09/09/2013

GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP ĐANG LÀM CHO GIÁO PHẬN VINH NGÀY CÀNG SUY YẾU

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 09/09/2013 | 9.9.13Cu Tí
Là một người có những tư tưởng cách tân và đổi mới giáo hội nên sau khi được bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Vinh Giám mục Nguyễn Thái Hợp liên tục có những cải cách mang tính triệt để. Điều này không chỉ diễn ra ở đường hướng mục vụ mà Giám mục Hợp đã mạnh dạn làm nên những sự xáo trộn lớn về mặt nhân sự và tổ chức. Những chức vụ và những người được Giám mục tiền nhiệm Cao Đình Thuyên bổ nhiệm như Tổng đại diện, Quản lý Tòa Giám mục và Chánh văn phòng được trao gửi cho những Linh mục có tuổi đời còn rất trẻ, được học tập và đào tạo bài bản, thậm chí trong số họ có hàng loạt người từng được học tập, tu nghiệp tại nước ngoài. Đầu tiên phải tính đến việc Giám mục Hợp đưa những Linh mục Nguyễn Văn Hương lên vị trí Chánh văn phòng, Linh mục Trần Văn Công lên làm Quản lý Tòa Giám mục.

Cũng nói thêm rằng, trong thời kỳ của 02 giám mục tiền nhiệm là giám mục Trần Xuân Hạp và Giám mục Cao Đình Thuyên thì hai chức vụ quan trọng này được giao cho những Linh mục có tuổi đời tương đối lớn như linh mục Võ Thanh Tâm (Tổng đại diện dưới thời Giám muc Hạp, Giám mục Thuyên) hay Linh mục Phạm Đình Phùng (Thư ký Tòa giám mục dưới thời giám mục Thuyên). Không phải ngẫu nhiên mà hai Giám mục tiền nhiệm những con người này vào những vị trí ấy vì cũng rất lâu rồi Giáo phận Vinh không có Giám mục Phụ tá hay Giám mục Phó nên hầu hết nên hầu như công việc của giáo hội phần lớn khi Giám mục đi vắng đều do những con người này quyết định, điều hành nên sự chín chắn cũng như kinh nghiệm của số chức sắc được ủy quyền và thừa nhiệm này rất quan trọng. Nhưng dưới con mắt của Giám mục Hợp thì chính những con người già cỗi về mặt thể xác, "u mê về mặt nhận thức" này chỉ làm cho giáo hội lép vế so với chính quyền đương nhiệm và theo ông Hợp nó chỉ làm cho giáo hội ngày càng suy yếu. Cho nên ngay từ khi về làm giám mục, với quyền lực cũng như những thẩm quyền của người đứng đầu giáo hội địa phận Giám mục Hợp đã kiên quyết đưa những Linh mục này "về hưu" và đảm nhận những cương vị ở giáo xứ, giáo họ. Trưởng hợp linh mục Võ Thanh Tâm được Giám mục Hợp cho ra làm quản xứ Xã Đoài cũng nằm trong những động thái đó. Những tưởng sau những hành động cách tân đó giám mục Hợp sẽ đưa một nhân vật xứng đáng hơn vào những chiếc ghế nóng hiện tại nhưng thật bất ngờ khi đó là những Linh mục hoàn toàn non kém về kinh nghiệm, yếu kém về năng lực quản lý....Điều mà họ hơn được những Linh mục tiền nhiệm chính là sự hăng máu, cực đoan trong những hành động mà họ được giao thực thi. 

Với những động thái ấy, giám mục Hợp đang chủ trương thay máu giáo hội địa phận do chính mính điều hành, ông đang đẩy những Linh mục lâu nay vẫn được coi là phe cánh của Giám mục tiền nhiệm để dễ bề quản lý và điều hành giáo hội, không chịu những lực cản từ những người vẫn trung thành với người chủ cũ. Chưa hết, bản thân Giám mục Hợp là một Linh mục Dòng trước khi được Tòa thánh Vatican phong giám mục giáo phận Vinh, trong khi bộ máy điều hành cũ là những linh mục được đào tạo trong Đại chủng viện Vinh - Thanh (Linh mục Triều) nên với những động thái này giám mục Hợp đang muốn chứng minh và giành lại những quyền lợi lâu nay Linh mục Dòng bị lép vế và chưa có dịp thể hiện. Cũng chính vì vậy, trong quá trình mục vụ tại giáo phận Vinh Giám mục cũng quan tâm bố trí cho hàng loạt Linh mục Dòng từ miền Nam về mục vụ tại Nghệ An, trong khi đó số Linh mục Triều được đào tạo tại Trường Đại Chủng Viện Vinh - Thanh vẫn chịu những sự ghẻ lạnh từ chính Đức cha bề trên, số ít họ phải làm phó xứ hoặc giúp việc cho Linh mục quản xứ và chịu không ít những thiệt thòi so với những Linh mục Dòng chân ướt, chân ráo về mục vụ tại địa bàn Nghệ An. Rõ ràng, ngay bản thân Giám mục Hợp cũng đang tồn tại những mâu thuẫn nhất định bởi chính ông làm Giám mục địa phận nhưng hình như ông không quan tâm nhiều đến nơi mà mình đang chịu trách nhiệm chính mà ông lại đang giang rộng cánh tay, nhân danh người đứng đầu giáo phận để lo lắng, sắp xếp cho những người từng biết đến ông, được ông biết đến những năm tháng ở Dòng Đa Minh. 

Và như vậy, chính Giám mục Hợp đã không toàn tâm, toàn ý phụng sự cho giáo phận, ông chỉ biết vun vén, chăm lo cho những mối quan hệ tận quá khứ đâu đâu. Liệu với một giáo phận mà Đức bề trên không toàn tâm, toàn ý, đứng cây này trông cây nọ thì tương lai giáo phận sẽ đi đến đâu. Đồng thời, với một đường hướng cách li, đoạn tuyệt và không chịu đối thoại với chính quyền của bản thân Giám mục Hợp thì liệu giáo hội còn ai để cộng tác trong những dự án, những mục tiêu an sinh xã hội cho đồng bào theo Đạo Công giáo, liệu còn ai chơi, quan hệ với một giáo hội khép kín, biết mình không biết thiên hạ....../.

19 nhận xét

20:03 9 tháng 9, 2013 Reply

Cũng chả rõ là vì sao Nguyễn Văn Hợp lại được mọi người bầu chọn là tổng giám mục nhưng từ những hành động của ông thì mọi người đều thấy có một sự thay đổi lớn từ đạo thiên chúa. Dường như Đạo không phải còn là tâm linh của con người, không còn là nới xá tội và cũng không còn nới để con người hướng tới điều tốt đẹp hơn mà Tổng giám mục đã biến nó trở thành chỗ để lợi dụng quyền hành phô trương và bành trướng lên, cố tỏ ra Đạo là một thể riêng chẳng liên quan tới chính quyền hay gì cả, một suy nghĩ mang tính bạo loạn !

Những hành động quá khích của bà con giáo dân thời gian vừa rồi đã nói lên một điều rằng tư tưởng của họ thực sự đang có vấn đề. Họ đã hành động như những kẻ du côn bất chấp pháp luật, và nguyên nhân của vụ việc đó nhất định phải xuất phát từ trong nhận thức của họ. Chính vì vậy, điều cần thiết bây giờ là phải chỉnh đốn nhận thức cho bà con giáo dân, rằng họ làm như vậy là trái pháp luật, trái đạo lý, rằng việc làm của ông tổng giám mục Hợp là sai, là lừa bịp chính con chiên của mình.

21:04 9 tháng 9, 2013 Reply

Đường đường là một tổng giám mục trong tay quyền hành , nói gì con chiên nghe đó mà lại sử dụng nó để làm một việc trái với đạo lý của tín ngưỡng, ai cũng biết tôn giáo tín ngưỡng từ đâu mà có và nó nhằm mục đích gì. thực sự thì đối với tôn giáo điều đầu tiên mà con người hướng tới đó là bình an và hướng thiện, còn theo kiểu của Nguyễn Văn Hợp đó là hướng bạo lực hướng quyền lực @@

16:51 10 tháng 9, 2013 Reply

Mõ làng phân tích rất hay. GM Hợp có những tư tưởng kín không hợp với thời đại. Xã hội bây giờ mà cứ bo bo một mình thì không thể phát triển được. Đặc biệt hiện nay Giáo phận Vinh đang sinh sống trên đất Nghệ An mà người đứng đầu không có những quan hệ với cơ quan chính quyền thì quyền lợi và an sinh của giáo dân dựa vào đâu. Một mình Gm có thể cho giáo dân cơm ăn áo mặc và con cháu được học hành thành tài sao.

22:00 10 tháng 9, 2013 Reply

Giáo mục Nguyễn Thái Hợp đã tuyên truyền, cổ súy cho đồng bào giáo dân đi biểu tình, đạp phá cả ủy ban xã Nghi Phương, Không dừng lại ở đó Mr. Hợp còn trả lời báo RFA “xuyên tạc tình hình tôn giáo Việt nam, vu khống rằng Công an đàn áp tôn giáo, công an bắt người vô cớ... Sự thực thì chẳng ai đánh ai, bắt ai vô cớ cả. Những việc làm của ông Hợp không mang lại lợi lộc gì mà đang làm cho giáo phận Vinh giảm uy tín trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế.

Hoan hô người dân , Quê hương của phong trào Xô viết nghệ tĩnh
21:56 11 tháng 9, 2013 Reply

Hoan hô người dân , Quê hương của phong trào Xô viết nghệ tĩnh

22:16 11 tháng 9, 2013 Reply

Giám mục Hợp đã không toàn tâm, toàn ý phụng sự cho giáo phận, ông chỉ biết vun vén, chăm lo cho những mối quan hệ tận quá khứ đâu đâu. Liệu với một giáo phận mà Đức bề trên không toàn tâm, toàn ý, đứng cây này trông cây nọ thì tương lai giáo phận sẽ đi đến đâu. Bên cạnh đó là những hành động, những phát biểu mang tính tiêu cực, chống phá nhà nước, bóp méo sự thật của nguyễn thái hợp. một con người như vậy liệu sẽ làm cho giáo phận vinh suy yếu đến đâu?

22:24 11 tháng 9, 2013 Reply

rõ ràng, qua sự thật đã được phơi bày, chúng ta có thể nhận thấy rằng, nguyễn thái hợp là một con người mưu mô và thủ đoạn. ông lợi dụng lòng tin của giáo dân, lợi dụng quyền uy của đấng chúa cao cả, ông đã liên tục có những phát biểu sai trái,bóp méo sự thật và chống đối chính quyền. ông còn kêu gọi người dân chống phá chính quyền, đối đầu với pháp luật. đó thực sự là một điều hết sức đáng lên án và cần ngăn chặn một cách kịp thời.

22:31 11 tháng 9, 2013 Reply

tổng giám mục Việt Nam , chính quyền tin tưởng giao cho ông nguyễn thái hợp những quyền lực như vậy, với hi vọng ông truyền đạt những lý tưởng tốt đẹp, những mục đích sống cao cả và đúng đắn đến những giáo dân. sống tốt đời đẹp đạo theo lời khuyên của chúa, chứ không phải là để ông sử dụng quyền lực đó để chống phá, để kêu gọi người dân chống đối, thách thức chính quyền như vậy. bộ mặt của ông hợp đã được vạch ra như vậy, chúng ta nên có những suy nghĩ đúng đắn về vấn đề này.

22:39 11 tháng 9, 2013 Reply

trong vụ việc này, chúng ta dễ dàng nhận ra một điều rằng, chính giám mục nguyễn thái hợp chứ không phải là một ai khác, là người khoét sâu vào bức xúc và mâu thuẫn của những người giáo dân. ông đã liên tục có những phát biểu, có những lời nói mang tính xuyên tạc, nói sai sự thật, để gây nên bức xúc trong dư luận, bên cạnh đó ông còn có những lời kêu gọi, kích động giáo dân chống lại chính quyền, đối đầu với pháp luật. đó là một điều không thể chấp nhận được.

22:47 11 tháng 9, 2013 Reply

dưới con mắt của Giám mục Hợp thì chính những con người già cỗi về mặt thể xác, "u mê về mặt nhận thức" của Giám mục tiền nhiệm chỉ làm cho giáo hội lép vế so với chính quyền đương nhiệm và theo ông Hợp nó chỉ làm cho giáo hội ngày càng suy yếu. chính với lối suy nghĩ ngông cuồng này, mà ông hợp đã có những hành động, những lời nói đi trệch hướng so với những chân lý, những đạo lý của chúa dạy. đó thực sự là một điều đáng buồn,khi mà ông hướng giáo phận của mình có ý thách thức và chống đối chính quyền, thực sự là không thể chấp nhận được.

22:57 11 tháng 9, 2013 Reply

Là một giám mục, là người tiếp nhận , lĩnh giáo nhiều nhất những tư tưởng, những lời răn của chúa, vậy mà ông hợp lại có những hành động đi ngược lại lời răn đó của chúa. trước hết, đó là sự tư thù cá nhân, lợi ích nhỏ mọn khi mà ông quyết tâm khai trừ những người tiền nhiệm. hơn nữa, chính ông đã xúi dục , tuyên truyền những tư tưởng sai lầm đến giáo dân, ông kêu gọi giáo dân chống lại, đối đầu với chính quyền. với một con người như vậy, không biết giáo phận vinh sẽ suy yếu đến đâu.

21:07 12 tháng 9, 2013 Reply

Tại sao những người thường đứng trươc mọi người thay mặt cho Đức Chúa trời dăn dạy con chiên ngoan đạo, lại kích động chính con chiên của mình chống đối chính quyền. Hỏi họ đang sinh sống ở đâu ? phải chăng đó là đạo lý của Đức Chúa dạy cho con chiên? Thật là đáng buồn cho ngững ai đó muốn cho đất nước này phải có cuộc hỗn chiến giữa người có đạo và người ngoài đạo họ mới thỏa mãn trong lòng.

Nặc danh
23:33 20 tháng 9, 2013 Reply

Là sao? Đồng tình với những trò ngu xuẩn của lũ Giáo dân "ăn phải bùa mê thuốc lú" của tay Hợp ư? Nếu đúng như vậy thì đây là sự so sánh lệch lạc nhất trong lịch sử mà tau biết đó. Mày đùng có bôi nhọ lịch sử dân tộc.

Nặc danh
23:33 20 tháng 9, 2013 Reply

Là sao? Đồng tình với những trò ngu xuẩn của lũ Giáo dân "ăn phải bùa mê thuốc lú" của tay Hợp ư? Nếu đúng như vậy thì đây là sự so sánh lệch lạc nhất trong lịch sử mà tau biết đó. Mày đùng có bôi nhọ lịch sử dân tộc.

Nặc danh
23:33 20 tháng 9, 2013 Reply

Là sao? Đồng tình với những trò ngu xuẩn của lũ Giáo dân "ăn phải bùa mê thuốc lú" của tay Hợp ư? Nếu đúng như vậy thì đây là sự so sánh lệch lạc nhất trong lịch sử mà tau biết đó. Mày đùng có bôi nhọ lịch sử dân tộc.

20:21 22 tháng 9, 2013 Reply

Toàn những bình luận vớ vẩn, không biết mà cũng bon chen bình luận. "Tổng giám mục" khác với "Giám mục" chứng tỏ chẳng biết gì mà cũng bình luận, cũng nói tào lao.

20:36 22 tháng 9, 2013 Reply

Toàn những bình luận vớ vẩn, không biết mà cũng bon chen bình luận. "Tổng giám mục" khác với "Giám mục" chứng tỏ chẳng biết gì mà cũng bình luận, cũng nói tào lao.

15:15 5 tháng 2, 2014 Reply

nhà văn ns láo nhà báo ns phét. cau này ông cha ta đã nghiệm từ bao lâu. chỉ vài đồng tiền rẻ thúi mà viets sai sự thật. chẳng phải nlaf một con người bản lĩnh. chỉ là những anh hùng bàn phím. đứng sau xúi dạimà thôi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!