10/08/2013

VIỆT NAM NGÀY CÀNG THỂ HIỆN LÀ MỘT THÀNH VIÊN CÓ TRÁCH HIỆM TRONG ASEAN

Tác giả: Unknown viết lúc 10/08/2013 | 10.8.13

            Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh chào đón Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang
                                        thăm Ban Thư ký ASEAN ngày 28.6.2013.

Trao đổi với báo giới nhân Ngày thành lập ASEAN (8.8.1967-8.8.2013), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh nhấn mạnh, trong suốt 18 năm kể từ khi gia nhập ASEAN, Việt Nam ngày càng chứng minh là một thành viên có trách nhiệm trong ASEAN.

Quá trình tham gia ASEAN song hành cùng công cuộc đổi mới đã đem đến cho Việt Nam (VN) vị thế và sức năng động mới.

Khẳng định sức năng động mới

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh cho rằng, kể từ khi gia nhập ASEAN năm 1995, VN đã từng bước hội nhập bằng việc thực hiện đầy đủ cam kết nước thành viên, vươn lên thành nước định hướng hoạt động của ASEAN. VN đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN năm 2010 trong bối cảnh ASEAN thực hiện những quy định và cơ cấu tổ chức mới theo Hiến chương ASEAN. 

Trong 1 năm đảm nhận cương vị này, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nhấn mạnh rằng, các nước đánh giá VN đã đặt nền móng pháp lý để đưa Hiến chương ASEAN đi vào cuộc sống, đồng thời tạo ra vai trò chủ động hơn trong duy trì, bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh khu vực.

Bên cạnh đó, VN cũng trực tiếp đóng góp vào những văn kiện mang tính lâu dài của ASEAN, mở rộng quan hệ của ASEAN với các đối tác. Bên cạnh Hiến chương ASEAN, đó còn là lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN, kế hoạch tổng thể của ASEAN về kết nối ASEAN và nhiều văn kiện khác, tạo thành khung chính trị để ASEAN phát huy vai trò trung tâm của khu vực cũng như tạo vị thế mới cho VN. 

VN tham gia ASEAN muộn hơn và nền kinh tế chưa phát triển bằng một số quốc gia khác trong khối, nhưng bản thân VN đã rất nỗ lực ở tầm quốc gia, đề xuất được những sáng kiến nhằm thúc đẩy hơn nữa quá trình kết nối trong ASEAN và được các nước trong khu vực đánh giá cao.

Đoàn kết xử lý những vấn đề nhạy cảm

Trả lời câu hỏi liên quan đến vai trò của ASEAN trong việc xử lý những thách thức liên quan đến hòa bình, an ninh và phát triển khu vực, trong đó có vấn đề biển Đông, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nhận định ASEAN đã có lập trường chung và thống nhất, đặc biệt thể hiện trong Tuyên bố 6 nguyên tắc của ASEAN thông qua tháng 7.2012. 

Vì hòa bình ở biển Đông liên quan chặt chẽ đến sự ổn định và phát triển của cả khu vực, ông Vinh cho rằng không chỉ những nước có tranh chấp phải kiềm chế, mà tất cả các nước phải đóng góp vào mục tiêu chung này. Để đạt được điều đó, cách tốt nhất là phải tuân thủ những quy tắc ứng xử đã được đề ra, giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển LHQ 1982. 

Với tư cách là hạt nhân, ASEAN cần có tiếng nói tích cực, chủ động mỗi khi có vấn đề mới nảy sinh để định hướng chung cho khu vực. ASEAN đã thấy giá trị to lớn của Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC), nhưng điều đó chưa đủ, cấp thiết phải có Bộ Quy tắc ứng xử (COC). Quan điểm của ASEAN là COC phải được xây dựng trên những nguyên tắc tích cực của DOC nhưng có tính cam kết chính trị cao, có giá trị ràng buộc về pháp lý. 

COC phải bổ sung những quy định cụ thể hơn, chẳng hạn như cơ chế ngăn ngừa những xung đột có thể xảy ra, giải quyết những vi phạm đối với COC trong tương lai, hay có quy định giải quyết tranh chấp trong diễn giải và áp dụng COC. Ông Vinh hy vọng, với thỏa thuận của ASEAN và Trung Quốc tháng 7 vừa rồi sẽ tiến tới tham vấn chính thức COC ở cấp quan chức cấp cao. 


Ngày 8.8, Bộ Ngoại giao VN đã long trọng tổ chức lễ thượng cờ ASEAN với sự tham dự của đại sứ các nước thành viên ASEAN tại VN. Bắt đầu từ năm 2011, lễ thượng cờ được tất cả các nước thành viên trong ASEAN đồng loạt tiến hành vào sáng ngày 8.8 hằng năm. Trong thông điệp nhân ngày thành lập, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhấn mạnh rằng ASEAN thực sự là nơi mà toàn thể người dân cùng chung tay xây dựng cộng đồng và tương lai.
Nguồn: Lao Động

7 nhận xét

20:48 10 tháng 8, 2013 Reply

Từ lâu nay rồi, đã trở thành truyền thống, Việt nam chung sta luôn có trách nhiệm trên cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN. Nhiều nhà chính trị và nguyên thủ quốc gia các nước đã đánh giá điều này. Chúng ta luôn có trách nhiệm và luôn mong muốn hòa bình cho tất cả các quốc gia.

23:24 10 tháng 8, 2013 Reply

Việt Nam luôn mong muốn hòa bình, ổn định, cùng phát triển với các nước trong khu vực và thế giới. Việt Nam đang ngày càng dùng hành động của mình để hiện thực hóa điều đó. Việc hội nhập sẽ có ích khi muốn quảng bá hình ảnh của Việt Nam đồng thời cũng là để tranh thủ nhận được sự ủng hộ đúng đắn của quốc tế đối với các vấn đề khó khăn trong khu vực. Đặc biệt chung tay xây dựng ASEAN ngày một vững mạnh cũng là mục tiêu của các nước.

15:13 11 tháng 8, 2013 Reply

Hòa bình, ổn định cũng phát triển là mong ước của tất cả các nước trên thế giới. Việt Nam mình cũng không ngoại lệ, các quốc gia cần có trách nhiệm để xây dựng Asean ngày càng giàu mạnh và an toàn. NHiều thế lực thù đu=ịch đang nhòm ngó các nước Asean, vì vậy mà cần đoàn kết thống nhất để chống lại kẻ thù, bào vệ nền dân chủ của quốc gia.

15:46 11 tháng 8, 2013 Reply

Việt Nam luôn coi trọng sự hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển trong khu vực. Việc đó đã được thể hiện rất nhiều, nhất là trong năm mà Việt Nam giữ cương vị chủ tịch luôn phiên ASEAN. Việt Nam đã có "những đóng góp quan trọng vào việc tăng cường hợp tác giữa ASEAN với các nước đối thoại, trong đó có nhiều nước và trung tâm lớn của thế giới, nâng cao vị thế của ASEAN trên trường quốc tế.

15:52 11 tháng 8, 2013 Reply

Việt Nam luôn xác định một ASEAN liên kết chặt chẽ, đoàn kết và thống nhất, có vai trò và vị thế quốc tế quan trọng là phù hợp với lợi ích cơ bản và lâu dài của chúng ta. Việt Nam đã nỗ lực cùng ASEAN thúc đẩy và triển khai mục tiêu xây dựng Cộng đồng ngay từ những ngày đầu, và nhất là trong giai đoạn bản lề quan trọng hiện nay, khi ASEAN đang gấp rút đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng, đồng thời khi Việt Nam đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Cam kết của Việt Nam đối với ASEAN và mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN là nhất quán và kiên định. Theo đó, chúng ta quyết tâm tập trung nguồn lực cần thiết, có kế hoạch và lộ trình cụ thể để cùng các nước thành viên khác đẩy mạnh việc thực hiện các thỏa thuận về xây dựng Cộng đồng ASEAN. Hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2010 sẽ giúp nâng cao vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam, đề cao hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới và năng động, có đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển.

17:28 11 tháng 8, 2013 Reply

Trách nhiệm đối với cộng đồng là trách nhiệm không riêng của quốc gia nào. Việt Nam làm tròn chức tránh, nhiệm vụ của mình với tư cách là một thành viên của Asean và của thế giới.

18:53 11 tháng 8, 2013 Reply

Thật đáng tự hào với những gì nhân dân và Nhà nước Việt Nam thực hiện với cộng đồng quốc tế! Việt Nam luôn mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy với tất cả các nước trên thế giới. Và vai trò, trách nhiệm của Việt Nam không chỉ trong ASEAN mà các tổ chức khác ngày càng rõ rệt! Cảm ơn đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước đưa đất nước ta ngày càng phát triển, khẳng định vị trí trên trường Quốc tế như lòi mong mỏi của Bác Hồ kính yêu!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!