22/09/2013

BẠC HY LAI THOÁT ÁN TỬ, TỊCH BIÊN TOÀN BỘ TÀI SẢN

Tác giả: Unknown viết lúc 22/09/2013 | 22.9.13

                                                     Bạc Hy Lai tại phiên tòa sáng nay

SÁNG NAY, TÒA ÁN TP TẾ NAM, TỈNH SƠN ĐÔNG - TRUNG QUỐC ĐÃ TUYÊN ÁN ĐỐI VỚI CỰU BÍ THƯ TRÙNG KHÁNH BẠC HY LAI VỚI BA TỘI DANH, TRONG ĐÓ NẶNG NHẤT LÀ ÁN TÙ CHUNG THÂN CHO TỘI NHẬN HỐI LỘ.

Ông Bạc, 64 tuổi, bị buộc tội nhận hối lộ, tham ô và lạm dụng quyền lực. Phiên tòa xử ông Bạc đã diễn ra suất tuần qua. Đây là phiên tòa công khai, được giao cho tòa án cấp tỉnh. Nhiều thành viên trong gia đình ông Bạc có mặt tại phiên tuyên án bắt đầu lúc 10 giờ 5 phút sáng 22-9 (giờ địa phương). 

Đài Weibo của tòa án Tế Nam lần lượt công bố nội dung kết luận của tòa. Thông qua quá trình xét hỏi, tranh tụng tại tòa, xác thực chứng cứ, nghe lời khai và biện hộ, chủ tọa Vương Húc Quang đã tuyên án Bạc Hy Lai có tội và bác bỏ mọi lời bào chữa

Bị cáo nhận án tù chung thân cho các cáo buộc tội nhận hối lộ, 15 năm tù cho tội tham ô. Theo các công tố viên, Bạc Hy Lai nhận hối lộ và tham ô tổng cộng 27 triệu nhân dân tệ (khoảng 4,4 triệu USD). Ngoài ra, cựu Bí thư Trùng Khánh lãnh thêm 7 năm tù cho tội lạm dụng quyền lực do bao che cho bà vợ Cốc Khai Lai trong vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Tuy không nhận án tử hình (dù là tử hình "treo"), song sự nghiệp chính trị của ông Bạc coi như đã bị chôn vùi từ khi ông bị tước quyền tham gia các tổ chức chính trị trước kì đâị hội đảng. Theo quyết định của tòa án, toàn bộ tài sản cá nhân của ông này đều bị tịch thu.

Ông Bạc có 10 ngày để kháng cáo theo luật định, nhưng theo nhận định của giới thạo tin khả năng được giảm án hầu như không có bởi vì đây là một vụ án quan trọng nên trước khi đưa ra xét xử nó đã được "thẩm định" qua nhiều cấp, nhiều cơ quan quan trọng.

Trước khi ngã ngựa, ông Bạc là ngôi sao sáng trên chính trường Trung Quốc, từng là một trong số 25 ủy viên Bộ Chính trị và được đánh giá là một trong hai gương mặt ứng cử viên chức Thủ tướng Trung Quốc. Mô hình Trùng Khánh do ông làm bí thư một thời nổi đình đám. Dưới thời của ông, Trùng Khánh được coi là nơi mà giới tội phạm không có đất sống. Nào nghờ chính ông lại là bị can có nhân thân đặc biệt nhất.

Vụ bê bối chính trị của ông thuộc loại đình đám nhất Trung Quốc hơn 30 năm qua. Từ ngày 22 đến 26-8 vừa qua, ông Bạc đã ra tòa tại TP Tế Nam nhưng phủ nhận toàn bộ tội trạng với thái độ cứng rắn.

Trong bức thư gửi gia đình trước phiên tòa ngày 22-9, ông Bạc nói sẽ có ngày mình được gột rửa thanh danh, giống như người cha lẫy lừng Bạc Nhất Ba từng bị bắt giam dưới thời Cách mạng Văn hóa nhưng sau đó được minh oan.

Lược ghi theo Tân Hoa xã

4 nhận xét

22:44 23 tháng 9, 2013 Reply

Rất đúng, những tội phạm kinh tế thì không nên xử tử hình mà chỉ nên chung thân cho chúng biết sự vất vả khổ sở là như thế nào. Hơn nữa chúng phải bị tịch thu hết tài sản để đưa về cho nhà nước. Việt Nam chúng ta nên suy nghĩ về việc này. Mấy vụ thất thoát tài chính nhưng chung ta thu hồi lại rất ít, chủ yếu phạt về chính trị. Tù đày chỉ dành cho những tên côn đồ, còn tội phạm tài chính ngoài thu hồi tài sản cần cho chúng lao động để bù đắp lại những gì chúng ăn của dân.

09:21 24 tháng 9, 2013 Reply

Bọn Trung Quốc đúng là toàn những kẻ tham lam,tham ô tham nhũng kinh khủng,Tham nhũng nhiều như thế mà không bị tử hình thì lại còn nhiều thằng tham nhũng khác mọc lên,vào tù rồi lại ra,cứ nói là mức phạt là trung thân đấy,nhưng 5 năm,10 năm sau họ vẫn được ra tù thì ai biết đấy là đâu.Chính vì thế mức tội danh này cần phải bị tử hình.

21:23 24 tháng 9, 2013 Reply

Nghe nói Trung Quốc người ta làm nghiêm lũ tham nhũng lắm cơ mà, lần trước còn có người bảo ta nên học tập Trung Quốc xử tham nhũng, họ sẵn sàng xử bắn chứ không như mình. Bạc Hy Lai không bj bắn thì chứng tỏ cơ hắn cũng to phết đấy.

21:34 24 tháng 9, 2013 Reply

Chung thân thì cũng ngồi cùng lắm là 18-20 năm, ra tù hắn lại làm ông hoàng ấy mà, tiền, của cải hắn việc gì phải gửi trong nước, lũ quan tham này tinh vi lắm, gửi tiền vào tài khoản ở nước ngoài rồi sau có chuyện gì cũng chẳng ảnh hưởng. :v

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!