09/08/2013

VÌ TÌNH MẪU TỬ THIÊNG LIÊNG

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 09/08/2013 | 9.8.13

Cu Tí

Sinh nhật lần thứ 28 của Hồ Văn Oanh - một trong 14 bị cáo trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được diễn ra từ (09/8/1985- 9/8/2013). Đây là điều có mơ bản thân Oanh và gia đình cũng khó mà nghĩ ra được nhưng nay nó là một hiện thực khó mà đổi thay. 


Lúc Oanh vào tù cũng là lúc bản thân anh phải chấp nhận từ bỏ đi những ước ao, hoài bão của một chàng thanh niên trẻ nhiều mơ ước. Những dự định tương lai cảu anh giờ đây đang bị gián đoạn cũng chỉ bởi anh đã không có được sự chín chắn cũng như lường được hết những hậu quả mà chính anh phải gánh lấy. Bản thân anh không được may mắn như Nguyễn Xuân Anh - người được hưởng bản án nhẹ nhàng hơn và cũng vừa được ra tù. Và cũng khác với Nguyễn Xuân Anh thì bản thân Oanh chưa có được cho mình một mái ấm nhỏ, anh chỉ có người mẹ tần tảo, hiền lành, lam lũ, chịu thương chịu khó chắt chiu nuôi anh nên người với môt mong muốn lớn lên anh sẽ làm cho cuộc sống gia đình khấm khá lên....Nhưng chính khoảng thời gian tưởng chừng những ước mơ, niềm mong ước của người mẹ sắp được Oanh hiện thực hóa thì cũng chính là người mẹ nghèo của anh nhận được tin giữ về đứa con của mình. Và mọi hi vọng dần tan biến sau khi Oanh bị cơ quan Công an bắt và bị tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt với những bản án đích đáng với người mẹ của anh. Bà Vũ Thị Loan giận Oanh lắm nhưng tấm lòng nhân hậu và vị tha của người mẹ nghèo này vẫn giành cho Oanh những sự động viên anh vượt qua những tháng ngày sắp tới. "Được biết, khi nghe tin con mình bị bắt cóc, Mẹ đã rất hoang mang và sợ hãi. Mẹ đã khóc suốt kể từ lúc nghe tin Oanh bị bắt (ngày 16/8/2011) cho đến ngày 8,9/1/2013 (ngày phiên tòa sơ thẩm)." Bà không thể gục ngã trước những nỗi đau mà bà chưa bao giờ nếm trả cũng chí vì muốn anh yên tâm cải tạo và nhanh chóng ra tù để làm lại cuộc đời dẫu biết rằng, những tháng ngày sống xa con, thương con với bà cũng là một cực hình thực sự....

Mặc dù là một người nông dân chân chất, một nắng hai sương bám ruộng đồng chắt chiu những đồng tiền mô hôi nước mắt để nuôi Oanh nên người nhưng không phải vì vậy mà Bà Loan không biết Oanh phạm vào tội gì để phải vào tù; và bà cũng hiểu ai đã dẫn con mình vào con đường tù tội và gây nên cảnh ly tán tang thương này...Bà biết nhưng bà không thể hiện để chứng minh với Oanh rằng, Bà vẫn yêu quý và tin tưởng Oanh...Từ lúc Oanh bị bắt cho đến lúc Oanh bị tòa tuyên phạt căn nhà đơn sơ của bà đón không ít những người khách không mời mà đến. Bà biết họ là ai, đến với mục đích gì nhưng tấm lòng của một người mẹ thương con và biết sống vì con đã giúp bà dám đối diện và giữ được hòa khí với họ.. Bà không muốn đứa con của mình nghe câu chuyện bà lên án, chưởi mắng những kẻ đã trực tiếp đẩy Oanh vào tù....

Sự nhẫn nhịn của Bà Loan xuất phát từ những điều tốt đẹp nhất đến với Oanh nhưng bấy nhiêu lần họ đến là bấy nhiêu lần bà mẹ nghèo này phải tự dặn lòng mình không được nổi nóng, sống vị tha hơn. Và cái ngày 9/8 năm nay một lần nữa bà phải làm những việc trở nên quen thuộc là đón những người khách có thể gọi là quen đến chúc mừng sinh nhật của đứa con trai mình...nhưng đó cũng là lúc bà tự hỏi là họ nhớ con mình hay họ đang muốn thăm, chụp ảnh và chuyển cho Oanh một thông điệp là Oanh hãy yên tâm trong tù, những người bên ngoài không quên Oanh, họ vẫn dõi theo những biến động từ Oanh....Bà biết vậy nhưng biết làm gì đây khi tình thương yêu đứa con trai vẫn thường trực trong bà. Hành động "mẹ Vũ Thị Loan vui mừng đón nhận bó hoa tươi thắm thay cho bao lời muốn nói của hai cha giáo sư Antôn Lê Ngọc Thanh, cha Giuse Đinh Hữu Thoại, cha quản xứ Fx. Đinh Văn Minh cùng các học viên" cũng là lúc bà Loan nén hết tất cả những sự tức giận và cũng là lúc tình yêu thương con trỗi dậy mãnh liệt trong bà. Chính với hai trạng thái cảm xúc ấy đã thúc đẩy nụ cười gượng gạo, cười trong nước mắt của bà. "
"Nhìn anh mắt Mẹ cười hôm nay, chúng tôi cảm nhận được sâu sắc hơn tình mẫu tử" và cũng mong rằng, những kẻ đã gieo rắc nên tai họa cho gia đình bà Loan đừng làm bà phải chịu đựng những cực hình về tinh thần nữa và đó cũng là điều họ nên làm thay Hồ Văn Oanh trong những ngày tháng khó khăn này.

1 nhận xét:

20:26 9 tháng 8, 2013 Reply

hi vọng anh cải tạo tốt, sớm trở về với người mẹ thân yêu của mình, tình mẫu tử là điều thiêng liêng nhất, ý nghĩa nhất, dù con cái có làm sai chuyện gì nhưng người mẹ luôn đứng ra che chở, bao bọc cho đứa con lầm lỡ của mình. Hi vọng anh nhận ra được điều đó, về với gia đình để đền dáp công ơn của người mẹ kính yêu.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!