12/08/2013

VIỆT NAM: CHI CHO GIÁO DỤC CAO HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

Tác giả: Unknown viết lúc 12/08/2013 | 12.8.13


                                          Bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Tài chính 

Hàng năm, Việt Nam chi cho giáo dục - đào tạo tương đương 20% tổng chi ngân sách nhà nước. Dù vậy, mức đầu tư này vẫn không đáp ứng được nhu cầu, nên cần phải có sự đóng góp của xã hội cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo.

Thưa bà, hàng chục triệu gia đình rất lo lắng nếu năm học mới 2013-2014, học phí lại tiếp tục tăng?

Trước hết phải nói rằng, với mức chi cho giáo dục - đào tạo hàng năm tương đương 20% tổng chi ngân sách nhà nước, Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới đầu tư cho giáo dục - đào tạo cao nhất.

Tuy nhiên, do quy mô nền kinh tế còn nhỏ, trong khi nước ta lại có dân số trẻ, số lượng người đi học rất lớn, ngân sách đầu tư cho lĩnh vực này không đáp ứng được nhu cầu, nên cần phải có sự đóng góp của xã hội cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo.

So với các nước trên thế giới và với cả cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài, cơ sở giáo dục xã hội hóa, thì mức học phí của nước ta rất thấp, cơ sở vật chất cho giáo dục - đào tạo vừa thiếu, vừa lạc hậu.

Chính vì vậy, nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới là cần thiết. Tuy nhiên, tôi cũng nhấn mạnh rằng, điều chỉnh học phí được thực hiện theo lộ trình từng bước một.

Với gia đình có điều kiện, nâng học phí không ảnh hưởng nhiều lắm, nhưng đối với gia đình có thu nhập thấp, người nghèo, nâng học phí là cả một vấn đề?

Không để bất cứ học sinh, sinh viên nào phải nghỉ học vì nhà nghèo là quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước. Chính vì vậy, bên cạnh điều chỉnh học phí, Nhà nước đã và đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách, khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn như giảm học phí, miễn học phí và nhiều chính sách hỗ trợ khác, đặc biệt là chính sách tín dụng học sinh, sinh viên.

Đến thời điểm này, đã có hàng triệu học sinh, sinh viên được vay vốn thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, với doanh số cho vay lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định nâng mức cho vay tín dụng học sinh, sinh viên kể từ năm học 2013-2014 lên 1,1 triệu đồng/người/tháng (thay vì mức 800.000 đồng/tháng), với lãi suất 0,5%/tháng.

Bên cạnh học phí, rất nhiều người dân lo ngại các địa phương tiếp tục tăng viện phí?

Cũng như giáo dục - đào tạo, chúng ta không thể đòi hỏi chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cao khi mà giá dịch vụ quá thấp.

Khung viện phí cũ được ban hành cánh đây 17 năm, nên so với bất cứ tiêu chí nào như thu nhập bình quân đầu người, lạm phát, tăng trưởng kinh tế, giá nhập khẩu thiết bị y tế, tỷ giá, lương tối thiểu…, thì đều quá lạc hậu.

Năm 2012, liên Bộ Tài chính - Y tế đã ban hành mức tối đa khung giá 447 dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước.

Dựa vào khung giá này, các địa phương, cơ sở khám chữa bệnh điều chỉnh giá dịch vụ y tế phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng địa phương.

Việc nâng viện phí cũng phải thực hiện theo lộ trình, bảo đảm mức chi trả của người dân, thưa bà?

Mức viện phí tối đa hiện nay vẫn có khoảng cách khá xa so với thị trường, nhưng để bảo đảm sức chi trả của người dân, cũng như sự hỗ trợ bảo hiểm y tế của ngân sách nhà nước với người nghèo, người cận nghèo, gia đình chính sách…, thì viện phí được điều chỉnh dần với mục tiêu đặt ra là, đến năm 2020 mới theo sát giá dịch vụ y tế trên thị trường.

Trong lộ trình này, mặc dù khung viện phí đã được ban hành, nhưng khi kinh tế gặp khó khăn, Bộ Tài chính đều có công văn đề nghị HĐND cấp tỉnh giãn lộ trình tăng viện phí.
Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, mới có khoảng 20% số địa phương điều chỉnh viện phí, với mức điều chỉnh thấp hơn rất nhiều so với khung viện phí tối đa.

Mạnh Bôn/Báo Đầu Tư

3 nhận xét

15:39 12 tháng 8, 2013 Reply

Kinh phí được đầu tư cho giáo dục là rất lớn nhưng hiệu quả vẫn chưa cao, phải chăng chúng ta cần xem xét lại công tác đầu tư cho giáo dục, đã đến lúc các nhà quản lý, giáo sư, tiến sĩ, nhà viết sách vần ngồi lại cùng với nhau để cùng bàn bạc, cùng thảo luận để đưa ra các phương án tốt nhất cho phát triển giáo dục nước nhà. Giáo dục là nền tảng để một đất nước phát triển. Giáo dục có hiệu quả thì đất nước mới có những lớp người có thể kế tục giúp đất nước phát triển được

17:36 13 tháng 8, 2013 Reply

20% ngân sách là một tỷ lệ lớn, tuy nhiên một phần là cũng do nguồn ngân sách hạn hẹp, chứ tính ra số lượng thì làm sao có thể so sánh được với nhiều nước trên thế giới. Như chúng ta đã biết, kinh tế suy thoái, kèm theo đó là tình trạng tham nhũng, lãng phí nghiêm trọng, ngân sách của chúng ta đã thất thoát rất nhiều vì những vấn đề đó.

15:18 14 tháng 8, 2013 Reply

nhắc đến giáo dục mà thấy đau đầu. hồi xưa tôi đi học thì giản đơn, chỉ là đến lớp học cái chữ, có những môn mở rộng thêm hiểu biết. giờ thì thấy con em đi học toàn những thứ cao siêu nhưng để áp dụng vào thực tế thì chả bao nhiêu.cải cách giáo dục thì hàng năm nhưng không giảm được tí nào mà cứ thêm vào.dạy thì nhiều đấy nhưng tỉ lệ trượt đại học vẫn cao, tỉ lệ thất nghiệp vẫn nhiều.cái sự học của nước mình đến bao giờ mới bớt mệt được đây

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!