22/09/2013

CÓ BỘ SỐ THỨ TRƯỞNG HƠN GẤP ĐÔI QUY ĐỊNH

Tác giả: Unknown viết lúc 22/09/2013 | 22.9.13


“Quy định là bộ không quá bốn thứ trưởng, nhưng tôi đếm qua danh bạ điện thoại thì thấy có bộ 11 thứ trưởng. Cấp tổng cục cũng quy định không quá bốn, nhưng có tổng cục tôi được biết có chục anh phó. Trách nhiệm của Bộ Nội vụ gác cổng cho Chính phủ như thế nào?”.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước phát biểu như vậy tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 20-9.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình chưa kịp trả lời câu hỏi này vì cuộc họp hết thời gian.

Ngày 21-9, phóng viên Tuổi Trẻ đã rà soát danh sách số lượng cấp phó các bộ, cơ quan ngang bộ trực thuộc Chính phủ qua cổng thông tin điện tử của các cơ quan này.

Kết quả cho thấy ở thời điểm hiện tại không có bộ nào có 11 thứ trưởng. Tuy vậy, chỉ một bộ có bốn thứ trưởng theo đúng quy định là Bộ Khoa học - công nghệ.

Dẫn đầu danh sách bộ có nhiều thứ trưởng là Bộ Tài chính với chín thứ trưởng. Có bốn bộ có bảy thứ trưởng là Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải, Thanh tra Chính phủ.

Bộ có sáu thứ trưởng chiếm số lượng nhiều hơn cả với danh sách gồm: Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Bộ Tài nguyên - môi trường, Ủy ban Dân tộc, Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước VN.

Các bộ có năm thứ trưởng gồm: Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Thông tin - truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục - đào tạo, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Công thương.

Bộ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ trao bằng khen cho các nhà khoa học có nhiều đóng góp cho KHCN Việt Nam, Bộ Khoa học - công nghệ là bộ duy nhất có 4 thứ trưởng

Trao đổi xung quanh phát ngôn của mình, ông Ksor Phước cho biết: “Bộ có 11 thứ trưởng là tôi tra danh bạ điện thoại vào cuối năm ngoái, lúc ấy bộ này có thể có thứ trưởng sắp về hưu. Tuy nhiên, việc phần lớn các bộ có số thứ trưởng vượt trần là điều đáng suy nghĩ”.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị cần phải rà soát và xây dựng được bộ khung chuẩn về cơ cấu, tổ chức, bộ máy của các cơ quan, đơn vị. “Nếu ông nào làm sai quy định phải xử lý, còn nếu quy định chưa phù hợp cũng phải xem lại”.

Theo nghị định số 36/2012/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành ngày 18-4-2012 “Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ” thì “số lượng thứ trưởng ở mỗi bộ không quá bốn người. Đối với bộ quản lý nhà nước nhiều ngành, lĩnh vực lớn, quan trọng, phức tạp, số lượng thứ trưởng có thể nhiều hơn bốn người do Thủ tướng Chính phủ quyết định”.

LÊ KIÊN

13 nhận xét

17:03 22 tháng 9, 2013 Reply

Hóa ra các bộ này vi phạm Nghị định số 36/2012/NĐ-CP của Chính phủ. Sao có thể như thế được chứ. Hay có một số quy định sửa đổi hay bổ sung khác mà không công bố rộng rãi cho mọi người biết. Nếu chiếu theo nghi định này thì đây quả là vấn đề rất lớn. Vi phạm nghị định ngay trong các bộ, vậy số tiền trả cho những người ngoài quy định lấy đâu ra. Ban tài chính của Chính phủ cũng có liên đới vì trả khống 1 khoản tiền khổng lồ. Không hiểu thế nào nữa.

22:21 23 tháng 9, 2013 Reply

Lấy tiền đâu ra mà trả cho 7 thứ trưởng thừa của 1 bộ các bạn nhỉ. Chẳng lẽ 11 người chỉ lấy 4 suất lương thôi sao. Nếu có đủ 11 suất lương hàng tháng thì đó là tiền lãng phí của dân. Chúng ta thường nói dụ án lãng phí nhưng đây cũng là một sự lãng phí vô cùng. Tiền nhiều lắm mới nuôi thêm được nhiều Thứ trưởng thế chứ. Công việc thì chia nhỏ ra làm cũng nhàn.

09:30 24 tháng 9, 2013 Reply

Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ” thì “số lượng thứ trưởng ở mỗi bộ không quá bốn người. Đối với bộ quản lý nhà nước nhiều ngành, lĩnh vực lớn, quan trọng, phức tạp, số lượng thứ trưởng có thể nhiều hơn bốn người do Thủ tướng Chính phủ quyết định" Với việc có tới 7 thứ trưởng như thế>??? là điều không thể chấp nhận được, định ngồi mát ăn bat vàng sao

09:41 24 tháng 9, 2013 Reply

việc số lượng cán bộ, công chức, viên chức tăng lên cũng là một yêu cầu đặt ra, bởi tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa…đang ngày một phát triển. Tuy nhiên vấn đề quan trọng đượcquan tâm là tăng lên phần nào thì hợp lý để đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, còn phần nào không hợp lý? đó là chuyện đáng bàn

09:43 24 tháng 9, 2013 Reply

“Công chức sáng nào cũng đi ăn sáng, uống cà phê đến 9 giờ mới làm việc. Chiều lại túc tắc tìm việc gì đó làm, rồi 4 giờ lại chuẩn bị nghỉ. Làm như vậy mà hưởng mức lương là cao”. có xe đưa, xe đón
Khắc phục tình trạng này, chúng ta cần phải thực hiện cơ chế khoán, chỉ cho với chừng ấy tiền, chi tiêu thế nào tùy vào người đứng đầu, miễn là phải hoàn thành nhiệm vụ!

09:46 24 tháng 9, 2013 Reply

Tuy nhiên, theo quy định thì mỗi bộ tối đa chỉ có 4 thứ trưởng, song các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đều có tới 10 thứ trưởng. Các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao, Tài chính có 7 thứ trưởng.
Bộ Xây dựng, Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ có 6 thứ trưởng. Và các bộ còn lại (không kể Bộ Quốc phòng, Bộ Công an) có 5 thứ trưởng (trừ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư pháp và Ủy ban Dân tộc). điều này đã vượt khung của nghi định 36 của chính phủ? mang theo 1 số hệ lụi cho xã hội, mà đáng không nên có

09:47 24 tháng 9, 2013 Reply

việc bổ sung thứ trưởng tại một số bộ được đặt ra trong bối cảnh bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực có nhiều tổng cục đã được thành lập hoặc thành lập mới. Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm thứ trưởng của Bộ kiêm tổng cục trưởng.... nhưng đối với 1 đất nước đang phát triển ì ạch như việt nam, việc có quá nhiểu công chức, cán bộ laoi thêm gánh nặng cho nhân dân

09:50 24 tháng 9, 2013 Reply

Tình trạng có quá nhiều cán bộ lãnh đạo cấp thứ trưởng thuộc các bộ, ngành Trung ương cũng đã từng được các đại biểu Quốc hội chất vấn Thủ tướng và Bộ Nội vụ. So với 1 quốc gia có trình độ phát triển như việt nam thì có quá nhiều cán bộ là điều không hợp ly

09:53 24 tháng 9, 2013 Reply

việc quy điịnh nhiều thứ trưởng cũng là do yêu cầu kinh tế xã hội đòi hỏi?? do yêu cầu thực hiện sự luân chuyển, điều động cán bộ lãnh đạo từ địa phương lên Trung ương và thực hiện chính sách cán bộ nữ theo Luật Bình đẳng giới nên số lượng thứ trưởng ở một số bộ tương đối nhiều so với quy định. điều đó cũng dễ hiểu

09:56 24 tháng 9, 2013 Reply

Trong đề xuất phương hướng cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước giai đoạn 2011 – 2020, bộ này cho biết sẽ tiếp tục cải cách cơ cấu tổ chức Chính phủ các khoá XIII, XIV, XV theo hướng giảm dần số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ đến mức cần thiết, phù hợp với vai trò, chức năng của Chính phủ, các bộ trong tình hình mới. nhưng đó là lý thuyết nhưng thực tế đó là việc bổ nhiệm quá nhiều bổ nhiệm quá nhiều thứ trưởng khiến ngân sách nhà nước, tiền thuế của nhân dân bị thâm hụt

09:59 24 tháng 9, 2013 Reply

chúng ta nên nhìn thẳng vào sự thật mà đánh giá , cái gì sai nên khắc phục và sửa chữa???việc quy định quá nhiều các thứ trưởng gấy thất thoát bao nhiêu ngân sách của nhà nước, tiền thuế của nhân dân. Việc này kính mong các cơ quan chuyên trách làm tõ

23:20 25 tháng 9, 2013 Reply

Bản thân tôi cũng không hiểu tại sao những bộ ngành đó lại phải có nhiều thứ trưởng đến như vậy? Để làm gì? Công việc nhiều đến thế sao? Cho nên phải cần nhiều người mới giải quyết được? Vô lý! Thực tế thì trong thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều vụ việc gây bức xúc trong dư luận: giáo dục, y tế, giao thông,... đâu đâu cũng thấy tiêu cực. Vậy các ông thứ trưởng đó đã làm gì? Hay lại làm quản lý theo kiểu "cha chung không ai khóc"?

00:08 26 tháng 9, 2013 Reply

Số thứ trưởng nhiều hơn gấp đôi so với quy định? Thật không thể tin được! Chỉ có Bộ Khoa học công nghệ là có số lượng thứ trưởng đúng quy định, và từ trước tới giờ tôi cũng không nghe gì đến những vụ việc tiêu cực ở bộ này cả, còn những bộ ngành khác tuy có nhiều thứ trưởng hơn nhưng lại... quản lý kém hơn, tiêu cực nhiều hơn. Phải chăng những tiêu cực và chuyện có nhiều thứ trưởng có liên quan đến nhau?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!