12/09/2013

10 "ĐẠI ÁN" THAM NHŨNG NGHIÊM TRỌNG

Tác giả: Unknown viết lúc 12/09/2013 | 12.9.13


(NLĐO)- Trong cuộc làm việc sáng 12-9 với Đoàn kiểm tra giám sát của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Trưởng ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh dẫn đầu, VKSND Tối cao đã đề xuất 10 “đại án” tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp.

Sáng nay 12-9, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra giám sát của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã có buổi làm việc với Ban cán sự Đảng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao.

Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra giám sát do ông Nguyễn Bá Thanh dẫn đầu là 1 trong 7 đoàn của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (BCĐ) lập ra nhằm kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra xét xử các vụ án tham nhũng phức tạp tại một số địa phương và các cơ quan tố tụng Trung ương.

Nhấn mạnh tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bá Thanh cho biết thông qua cuộc kiểm tra giám sát này, đoàn công tác tập trung vào tình trạng cho hưởng án treo đối với tội phạm về tham nhũng.

“Hôm trước họp BCĐ có đưa ra việc siết lại cho hưởng án treo. Khung hình phạt rộng như thế, khi xét xử gây ra những phản cảm, hoài nghi trong xã hội. Không thể không có án treo song phải như thế nào thì mới có án treo, như thế nào thì không được hưởng án treo. Đợt kiểm tra lần này chúng tôi sẽ làm rõ việc này” - ông Nguyễn Bá Thanh cho hay.

Trưởng ban Nội chính Trung ương cũng lưu ý với VKSND Tối cao: “Quyền hạn của các đồng chí rất lớn, vấn đề giờ là chỉ làm thế nào thôi. Tất cả các hành vi vi phạm pháp luật đều phải xử lý nghiêm. Trong khi có nhiều vấn đề quá trời mà mình không làm. Hay là mình thiếu quân? Thiếu điều gì thì mình đề xuất để đoàn công tác báo cáo Bộ Chính trị”.

Cũng trong buổi làm việc này, ông Nguyễn Bá Thanh cho biết đợt kiểm tra giám sát này, ngoài việc phát hiện ra những bất cập, vướng mắc của các cơ quan tố tụng còn tập trung đi sâu vào một số vụ việc vừa thúc đẩy tiến trình xử lý vừa chọn ra những bất cập điển hình để báo cáo với Bộ Chính trị, Quốc hội giải quyết. “Những vấn đề cần phải xem xét, khắc phục là làm sao để tình trạng trả lại hồ sơ ít hơn. Chuyện trả hồ sơ là chuyện không tránh khỏi nhưng đừng để quá nhiều lần. Trả đi trả lại, trả lên trả xuống, không khéo lại vi phạm pháp luật. Cần bàn cách thức như thế nào để hạn chế thấp nhất” - ông Thanh đề nghị.
Theo báo cáo của VKSND Tối cao, tình trạng phải trả hồ hồ sơ điều tra bổ sung án tham nhũng còn nhiều, thường là các vụ án lớn, phức tạp hành vi tội phạm nghiêm trọng, gây hậu quả lớn, liên quan đến nhiều cấp, ngành, địa phương.

Theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra giám sát, VKSND Tối cao đã đề xuất 10 “đại án” tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp.

Cụ thể: vụ tham ô tài sản xảy ra tại Vinalines; Vụ tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn xảy ra tại công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT); Vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty dệt kim Phương Đông và chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT ở TP HCM; Vụ cố ý làm trái về quản lý vốn gây hậu quả nghiêm trọng tại Sở quản lý kinh doanh vốn và ngoại tệ Ngân hàng NN-PTNT; Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về cho vay tại công ty cổ phấn chế biến thực phẩm Phương Nam và một số ngân hàng ở Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu; Vụ nhận hối lộ xảy ra ở ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Đắk Nông; Vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn tại ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam; Vụ bầu Kiên; Vụ cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm xảy ra tại chi nhánh Nam Hà Nội của ngân hàng NN-PTNT; Vụ tham ô tài sản ở tập đoàn Vinashin.

Việc tổng hợp 10 vụ án tham nhũng, nghiêm trọng, phức tạp; án kinh tế có dấu hiệu tham nhũng, nghiêm trọng phức tạp, theo yêu cầu của Ban Nội chính Trung ương là để rà soát, xem xét và kịp thời tổ chức các cuộc họp để có ý kiến chỉ đạo với các vụ án này, từ đó đẩy nhanh tiến độ và chất lượng giải quyết các vụ án tham nhũng.

N.Quyết/NLĐ

81 nhận xét

15:30 12 tháng 9, 2013 Reply

Hiện nay xã hội nhà nước ta hiện tượng tham nhũng thật là kinh khủng,tham nhũng từ trên xuống dưới,đâu cũng thấy tham nhũng.Sờ vào đâu là thấy tham nhũng ở đó.Nhà nước ta cần phải xử phạt nghiêm khắc hơn với hiện tượng tham nhũng này.Có như thế thì kinh tế đất nước mới có thể phát triển được.

15:39 12 tháng 9, 2013 Reply

Có thể nói tham nhũng, lãng phí là những hiện tượng đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử xã hội loài người và ngày càng phổ biến trên phạm vi toàn thế giới. Tham nhũng, lãng phí là những nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển của mỗi quốc gia và cả thế giới. Vì vậy, đấu tranh phòng, chống tham nhũng và lãng phí là vấn đề không chỉ của riêng quốc gia nào mà là vấn đề có tính toàn cầu.việt nam cũng đang làm hết sức để loại bỏ nạn tham nhũng lãng phí.tạo lòng tin cho nhân dân và làm cho đất nước phát triển ổn định và vững mạnh

16:02 12 tháng 9, 2013 Reply

Tham nhũng hiện nay làm cho các nhà chức trách của Việt Nam đang rất nhức nhối.Trong tình hình đất nước đang phát triển,hiện tượng tham nhũng ngày càng nhiều.Chính vì thế nhà nước ta cần có biện pháp ngăn chặn khắc phục đi hiện tượng tham nhũng để đưa nền kinh tế của nước ta phát triển hơn.

16:17 12 tháng 9, 2013 Reply

Tham nhũng là một yếu tố làm giảm hiệu năng hoạt động của chính quyền Việt Nam, bên cạnh các vấn đề như thiếu giải trình, thiếu minh bạch, và guồng máy hành chánh quan liêu cồng kềnh.hiện nay vấn đề tham nhũng của chúng ta đang được quan tâm.việc thành lập ban nội chính trung ương do đồng chí nguyễn bá thanh đứng đầu cho thấy đảng và nhà nước ta đang quyết liệt trong việc loại bỏ nạn tham nhũng ra khỏi đất nước.

16:29 12 tháng 9, 2013 Reply

Hiện nay Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí là công việc phức tạp, có nhiều khó khăn, liên quan trực tiếp đến thói quen, lợi ích cá nhân; để làm chuyển biến tình hình, phải kiên trì và có quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị; trong đó vai trò lãnh đạo của Đảng đóng vai trò quyết định.chúng ta cần có những biện pháp quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn tham nhũng lãng phí để xây dựng một đất nước trong sạch vững mạnh

Hue Le
16:40 12 tháng 9, 2013 Reply

Việc tông hợp 10 vụ án tham nhúng theo ý kiến chỉ đạo của ban nội chính Trung Ương là rất cần thiết. Nó sẽ đẩy nhanh tiến độ giải quyết án tham nhũng. Tôi rất quý ông Nguyễn Bá Thanh, ông giữ chức Trưởng ban nội chính Trung Ương khiến tôi tin rằng công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian tới sẽ có được những kết quả lớn.

16:51 12 tháng 9, 2013 Reply

Tham nhũng là một việc quá quen thuộc rồi. Ở thời đạo nào, chế độ nào cũng có cả. Con người vốn tham lam mà, nước ta còn nghèo, kinh tế còn khó khăn, lương của cán bộ công chức thì không phải là nhiều, thậm chí với cái thời buổi hiện nay còn không đủ sống. Điều tất yếu là những vụ tham nhũng sẽ xảy ra thôi. Để ngăn chặn vấn nạn này cũng khá là nan giải, và hầu như là không thể. Ở đâu cũng thế thôi

Huu Le
18:00 12 tháng 9, 2013 Reply

Đúng rồi. Ông Nguyễn Bá Thanh là người có năng lực cực tốt. Với sự đóng góp của ông thành phố Đà Nẵng đã trở thành nơi xanh, sạch, đẹp nhất Việt Nam. Tôi chỉ muốn được chuyển công tác vào trong đấy. Con người trong đấy cũng rất hiền lành. Với những gì đã làm được, tôi tin rằng ông Thanh còn sẽ là một vị Bao Công của ban nội chính trung ương.

21:47 13 tháng 9, 2013 Reply

Tham nhũng giống như một con sâu đục thân, nó đục khoét ngân sách Nhà nước, làm suy yếu nền kinh tế Việt Nam từ bên trong. Đó là biểu hiện của lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, dẫn tới thiếu trách nhiệm trong công việc. Chính vì vậy phải chú trọng việc chống tham nhũng, "có diệt sâu thì cây mới tốt được". Một nền kinh tế "khỏe" từ bên trong thì mới có thể phát triển.

09:46 15 tháng 9, 2013 Reply

Không làm được chứ không nói là khó làm các bạn ah. Bây giờ tôi muốn nói đến những người chống tham nhũng. Ai thành lập ra ban Nội chính, ban nội chính dưới sự chỉ đạo của ai. Liệu ban nội chính có kiểm tra, thanh tra cán bộ, cơ quan thành lập ra mình không? Trước khi thành lập ban này thì thành viên trong ban đã được thanh tra và kết luận là trong sạch chưa? Vì vậy mà tôi nghĩ nếu làm được có lẽ nên mời chuyên gia nước ngoài là khách quan nhất.

08:38 12 tháng 12, 2013 Reply

Ai nói rằng Tham nhũng chỉ xảy ra ở Việt Nam nào? Lập luận đó thật là ngớ ngẩn. Chưa bao giờ tôi thấy có ai có thể chụp một chiếc mũ phiến diện đến như thế về một sự vật hiện tượng cả. Ở đâu, đất nước nào hay lĩnh vực nào cũng có 2 mặt của nó. có cả mặt tích cực hay tiêu cực. Tham nhũng ở nước nào cũng có hết thôi.

08:38 12 tháng 12, 2013 Reply

Tham nhũng, một vấn đề nóng của xã hội, trong thời buổi kinh tế thị trường, phát triển một cách mạnh mẽ thì tham nhũng lại càng dễ sảy ra, vấn nạn này nó không chỉ sảy ra ở Việt Nam mà còn rất nhiều các quốc gia trên thế giới, không phân biệt giàu nghèo, chính trị, văn hóa… nó gây ảnh hưởng xấu đến phát triển của xã hội. Mỗi con người chính là nhân tố tạo nên tham nhũng, vì vậy cần phải có biện pháp mạnh hơn trong phòng chống tham nhũng để vấn nạn ấy không cong sảy ra, có như vậy chúng ta mới có được một xã hội ổn định, ít tiêu cực được.

08:39 12 tháng 12, 2013 Reply

Người ta xếp Việt Nam đứng ở vị trí thứ 116/177. Nhưng con số này chẳng ý nghĩa gì cả, bởi được chấm bằng cái nhìn chính trị phiến diện. Chỉ cần biết nước ta còn tham nhũng cần phải đánh bại nó thì mới mong mọi chuyện tốt đẹp lên được. Thông tin thêm: Trung Quốc được đứng ở vị trí 80/177, đồng hạng với Hy Lạp tức là tốt hơn Việt Nam nhưng có người vẫn nói Việt Nam hơn Trung Quốc. Điều này chứng tỏ cái “Ban Giám khảo” này chấm chẳng khách quan gì và không nên tin.

08:40 12 tháng 12, 2013 Reply

Ngoài việc vi phạm luật pháp và khiến chi phí giao dịch tăng cao, tham nhũng còn làm suy yếu hệ thống thị trường tự do lành mạnh bằng cách triệt thoái việc bảo vệ quyền sở hữu tài sản tư nhân, làm nản lòng các nhà đầu tư tiềm năng và lãng phí óc sáng tạo kinh doanh vào những hoạt động phân chia lại nguồn lực. Giải pháp cho vấn nạn này gồm hạn chế cơ hội trục lợi từ các biện pháp phi điều tiết, đơn giản hóa các thủ tục để giảm bớt sự tùy tiện trong đội ngũ công chức, tăng lương cho cán bộ đồng thời trừng phạt thích đáng nạn tham nhũng. Tuy vậy, quyết tâm chính trị sẽ vẫn là tiền đề quan trọng nhất đối với một chiến lược chống tham nhũng có hiệu quả.

08:41 12 tháng 12, 2013 Reply

rong bối cảnh như vậy, tham nhũng được coi là hình thức vơ vét bổng lộc của kẻ thống trị. Tham nhũng là chìa khóa cho sự cấu kết nội bộ của những nhóm người muốn lợi dụng lẫn nhau. Người ta sẽ tạo ra những công chức tham nhũng để thỏa mãn lòng mong muốn của kẻ cầm quyền đảm bảo được sự trung thành bằng cách ban chức tước cho họ. Bộ máy hành chính tham nhũng không là gì khác ngoài việc mở rộng hệ thống vơ vét bổng lộc của kẻ thống trị, các vụ được phanh phui là cơ sở để các nhà rận chủ xuyên tạc và vu khống làm phình lên nghiên trọng vấn đề

08:41 12 tháng 12, 2013 Reply

Muôn đời nay vấn đề chống tham nhũng luôn là một vấn đề gây nhiều bức xúc trong dư luận. Hầu như chúng ta chỉ nói và đưa ra những phương pháp chống, nhưng sự thực thì phải chống ra sao, chống như thế nào thì vẫn còn đó bao nhức nhối. Người tham nhũng vẫn còn nhởn nhơ, người làm công tác tham nhũng thì e dè, thiếu bản lĩnh. Họ dường như không dám đối mặt với sự thật, sợ người khác vu khống, hãm hại mình…

08:42 12 tháng 12, 2013 Reply

Tham nhũng luôn là vấn đề nhức nhối của xã hội.đảng và nhà nước ta đang làm hết sức để phòng chống tham nhũng.mang lại sự trong sách cho bộ máy lãnh đạo.tạo lòng tin cho quần chúng nhân dân.mong rằng đất nước ta sẽ không còn vấn đề tham nhũng lãng phí nữa để đất nước vững mạnh,nhân dân an lành

08:43 12 tháng 12, 2013 Reply

ham nhũng còn được thể hiện dưới các dạng như: Tham nhũng công, tham nhũng tư; tham nhũng cá nhân, tham nhũng tập thể; tham nhũng xuyên quốc gia, tham nhũng trong nội bộ quốc gia; tham nhũng trực tiếp, tham nhũng gián tiếp; tham nhũng chủ động (đưa hối lộ), tham nhũng bị động (nhận hối lộ)…

08:44 12 tháng 12, 2013 Reply

Voi cac quan tham thi tich thu tai san. Tong vao tu la dieu duong nhien. Nhung theo toi hay cho danh sach con chau cac ong ay vao tam ngam. Va dinh ky moi thang con chau csc ong ay phai trinh bao mot lan. Neu con chau cac ong ay khong giai trinh duoc ro nguon goc tien bac tu dau ma ho co thi tich thu tiep. Nhu the thi chang con ong quan tham nao co the hy sinh doi bo de cung co doi con duoc nua. Vi neu ong tham con ong cung bi va lay.

08:45 12 tháng 12, 2013 Reply

Tiền tham nhũng thì sao mà thu lại đủ được. Cũng như những người đánh bạc mà, thắng thì đi chia, đi khao, thua thì một mình phải chịu. Một quan tham nhũng một mình sao được ...

08:45 12 tháng 12, 2013 Reply

Tôi là một dân muốn nhờ bác nói hộ rằng,tiền đã bị quan tham nhũng lấy mất thì coi như đã mất hẳn, thu được bao nhiêu thì thu nhưng dân như tôi chỉ có một mong ước cháy bỏng là Nhà nước đừng để xảy ra tiếp những vụ tham nhũng lớn như thời gian vừa qua nữa. Thế là tốt lắm rồi, để cho dân bớt khổ, đất nước bớt nghèo so với các nước trong khu vực.

08:46 12 tháng 12, 2013 Reply

Tham nhũng là vấn đề lan giải của toàn cầu. Bây giờ đem những việc tham nhũng đã qua ra giải quyết là rất khó, điều tốt nhất tôi thấy có hướng tốt hơn chính là đừng để xảy ra tham nhũng nữa, đấy mới là điều nên làm ạ.

08:49 12 tháng 12, 2013 Reply

Những người phạm tội tham nhũng rất nguy hiểm làm hại đất nước, dân tộc. Nếu có luật tội phạm tham nhũng khi vào tù phải ở trong tù cho đến khi bồi thường hết mới được ra không giảm án gì hết thì sẽ không có ai dám tham nhũng lớn.

08:49 12 tháng 12, 2013 Reply

Tội phạm tham nhũng thì hậu quả để lại sẽ không thống kê được hết những thiệt hại của nó gân ra vậy chúng đáng xử tội gì??? không thể có một bản án nào thích đáng dành cho chúng cả

08:49 12 tháng 12, 2013 Reply

Tham nhũng diễn ra thường xuyên và liên tục. Chúng ta nhìn kỹ vào cuộc sống, cách vận hành ở đâu cũng thấy. Sử dụng điện quá mức, trang thiết bị mua sắm hàng loạt nhưng không sử dụng hoặc là sử dụng không hết năng suất.... đó cũng là tham nhũng.

08:49 12 tháng 12, 2013 Reply

Tôi thấy đa số các ý kiến đều cho rằng: Tham nhũng là vấn nạn tàn phá đất nước, liên quan đên sự tồn vong của chế độ. Vậy tại sao không đặt ra mục tiêu phòng chống tham những? Công cụ sắc bén của phòng chống tham nhũng là gì?

08:50 12 tháng 12, 2013 Reply

chống tham nhũng phải kết hợp trên xuống dưới và từ dưới lên trên ,như có ai đã nói chống tham nhũng như quét cầu thang quét từ trên quét xuống .nhân dân rất đồng lòng nhưng ai là người làm cho đám lửa cháy lên...

08:51 12 tháng 12, 2013 Reply

tham nhũng có mặt ở rất nhiều nơi. Ai cũng biết, ai cũng hiểu nhưng chẳng bắt được bao nhiêu vì : Thứ nhất: Tham nhũng là người có chức, có quyền,hoặc có người thân ở cấp cao che chở. Thứ hai : Tham nhũng không bao giờ ăn 1 mình mà có rất nhiều người liên kết với nhau. Vì thế, muốn chống tham nhũng phải đánh được kẻ đầu sỏ, nơi sản sinh ra tham nhũng.

08:52 12 tháng 12, 2013 Reply

Tôi cho rằng: tham nhũng là triệt phá, bài trừ, xóa sổ chứ không phải chống. Chống là ta hiển nhiên công nhận một thế lực tham nhũng mạnh hơn pháp quyền hiện tại, chống là ta đang ở thế yếu hơn. Tham nhũng mà như bão thì sao chống nổi.

08:52 12 tháng 12, 2013 Reply

Tội ác của tham nhũng có thể dễ nhận thấy ở mấy điểm cơ bản sau: - Tàn phá nền kinh tế đất nước vốn đang rất nghèo nàn . - Tàn phá chính gia đình họ do con cái thả sức tiêu pha,chơi bời, cờ bạc,gái gú..dẫn tới tan nhà nát cửa,ảnh hưởng trật tự an ninh xã hội. -Từ những hệ lụy trên dẫn tới tàn phá niềm tin của xã hội một cách không thương tiếc,đó cũng chính là điều nguy hiểm nhất. Vì vậy chúng ta hãy diệt tham nhũng thật quyết liệt,người dân cả nước mong chờ từng giờ từng phút.

08:53 12 tháng 12, 2013 Reply

Không chỉ vậy, tham nhũng chính là bước cản lớn nhất cho sự phát triển kinh tế của chúng ta. VN đang vào giai đoạn dân số " Vàng ", nếu không chặn được tham nhũng thì VN không thể tận dụng được hết cơ hội để phát triển như những gì đã hy vọng. Tham nhũng còn hoành hành thì dân ta sẽ mãi lầm than!

08:53 12 tháng 12, 2013 Reply

Đọc những dòng báo trên, mỗi người dân VN không ai không thể "căm phẫn" trước TỘI ÁC mà bọn tham nhũng gây ra. Nhưng vấn đề xuất phát từ đâu mà họ có thể LẤY TIỀN một cách DỄ DÀNG như vậy? CỨ PHẢI XÉT XỬ CÔNG KHAI TRƯỚC TOÀN DÂN, RỒI TỘI NÀO CÓ KHUNG HÌNH PHẠT NHƯ THẾ NÀO THÌ TỬ HÌNH ĐỂ LÀM GƯƠNG...

08:54 12 tháng 12, 2013 Reply

Mấy ông quan tham nhũng dĩ nhiên là quá hiểu điều các bác phân tích bởi họ học đủ thứ bằng cấp, nhưng đạo đức và nhân cách của họ chính họ cũng biết là "thấp kém", tuy nhiên long tham vô đáy,lòng tự trọng gần như bằng không nên bên ngoài vẫn nói nói, cười cười, hô hào cấp dưới thực hành tiết kiệm, chống tham ô,lãng phí. Bên trong họ hình thành ê kíp đục khoét ngân sách, tài sản công. Mới đây ĐBQH "phàn nàn" trước khi đi họp "lãnh đạo tỉnh nhắc nhở" nói it về tham nhũng thôi". Nếu có điều đó, còn chờ gì mà không "phế truất" cán bộ lãnh đạo tỉnh đó bởi hoặc là ông hay bà này tham nhũng lớn nên "nhột", hoặc ông bà này đồng lõa, cùng phe với bọ tham nhũng to hơn nên "ngại" đụng chạm cấp trên. Cả 2 điều "chiếu" theo Luật và Nghị định về phòng chống tham nhũng đều vi phạm nghiêm trọng.

08:54 12 tháng 12, 2013 Reply

Tham nhũng, Nó để lại khối nợ khổng lồ cho con cháu những thường dân Việt buộc phải trả vì họ không thể chạy trốn đi đâu được. Mấy vị tham nhũng đó đã chuẩn bị cho con cháu rất nhiều điều kiện về kinh tế học vấn tại các trường có danh tiếng ở nước ngoài nên khả năng về nước góp công trả nợ là điều họ ko nghĩ tới!!!

08:55 12 tháng 12, 2013 Reply

Đáng suy ngẫm nhất là hình ảnh các bị can được tuyên án của tòa án tại thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang vừa qua. việc xử án nhẹ hều như vậy thì rõ ràng luật của chúng ta coi tội này chưa nghiêm người DÂN thiếu niềm tin vào pháp luật là phải thôi! Cá nhân tôi kiến nghị: 1) Phải sửa lại luật phòng chống tham nhũng - Lãng phí, phải tăng án phạt tử hình cho những kẻ tham nhũng - lãng phí lớn. 2) Phải trị tận gốc tội tham nhũng lãng phí, không chỉ làm trên ngọn như hiện nay. 2) Phải coi tội tham nhũng - lãng phí là tội phản quốc.

08:55 12 tháng 12, 2013 Reply

Mình phải nói thật là nhiều cơ quan chức năng khi đi thanh tra một vấn đề gì đó thì đã có phong bì che đậy hết rồi thì làm gì mà lôi ra được tôi "Tham nhũng". Đơn giản như tại một trung tâm dạy nghề cấp huyện chỗ mình làm việc trong một lần nhà nước cấp trang thiết bị dạy nghề hành[i, mình thấy cái khẩu trang dùng trong bảo hộ lao động trông hệt như cái mình mua ngoài thị trường giá mỗi 4.000đ/cái nhưng giá khi cấp về là 20.000đ/ cái đã gấp 5 lần rồi. Chưa kể là hàng năm tổng tiền thiết bị cấp về trị giá cả tỷ đồng. Cứ đà này thì sẽ biết số tiền thất thoát kinh khủng đến chừng nào. có lẽ tính trên cả nước tiền cấp thiết bị đã bị nâng giá đến con số như vinashin.

08:57 12 tháng 12, 2013 Reply

Hoan hô tác giả : "Phải truy đến cùng người có quyền quyết định... Việc truy cứu đến cùng là rất cần thiết”. "Vấn đề nguy hiểm không chỉ là tham nhũng mà là một hệ thống tố tụng, tư pháp còn buông lỏng cho tội phạm tham nhũng. “Trong lực lượng đấu tranh phòng, chống tham nhũng có tiêu cực, bỏ sót, bao che không? Có tham nhũng trong lực lượng đấu tranh phòng, chống tham nhũng không?”.

08:57 12 tháng 12, 2013 Reply

Tôi đã nghe và thường xuyên nghe trên tất cả các phương tiện tông tin đại chúng, thời buổi công nghệ tông tin, có một điều lạ là ai cản trở, ai bóp méo sự thật của các vụ án vừa qua, tại sao các bác không chỉ mặt điểm tên cụ thể là ngành nào, cá nhân nào, qua cách nói thì chúng tôi cũng biết là ai và tổ chức nào, dân trí bây giờ cao lắm,biết cả, nhưng nói có tác dụng gì, ai nghe, các đại biểu quốc hội là người đại diện cho chúng tôi, có lúc nói còn thừa nữa mà...

08:57 12 tháng 12, 2013 Reply

Những gì tác giả viết thì ai cũng biết cả . Đừng quá lạc quan và tự tin trong việc chống tham nhũng . Để làm được việc này đôi khi phải đổi lấy mạng sống của mình đấy . Không nên chống tham nhũng như đi chữa cháy . Phòng cháy luôn cần được xem là biện pháp ưu tiên . Chúng ta cũng nên coi trọng việc học tập các nước chống tham nhũng như thế nào .

08:58 12 tháng 12, 2013 Reply

Theo tôi, phải làm từ nhỏ đến lớn. Tham nhũng, biển thủ 1 đồng cũng quy tội tham nhũng, cách chức, chuyển công tác. Giờ giấc không đúng cũng là tham nhũng.Thay đổi cái tư duy kiếm chác bằng tư duy sinh lợi từ một đồng vốn, sinh lợi từ kiến thức.

08:58 12 tháng 12, 2013 Reply

Đã tham dám nâng khống lên hàng ngàn lần , ăn của dân từng cái kim sợi chỉ không từ một thủ đoạn nào lừa dân , lừa nước lấy tiền đút túi riêng . đã tham dám lấy tiền dân nuôi bồ nhí , đã tham đã dám chạy chức chạy quyền với mục đích vơ vét ....Thì bia miêng hay bia gì nữa cũng không là gì với đám tham quan này . Chỉ bia đá khắc tên và " Thành tích " tham nhũng bởi sự nghiêm khắc của pháp luật mà thôi ,đó mới là lời cảnh tỉnh Tôi tin là như vậy !

08:59 12 tháng 12, 2013 Reply

Mười mấy năm qua, năm nào cũng nói đến chống tham nhũng, chống lạm dung chức quyền. vậy mà các dự án hoàng tráng, trốn thuế, khai khống, ăn cắp tiền của nhà nước vẫn rầm rầm. Đội ngũ chuyên gia không thiếu, "hang rào" đủ cả nhưng khai khống 1 mớ thiết bị có trăm triệu thành hang tram tỷ không ai hay, mua cái ụ nổi hư hỏng về vẫn được "thông quan", đường cao tốc mới làm đã hỏng, đã lún vẫn được khen "ok" và được thưởng vài trăm tỷ. Tại sao Tham nhũng nó lộng hành mà khó chống đến vậy ?

08:59 12 tháng 12, 2013 Reply

Không biết tình hình có khá hơn nhưng như mình thấy trong ngành y đấy, việc bác sỹ vòi tiền bệnh nhân đến đứa trẻ lên 5 cũng biết, thế mà bộ trưởng y tế vẫn công khai nói nếu phát hiện bác sỹ vòi tiền hoặc nhận tiền có thể kiện vị bác sỹ đó. Sau bao nhiêu vụ rồi tình hình vẫn vậy, đâu lại vào đó

09:00 12 tháng 12, 2013 Reply

Bác Đương là người tư vấn pháp luật nói thì chuẩn rồi; dân mình biết ai là người tạo điều kiện cho tham nhũng phát triển làm nghèo đất nước. Chỉ có quan chức đặt bút phê duyệt kinh phí mắt hơi mờ bởi phong bì che kín...

09:00 12 tháng 12, 2013 Reply

Nguy cơ và mối nguy cho đất nước cho nhân dân vì vấn nạn tham nhũng, hãy thức tĩnh ngay hỡi các ông quan tham! Các ông quan tham là con người yếu kém về mọi mặt cả về chịu trách nhiệm và lỗi lầm mình đã làm. Không có khả năng tự lực làm ra của cải nên tham lam.

09:01 12 tháng 12, 2013 Reply

Chưa bao giờ dư luận xã hội lại bức xúc như bây giờ!Chống tham nhũng được quán triệt,tuyên truyền ở khắp mọi nơi,mọi đối tượng với những nội dung từ ngữ rất quyết liệt,các cơ quan chuyên trách về phòng chống tham nhũng được thành lập từ trung ương đến địa phương,kinh phí dành cho các cơ quan này lại được lấy từ tiền thuế thế nhưng tham nhũng không những không giảm mà ngày càng tăng,càng trắng trợn,quy mô ngày càng lớn,tính chất ngày càng tinh vi.

09:01 12 tháng 12, 2013 Reply

Đề nghị tử hình đối với tội tham nhũng hơn 1 tỷ và buộc thôi việc đối với cán bộ nhận tiền từ 50 nghìn đồng trở lên. Hình phạt đối với tham nhũng phải cao hơn rất nhiều so với tội trộm cắp của người dân, cán bộ phải làm gương mà lại làm xấu thì phải chịu hình phạt cao hơn là hợp với lẽ thông thường.

09:02 12 tháng 12, 2013 Reply

Thực chất tham nhũng xẩy ra là đều có sự thỏa thuận cấp trên với cấp dười, giữa những người có chung lợi ích ở tại đơn vị, cơ quan bằng rất nhiều thỏa thuận, ăn chia trên nhiều lợi ích khác nhau, tôi đã từng làm việc trong doanh nghiệp nhà nước nên tôi biết khá rõ thực tế này. Vì vậy chỉ cần đánh mạnh, quyết liệt vào trách nhiệm người đứng đầu và cấp trên trực tiếp theo quy định thì đã giảm đi rất nhiều rồi. Thứ 2 nữa là có thực tế như sau : Doanh nghiệp, cơ quan chủ động "bắt tay, ăn chia" với các đơn vị kiểm toán để được tư vấn "hợp thức hóa" tham nhũng, vì vậy cần đánh mạnh người đứng đầu cơ quan kiểm toán nếu phát hiện đơn vị tham nhũng mà cơ quan kiểm toán đã có chứng thư kiểm toán mà không phát hiện sai phạm. Thứ ba nữa là cần quy trách nhiệm cụ thể và xử lý quyết liệt khâu đề cử cán bộ, cơ quan bổ nhiệm cán bộ các cấp, ai đề cử, ai phê duyệt, ai chấp bút tham mưu những cán bộ sau đó mắc sai phạm, năng lực yếu kém, tham nhũng thì dứt khoát xử lý... Và điều quan trong cuối cùng là phải cải tổ mạnh mẽ, quyết liệt doanh nghiệp nhà nước.

09:02 12 tháng 12, 2013 Reply

Tham nhũng là quốc nạn, là giặc nội xâm tại sao ta làm mãi mà vẫn không có hiệu quả. Phải chăng chúng ta chưa làm từ gốc, Ông Lê Chân Nhân nói đúng phải truy đến cùng NGƯỜI CÓ QUYỀN QUYẾT ĐỊNH đây mới là điều cốt yếu nhất. Cá nhân tôi thì đề nghị nên chống tham nhũng ngay từ các cơ quan chống tham nhũng trước đã.

09:03 12 tháng 12, 2013 Reply

Đất nước thế này mà cứ đòi " sánh vai cùng các Cường Quốc Năm Châu" là sao? Người dân thì lầm than, biết bao nhiêu con người cơm không đủ no, áo không đủ mặc, thiên tai bệnh dịch mà nhiều quan chức thì tha hồ phè phỡn hưởng thụ...

09:04 12 tháng 12, 2013 Reply

theo tôi việc chống tham nhũng không có gì là khó cả, nếu như các vị lãnh đạo thực sự là làm việc vì dân thì việc chống tham nhũng quá đơn giản là khác. Tôi nói không sai cả nếu không tin thì cứ đi vi hành là thấy rõ ngay thôi. ngay ở xã tôi cả năm nay chưa thấy ông bí thư xã và ông chủ tịch xã vào thôn xem bà con làm ăn thế nào, thì thử hỏi đã vì dân chưa?

09:05 12 tháng 12, 2013 Reply

Tức không chịu được, mấy năm nay người dân è cổ ra chịu nhiều thứ thuế, phí, vật giá leo thang, trong khi lương bổng,thu nhập suy giảm. Trong khi đó tham nhũng thì cứ thẳng tay ném tiền qua cửa sổ Đề nghị Quốc Hội không thông qua trần nợ công mới, anh để thất thóat, tham nhũng tràn lan rồi xin tăng nợ công, tăgn bội chi là không được

09:05 12 tháng 12, 2013 Reply

Sử dụng đòn bẩy phát triển kinh tế là tốt nhưng lợi dụng để tham nhũng thì khủng khiếp. Ví dụ như cái ụ nổi, họ được một thì đất nước mất bốn. phải để dân quản lý nguồn vốn thông qua duyệt chi của Quốc hội. Nói thế chứ cái bệnh truyền nhiễm này khó chữa nếu không dứt điểm kê khai Tài sản.

09:05 12 tháng 12, 2013 Reply

Bài viết rất đúng với suy nghĩ của rất nhiều cử tri cả nước, ở đâu cũng vậy Tham nhũng bây giờ như một phong trào. Tôi nghĩ Pháp luật nên nghiêm minh, xử thật nghiêm những tội tham nhũng, thu hồi đủ ngay số tiền làm thất thoát, nếu không hoàn trả đủ sẽ kết tội năng nhất (Tử hình) chắc chắn sẽ không còn nhiều người giám vi phạm.

09:06 12 tháng 12, 2013 Reply

Đọc xong bài báo, tôi rất ĐAU XÓT cho những người DÂN VÔ TỘI - TỰ NHIÊN BỊ "ÔNG TRỜI" DỘI XUỐNG ĐẦU SỐ TIỀN PHẢI TRẢ NỢ MÀ SUỐT ĐỜI CHƯA BAO GIỜ ĐƯỢC NHÌN THẤY TỜ TIỀN MĨ- ĐOLLA. Nói là một chuyện làm thì vô cùng KHÓ KHĂN, tôi không hiểu CÁI DẠ DÀY CỦA BỌN THAM NHŨNG TO KỈ LỤC bao nhiêu mà họ "NUỐT" TIỀN KHỎE THẾ - KHÔNG SỰ TẮC RUỘT À? TÔI RẤT TÂM ĐẮC VỚI SỰ PHÂN TÍCH CỦA TÁC GIẢ

09:06 12 tháng 12, 2013 Reply

Nghe qua ma thay lanh ca nguoi.o que toi xay truong hoc.duong giao thong trong thon .cung chia theo dau nguoi e co ra ganh.vua roi truong mam non con bo dau moi chau 300ngan de xay them phong hoc.khong hieu cac lanh dao lam nhung gi ma de no lan nhieu the? Tinh nhu vay nha minh 4 nguoi vay so no len den ca tram trieu.oi troi ko biet con chau mibh con phai no them cho nhung nam tiep theo.

09:07 12 tháng 12, 2013 Reply

Việt Nam ta đang ở trong thời kỳ nạn tham nhũng hoành hành khủng khiếp nhất, nó như là giặc như là thù ở trong nước ấy. mà không nó còn ghê tởm hơn rất nhiều vì giặc hay thù thì còn biết mà đánh chứ bọn này bè phái, cấu kết nhau đục khoét của dân đúng là chẳng từ một cái gì.

09:07 12 tháng 12, 2013 Reply

Rất nhiều người được giao trọng trách giữ vị trí quan trọng thì họ lại nghĩ “mình Quan nọ, Quan kia, đứng trên đầu Dân thích làm gì thì làm, bắt Dân còng lưng đóng tiền để họ đi nuôi bồ nhí, hách dịch, cửa quyền...=> cách suy nghĩ theo lối mòn cũ kỹ từ thời nguyên thủy, lạc hậu, xa rời nhân dân Có lẽ họ đã biến thể câu nói “ Lấy dân làm gốc” sang một ý nghĩa khác. không những thế họ thậm chí còn chia bè, chia phái để tạo lên cái gọi là “nhóm lợi ích” “ Tập đoàn lợi ích” hoặc hơn thế nữa. Cần phải có một luật pháp đủ mạnh để ngăn chặn .

Nặc danh
09:07 12 tháng 12, 2013 Reply

Bài viết hay, nhưng theo tôi vẫn còn thiếu nhiều thứ chưa nói đến. Nói đến vấn đề này là tôi càng thấy buồn, buồn vì con tôi mới ra đời đã mang nợ mặc dù nó chưa làm gì. Mọi ng nghĩ sao khi 1 đứa trẻ vừa chào đời đã mang nợ. Tôi yêu đất nước tôi, tôi yêu quê hương tôi, nhưng có lẽ đó chỉ là tình cảm thứ sẽ ẩn chứa bên trong. Tôi chỉ có thể kêu than như bài viết ở trên thôi.

Nặc danh
09:08 12 tháng 12, 2013 Reply

Đúng là chống tham nhũng ở VN không khác gì đánh trận giả, thanh tra kiểm tra, rồi kiểm toán liên tục mà chẳng phát hiện ra điều sai trái gì, chỉ đến lúc nhân dân và báo chí (tức là công luận) ồn ào lên, phanh phui ra thì lúc đó tham nhũng mới bị "phát giác". Khi ấy bao nhiêu cơ quan liên quan tới việc chống tham nhũng cũng chẳng phải chịu trách nhiệm gì, đường lối chính sách của nước ta quả thật là LẠ ! Bên "TÂY" mà như thế thì mất chức hết. Bên TA thì không cách chức vì sợ ảnh hưởng tới sự đoàn kết đồng thuận, còn từ chức thì có thể nói gần như là KHÔNG ! B

09:10 12 tháng 12, 2013 Reply

Xin hỏi trách nhiệm của các đơn vị Thanh tra, Kiểm toán, Thẩm định... trong những vụ như Vinalines, Vinashin là như thế nào nhỉ? Có phải là vô can? Nghĩ mà thương những chủ nhân tương lai của đất nước, đang ngây thơ, ngơ ngác gánh một đống nơ trên vai...

09:10 12 tháng 12, 2013 Reply

Đau xót! Quá đau xót!!! Cùng xuất phát điểm nhưng giờ ta kém họ ít là 25 năm nhiều là 50 năm?! Tất cả là do tham nhũng, bọn tham nhũng có thể phá 100 tỷ để lấy 1 tỷ cho riêng mình. Cái này Chính Phủ phải mạnh tay.

09:11 12 tháng 12, 2013 Reply

Chúng ta đã kiện toàn bộ máy chống tham nhũng rồi mà sao vẫn không thấy chuyển biến .Tôi nghĩ rằng Ban PCTN của TW phải thấy trách nhiệm đặc biệt to lớn trước sự bức xúc của nhân dân cả nước về thực trạng"sống còn" này vẫn đang tồn tại để có ngay các biện pháp xử lý rõ rệt, hiệu quả để người dân thấy được sự chuyển biến thực sự. Hãy đừng nói nhiều nữa mà phải hành động ngay với tinh thần hết sức khẩn trương để từng bước lấy lại lòng tin của xã hội .

09:12 12 tháng 12, 2013 Reply

Nói tới chủ đề này thật là chán, chán nhất là không thấy lối ra. Mọi người đừng mơ mộng vào một điều kì diệu mà hãy phân tích xem nguyên nhân cốt lõi vì sao lại như vậy Dân thường có tham nhũng đc o? Vậy những người tham nhũng là ai?

09:14 12 tháng 12, 2013 Reply

Tôi đang làm cho dự án của Nhật Bản sử dụng nguồn vốn vay ODA. Họ tiêu tiền như nước. Cả năm chỉ in tầm 10 cái bản đồ cỡ A0 giá khoảng 150k nếu ra tiệm thì ngừoi ta cũng mua luôn 1 cái máy in cỡ lớn giá 300 triệu,... . Nhưng thanh toán thì cái máy đó giá 23.000$. Trời ơi, choáng váng,. Vậy mà các lãnh đạo không muốn vay ODA 300tr cho cái máy, họ muốn 500tr cơ, nghĩa là chỉ 1 cái máy in nho nhỏ, các lãnh đạo đã đút túi 200tr. Sơ sơ là thế đó

09:14 12 tháng 12, 2013 Reply

Hay quá nhưng rồi sao đây... chỉ là ủng hộ bài báo dân trí thôi chỉ là đọc qua thôi, rất bức xúc nhưng cũng chẳng biết làm gì. Biết bao nhiêu ý kiến phẫn nộ, biết bao nhiêu bài báo nói về vấn đề này rồi, cuối cũng cũng là chia sẽ ý kiến với nhau thôi chứ có làm gì được đâu.....

09:15 12 tháng 12, 2013 Reply

Bài viết hay quá, đã nói lên một phần những bức xúc, khó khăn phải chịu của dân. Tôi mong đất nước Việt Nam của chúng ta sẽ sinh ra nhiều người có những phẩm chất tốt, nước ta có quá nhiều " giặc" tham ô, tham nhũng, bè phái lợi ích nhóm phải đánh bại.

09:15 12 tháng 12, 2013 Reply

Tôi ngu quá không hiểu nợ công là cái gì??? sao lấy đau lắm tiền thế, mà sao tôi lại nợ hơn 800 USD nhỉ.. Hì nhà tôi có ai đòi nợ nhiều lắm đâu? mong có bữa cơm đủa ăn là đủ rồi .. ôi hơn 800 USD. mong ước cả đời nhiều người ấy chứ nị.

09:16 12 tháng 12, 2013 Reply

ai sẽ là người gánh chịu nhiều nhất vấn đề này?xin để mọi người tự suy ngẫm và trả lời.tôi chỉ mong mọi người hãy hành động và lên tường vì tương lai con e chúng ta được sống trong một đất nước hoà bình giàu đẹp.thanks

09:17 12 tháng 12, 2013 Reply

Bài viết quá hay,nói đúng bức xúc của hàng triệu dân VN Theo tôi thấy muốn chống tham nhũng thì quá dễ,như ở công ty tôi đang làm, anh thu mua vật tư mà kê giá cao là Giám Đốc không duyệt và thẩm định lại giá ngay với nhà cung cấp.

09:17 12 tháng 12, 2013 Reply

Nói đến tham nhũng mình nghe mà cũng giật mình. Hôm trước mình lên chỗ làng Văn Hóa trên Hà Tây. Nghe hướng dẫn viên nói xây dựng từ năm 1999 tời giờ. Khu văn hóa gì mà vắng tênh người, lác đác lưa thưa những vị khách. Nhà xây lên để hoang vắng, mục nát hết. Nhìn mà xót tiền lắm, không hiểu xây lên để làm gì không biết. Hàng nghìn tấn và để không từng ngày. Nản với xã hội lắm

09:17 12 tháng 12, 2013 Reply

nếu so sánh trên thế giới thì Việt Nam là nước nghèo, nhưng tham nhũng thì lại giàu có nhất. Nếu kê khai tài sản thì số tiền cyar nhiều cán bộ nhiều gấp hàng trăm lần so với người dân,chính vì vậy mà có dám kê khai đâu, có ai lãnh đạo đồng ý kê khai không chắc là không có các bạn à.

09:18 12 tháng 12, 2013 Reply

Bạn trần dương nói rất đúng tất cả duyệt chi phải do quốc hội mới minh bạch tội phạm tham nhũng đúng là một vấn nạn ở nước ngoài họ vay vốn để làm kt thực nên người dân của họ được hưởng phúc lợi xã hội rất cao còn ở nước ta thì tôi thấy người dân còn quá khổ mà còn phải gánh nợ tham nhũng nữ

09:19 12 tháng 12, 2013 Reply

Thật là chớ trêu, nhiều sự kiện tổ chức huy động đóng góp góp của các nhà hảo tâm qua từng đồng tiền lẻ một thời gian dài nhưng chẳng được là mấy. Song tham nhũng một thời gian ngắn tiêu tốn tiền tỷ cho mục đích cá nhân thì hỏi làm sao đây.....

09:19 12 tháng 12, 2013 Reply

Chỗ tôi thử việc cũng tham ô tham nhũng một cách trắng trợn lắm. Nhưng vì ông lãnh đạo cậy ô dù to, bưng bít tốt nên dù có bị "tố" ông ta vẫn không sao. Thậm trí còn "khẳng định được năng lực bản thân" trả thù người đứng đơn tố cáo.

09:22 12 tháng 12, 2013 Reply

Cũng giống như việc chấp hành luật giao thông, cái sai nó đã ăn quá sâu vào tâm trí mỗi người, đến nỗi những người làm đúng lại bị coi là "nực cười", Người ta hay nói cái gì muốn thay đổi cũng phải thay đổi từ khi còn nhỏ, tức là thế hệ trẻ em. Nhưng ở cái "nạn" này, tôi nghĩ thế hệ đầu tiên phải thay đổi chính là chúng ta, những người lớn. Vì trẻ em chúng có biết tham nhũng, hối lộ là gì đâu. Tất cả đều là do người lớn dạy cho chúng thôi... Thôi thì ai tự ý thức được thì hãy cố mà thay đổi ngay từ lúc này. Mong lắm thay một nước Việt Nam không còn tham nhũng, hối lộ.

09:23 12 tháng 12, 2013 Reply

Để nhận được chức hiệu trưởng hay hiệu phó họ đã phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua chức, cho dù họp có năng lực thực sự. Vậy chuyện chạy trường, chạy việc cũng là bình thường thôi. Chuyện này giờ nhiều lắm. Còn hơn ra trường ko có việc làm.

09:25 12 tháng 12, 2013 Reply

Chắc nhiều người Việt Nam cũng như tôi đang khóc một mình hoặc với nhóm người về tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi mãi mãi, khóc vì niềm tiếc thương và ghi nhớ công lao, khóc vì xúc động về một vị tướng tài ba. Chính nhờ đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng của Bác Hồ, đại tướng là học trò xuất sắc thấm nhuần, đã làm rạng rỡ non sông đất Việt trên bản đồ thề giới, để chúng ta có được độc lập, tự do như ngày hôm nay. Ta nên vận dụng tốt, để chống giặc nội xâm hiện nay. Đừng để tôi và nhiều người bị khóc theo nghĩa tiêu cực của cuộc chiến mới.

09:25 12 tháng 12, 2013 Reply

Hy vọng "trận đánh lớn" của ngành giáo dục sẽ thành công. Tuy nhiên, muốn đào tạo con người hiệu quả thì trước hết phải ưu tiên đào tạo tốt những người làm nhiệm vụ đào tạo. Còn nếu vẫn để tồn tại tình trạng lấy tiền làm phương tiện giáo dục thì e là sẽ chẳng đi đến đâu.

09:26 12 tháng 12, 2013 Reply

Bài viết rất hay, đã ung thư giai đoạn di căng rồi giờ phải chạy xạ trị kéo dài cho đến lúc hy sinh rồi xây dựng mới - phương án xạ tri: - Ko phân biệt trường công hay tư, cơ sở hạ tầng như nhau. - Giáo viên luân chuyển hàng năm. Hy vong phương án trên sẽ cải thiện được khối u này.

09:26 12 tháng 12, 2013 Reply

Mất tiển để con được vào học trường tốt hơn là việc làm cần thiết của những người làm cha làm mẹ.Họ phải tự lo cho tương lai của con cái họ khi mà xã hội không làm được. Hành vi này hoàn toàn không hẳn là tham nhũng...

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!