14 tháng 8, 2013 Reply

Chúng ta luôn than thở rằng chúng ta không có cái ipad như của bạn, không có cái xe như của ông anh họ, không có quần áo này kia nhưng chúng ta có biết rằng chúng ta còn hạnh phúc hơn biết bao số phận con người còn cơm ăn không đủ no và áo không đủ mặc. Chúng ta than thở về những thứ mình không có nhưng hãy nhìn lại xem chúng ta đang có quá nhiều thứ và thật sự là quá ích kỷ. Cuộc sống cần sự sẻ chia, đừng ích kỷ như thế

20:52 14 tháng 8, 2013 Reply

Chỉ có những thằng vô công rỗi việc mới lên tiếng nói chuyện VTV hay VCT thu lợi nhuận từ làm quảng cáo. Thực sự mà nói thì việc làm từ thiện luôn là việc làm tâm đức của mỗi con người. Ta cho di thứ gì đó cho ai đó mà nó có ích thì thự sự làm ta vui và hạnh phúc. Đừng tính toán chuyện này nọ làm gì. Bản thân ta đã làm được gì nhiều cho những hoàn cảnh éo le đâu mà đi chỉ trích linh tinh.

Linh Mai
18:40 20 tháng 8, 2013 Reply

Người Việt Nam từ xa xưa đã có truyền thống yêu nước, thương người, lá lành đùm lá rách. Xã hội vẫn còn rất nhiều những người kém may mắn, sống trong đói kém, nghèo khổ. Cần lắm những bàn tay cộng đồng chung sức giúp đỡ những mảnh đời thiếu may mắn để họ có cuộc sống ổn định hơn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!