07/09/2013

CHÚA GIÊ SU CÓ DẠY GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP NÓI DỐI?

Tác giả: Unknown viết lúc 07/09/2013 | 7.9.13

Loa Phường

                                Giám mục Nguyễn Thái Hợp

Đức chúa Giê Su được kính trọng bởi người là tấm gương về đức hy sinh và sự trung thực, song những gì Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp đang làm lại hoàn toàn trái với những điều Ngài dạy bảo.

Đọc bài trả lời phỏng vấn của vị giám mục này với BBC ngày 5/9 khiến tôi hết sức thất vọng. Bởi tôn trọng sự thật khách quan là một trong những điều làm nên đức tin trong tôn giáo. Nhưng giường như sự thù hận với chính quyền đã khiến ông Nguyễn Thái Hợp liên minh với Satan để làm những việc sai trái.

Trong bài trả lời phỏng vấn ông Hợp cho rằng “ vào ngày 22/5, đoàn xe chở gia đình của 14 thanh niên công giáo Nghệ An bị một số công an mặc thường phục chặn trên đường hành hương đến linh địa Trại Gáo, thuộc giáo xứ Mỹ Yên.

Xung đột sau đó đã xảy ra giữa hai bên, dẫn đến việc "hàng trăm" người dân vây đánh và bắt giữ ba người chặn đường họ.

"Đến khi họ đánh xong, đưa vào trong, mở cốp xe ra [những người chặn đường] thì mới thấy sắc phục và thấy giấy tờ công an," ông nói.

"Lúc đó chính quyền, công an tỉnh gọi tôi, mời tôi đến can thiệp. Cuối cùng thì chúng tôi cũng thuyết phục được nhân dân thả ba người ngày."

"Lúc đó ba người này mới nhận họ là công an."”

Thật là nực cười, sao đã được tấn phong đến chức Giám mục – phụ trách phần hồn cho cả ngàn giáo dân mà sao ông Hợp lại có thể bịa ra một câu chuyện vô lý đến thế. Nếu thực sự có chủ trương ngăn chặn gia đình của 14 thanh niên công giáo trên đi hành hương, công an không thể chỉ cử 3 người mặc thường phục để làm việc này. Đơn giản với số lượng người của 14 gia đình trên xe tức là số lượng áp đảo, 3 anh công an này cũng chẳng thể chặn được xe mà còn bị ăn đòn nhừ tử, chứ chưa nói đến việc "hàng trăm" người dân vây đánh và bắt giữ ba người chặn đường họ.

Vì vậy có thể khẳng định nội dung mà ông Hợp nêu trên là lời nói dối trắng trợn không thể chấp nhận được.

Với những hình ảnh mà phương tiện truyền thông cả lề trái lẫn lề phải đưa ra có thể khẳng định : Sự kiện hàng trăm giáo dân bắt 3 cán bộ công an, đập phá nhà ông Đậu Văn Sơn, đặc biệt là việc hàng trăm giáo dân bao vây UBND xã, bắt giữ, đánh đập cán bộ, đập phá tài sản vào ngày 4/9 vừa qua là một việc làm đáng tiếc xảy ra tại giáo phận do giám mục Hợp coi sóc.


                                         Cảnh nhà ông Sơn bị ném gạch đá và đập phá.


Là giám mục liệu ông Hợp có vui khi nhìn cảnh giáo dân của mình gây tội ác, bắt người trái phép, đập phá tài sản của ông Sơn chỉ vì ông này đã tiếp đón 3 anh công an kia.

Giáo dân bao vây trụ sở UBND xã để gây sức ép đòi thả các đối tượng vi phạm pháp luật bị bắt giữ từ mấy tháng trước.

Là giám mục ông nghĩ sao trước cảnh cả trăm giáo dân bao vây trụ sở UBND xã, đập phá tài sản, nhục mạ những người thi hành công vụ, thậm chí tát cả vào mặt những cán bộ này. Việc bắt người hay thả người là theo quy định của pháp luật và được thực hiện bới các cơ quan chuyên trách: Cơ quan điều tra – Công an, viện kiểm sát…theo đúng các quy định của pháp luật. Cho đến giờ ông chưa chứng minh được việc các cơ quan trên bắt người là sai luật. Mặt khác UBND xã không phải là cơ quan có thẩm quyền bắt hay thả người vì vậy khi ông gán vào mồm ông chủ tịch UBND xã cái thông tin là “xã sẽ thả người” cho thấy kiến thức non kém của ông về pháp luật và nó mâu thuẫn với chính thông tin từ các giáo dân của ông đăng tải trên các video clip khi cho rằng: “nhân dân bức xúc vì chủ tịch UBND xã trả lời là không biết việc bắt hay thả người”… Vậy vì lý do gì ông lại kích động giáo dân vây UBND xã, thậm chí bắt giữ và đánh cả ông này. Như có phải là đánh người vô tội hay không thưa ông giám mục???

Việc ông kích động giáo dân bắt cán bộ công an, đập phá nhà ông Đậu Văn Sơn, bao vây trụ sở UBND xã, bắt giữ cán bộ xã, huyện trái pháp luật, lăng mạ thậm chí đánh đập họ như vậy có phải là ông đang làm theo ý Chúa? Và ông nghĩ gì khi những giáo dân vì nghe theo những lời xúi bẩy của ông đã làm những việc trái pháp luật, đi ngược lại đạo lý dẫn tới bị bắt, phải nhà tan, cửa nát??? Hay ông cho rằng đó là việc làm tử vì đạo???

Khi giáo dân bắt giữ các cán bộ công an, nếu là người biết đạo lý ông phải tìm hiểu sự việc kỹ càng và khuyên giải các con chiên của mình để họ không làm những việc trái pháp luật. Sao ông lại đổ thêm dầu vào lửa, ép các cán bộ công an phải viết ra những điều họ không làm, nếu họ không làm theo ý ông, chắc ông sẽ để cả đám người kia lao vào đánh đập họ cho tới chết. Thật là dã man và tàn bạo…chỉ có thể tưởng tượng được trong các bộ phim về thời trung cổ.

Sao một người làm giám mục như ông lại khát khao cảnh máu chảy, đầu rơi đến thế??? Với mục đích gì? Có phải vì kính Chúa và yêu nước ???

Không, không thể nào là như vậy. Chúa Giê Su nhân từ và công bằng chắc chắn không bao giờ xúi giục các con chiên của mình phạm vào điều ác, đi ngược lại luân thường, đạo lý.

Hội đồng Giám mục Việt Nam nghĩ gì khi giao nhiệm vụ cho những giám mục như Nguyễn Thái Hợp, liệu với những giám mục như thế này, giáo dân nói riêng và các công dân Việt Nam nói chung sẽ nghĩ sao về những người đứng đầu Hội đồng Giám mục Việt Nam.?

9 nhận xét

22:22 7 tháng 9, 2013 Reply

Ông đã xem quần chúng giáo dân, những con chiên ngoan đạo ở Giáo phận như những đạo quân để bản thân ông tha hồ thưc hiện cái tài điều binh khiển tướng và dàn thành những thế trận mà đối tượng hướng đến không ai khác là chính quyền các cấp. Ông đổ hết tất cả những tiêu cực, những vấn nạn của xã hội lên đầu của chính quyền thay vì chính bản thân ông cùng góp ý và cùng phối hợp với chính quyền trong việc làm đổi thay và nâng tầm những giá trị mang tính hiện sinh ấy.

22:24 7 tháng 9, 2013 Reply

Liệu Giám mục Hợp có biết được mình đã làm gì khi tình cảnh con chiên đang lâm vào những tình cảnh nguy khốn vì sự quá khích và cực đoan của chính mình. Giám mục Hợp đi đâu khi những đàn chiên của mình đang lâm trận, đang thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, chống lại những người đang thi hành công vụ? Hay là ông đang ở một nơi yên tĩnh để nghĩ về những tháng ngày tươi đẹp đã qua trong khi máy điện thoại - phương tiện duy nhất để ông liên hệ cùng thế giới bên ngoài và đàn chiên yếu ớt cần sự che chở của chính ông. Sự vô trách nhiệm, sự trốn tránh trách nhiệm và lương tâm của một vị chủ chăn là điều mà chúng ta thấy ở con người Giám mục Hợp.

11:59 8 tháng 9, 2013 Reply

Chỉ một sơ suất hay một quyết định sai lầm của Giám mcj mà làm cho giáo dân hoảng loạn, lòng tin của họ bị lợi dụng. Dân chúng nghệ an thấy bất an. Có thể đây là một kế hoạch đã được vạch sẵn và có mục đích rõ ràng hoặc chỉ là sự bất cẩn. Nhưng dù sao thì đây cũng là những hành động gây thiệt hại rất lớn về nhân cách và lòng tin. Cần xem xét lại mọi vấn đề dù bất kỳ đó là người nào.

12:21 8 tháng 9, 2013 Reply

Chỉ một sơ suất hay một quyết định sai lầm của Giám mcj mà làm cho giáo dân hoảng loạn, lòng tin của họ bị lợi dụng. Dân chúng nghệ an thấy bất an. Có thể đây là một kế hoạch đã được vạch sẵn và có mục đích rõ ràng hoặc chỉ là sự bất cẩn. Nhưng dù sao thì đây cũng là những hành động gây thiệt hại rất lớn về nhân cách và lòng tin. Cần xem xét lại mọi vấn đề dù bất kỳ đó là người nào.

19:10 8 tháng 9, 2013 Reply

những gì mà ông Nguyễn Thái Hợp đang làm hoàn toàn đi ngược lại với những gì ông đã từng nói trong ngày nhậm chức. Ông bảo muốn phụng sự quê hương nhưng rõ ràng đóng góp của ông đâu chưa thấy mà chỉ thấy ông quấy phá là nhiều. Chính ông đang góp phần làm cho tình hình của tỉnh nhà phức tạp, lôi kéo bao nhiêu giáo dân vào con đường sai trái, vi phạm pháp luật, gây chia rẽ tình đoàn-kết lương giáo trong nhân dân Nghệ An. Với những việc ông đã làm ông không xứng với cái chức giám mục địa phận mà ông đang khác trên mình và lại càng không xứng đáng là một người con của quê hương xứ Nghệ.

19:14 8 tháng 9, 2013 Reply

khi vụ việc phức tạp xảy ra nhất là vụ việc ngày 4/9 thì đáng lẽ với tư cách một giám mục địa phận ông Hợp phải có trách nhiệm khuyên răn giáo dân bình tĩnh, phối hợp với các cấp chính quyền để giải quyết vụ việc nhanh gọn tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Thế nhưng ông đã thể hiện một thái độ vô trách nhiệm khi bày tỏ một thái độ bất hợp tác để mặc kệ giáo dân muốn làm gì thì làm mặc dù phía chính quyền đã nhiều lần gửi công văn thậm chí là cử người đến mời trực tiếp. Phải chăng ông không chỉ vô trách nhiệm với chức trách giám mục địa phận của mình mà ông còn muốn giữa giáo dân và chính quyền càng xảy ra xô xát, bất đồng càng tốt để thuận lợi cho những toan tính sâu xa khác của ông

19:19 8 tháng 9, 2013 Reply

tôi nghĩ những vụ việc như giáo điểm Con Cuông và xứ Mỹ Yên, Nghi Phương rõ ràng đã nằm trong một kịch bản dựng sẵn nào đó của phái giáo hội nhằm giúp giáo hội giáo phận Vinh nói chung và giám mục Nguyễn Thái Hợp nói riêng đạt được những mục đích sâu xa. Suy cho cùng cũng chỉ khổ bà con giáo dân khi “niềm tin” của họ đang bị lợi dụng, từ những công dân tốt họ phải mang tiếng là những người bất chấp, coi thường pháp luật, không làm theo được lời huấn từ của Giáo hoàng Benedito 16-người giáo dân tốt cũng phải là người công dân tốt.

14:56 9 tháng 9, 2013 Reply

không ai khác chính ông Nguyễn Thái Hợp người có vị trí, trách nhiệm cao nhất trong giáo phận Vinh mới là người không tôn trọng sự thật. Không dừng lại ở chỗ vu khống, bóp méo sự thật với những lời lẽ cổ súy, thậm chí kích động như: “khẩn thiết kêu gọi mọi tín hữu Giáo phận Vinh và những người yêu chuộng hòa bình hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ đàn áp và lên tiếng bênh vực cho công lý” mà các văn thư này còn có mưu đồ tạo nên những cuộc hỗn loạn tiếp theo. Thiết nghĩ ông Hợp cũng nên nhìn thẳng vào sự thật và có những hành động sáng suốt hơn tránh đẩy giáo hội, giáo dân vào con đường vi phạm pháp luật.

16:57 10 tháng 9, 2013 Reply

Nếu như đây là một sự sơ suất trong quan hệ và trong xử lý tình huống của Gm thì có thể chấp nhận được. Còn nếu đây là một kế hoạch hay một âm mưu thì thực sự rất nguy hiểm. Lời cha là là chúa mà. Nếu như Gm có những tư tưởng đi ngược với giáo lý thì liệu dân giáo có tin vào GM nữa không? Niềm tin của giáo dân là tuyệt đối vì thế nên GM Hợp có sự ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tư tưởng của họ. Vì thế rất cần có sự nhìn nhận vấn đề thật kỹ lưỡng của ông Hợp.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!