13/09/2013

5 ĐIỀU DỐI TRÁ TRONG VĂN THƯ TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH

Tác giả: Unknown viết lúc 13/09/2013 | 13.9.13

Kính Chiếu Yêu

Một bản tường trình dài của Văn phòng Tòa giám mục lủng cà lủng củng do Linh mục Nguyễn Văn Hiếu ký trong văn thư 03/13-TG ngày 10/9/ 3013 đã làm người ta phát ngán. Song điều đáng nói là sự giả dối ở trong đó. Ngay từ mấy dòng đầu đã là một sự dối trá vu cáo: “Ngay sau khi nhà cầm quyền dung vũ lực trấn áp tàn nhẫn và bắt hàng chục giáo dân giáo xứ Mỹ Yên vào ngày 4/9/2013”. Ngày 4/9 đó chẳng ai bị bắt cả đúng không ông linh mục? Đúng không Tòa giám mục? Vậy mà một linh mục đại diện cho giáo phận ký tên đóng dấu ra một thông báo nói dối (Điều cấm kị mà giáo lý răn dạy phải tránh). Thông báo này là phát ngôn của Tòa giám mục, vậy là nó đã có chủ trương của Giám mục và phải được GM xem trước. Vì vậy Giám mục quản giáo phận cũng nói dối nốt!. Đấy là điều dối trá thứ nhất.

Điều giả dối thứ hai là, hôm đó linh mục quản xứ Mỹ Yên Nguyễn Đình Thăng chẳng phải bận rộn và đi đâu cả. Ông ấy ở ngay xứ mình để lo đón khách xa về. Đêm hôm 22/5 ông Linh mục quản xứ vẫn dự thánh lễ và đã được lưu lại hình ảnh trên clip do chính giáo dân quay. Cha Đặng Hữu Nam là linh mục quản xứ nơi khác, một cha xứ có thành tích chống cộng quyết liệt được chỉ định chủ lễ ở thánh đường Trại Gáo. Văn thư nói rằng: “Trong số 80 người đặt cơm tối tại Trại Gáo, chỉ có 30 người đến kịp dùng cơm. Sau khi ăn cơm xong, mọi người lên đền thánh dâng lễ với cộng đồng giáo họ Trại Gáo do linh mục Anton Đặng Hữu Nam chủ tế, vì cha xứ đi vắng” Vậy là lần thứ hai Văn phòng tòa nói dối. Ở đoạn trên văn thư nói rằng “Trong suốt hành trình đến Trại Gáo, họ đã bị lực lượng công an chặn đường bằng các cách khác nhau” nhưng đoạn sau kế tiếp văn thư lại nói: “Trên đoạn đường 534 khách hành hương bị một nhóm lạ mặt chặn đường”. Trước thì nói công an chặn đường (vậy là biết rõ công an) sau thì nói rằng bị một nhóm lạ mặt (để nói không biết).

Sự vụ xảy ra từ chập tối nhưng mãi 22h GM Nguyễn Thái Hợp cùng LM Nguyễn Đoài mới đến. Khi đến họ đã dùng sức ép của dân chúa để buộc những cán bộ công an bị thương phải kí vào biên bản được lập cho vừa ý giáo dân rồi mới thả họ ra. Trong văn thư đã viết: “Hội đồng mục vụ và ba người bị thương đã lập biên bản về sự việc để giải tán dân và đưa những người bị thương đi cấp cứu. Nhưng sau khi đọc biên bản, đám đông phản đối dữ dội vì cho rằng biên bản không đúng sự thật. Họ phẫn nộ và yêu cầu làm lại biên bản khác cho đúng sự thật khách quan. Lúc này, hội đồng mục vụ và ba người bị thương viết lại biên bản sự việc, trước sự chứng kiến của nhiều người”. Biên bản gọi là “khách quan” nhưng nó được viết lại cho đúng ý của những người đã ra tay hành hung thì khách quan nỗi gì? Nếu biên bản sau khách quan thì biên bản trước là dối trá. Chưa kể tờ biên bản được lập trước khá khách quan nhưng khi xuất hiện thấy rằng nó bất lợi cho Giáo hội nên GM Hợp đã cho làm lại biên bản khác rồi dùng sức ép đám đông ép buộc họ ký. Đó là sự dối trá thứ ba.

Việc bắt người phạm pháp là phải theo quy định của pháp luật, không ai có quyền tùy tiện bắt người. Những người vi phạm đã nhận lỗi của họ và đã được công khai. Vậy nhưng, xét thấy có thể cho họ tại ngoại để giảm bớt sự căng thẳng trong giáo dân (mặc dầu bức xúc của giáo dân là không đúng) chính quyền tỉnh Nghệ An cùng cơ quan điều tra đã mời Tòa Giám mục đến, đề nghị họ có văn bản bảo lãnh cho bị can về nhưng Tòa Giám mục từ chối. Họ nại ra lý do là việc này là của gia đình làm chứ họ không có trách nhiệm. Trong lúc trước đó, họ đã can thiệp nhiều lần vào vụ việc bằng tư cách của Giáo hội, thông qua một loạt văn bản mà Tòa GM đã gởi đi mọi nơi, kể cả chính quyền. Ngay chính trong văn thư này đã nêu lại: “Tờ trình số 05/13BC – VP ngày 31/5/2013 của Văn phòng tòa Giám mục; Văn thư số 33/13 VTTG ngày 19/6/2013; Văn thư 35/13 VTTG ngày 5/7/2013; Mới nhất là văn thư số 38/13 VTTG ngày 3/9/2013 của Tòa giám mục đề xuất thả người. Tại sao TGM đề xuất thả người nhưng lại từ chối một văn bản bảo lãnh. Đây là sự lừa dối thứ tư. Thực chất đây là thủ đoạn để gây căng thẳng, kích động giáo dân, đòi thả người nhưng không bảo lãnh. Với bất kì ai dù là giáo dân hay lương dân đều biết chỉ có Giáo hội mới có uy tính để yêu cầu con chiên của mình chấp hành pháp luật khi cơ quan điều tra cần đến.

Là đại diện cho TGM, Văn phòng TGM nói trong văn thư rằng: Tin tưởng vào giấy cam kết thả người của chính quyền xã, người nhà ông Khởi , ông Hải cùng giáo dân xứ Mỹ Yên đã kéo đên UBND xã để đòi người nhà mà không được nên xảy ra xô xát. Một cơ quan tham mưu, đại diện phát ngôn choTGM mà làm ngơ như không biết quyền bắt, thả người không phải của chính quyền xã (kể cả cam kết đó được viết do giáo dân bắt ép phải viết) là sự dối trá thứ năm.

Một văn thư của Tòa giám mục, tổ chức quyền lực đại diện cho giáo hội thiên chúa mà quá nhiều dối trá như vậy hỏi có làm theo điều răn của Chúa.

11 nhận xét

Nặc danh
13:30 13 tháng 9, 2013 Reply

Thằng Nguyễn Văn Hiếu mà linh mục cái gì. Nó chỉ muốn đất nước này thành giáo xứ của Vatican thôi. Bọn tàn dư chủa chế độ Mỹ Diệm đó mà

16:18 13 tháng 9, 2013 Reply

ôi zời, gỗ mục là gỗ bỏ đi vì không đun được( vì đun thì khói), không đóng đồ, làm nhà được.cũng như vậy, Linh mục tức là người có linh hồn bị mục nát. Vì sao lại thế, vì linh hồn chúng bị lũ quỷ Vaticang ám rồi, chúng không nhận ra đâu là tổ quốc của chúng ( nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng chúng và tổ tiên của chúng). Chúng chỉ hô hào gào thét cho cái bọn Vaticang thôi, nó muốn dâng đất việt này cho Vatican mà thôi .Qua đây cũng cho ta thấy bây giờ Việt nam là nước có chủ quyền mà chúng còn tác oai tác quái như vậy chứ ngày trước khi nước nhà còn trong vòng nô lệ thì chúng nó uống máu Lương dân như thế nào.

Nặc danh
21:24 15 tháng 9, 2013 Reply

Dung la may thang may la mot lu an cut ca roi bon may thi biet gi la su that ntn ma doi binh luan .hon nua bon may thi hieu gi ve luong tam dao ly con nguoi ah .tao nghi bon may chac la dc con cho dau thai roi de ra chung may chu deo fai con nguoi dau . Neu bon may la con nguoi thi hay dung nhung tu ngu con nguoi ma noi cho the hien tinh con nguoi voi .nguoi ta la dang bac nhu vay ma bon cho nha may giam pham thuong ah dung la ko biet troi cao dat day .hay tu suy nghi lai xem minh la thu gi da hay noi den nguoi khac .do suc sinh !

Nặc danh
21:37 17 tháng 9, 2013 Reply

Tôi vô cùng thất vọng với cách hành xử của Giáo dân sứ Đoài; Là người ngoại đạo, nhưng tôi đã từng đọc rất nhiều kinh thánh; Tôi ngưỡng mộ từng câu, từng từ trong kinh thánh. Tôi đã từng theo người thân đi xem rất nhiều buổi lễ tại nhà thờ. Có những buổi lễ tôi ngơ ngẩn trước những lời răn dạy của Cha. Nói thiệt có thời gian, chút xíu nữa là tôi theo họ đạo. Đó chính là lòng kính chúa. Hôm nay trước sự việc này, tôi lấy làm tiếc cho những "Con chiến", họ làm vậy cứ tưởng là ngoan đạo, nhưng thực ra họ đang đi ngược lại ý của "Chúa Trời". Còn nói về chế độ của Đảng cộng sản Việt Nam: Tôi đã từng nghiên cứu rất nhiều Đảng chính trị trên thế giới, qua đó tôi thấy Đảng cộng sản Việt Nam là Đảng duy nhất cầm quyền và lãnh đạo nhà nước Việt Nam theo Mô hình định hướng đi lên CNXH. Đảng của họ có rất nhiều ưu việt và tôn chỉ mục đích của họ là vì lợi ích Dân tộc. Trong vấn đề Tôn giáo họ hết sức dè dặt, vì Tôn giáo là vấn đề nhạy cảm. Một bàn tay vô hình nào đó luôn thêu diệt bức tranh vụng về nhân quyền, về tự do tôn giáo: Họ đang rao bán bức tranh rẻ tiền đó với lời quảng cáo cũng vô cùng nhàm chán "Đảng cộng sản Việt nam: Vi phạm nhân quyền về việc tự do tôn giáo". Nói như vậy không phải là Đảng của họ không có điểm hạn chế nào. Các bạn khi tiếp cận thông tin về vụ việc tại Sứ Đoài, cần phải nhìn nhận một cách công tâm và đánh giá từ nhiều khía cạnh. Nhất là việc nhận xét về hành động của giáo dân và Động thái của những chức sắc, chức việc họ đạo Sứ Đoài. Thay lời kết: Tôi chỉ muốn gởi nơi đây chính kiến của mình "Nếu chúng ta một lòng kính Chúa, hãy trả lại cuộc sống bình yên nơi Sứ đoài và hãy sống Tốt đời - Đẹp Đạo".

Nặc danh
21:47 17 tháng 9, 2013 Reply

Bạn nói vậy là hơi quá đáng rồi. Mỗi người đều có một đức tin trong lòng. Các vị Linh mục đức cao vọng trọng, có lẽ có một số người núp dưới bóng Linh mục làm mờ nhạt hình ảnh của họ thôi. Giáo dân Sứ Đoài làm loạn lên như vậy, họ sẽ hối hận không kịp, vì Niềm tin Tôn giáo của hõ trong vụ việc này đã dẫn họ đi lệch Luật nước và đi trái với ý của Đức Chúa trời.

Nặc danh
21:51 17 tháng 9, 2013 Reply

Nếu ai là công dân Việt Nam thì phải tuân thủ Luật pháp của Nhà nước Việt Nam. Họ Đạo Sứ Đoài vì mù quáng nên đã nghe những lời xúi dục của những kẻ phản Quốc, đi ngược lại lợi ích của nhân dân, chống phá chính quyền, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Nặc danh
21:56 17 tháng 9, 2013 Reply

Hôm qua coi Tivi, thấy cảnh hỗn loạn của Giáo dân Sứ Đoài mà mình thấy thương cho những kẻ quá khích. Họ như những con thiêu thân lao vô lửa. Sống trong xã hội Việt Nam, thì không ai, không một thế lực nào, không một Tôn giáo nào "Đứng trên luật pháp"

Nặc danh
22:04 17 tháng 9, 2013 Reply

Bạn có vẻ là người rành pháp luật? Còn tôi hiểu vụ việc này theo kiểu dân dã: Ăn cây nào thì rào cây nấy - Mẹ tôi khi còn sống hay nói: Ăn cây táo lại rào cây xoan đâu! Với vụ việc này tôi càng thấm thía lời dạy của Mẹ.

Nặc danh
17:04 18 tháng 9, 2013 Reply

"Ruồi trâu" nói: Chúa chỉ là vật làm bằng đất sét....

Nặc danh
17:05 18 tháng 9, 2013 Reply

Trong Tiểu thuyết tiếng chim hót trong bụi mận gai: Cha ơi! Nó là một cái khối u cha a!; Ở Giáo sứ Mỹ Yên đang có "Một khối u"

Nặc danh
00:36 19 tháng 9, 2013 Reply

Cha Hợp là phản động. Những kẻ gây rối ớ Mỹ yên cần được pháp luật trừng trị nghiêm.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!