19/09/2013

CÓ THAM NHŨNG TRONG PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG KHÔNG?

Tác giả: Unknown viết lúc 19/09/2013 | 19.9.13

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đặt thẳng câu hỏi này sau khi nghe Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng của Chính phủ.

Có bao che khi xử lý tham nhũng không?

Ông Huỳnh Phong Tranh – Tổng Thanh tra Chính phủ cho hay, toàn ngành đã triển khai 4.724 cuộc thanh tra hành chính và 89.281 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tại 283.183 tổ chức, cá nhân.

Qua thanh tra phát hiện vi phạm 12.225 tỷ đồng, 452 héc-ta đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 4.934 tỷ đồng; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán do chưa thực hiện đúng quy định và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 6.109 tỷ đồng, 44,5 héc-ta đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 431 tập thể, 819 cá nhân.

Trong những tháng đầu năm 2013, ngành Thanh tra phát hiện 73 vụ, 80 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 117 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi 115 tỷ đồng; đã thu 59 tỷ đồng, kiến nghị xử lý hành chính đối với 4 tập thể, 28 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra hình sự 11 vụ, 34 đối tượng.

Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cũng nhận định, việc tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng của một số cơ quan, tổ chức, đơn vị còn yếu, với các nguyên nhân chủ yếu: Người đứng đầu chưa quyết liệt chỉ đạo phòng chống tham nhũng; Nguyên tắc tập trung dân chủ bị buông lỏng; Kỷ cương của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở một số địa phương làm chiếu lệ; 

Một số quy định của pháp luật liên quan tới phát hiện, xử lý tham nhũng mang tính hình thức, thiếu tính khả thi; Thể chế chính sách quản lý về kinh tế - xã hội trên nhiều lĩnh vực còn sơ hở, chưa giảm được các thủ tục không cần thiết có thể làm nảy sinh tham nhũng, tiêu cực, nhất là ở lĩnh vực quảng lý đất đai, tài nguyên, khoán sản, đầu tư xây dựng, tín dụng, ngân hàng, quản lý vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp.

Trước những bất cập này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi: Công luận, dư luận thế giới và trong nước đánh giá về hoạt động đấu tranh phòng, chống tham nhũng thế nào?

“Mình đọc báo cáo thì thấy có nhiều tiến bộ, nhưng đôi khi đọc, xem thông tin thì thấy buồn lắm. Báo cáo của Chính phủ chưa thấy đề cập đến các đánh giá của dư luận, báo chí”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ, chưa thấy nói rõ trong lực lượng đấu tranh phòng, chống tham nhũng có tiêu cực, bỏ sót, có bao che không? Có tham nhũng trong hoạt động đấu tranh phòng, chống tham nhũng không? Tình hình bỏ sót bao che trong lực lượng chống tham nhũng có không? Trách nhiệm của các cơ quan đấu tranh, phòng ngừa thế nào? Cơ quan thanh tra làm hết sức chưa, cơ quan điều tra làm hết trách nhiệm chưa, cơ quan kiểm sát hoàn thành nhiệm vụ chưa? Hoạt động của ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng của các ban nội chính có báo cáo không? Nếu không viết vào báo cáo thì trình bày trước Quốc hội, trước dân thế nào?

Ông Phan Trung Lý thì nêu quan điểm, dư luận xã hội phản ánh rất nhiều về tham nhũng, nhưng kiểm tra xử lý thì số vụ rất ít; kiểm tra xử lý và thu hồi lại tài sản của Nhà nước cũng chưa thực sự hiệu quả.

Ông Lý kiến nghị: “Tội phạm càn ngày càng phức tạp, tinh vi và phức tạp, cho nên biện pháp của chúng ta cũng ngày càng phải tinh thông hơn. Quy định về xử phạt với tội phạm tham nhũng thì rất nhiều, nhưng cái chính là thực hiện thế nào, hiệu quả ra sao? Các cơ quan phòng chống tham nhũng phải có nhiều biện pháp để cơ quan chuyên trách nâng cao trách nhiệm hơn, khi phát hiện tham nhũng phải xử lý dứt khoát, nhanh chóng và công bố với dư luận”.

Cán bộ sai phạm tiền tỷ tại sao đình chỉ vụ án?

Có chung nhận định với Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Văn Hiện - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng đặt thẳng câu hỏi: Có tiêu cực trong chính lực lượng phòng chống tham nhũng không?

“Có những vụ việc thanh tra, kiểm toán phát hiện sai phạm thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, sai phạm hàng nghìn héc-ta đất, có xử lý thu hồi không đáng kể so với con số thiệt hại, vậy có vấn đề gì ở đây? Phát hiện sai phạm thì hàng nghìn vụ, nhưng xử lý theo luật chống tham nhũng thì chỉ một vài vụ không đáng kể, vậy con số đó có thật không?

Tôi biết là phía các Viện Kiểm sát, có những vụ việc không đáng đình chỉ, nhưng vẫn vận dụng Khoản 1 Điều 25 để đình chỉ, thậm chí tham nhũng lên tới 2-3 tỷ đồng, mà vẫn đình chỉ, thế thì có tiêu cực hay không? Rồi có những vụ việc đưa ra xử thì áp dụng hình phạt nhẹ, cho hưởng án treo. Người dân trộm cắp một hai triệu thì có khi bị phạt tù, nhưng cán bộ sai phạm tiền tỷ thì lại đình chỉ điều tra, vậy có vấn đê gì không?”, ông Hiện nói.

                     Ông Nguyễn Văn Hiện - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc KSor Phước chỉ rõ, đúng là đã có rất nhiều ý kiến nói rằng, người dân trộm cắp vài triệu thì bị đi tù, còn cán bộ nhà nước tham nhũng, làm thất thoát nhiều tỷ đồng thì bình yên vô sự, hoặc là bị xử rất nhẹ, không tương xứng với sai phạm.

Ông Phước bức xúc: “Tất cả những vụ việc xử lý không nghiêm đều có dấu hiệu của tham nhũng. Năm nay diễn biến tham nhũng xảy ra ở cả những lĩnh vực chính sách, xóa đói giảm nghèo, chính sách cho người có công, giáo dục và y tế cũng có tham nhũng… như vậy là tình trạng bây giờ đã rất phức tạp. Có những dự án thủy điện chưa có đánh giá đầy đủ về tác động môi trường thì đã cho triển khai, tại sao lại bỏ qua những quy định bắt buộc, vậy thì có tiêu cực không? Tôi đề nghị không chỉ nêu trách nhiệm của các Bộ trưởng, mà phải đưa cả trách nhiệm của người đứng đầu các tỉnh, để các đoàn đại biểu nắm được thông tin”.

Chủ tịch Hội đồng dân tộc cho biết, có những vụ việc xảy ra hàng năm trời, thậm chí vài năm sau mới phát hiện ra là thực trạng rất đáng lo ngại, cho thấy có sơ hở trong quản lý nhà nước.

“Tôi đề nghị thời gian tới ngành thanh tra làm thật tập trung, quyết liệt, nhất là với các dự án cầu đường. Đối với các vụ án lớn sai phạm hàng trăm tỷ, tôi đề nghị học theo cách làm của Ban Kiểm tra Trung ương là 3-4 tháng công bố thông tin một lần, để nhân dân biết, và phải làm rõ là tại sao chậm xử lý? Thí dụ vụ việc sai phạm của Dương Chí Dũng từ đó đến giờ tại sao không có thông tin, xử lý lâu quá, làm như vậy khiến nhân dân hoài nghi vào chế độ, vào vai trò của những người lãnh đạo”, ông Phước nói.

Diệu Linh/Giaoduc.net

17 nhận xét

16:55 19 tháng 9, 2013 Reply

Những phát biểu của ông Hùng có phần rất đúng, sát với những suy luận của nhân dân. Hình như Chống tham những cũng có bện thành tích, chỉ xử mấy vụ lấy lệ và ghi thành tích, có những vụ như vào báo đã nêu là thù hồi rất ít so với thự tế thiệt hại. Có thể nhìn thấy rằng chúng ta nặng về xử lý Chính trị hơn là xử lý kinh tế.

nguoi ta ,mau lon an duoc nguoi ta cung an
00:54 20 tháng 9, 2013 Reply

cut ma an duoc .thi cac dong chi cung an .loi cua ba pho doan

15:21 20 tháng 9, 2013 Reply

Mình đang tự hỏi là, nếu như lực lượng thanh tra, cơ quan nội chính, họ là những người chống tham nhũng đấy, nhưng mà nếu như họ lại là những người tham nhũng thì sao, ai sẽ là người điều tra họ, nó giống như ngày xưa ấy, dân sai thì quan xử, quan sai thì vua xử, nhưng mà Vua sai thì ai xử đây, chẳng lẽ là Dân xử sao.

15:35 20 tháng 9, 2013 Reply

Không phải ngẫu nhiên mà Đảng, nhà nước ta đã nói là tham nhũng đang là khối ung thư và cần tuyên chiến với nó, và loại bỏ nó là việc vô cùng khó khăn, nó cần sự góp sức của tất cả nguồn lực, phương tiện và cả con người nữa, và tất nhiên đó là phải có thời gian, đó không phải là chuyện ngày 1 ngày 2 được.

17:22 20 tháng 9, 2013 Reply

tham nhũng là thất thoát hàng ngìn tỉ đồng của đất nước, nhưng khi xử lí thì chỉ thu lại bèo bọt vào chục đến vài trăm tỉ thôi, thế số tiền còn lại đang ở đâu, hay là các cụ ấy gửi ra nước ngoài hết rồi, nếu đó là sự thật thì đem các cụ ấy ra bắn sạch cho có tiền trong tài khoản mà cũng không sử dụng được, thế mới gọi là răn đe các bác ạ.

17:44 20 tháng 9, 2013 Reply

Mình vẫn luôn mơ về 1 đất nước không có tham nhũng, không có những bất công xã hội, không phân biệt giàu nghèo, nhưng mà sao nó có vẻ xa vời quá, thế hệ đi trước đã đánh cướp bao nhiêu ước mơ của những người đang lớn chúng tôi, phải chăng đó là sự phát triển của con người trong tầm cao mới, về lòng tự trọng, lòng tham và lòng trắc ẩn, chúng ngày càng chuyển biến theo hướng tiêu cực nhất :'(

Cứt mà các đồng chí còn ăn tốt nhé
20:23 20 tháng 9, 2013 Reply

Cứt mà các đồng chí còn ăn tốt thế ?

22:46 21 tháng 3, 2016 Reply

Đúng là vấn đề phòng và chống tham nhũng trong thời gian qua của chúng ta chưa thực sự có hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, đây là một vấn đề phức tạp nên chúng ta phải từng bước thực hiện, không thể mong muốn ngày một ngày hai là có kết quả ngay được.

22:46 21 tháng 3, 2016 Reply

Thời gian vừa rồi, việc phòng chống tham nhũng có vẻ khả quan lên chút xiu. Nhưng vậy vẫn là chưa đủ. Cần mạnh tay hơn, tích cực hơn nữa. Chứ cứ để việc đã rồi mới đi xử lý thì không ổn tí nào

22:47 21 tháng 3, 2016 Reply

Đấu tranh chống tham nhũng là nhiệm vụ cấp thiết và quan trọng nhằm làm trong sạch bộ máy nhà nước. Nhưng không thể giải quyết nó trong ngày một ngày hai mà phải có những bước chuẩn bị và thực hiện một cách đồng bộ từ trên xuống dưới. Hơn hết cần có sự ủng hộ nhiệt tình từ quần chúng nhân dân

22:47 21 tháng 3, 2016 Reply

Trong thời gian gần đây tình hình chống tham nhũng có nhiều những khả quan và bước tiến đáng kể. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta cho rằng đã thành công. Cần mạnh tay hơn, tích cực tạo được tiếng vang, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Chứ cứ để việc đã rồi mới đi xử lý thì không ổn tí nào

22:48 21 tháng 3, 2016 Reply

càng ngày chúng ta càng phát hiện ra nhiều vụ tham nhũng đó được kể là thành công của cuộc phát động đẩy lùi nạn tham nhũng, nhưng những chế tài phạt tham nhũng của chúng ta vẫn đang còn hạn chế, vì thế chúng ta cần phải mạnh dạn xử lý nghiêm hơn nữa, phải đẩy mạnh công tác phát hiện ra để có thể đẩy lùi tệ tham nhũng ra khỏi nước ta.

22:48 21 tháng 3, 2016 Reply

Cần phải có những cái nhìn thẳng thắn, phê bình và tự phê bình nghiêm túc, và có những sự tiếp thu ý kiến rút kinh nghiệm để công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng ngày càng phát huy hiệu quả. Cần phải thẳng tay xứ lý hơn nữa những vi phạm đó không nên xử lý nhẹ để làm gương cho những người khác.

22:48 21 tháng 3, 2016 Reply

Tham nhũng đều là hệ quả của hành vi vơ vét bổng lộc. Bổng lộc là nguồn thu nhập của người quản lý và lớn hơn những lợi ích cạnh tranh mà người quản lý đó có thể giành được đúng vậy tham nhũng tiêu cực là hầu như do các cán bộ cơ quan nhà nước thấy của cải vật chất của xã hội thừa thãi không có chủ nên nảy lòng tham tạo moi âm mưu đẻ có và sở hữu nó,cái mà đã làm cho xã hội này từ khi chế độ nguyên thủy hòa bình không có sự đấu tranh tranh dành giai cấp lẫn nhau nhưng khi của cải vật chất thừa thải không phải của ai cả từ bấy giờ xuất hiện thêm giai cấp vậy là từ hình thái xã hội này đến hình thái xã hội khác xuất hiện. Ở đây muốn nói khi mà xã hội đang còn giai cấp thì vẫn còn đó sự tham nhũng quan liêu..

22:49 21 tháng 3, 2016 Reply

tham nhũng làm cho đất nước không thể phát triển được, nó còn làm cho đất nước suy thoái thêm, có những con sâu bỏ dầu nồi canh fai bắt cho hết để thanh lọc bộ máy chính trị làm cho đất nước càng ngày càng phát triển hơn nữa

22:50 21 tháng 3, 2016 Reply

Vì sao tham nhũng lại diễn ra phổ biến và nghiêm trọng như vậy? Mặc dù Đảng và Nhà nước ta ban hành nhiều chỉ thị, Nghị quyết, đã tiến hành nhiều cuộc vận động lớn, đã chỉ đạo xử lý nhiều vụ rất nghiêm khắc, mặc dù bị cả xã hội lên án, ai ai cũng căm ghét phẫn nộ, nhưng tệ nạn tham nhũng chưa bị đẩy lùi, ngăn chặn, thậm chí còn phát triển hơn, nghiêm trọng hơn.
Trước câu hỏi này đặt ra rất nhiều vấn đề như cơ chế chính sách chưa hoàn thiện, còn sơ hở, về đời sống khó khăn, lương thấp, có người cho rằng vì phẩm chất đạo đức suy thoái, công tác giáo dục đào tạo cán bộ đảng viên kém, người thì cho rằng các nhà lãnh đạo không gương mẫu, chưa chống đều khắp từ trên xuống dưới, công tác điều tra còn bị coi nhẹ, kém hiệu quả, việc xử lý các vụ tham nhũng chưa nghiêm…

22:54 21 tháng 3, 2016 Reply

Để chống tham nhũng thì chúng ta đã bắt được những cán bộ bị nghi vấn ấy để khởi tố điều tra, làm rõ chân tướng sự việc. Một lần nữa sự việc lại cho chúng ta thấy rằng đất nước rất nghiêm túc trong việc chống tham nhũng và kiên quyết sử lý những trường hợp vi phạm, làm trong sạch hệ thống quan chức

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!