12/09/2013

CHỐNG THAM NHŨNG: CÁCH CHỨC HÀNG LOẠT SẾP NHẬN LƯƠNG "KHỦNG"

Tác giả: Unknown viết lúc 12/09/2013 | 12.9.13


Chiều 12/9, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã chính thức công bố quyết định kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền đối với các cá nhân, tập thể liên quan đến bốn doanh nghiệp công ích chi lương “khủng” cho lãnh đạo.

Theo đó, về mặt Đảng có 3 người bị khai trừ, 2 người bị cách hết các chức vụ trong Đảng, 3 người bị cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy Công ty. Còn về mặt chính quyền, có 6 người bị cách chức, 2 người bị buộc thôi việc.

Cụ thể, đối với Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, khai trừ khỏi Đảng và cách chức Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) đối với ông Nguyễn Trọng Luyện; khai trừ và buộc thôi việc chức danh Giám đốc đối với ông Lê Thanh Sơn.

Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng: buộc thôi việc và khai trừ Đảng đối với ông Trần Trọng Huệ - Chủ tịch HĐTV; cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy Công ty, thành viên HĐTV và chức Giám đốc đối với ông Trần Minh Hùng;

Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn: cách hết các chức vụ trong Đảng, chức Chủ tịch HĐTV đối với ông Nguyễn Nhật Tấn; cách hết các chức vụ trong Đảng, thành viên HĐTV và chức danh Giám đốc đối với ông Phạm Văn Vĩnh.

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM: cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy Công ty, Chủ tịch HĐTV đối với ông Phạm Văn Hiếu; cách chức Giám đốc và chức Đảng ủy viên Đảng ủy Công ty đối với ông Trần Thiện Hà.


Trong khi sếp công ty thoát nước lĩnh lương khủng 2,6 tỉ đồng/năm, người dân TP.HCM vẫn phải lội nước sau mưa

Ngoài ra, theo bà Thân Thị Thư - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, một số cá nhân đã khắc phục bằng cách nộp lại tiền sai phạm… Tuy nhiên, mức độ kỷ luật có khác nhau đối với các cá nhân là do căn cứ vào thái độ của các cá nhân đối với các sai phạm và hậu quả gây ra.

Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu tiến hành kiểm điểm trách nhiệm Đảng ủy Sở GTVT, Chi cục Quản lý tài chính doanh nghiệp (Sở Tài chính), Phòng Quản lý tiền lương (Sở LĐ-TB-XH); kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, Đảng viên theo dõi các doanh nghiệp để xảy ra sai phạm…

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng chỉ đạo bốn đơn vị công ích trên phải thu hồi ngay số tiền chi lương cho các lãnh đạo không đúng quy định để từ đó giải quyết đúng chế độ cho người lao động. Đặc biệt, TP yêu cầu các đơn vị trên phải lý kết lại hợp đồng lao động cho đúng Bộ Luật Lao động.

Ngày 26/8, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Mạnh Hà đã ký ban hành kết luận việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, tiền lương tại bốn doanh nghiệp công ích của TP có lương cao bất thường và chế độ tiền lương bất bình đẳng (thời điểm năm 2002).

Cụ thể, lương của Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị là 2,6 tỉ đồng/năm, Chủ tịch HĐTV là 1,6 tỉ đồng/năm; Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng là 2,2 tỉ đồng/năm, Chủ tịch HĐTV là 2,4 tỉ đồng/năm; Giám đốc Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn là 856 triệu đồng/năm, Chủ tịch HĐTV là 853 triệu đồng/năm; Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh là 759 triệu đồng/năm, Chủ tịch HĐTV là 691 triệu đồng/năm.

                                                                     Hoài Sa/24H

7 nhận xét

23:23 13 tháng 9, 2013 Reply

Kỷ luật là xác đáng nhưng cần khởi tố hình sự về tham mô công quỹ nhà nước. Bao nhiêu năm nay họ nhận lương khủng như vậy sao không có ai biết. Giờ biết rồi thì phải thu hội lại chứ. Còn kỷ luật Đảng hay thôi việc là chuyện tổ chức hành chính. Chúng ta phải xử lý rất rõ ràng rằng: Thiệt hại kinh tế phải bồi thường kinh tế.

20:32 14 tháng 9, 2013 Reply

Cần phải trừng trị nghiêm khắc hơn đối với những kẻ tham ô tham nhũng tiền công của nhà nước như thế vì nó đã gây ra hậu quả rất to lớn đối với nhân dân.Cách chức họ thôi chưa đủ mà phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những cán bộ này.Hậu quả những gì họ đã gây ra đối với người dân đối với nhà nước thật là to lớn.Họ đã nhận lương rất cao trong một năm.Vì thế cần phải trừng trị nghiêm khắc hơn đối với những cán bộ này.

20:42 14 tháng 9, 2013 Reply

Nhà nước Việt Nam mà còn những cán bộ như thế này thì đất nước Việt Nam sẽ không thế nào phát triển được.Một cán bộ của Đảng vụ thường ủy mà lại đi nhận tiền của các công ti,để cho các công ti của quản lí môi trường đô thị làm những việc xấu,làm cho người dân phải khổ.Một thành phố đẹp như Hồ Chí Minh mà vẫn xảy ra cảnh lụt lội thật là không thể chấp nhận được.

21:13 14 tháng 9, 2013 Reply

Hiện tượng tham nhũng đang diễn ra rất phổ biến đối với nước Việt Nam ta.Đảng và nhà nước ta cần phải có những biện pháp khắc phục điều này nếu muốn tình hình kinh tế của nước ta có thể phát triển hơn.Cần phải thanh lọc lại hàng loạt cán bộ,chứ để sự việc vỡ lở ra thì ảnh hưởng rất xấu đối với người dân và xã hội.

21:31 14 tháng 9, 2013 Reply

Muốn đất nước vững mạnh,kinh tế phát triển thì chúng ta phải chống lại những kẻ thù muốn xâm chiếm chúng ta.Nhưng trước hết chúng ta phải chống lại kẻ thù trong nước đã.Nếu trong nước còn những con sâu mọt như những cán bộ trên thì đất nước chúng ta sẽ không thể phát triển được.Vì thế muốn chống giặc ngoài thì trước tiên phải tiêu diệt giặc trong nước trước.

09:41 15 tháng 9, 2013 Reply

Có một vấn đề mà Việt Nam mình rất khác với các nước khác đó là đánh vào chính trị chứ chưa đánh vào kinh tế. Can bọ nhận lương khủng bấy lâu nay rồi có nghĩa là đã tham nhũng tiền của nhà nước. bây giờ chỉ đình chỉ công tác, cách chức nhưng tiền nó lấy đủ rồi thì chinh trị không còn quan trọng với nó nữa. Vi phạm kinh tế thì xử bằng kinh tế.

14:38 15 tháng 9, 2013 Reply

Tôi rất ủng hộ nhiều comment của bài này. Cách chức nhưng không truy cứu trách nhiệm, không thu hồi tiền về cho nhà nước thì đây chỉ là việc làm tát nước theo mưa. Lấy phần ngọn mà không trị tận gốc vấn đề. Tính tiền từ khi nhận lương khủng bao nhiêu, nhân với lãi ngân hàng mà thu lại cho nhà nước. Nếu không làm được thế thì cách chức là vô giá trị.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!