18/09/2013

CÂU CHUYỆN ĐÁNG TIẾC CHO HAI SINH VIÊN THEO ĐẠO CÔNG GIÁO

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/09/2013 | 18.9.13


Mẹ Đốp
22 tuổi - lẽ ra với cái tuổi ấy các em phải lo tạo dựng cho mình một tương lai vững chắc với những sự tiến bộ trông thấy trên con đường học hành của chính mình. Tiếc rằng, hai em là Phạm Thị Kim Chi và Trần Thị Hoài Tô, sinh viên Trường ĐH Vinh, đều trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh không hiểu được điều đó. Ngược lại chính hai em đang tập cho mình và từng bước học cách đối đầu với chính quyền. Cũng nói thêm về một trong hai em: Trần Hoài Tô là một công dân theo đạo Công giáo quê ở huyện Nam Đàn - Nghệ An, cô chính là em gái của thanh niên Trần Hữu Đức - 01 trong 17 đối tượng bị TAND tỉnh Nghệ An xét xử với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" và hiện đang thi hành án cho những sai lầm của vừa qua. Đây cũng có lẽ là nguyên nhân khiến cho bản thân Trần Thị Hoài Tô có những hành động khó mà chấp nhận được. 

Điều đáng nói ở đây chính là việc vu khống một cách trắng trợn mà đối tượng không ai khác chính là lực lượng Công an - những người đang thực thi nhiệm vụ và tìm lại công lý cho chính Tô và Chi. Sự việc xảy ra cũng rất bình thường: "Khoảng 12h30 ngày 31/7/2013, Phạm Thị Kim Chi (22 tuổi) trú tại xóm 4, xã Nghi Phú và Trần Thị Hoài Tô (22 tuổi), sinh viên Trường Đại học Vinh, trú tại xóm 8, xã Nghi Phú (TP Vinh) đi xe máy từ xã Hưng Đông về xã Nghi Phú. Khi đến đoạn đường Nguyễn Chí Thanh, thuộc xã Hưng Đông thì Phạm Thị Kim Chi và Trần Thị Hoài Tô bị 2 đối tượng nam thanh niên sử dụng xe máy đi cùng chiều áp sát và cướp giật 1 túi xách.

Ngay lúc đó, quần chúng nhân dân hô hoán, bắt giữ 2 đối tượng cướp giật tài sản trên, chuyển giao cho Công an xã Hưng Đông, sau đó 2 đối tượng cướp giật tài sản và tang vật được Công an xã Hưng Đông chuyển giao cho Công an TP Vinh xử lý theo quy định của pháp luật. Tại cơ quan Công an, hai đối tượng cướp giật khai, tên là Nguyễn Hữu Trí và Nguyễn Thế Anh, đều sinh năm 1996, trú tại phường Lê Lợi, TP Vinh."

Nếu câu chuyện ấy dừng lại đó thì chắc chắn không có gì phải nói, hai em sẽ trở về nhà của mình và tiếp tục công việc học hành như thường lệ nhưng hình như cuộc sống đó quá nhàm chán với hai em. Thay vì cảm ơn những chiến sỹ Công an đã bắt và khai thác hai đối tượng cướp tài sản của mình thì hai em lại hành động ngược lại. Hai em đã lợi dụng những tiện ích từ mạng cá nhân Facebook để đăng những thong tin sai sự thật. Trên trang Facebook của mình Trần Thị Hoài Tô viết: "“Công an bố trí người tông xe, cướp tài sản…”. Trước những câu chuyện đặt điều vô lí buộc lực lượng Công an và cũng là đối tượng nhằm tới hành vi vu vạ của Tô đã phải vào cuộc để đấu tranh làm rõ sự thật. Đúng với những dự đoán, ban đầu cả Tô và Chi đều biện minh vấn đề không phải do mình trực tiếp viết mà "sau khi xảy ra vụ cướp giật tài sản trên, hai nhân vật này về trao đổi với người thân và một số bạn bè nhưng không rõ ai đã viết và đăng tải nội dung sai sự thật này trên trang mạng xã hội, còn ai viết thì Tô và Chi hoàn toàn không biết!?" nhưng quá trình đấu tranh của Cơ quan Công an đã buộc Tô và Chi thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của chính mình. Xin dẫn lời của Thượng tá Mai Chiến Thắng - Phó Trưởng Công an TP Vinh khi lí giải nguyên nhân cũng như tính sát thực của hành vi vi phạm pháp luật này: "Làm sao có chuyện Công an dàn dựng việc tông xe để cướp tài sản. Bởi sau khi vụ án xảy ra, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Hữu Trí và Nguyễn Thế Anh về tội danh cướp giật tài sản để điều tra làm rõ và sớm đề nghị đưa ra truy tố trước pháp luật”.

Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh tình hình mối quan hệ giáo hội và chính quyền có những dấu hiệu đi xuống sau vụ việc xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghẹ An), đặc biệt là việc giáo hội Vinh vu cáo một cách trắng trợn và cho rằng, Công an đánh người dã man, dùng côn đồ, chó nghiệp vụ và đạn hơi cay tấn công vào dân thường khiến nhiều người bị thương. Trần Thị Hoài Tô là một người theo Đạo Công giáo và có anh trai từng bị TAND tỉnh xét xử và đang thi hành án nên đã từ lâu hình thành trong Tô mối hận thù. Trong suy nghĩ của chính cô thì việc anh trai mình bị bắt là do Công an thực hiện và đổ hết tội danh lên đầu anh trai cô. Đồng thời cô cũng cho rằng, chính hành động của anh trai cô thể hiện lòng yêu nước nhưng bị cơ quan Tòa án và lực lượng Công an quy kết....và cả những luận điệu trong vụ việc Mỹ Yên vừa qua đã khiến Tô có những cái nhìn lệch lạc và đầy phiến diện. 

Cũng nói thêm với những người như Tô rằng, Nghị định 72/NĐ-CP quy định về quản lý và sử dụng các dịch vụ Internet thì việc cố tình đăng tải những thông tin sai lệch, xuyên tạc bản chất vụ việc sẽ thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định này. Đáng lẽ với trường hợp của Tô và Chi "Cơ quan điều tra cần phải làm rõ, xử lý nghiêm những kẻ đã xuyên tạc sai sự thật, cần thiết khởi tố về tội vu khống để điều tra làm rõ, đề nghị đưa ra truy tố trước pháp luật nhằm răn đe những đối tượng khác." nhưng với sự khoan hồng, tha thứ bởi hai em còn rất trẻ và còn cả tương lai phía trước. Mong rằng, sau sự việc đáng buồn này, Tô và Chi sẽ có cho mình một bài học đắt giá và sẽ biết được đâu là việc nên làm....

15 nhận xét

10:08 18 tháng 9, 2013 Reply

Cái gì thế này @@ 2 con ranh nứt mắt mà dám ăn nói điêu toan thế này sao. mà đó là công giáo tử tế đó, thực sự mình chẳng ác cảm gì mấy ông tôn giáo tín ngưỡng gì cả, vì biết tôn giáo tín ngưỡng giúp con người tốt đẹp lên. Nhưng công giáo mà đi đặt điều xuyên tạc . bị cướp thì lại viết là bị công an cướp mà trong khi rõ ràng công an đã điều tra và bắt được 2 nghi phạm để xét xử làm rõ. Phạm Thị Kim Chi và Trần Thị Hoài Tô chắc sợ bị lộ nên cố tình lên facebook để viết vừa dễ dàng lại chẳng sợ bị ai bắt vì tội vu khống người thi hành công vụ cả :) nhưng chắc 2 em còn non nên không biết nghị định 73 rồi :) đó cứ rêu rao phản đối 258 với 72 đi :) rồi những trường hợp thế này thì phản cái gì ????

Nặc danh
00:38 19 tháng 9, 2013 Reply

Hai đứa đó bị bọn phản động xúi bậy rồi. Không biết chúng ăn giống Đ..... gì mà ngu ra rửa?

Nặc danh
00:38 19 tháng 9, 2013 Reply

Hai đứa đó bị bọn phản động xúi bậy rồi. Không biết chúng ăn giống Đ..... gì mà ngu ra rửa?

Nặc danh
00:38 19 tháng 9, 2013 Reply

Hai đứa đó bị bọn phản động xúi bậy rồi. Không biết chúng ăn giống Đ..... gì mà ngu ra rửa?

Biết Phản động là cái Nồn chichi mà hở ra là phản đông
20:28 20 tháng 9, 2013 Reply

Biết Phản động là cái Nồn chichi mà hở ra là phản động

08:53 22 tháng 9, 2013 Reply

Trong lúc giáo xư Mỹ yên đang làm những chuyện động trời thì 2 em này lại đổ thêm dầu vào lửa. Những gì họ làm là vô thức hay cố ý hay có kế hoạch đều đáng lên án. Đang sinh viên và còn lươn lẹo thế kia thì thử hỏi ra đời các em sẽ làm những việc gì.

09:25 22 tháng 9, 2013 Reply

Những hành động thiếu suy nghĩ, những hành động không nên có, những hành động không dúng lúc. Nhưng gì đang xẩy ra ở Mỹ Yên và những hành động của 2 em đang làm cho tình hình nóng lên. Mong sao đây là bài học cho tất cả mọi người chúng ta. phải biết suy nghĩ trước khi hành động.

13:43 22 tháng 9, 2013 Reply

Dù là giáo dân hay lương dân thì việc làm này cũng rất đàng tiếc. hành vi vu cáo người khác thật vi ổi. Là giáo dân thì lại đáng tiếc hơn vì các em đã đổ thêm dầu vào lửa, làm cho hình ảnh của giáo dân trong mắt mọi người sẽ không còn tốt đẹp nữa. hy vọng đây là bài học cho tất cả mọi người.

13:43 22 tháng 9, 2013 Reply

Dù là giáo dân hay lương dân thì việc làm này cũng rất đàng tiếc. hành vi vu cáo người khác thật vi ổi. Là giáo dân thì lại đáng tiếc hơn vì các em đã đổ thêm dầu vào lửa, làm cho hình ảnh của giáo dân trong mắt mọi người sẽ không còn tốt đẹp nữa. hy vọng đây là bài học cho tất cả mọi người.

13:43 22 tháng 9, 2013 Reply

Dù là giáo dân hay lương dân thì việc làm này cũng rất đàng tiếc. hành vi vu cáo người khác thật vi ổi. Là giáo dân thì lại đáng tiếc hơn vì các em đã đổ thêm dầu vào lửa, làm cho hình ảnh của giáo dân trong mắt mọi người sẽ không còn tốt đẹp nữa. hy vọng đây là bài học cho tất cả mọi người.

15:57 22 tháng 9, 2013 Reply

Những gì các comment nói rất đúng. Tất cả những gì chúng ta nên nhìn nhận vấn đề là những sinh viên được đạo tạo bài bản như vậy mà vẫn còn tồn tại cái suy nghĩ cổ hủ. Vu khống người khác không còn là bài học vỡ lòng mà đây là phạm pháp. Những bạn này dù giáo dù lương thì hành vi như vậy cũng rất dáng lên án.

16:51 22 tháng 9, 2013 Reply

Thật không công bằng nêu như chúng ta phân biệt giáo dân hay lương dân. Tôi chỉ nhìn vấn đề theo chiều hướng của một sinh viên ĐH Vinh. Tại sao lại có thể vu cáo người khác, dù đó là Công an hay ai nữa cũng không được làm vậy. Sinh viên chắc nhận thức văn hóa và luật pháp cũng rất tốt. Điều này cần chú ý nhất là giới trẻ. Làm gì cũng phải suy nghĩ.

19:52 22 tháng 9, 2013 Reply

Các em còn trẻ,tương lai còn dài hãy tỉnh táo chớ để những kẻ đội lốt thầy tu lợi dụng có như vậy các em mới sống tốt đời đẹp đạo được!

Nặc danh
11:37 14 tháng 11, 2013 Reply

a bao nhiu tuoi ma noi ng khac la ranh con/truoc khi noi ng khac hay coi lai minh di
du o cai tuoi nao thi cung co luc sai ca thoi.t thua biet rang a la mot con ng ghet dao.nen khi nghe the a buc xuc chu gi.hay song that voi con ng cua minh.nhu the se ko bi khinh bi

Nặc danh
11:42 14 tháng 11, 2013 Reply

sinh ra la mot nguoi con mang dong mau duc kito,toi vo cung vui suong va hanh dien.ai do da noi rag dao chi de nham huong thien con nguoi.dieu do dung.vay tai sao dang cong san la mot dang vo than ko theo dao nao?nha nuoc ko ghet dao.dieu do dung hay ko?khi ma nhiu noi o viet nam truoc kia da bi bat bo dao rat nhiu va vo cung da man?hien nay cung vay.giao xu my yen la mot dien hinh.moi nguoi cho rang nhung hanh vi dan ap cua cong an deu la vu khong cua giao dan sao?hay den tan noi ma xem.se hiu dc the nao bo mat that cua nha nuoc hien nay

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!