17/09/2013

13 NGƯỜI CHẾT TRONG VỤ XÃ SÚNG SÁNG NAY TẠI MỸ

Tác giả: Unknown viết lúc 17/09/2013 | 17.9.13

                           Vị trí tòa nhà trụ sở Bộ chỉ huy Hệ thống Biển Hải quân (NAVSEA).

BBT: Trong lúc các trang mạng "lề trái" ở Việt Nam đang say sưa đào bớí, phân tích, bình luận về vụ xả súng ở trụ sở Trung tâm phát triển quỹ đất Thái Bình làm 1 người chết thì tại xứ sở tự do, ở một cơ sở của hải quân Mỹ, ngay giữa thủ đô Washington đã xảy ra một vụ xả súng làm ít nhất 13 người, gồm một nghi phạm, thiệt mạng và nhiều người bị thương. Không biết họ có đi tìm nguyên nhân vụ việc không, xin cung cấp thông tin mới để làm tư liệu. 

                        Các nhân viên cảnh sát tại hiện trường

Hải quân Mỹ xác nhận vụ việc xảy ra ở tòa nhà trụ sở Bộ chỉ huy Hệ thống Biển Hải quân (NAVSEA), thuộc khu Washington Navy Yard ở đông nam thủ đô nước Mỹ, lúc 8h20 sáng nay theo giờ địa phương. Washington Post cho hay ít nhất 12 nạn nhân đã thiệt mạng.

Theo AP, cảnh sát đã xông vào tòa nhà sau khi ba loạt đạn vang lên. Ed Zeigler, trưởng phòng quan hệ công chúng hải quân Washington, cho hay một tay súng đã bị tiêu diệt. Tên này có một súng trường và một súng ngắn.

Nghi phạm thiệt mạng sau đó được xác định là Aaron Alexis, 34 tuổi và tới từ Forth Worth, bang Texas. Người này là một nhà thầu quân sự, đã có thời gian phục vụ trong quân ngũ từ năm 2007 tới 2011.

Ngoài nghi phạm đã chết, còn hai nghi phạm nữa đang lẩn trốn. Một nghi phạm là người da trắng, tầm 40-50 tuổi, mặc một bộ quân phục màu vàng đất, giống quân phục hải quân. Nghi phạm còn lại là một người da đen, cũng tầm 40-50 tuổi, mặc áo quần rằn ri, cao khoảng 1m77.

Tuy nhiên, thông tin mới nhất cho thấy cảnh sát chỉ đang truy tìm một nghi phạm còn lại. Chính cảnh sát trưởng Lanier mô tả lại rằng nghi phạm này khoảng 40 tuổi, mặc một bộ quân phục màu xanh ôliu. Nghi phạm thứ hai cùng Alexis bị chú ý sau khi xuất hiện trong các đoạn băng do camera giám sát ghi lại.

Khi vụ việc xảy ra, có khoảng 3.000 người đang làm việc tại tòa nhà. Các nhân viên đã được hướng dẫn tìm nơi trú ẩn an toàn. Cảnh sát và nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã có mặt tại hiện trường. Các trực thăng quần thảo phía trên tòa nhà này.

Một nhân viên cảnh sát đã từ trực thăng tiếp cận mặt đất bên trong tòa nhà bằng dây thừng. Cảnh sát nói với truyền thông địa phương rằng nhiều người đã bị thương, trong đó có một cảnh sát của Washington và một nhân viên hành pháp.

Các giao lộ xung quanh khu vực này đều bị chặn. Binh sĩ quân đội được triển khai canh gác ở nhiều góc phố. Rất đông người hiếu kỳ tập trung trên vỉa hè để theo dõi vụ việc.

Các trường học trong khu vực cũng được đóng cửa để đề phòng. Nhiều chuyến bay ở sân bay quốc gia Reagan gần đó đã bị hoãn lại.

Hiện chưa rõ làm cách nào mà các tay súng có vũ trang có thể thâm nhập vào trụ sở được bảo vệ nghiêm ngặt này. Tòa nhà nằm bên sông Anacostia, cách không xa Đồi Capitol, nơi làm việc của Quốc hội Mỹ. Tòa nhà cũng có một căn hộ là nơi ở của tư lệnh hải quân Mỹ.

Xe cảnh sát và xe cứu thương được điều tới hiện trường, các con đường quanh đó bị chặn.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Barack Obama đã được cấp báo về tình hình tại trụ sở của NAVSEA. Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Martin Dempsey cũng theo dõi sát vụ việc.

"Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để đảm bảo bất kỳ ai gây ra hành động man rợ này phải chịu trách nhiệm", Tổng thống Obama nói, cho biết vụ nã súng nhằm vào "các nhân viên quân sự và dân sự". "Chúng tôi vẫn chưa biết rõ toàn bộ vụ việc. Nhưng chúng tôi biết rằng một số người đã bị bắn và bị giết. Vì thế, chúng ta đang đối mặt với một vụ thảm sát bằng súng nữa. Hôm nay, nó đã xảy ra ngay tại một căn cứ quân sự ở thủ đô của chúng ta".

NAVSEA là đơn vị chịu trách nhiệm đóng, mua và bảo dưỡng các tàu chiến, tàu ngầm và hệ thống chiến đấu để đáp ứng những yêu cầu hoạt động trong hiện tại và tương lai. 

Ngân sách dành cho NAVSEA chiếm một phần tư trong số gần 30 tỷ USD ngân sách của năm tài khóa. Lực lượng này có 60.000 người, bao gồm cả nhân viên dân sự và quân sự.
4 nhận xét

10:24 17 tháng 9, 2013 Reply

nước Mỹ những vụ việc như thế này xảy ra thường xuyên, thử hỏi xem nước Mỹ dân chủ, tốt đẹp như lời bọn rận hay bảo, thế sao mà người dân lại xả súng nhiều thế, xả súng mới là dân chủ tốt đẹp à, thế còn ở đất nước người ta, hòa bình ổn định, súng ống được quản lý chặt chẽ mà lại đi vu khống nước người ta mất dân chủ

10:33 17 tháng 9, 2013 Reply

dân chủ, tự do của nước Mỹ là đây sao, dân chủ, nhân quyền sao mà người dân phải xả súng và biểu tình, đó là dân chủ mà nước Mỹ nói sao. từ những vụ việc như thế này, nước Mỹ phải cần nhìn nhận lại nước mình trước đi, trước khi đi vu khống nước này, nước nọ vi phạm nhân quyền, rồi dân chủ. việc nhà chưa yên mà đòi lo việc người khác

09:59 18 tháng 9, 2013 Reply

Chuyện cơm bữa của nước Mỹ ý mà :) tự do dân chủ tự do nhân quyền mà. vì thế mà người dân muốn làm gì chả được, thậm chí cầm súng vác vào tòa nhà trụ sở Bộ chỉ huy Hệ thống Biển Hải quân (NAVSEA) để mà xả súng :) không phải bị thương hay gì mà 13 người chết luôn :) chẳng phải hoa cải mà ak tử tế, chúng cái nào là nát người luôn. Đơn giản thế thôi. chẳng ai quan tâm luôn bởi nhân quyền kiểu chẳng quan tâm gì cả, ai chết thì kệ vứt xác hỏa táng tống giam là xong :)) nguyên nhân làm gì cho mệt!

12:57 22 tháng 9, 2013 Reply

Đấy,một số kẻ phản động cho rằng đất nước ta phải thay đổi theo hướng đa nguyên đa đảng,phải cho người dân tự do dân chủ tự do nhân quyền.Như Mĩ đấy,rồi xã hội sẽ loạn lên,đánh giết nhau.Vậy thì có tốt không hả những kẻ đầu óc bã đậu mà còn đòi làm chính trị.Nhà nước Đảng cộng sản Việt Nam ta cũng đang hết sức vững mạnh,người dân lại được ấm no hạnh phúc mà không muốn à.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!