21/09/2013

GIẤC MƠ TỪ NƯỚC MỸ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/09/2013 | 21.9.13

Mẹ Đốp

Mối quan hệ Nga - Mỹ không chỉ được đình hình bởi những người đứng đầu chính phủ và nhà nước hai bên mà những thăng trầm vừa qua của hai siêu cường này có sự tham gia của những chính trị gia, các chính đảng và nghị viện của hai bên. Cho nên nếu nói rằng, những người đứng đầu nhà nước sẽ quyết định mối quan hệ hai bên thì nó chỉ mới đúng một nửa bởi những chính đảng và nghị viện ở Mỹ, Nga cũng đều tham gia vào các hoạt động đối ngoại khác nhau. Tuy nhiên, dù là ai phát biểu, ai tuyên bố thì trong một chừng mực nhất định đều thể hiện được lợi ích và những giá trị mà nước Mỹ đang tiến hành theo đuổi. Với những động thái mang tính tích cực của hai vị Tổng thống tại hội nghị G20 vừa qua làm cho thế giới đang thấy được sự xích lại gần nhau, sự nồng ấm trong quan hệ của hai nước. Trong vụ việc liên quan đến Syria vừa qua chính người Nga mà bản thân tổng thống Putin đã cứu cho nước Mỹ và bản thân tổng thống Obama một bàn thua trông thấy. 

Nhìn lại mối quan hệ ngoại giao của hai cường quốc này để thấy rằng, dù có những lúc nồng ấm, lạnh nhạt hay thậm chí là căng thẳng và đối đầu thì đều không nói lên những thiện chí đến từ người Mỹ. Vụ việc vừa qua tại Syria cũng cho chúng ta đủ thấy rằng, trong tình thế khó khăn thì người Mỹ lập tức nghĩ đến người Nga và họ không ngần ngại phát đi những tín hiệu cầu cứu và thực tế là họ nhận được những phản hồi tích cực từ người Nga. Điều đó cho thấy, người Mỹ không bao giờ tự hạ thấp mình để họ không được một điều gì. Tính mục đích là điều mà chúng ta dễ thấy ở người Mỹ và điều đó cũng chi phối cách hành động và thiết lập quan hệ ngoại giao của chính họ. Sự mềm dẻo trong quan hệ ngoại giao trong quá khứ đã làm cho một nước Mỹ hạ gục được một Liên Xô hùng mạnh bậc nhất thế giới mà không cần những tiếng súng và khói bom. Họ đã hạ gục bằng những thứ thuốc chết dần dần của cái gọi là chiến tranh lạnh. Chính với kiểu chiến tranh lạnh Mỹ đã làm cho những nhà lãnh đạo Liên Xô không cảnh giác, ngủ quên trong những chiến thắng huy hoàng của quá khứ và chính họ đã phải trả những cái giá quá đắt cho những sai lầm của chính mình. 

Hơn 20 năm trôi qua sau cái ngày Liên Xô và Đông Âu với con đường đi lên CNXH vĩnh viễn vắng bóng trên bản đồ thế giới và thay vào đó là hàng loạt các nước vận hành theo đường hướng TBCN. Chiến thắng oang liệt đó người Mỹ vẫn chưa thể quên, đặc biệt là những người có công trong chiến thắng đó như Thượng nghị sĩ Mỹ McCain....Chính vì chiến thắng đó có ý nghĩa quá lớn đối với nước Mỹ hôm nay, đặc biệt là quyết định vị trí siêu cường số 1 hôm nay nên nó còn mãi là ký ức đẹp trong những cựu binh Mỹ hôm nay. Một điều may mắn với những người như McCain là sau những chiến thắng ấy họ đã có những thành quả cho riêng mình. Bản thân McCain từng là ứng cử viên hàng đầu Đảng Cộng hòa cho vị trí Tổng thống Mỹ và hiện là một thượng nghị sỹ có nhiều ảnh hưởng với chính giới Mỹ...Tuy nhiên, thời thế có thay đổi, một nước Nga đang có những bước đi vững chắc để trở thành đối trọng của Mỹ đang làm cho người ra quên dần Liên Xô trước đây; bối cảnh thế giới cũng có những chuyển dịch không ngừng nhưng đáng tiếc là McCain không hiểu được những quy luật mang tính thượng đẳng ấy. ông không sử dụng những phương cách đối ngoại hợp lý trên cơ sở nhận thức rõ thực tế vận động và biến chuyển của tình hình thế giới mà McCain đang tự hoài cổ về quá khứ, hình nhưn cái bóng và sức nặng từ quá khứ đang đè nặng quá lớn, tạo ra những sức ì nhất định trong cách làm việc, đường hướng ngoại giao của chính trị gia lão luyện này. Chính vì vậy, trong bài viết mang nhiều hơi hướng của kiểu Chiến tranh lạnh với cái tên: "Nga cần người xứng đáng hơn Putin”, thượng nghị sỹ Mỹ McCain. Lí do mà ông McCain viết vậy xuất phát từ những lí do mà đến một đưa trẻ cũng biết rằng, McCain đang đóng một cái vai mà không ít người Mỹ từng đóng cách đây hơn 20 năm. 

Trên trang Pravda.ru, Leonid Polyakov phát biểu: “McCain tự giới thiệu mình như một chính trị gia thân Nga khi nói rằng ông ủng hộ các lợi ích của người dân “chống lại chính quyền đàn áp”. Thật quá ngây thơ. Nó giống như kiểu tuyên truyền từ thời Chiến tranh Lạnh. Thậm chí khó mà giải thích tại sao một Thượng nghị sĩ Mỹ lại có những tư tưởng ấu trĩ đến thế”. Hay trên RIA Novosti Tiến sĩ khoa học Aleksander Tsipro của Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm Khoa học Nga nói: “Nói một cách rất thành thực, tôi không quan tâm tới những gì nước Mỹ và phương Tây nghĩ về chúng ta. Họ không suy nghĩ nghiêm túc về những gì thực sự đang diễn ra tại Nga và những vấn đề mà đất nước đang phải đối diện”.Nhưng xin thưa với ông McCain rằng, những người Nga hôm nay họ không mất cảnh giác như cha ông họ đã làm trong quá khứ. Họ tự biết nước Nga hiện tại cần Putin như thế nào và vị trí của Putin đã được định hịnh quá chắc trong tâm thức người Nga. Cho nên cũng không mấy bất ngờ khi chính những người Nga lại nói: “Từ rất lâu rồi, chúng ta đều đã quá quen với triết lý của McCain và tất cả chúng ta đều biết thái độ của ông ấy đối với Nga. Ông ta chẳng nói được bất cứ điều gì mới bởi vì những ngôn từ của ông gắn chặt với thái độ này” hay "Bài viết của ông McCain chẳng có nội dung gì gọi là phản pháo với bài bình luận của Tổng thống Putin công bố trên NYT. Nó cũng chẳng phải là một bài nhận xét. Theo tôi, đó chẳng qua là một dạng biện minh cho kiểu Cách mạng Cam nhưng lại không thuyết phục và cũng chẳng truyền được cảm hứng”. 

Như vậy, không chỉ là những nhà lãnh đạo mà những công dân Nga hôm nay cũng biêt được đâu là cái đúng, đâu là cái mang hơi hướng của luận điệu để nhìn nhận và cảnh giác. Với những chiến thuật kiểu lỗi thời ấy nên chăng McCain cũng nên tính đến chuyện về hưu vì chính tư duy và tuổi tác không cho phép ông được đứng trên cương vị hiện tại. Đó là điều cần cho nước Mỹ hiện nay./.

2 nhận xét

21:31 24 tháng 9, 2013 Reply

Vừa rồi putin đã khẳng định mình cho dân Nga, dân Mỹ và nhân dân toàn thế giới thấy được bản lĩnh của mình khi nói về vấn đề Syria, thế nên người dân Nga bây giờ đã quá tin vào Putin và không thế thiếu sự lãnh đạo của ông được, thế nên dù McCain hay bất kì người Mỹ nào nói gì cũng chẳng ảnh hưởng đến Putin và vị thế của ông đâu.

21:36 24 tháng 9, 2013 Reply

Quan hệ của bộ 3 Mỹ, Nga, Trung Quốc chẳng khác gì quan hệ của Liên Xô, Mỹ, Trung Quốc trước đây cả, họ sẽ phải vừa gần, vưa xa, đủ để vừa hợp tác vừa kìm hãm sự phát triển của nhau, bởi vì cả 3 đều có giấc mơ siêu cường, thế nên vì lợi ích của mình thì có thế trở mặt trong phút chốc thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!