27/09/2013

HỌ VÔ CẢM ĐẾN THẾ LÀ CÙNG

Tác giả: Unknown viết lúc 27/09/2013 | 27.9.13Mõ: Câu chuyện giá sữa, đúng là các quan chức của Bộ Y tế đã quá vô cảm với “tương lai con em của chúng ta”, cho nên đến giờ phút này, họ vẫn đánh “quả bóng giá sữa” đi nơi khác. Nhưng xem ra nó không đơn giản chỉ là việc liên quan đến hai bộ Y Tế và Tài Chính mà cần thấy căn bệnh vô cảm này, đã trở thành nan y, khó chữa lắm khi ẩn hiện sau đó là dấu hiệu trục lợi của cả một dây chuyền với lực lượng nòng cốt là các cơ quan quản lý nhà nước. Chẳng hạn, câu hỏi đặt ra là giá nhập khẩu chỉ bằng 1/6 đến 1/9 giá bán lẻ, tại sao ông Hải Quan biết điều này đầu tiên lại không công khai giá nhập?

Chương trình thời sự của VTV1 tối ngày 23/9, trong phóng sự nói về chuyện giá sữa tăng, có đưa hình ảnh rất hay, ấy là Bộ Tài chính và Bộ Y tế “chơi” bóng bàn.

Quả bóng là giá sữa…!

Quả bóng giá sữa được hai Bộ đánh cho nhau và… không rơi xuống đất!

Quả thực, không còn có thể hiểu nổi sự vô cảm của các quan chức có trách nhiệm của Bộ Y tế đã đến mức nào?

Làm nghề y, lẽ ra từ lâu nay Bộ Y tế phải là cơ quan vào cuộc quyết liệt nhất về việc tại sao giá sữa tăng cao bất thường như vậy?

Lẽ ra lãnh đạo Bộ Y tế phải lên án mạnh mẽ những thủ đoạn “thổi” giá của các hãng sữa?

Lẽ ra Bộ Y tế phải lấy làm sốt ruột về việc con trẻ chúng ta phải ăn sữa với giá trên trời như vậy?

Lẽ ra Bộ Y tế phải là cơ quan đầu tiên “tuyên chiến” với việc giá sữa tăng vô lối và kiến nghị với Bộ Tài chính, Chính phủ… có những biện pháp cứng rắn để giá sữa đúng với giá trị thực. Trẻ em có sữa, sức khỏe sẽ tốt hơn và dĩ nhiên sẽ ít phải đến bệnh viện hơn… Đó chẳng phải là mục đích tốt đẹp ư?

Những người có trách nhiệm ở Bộ Y tế chẳng lẽ không hiểu được điều đơn giản ấy hay sao?

Vậy tại sao có chuyện Bộ nọ đổ lỗi cho Bộ kia? Tại sao Bộ Y tế không biết sốt ruột, lo lắng trước chuyện con trẻ phải uống sữa giá cao?

Nhiều quốc gia, người ta phải bù giá, trợ giá cho sữa để con trẻ được uống nhiều hơn.

Ngay ở Cuba, một quốc gia đang khốn khổ vì cấm vận của Mỹ, nhưng Nhà nước vẫn đảm bảo cung cấp cho tất cả trẻ em 1-10 tuổi nửa lít sữa tươi mỗi ngày! Còn với những trẻ sinh ra mà có vấn đề về dinh dưỡng thì được chăm sóc theo chế độ đặc biệt. Sữa bột ngoại có đủ loại, nhưng giá cả do nhà nước quản rất chặt và đặc biệt, ngành y tế Cuba có thái độ rất nghiêm khắc với những bà mẹ lười cho con bú mà lạm dụng dùng sữa bột.

Bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa chính là từ những lít sữa này đấy, chứ chưa hẳn là những gì to tát hơn đâu.

Chỉ riêng việc đùn đẩy trách nhiệm về giá sữa thì đủ thấy rằng, y đức của ngành y đã xuống cấp chính từ đây. Họ không biết thương xót con trẻ, thương xót cho cha mẹ chúng phải nghiến răng cho con uống sữa giá cao thì nói gì đến “từ mẫu”?

Mấy tháng trước, dư luận cho rằng, bà Bộ trưởng không có cách hành xử của “chính khách” và điển hình về sự vô cảm của bà là từ chuyện ba cháu bé chết vì tiêm vắcxin tại Quảng Trị. Hôm đó, bà Bộ trưởng có mặt ở đấy, nhưng vì “bận” dự khởi công xây dựng nhà tháp chuông nghĩa trang ở huyện Gio Linh nên “không thể đến” chia sẻ với gia đình các cháu?

Việc giá sữa tăng, thôi thì cứ cho là việc đã rồi, nay cần phải xử lý, lẽ ra rất đơn giản.

Chỉ cần hai quý Bộ ngồi lại với nhau nửa giờ, thống nhất cách làm và lấy mục tiêu “vì con em chúng ta” làm trọng… thế là xong!

Số cán bộ quan liêu, đùn đẩy trách nhiệm… cách chức ngay, thế là xong về “công tác tổ chức”.

Còn đối với các hãng sữa, cần quản thật chặt khâu chất lượng, khâu quảng cáo, chi hoa hồng, kiểm soát chặt giá từ gốc… Hãng nào lươn lẹo, cố tình vi phạm, đóng cửa, đuổi ra khỏi Việt Nam… Thế là xong. Việc gì phải lắm lời - “đa ngôn, đa oán” - các cụ xưa dạy thế rồi. Việc gì phải “giáo dục, thuyết phục”, việc gì phải “nương tay” với những kẻ lợi dụng nhu cầu của con trẻ để bóc lột cha mẹ chúng. Bên cạnh đó, cần tạo điều kiện cho ngành sữa Việt Nam phát triển, sản xuất sữa có chất lượng cao, giảm giá thành bằng chế độ thuế ưu đãi. Làm sao để cho mọi người biết rằng: “Ai thừa tiền, sính dùng hàng ngoại thì cứ việc bỏ tiền ra mà mua. Còn trẻ Việt, chỉ cần dùng sữa Việt”.

Cũng có dư luận cho rằng, chẳng phải các quan chức có trách nhiệm của Bộ Y tế kém cỏi gì mà không biết “kêu” khi giá sữa tăng. Mà họ lờ đi, họ im lặng là vì các hãng sữa đã cho họ… “uống sữa”? Lỡ “uống sữa” của họ rồi, muốn nói cũng khó? Điều này, xem ra cũng có lý.

Đúng là các quan chức của Bộ Y tế đã quá vô cảm với “tương lai con em của chúng ta”, cho nên đến giờ phút này, họ vẫn đánh “quả bóng giá sữa” đi nơi khác. Mà căn bệnh vô cảm này, với họ, xem ra cũng là nan y. Khó chữa lắm!

Rất mong Chính phủ ra tay “chữa bệnh” cho họ bằng cách, cho ngay những kẻ vô cảm này đi chỗ khác!

NHƯ THỔ/PETRO

72 nhận xét

13:48 27 tháng 9, 2013 Reply

Có lẽ tất cả cũng chỉ vì tiền và một số người vụ lợi gây nên thôi. Muốn tiến lên xã hội chủ nghĩa thì những việc như trên cần phải giệt sạch. Người ta gọi lương y như từ mẫu nhưng giờ thì nghành y là nghành phi đạo đức nhất rồi. Hối lộ, rồi là bỏ quyên kéo rồi là vacxin hỏng @@ đủ các scandal. Cứ thế này thì người dân sẽ mất lòng tin với chính quyền với chế độ mất. Là một người dân tôi rất mong nhà nước ta phải tìm ra cách để mà giải quyết triệt để những việc này. trước hết là quả bóng sữa kia để chấn an lòng dân @@

14:29 27 tháng 9, 2013 Reply

Người dân Việt Nam đang phải mua sữa với giá cao nhất nhì trên thế giới, một nước ngèo nhưng phải chịu sự đội giá như thế này. Các công ty nhập khẩu sửa một vốn bốn lời. Hi vọng các cơ quan có thẩm quyền , chức năng xử lý công tâm để người dân Việt Nam ta có thể sử dụng sản phảm đúng với giá trị thật của nó

14:34 27 tháng 9, 2013 Reply

Đúng là không thể chấp nhận được cái giá sữa ở nước ta, cao gấp 5, 6 lần giá sữa khi nhập vào. Nước ta vốn là một nước ngoài, lại đang trong thời buổi khủng hoảng kinh tế thế này thì làm sao người dân có tiền mua đây. Đề nghi các cấp có thẩm quyền xem xét lại, làm sao cho giá sữa phù hợp với người dân hơn vì tương lai con em chúng ta

14:47 27 tháng 9, 2013 Reply

Thật đau lòng trong khi là một nước nghèo trên thế giới mà người dân Việt Nam lại phải chịu những cái giá cắt cổ. Sữa nhập khẩu từ nước ngoài về nước ta có khi tăng đến 4,5 lần giá cả, không chỉ sữa mà rất nhiều mặt hàng khác chúng ta đang chịu cảnh phải mua với cái giá siêu tưởng như thế này. Thật là xót xa khi nhân dân lại chịu cảnh như vậy

14:54 27 tháng 9, 2013 Reply

Không thể nào mà một đất nước nghèo như nước ta lại đang phải chịu những bất công như vậy, giá sữa bị đội lên 5,6 lần là điều không thể chấp nhận được, rõ ràng các cơ quan chức năng , quản lý thị trường chưa lầm tốt trách nhiệm của mình, quá sao lãng để nhân dân phải oằn lưng chịu đưng, hi vọng việc này sẽ nhanh chóng được giải quyết,tình trạng này sẽ nhanh chóng chấm dứt

14:58 27 tháng 9, 2013 Reply

Trong vấn đề này chúng ta phải đặt câu hỏi vì sao. Tai sao sự việc này đã diễn ra từ nhiều năm nay, nhân dân ta đã phải chiụ cảnh này rất lâu rồi mà các cơ quan chức năng vẫn chưa vào cuộc, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết, thật đau lòng và xót xa, hi vọng nhanh chóng chấm dứt tình trạng này.

15:07 27 tháng 9, 2013 Reply

Bon bán sữa thật là bố láo, ăn lời thì cũng phải vừa phải thôi, cũng phải có một chút lương tâm sót lại, chứ ai đời cứ có là ăn như thế được, ăn ở đây nó mất chỗ khác thôi, đời là như thế mà. Chỉ biết đau lòng cho người dân đang ngày đêm làm việc cực nhọc mà phải bỏ ra những đồng tiền vô nghĩa như thế , tất cả cũng vì con vì cái mà thôi

15:20 27 tháng 9, 2013 Reply

Quá thất vọng với các cơ quan chức năng quản lý thị trường đẫ để tình trạng này lâu như thế này, quá đau lòng khi để người dân chịu cảnh phải mua sữa với giá cắt cổ như thế này, mà không chỉ có riêng sữa mà rất nhiều mặt hàng khác, chúng ta cũng đang phải chịu cảnh như thế này, không biết bao giờ nó mới hết đây.

15:22 27 tháng 9, 2013 Reply

Thị trường sữa nước ta khó quản lý, nguyên nhân chính là do phụ thuộc quá nhiều vào sữa nhập khẩu.Mới đây, một bảng so sánh giá nhập khẩu với giá bán lẻ sữa được đưa ra, trong đó giá sữa bán ra cao gấp từ 5 đến 9 lần. Điều này một lần nữa làm nóng dư luận về giá sữa.

15:25 27 tháng 9, 2013 Reply

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ Tài chính và Y tế phải báo cáo cụ thể. Những tưởng, khi việc đã đến tai Thủ tướng thì trong báo cáo của mình, từng cơ quan phải nhận rõ trách nhiệm và đưa ra hướng giải quyết. Nhưng không, một lần nữa “quả bóng” trách nhiệm lại được Bộ Y tế (cụ thể là Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) và Bộ Tài chính (đại diện là Cục Quản lý giá) đá sang sân nhau. Còn người tiêu dùng thì chẳng biết kêu ai.

15:35 27 tháng 9, 2013 Reply

Suốt từ năm 2008 đến nay, sữa bột dành cho trẻ dưới 6 tuổi luôn nằm trong danh mục hàng hóa phải kê khai giá, thế nhưng trong 6 năm nằm trong danh mục, giá sữa bột nhập khẩu đã tăng tới 30 lần và mức tăng lên đến trên dưới 200%.Riêng năm 2013 này, sữa nhập khẩu đã có 5 lần tăng giá.

15:35 27 tháng 9, 2013 Reply

Vấn đề này đã diễn biến và tồn tại rất lâu ở nước ta, nhưng chẳng thấy một biện pháp ngăn chặn nào từ cơ quan chức năng nào cả, thật là thất vọng, một nước nghèo nhưng người dân đang suốt ngày phải quằn lưng chịu đựng những cái giá cắt cổ, không biết đến bao giờ tình tràng này mới chấm dứt đây.

15:37 27 tháng 9, 2013 Reply

3 lần tăng giá gần đây nhất không kê khai của giá sữa nhập ngoại , với lý do: các sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em trước kia giờ đã được đổi tên thành “thức ăn công thức”, “thực phẩm bổ sung”, “thực phẩm dinh dưỡng”… cho phù hợp với bộ quy chuẩn mà Bộ Y tế ban hành từ năm 2010.

15:40 27 tháng 9, 2013 Reply

Theo Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, bằng việc yêu cầu các doanh nghiệp đổi tên từ sữa sang “thức ăn công thức”, các doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh sữa bột đã được “vẽ đường” để lách Luật Giá một cách… đúng luật. Còn theo ý kiến khác thì lại khác ,ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

15:42 27 tháng 9, 2013 Reply

Bộ Y tế ban hành quy chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm sữa bột, sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ không làm tăng giá sản phẩm này. Tất nhiên, tên gọi thay đổi thế nào cũng không thể làm tăng giá, mà chỉ tăng cơ hội làm giá của doanh nghiệp mà thôi, vì “thức ăn công thức” đương nhiên là không nằm trong danh mục bình ổn giá theo quy định của Luật Giá.

15:44 27 tháng 9, 2013 Reply

Người tiêu dùng không khỏi lo lắng, khi còn ở trong danh mục bình ổn giá và phải kê khai giá, trong 6 năm, giá sữa nhập khẩu còn tăng tới 200% sau 30 lần, giờ nằm ngoài danh mục, giá còn tăng tới đâu? Được biết, Bộ Tài chính đang chuẩn bị báo cáo Quốc hội để đưa thức ăn công thức vào danh mục bình ổn giá.

15:45 27 tháng 9, 2013 Reply

Không hiểu nổi tai sao vấn đề này đã hiện hữu từ lâu như thế mà đến giờ vẫn chưa được giải quyết triệt đề, để người dân chịu cảnh ép giá khi mua sữa là không thể chấp nhận được thêm nưa, giá sữ đã tăng đến 4,5,6 lần trong vòng có vài năm, chỉ có ở Việt NAm là như thế mà thôi, nhà nước cần phải nhanh chóng giải quyết.

15:48 27 tháng 9, 2013 Reply

Ngay cả khi đã làm được những việc này, lấy gì đảm bảo rằng giá sữa sẽ được quản lý tốt? Nước ta đã có rất nhiều công cụ để kiểm soát giá sữa cũng như hoạt động kinh doanh sữa,đồng thời đề nghị Bộ Y tế thống nhất tên gọi đối với sản phẩm này, thay vì loạn tên thức ăn dinh dưỡng, thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung… như hiện nay.

15:51 27 tháng 9, 2013 Reply

Giá sữa như thế này ở việt nam là không thể chấp nhận được, là nước nghèo mà giá sữa thì thuộc loại cao nhất trên thế giới, như thế làm sao chấp nhận được, còn cơ quan chức năng thì quá quá yếu kém, hiện trạng đã diễn ra từ nhiều năm nay mà chưa bao giờ được giải quyết, qua thất vọng với cái thái độ như thế này

15:51 27 tháng 9, 2013 Reply

từ Luật Giá, Luật Cạnh tranh, Luật An toàn thực phẩm…đến những văn bản dưới luật; đội ngũ thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan hải quan…đều có thể cung cấp bảng tổng hợp giá sữa tại các nước, từ đó có thể so sánh và tìm ra sự bất hợp lý trong giá sữa ở Việt Nam. Nhưng vấn đề là các cơ quan quản lý Nhà nước đang sử dụng những công cụ đó như thế nào?

15:53 27 tháng 9, 2013 Reply

Có người đưa ra quan điểm, nếu giá sữa tiếp tục tăng vô tội vạ, người tiêu dùng có thể sử dụng “quyền lực mềm” của mình để quyết định việc mua hay không mua sữa nhập khẩu. Như thế có khác nào “quả bóng” trách nhiệm được đẩy hoàn toàn về phía người tiêu dùng?

15:55 27 tháng 9, 2013 Reply

Theo một số chuyên gia kinh tế, để làm được điều đó thì phải chủ động được nguồn hàng sữa thay thế, như sữa sản xuất trong nước phải dồi dào, các doanh nghiệp thương mại quốc doanh phải vào cuộc tham gia nhập khẩu sữa để phá thế độc quyền, chứ không thể viện lý do bài toán lợi nhuận mà không tham gia thị trường nhạy cảm này.

15:56 27 tháng 9, 2013 Reply

Giá sữa như thế này ở việt nam là không thể chấp nhận được, là nước nghèo mà giá sữa thì thuộc loại cao nhất trên thế giới, như thế làm sao chấp nhận được, còn cơ quan chức năng thì quá quá yếu kém, hiện trạng đã diễn ra từ nhiều năm nay mà chưa bao giờ được giải quyết, qua thất vọng với cái thái độ như thế này

15:56 27 tháng 9, 2013 Reply

Giá sữa như thế này ở việt nam là không thể chấp nhận được, là nước nghèo mà giá sữa thì thuộc loại cao nhất trên thế giới, như thế làm sao chấp nhận được, còn cơ quan chức năng thì quá quá yếu kém, hiện trạng đã diễn ra từ nhiều năm nay mà chưa bao giờ được giải quyết, qua thất vọng với cái thái độ như thế này

15:57 27 tháng 9, 2013 Reply

Thị trường sữa nước ta khó quản lý, nguyên nhân chính là do phụ thuộc quá nhiều vào sữa nhập khẩu, kể cả nguyên liệu sản xuất sữa bột cũng phải nhập khẩu tới 2/3. Đây là một thực tế không thể phủ nhận.Hơn nữa, liệu có mấy người mẹ dám tẩy chay hãng sữa con mình đang uống chỉ vì giá?

15:57 27 tháng 9, 2013 Reply

Quá thất vọng với cách xử lý của các cơ quan chức năng, vấn nạn này đã diễn ra âm từ rất lâu rồi mà chẳng được giải quyết, biết đến bao giờ thì những điều vô lý bất công này mới không tồn tại nữa nhỉ, biết bao giờ người dân mới được sống trong xã hội tốt đẹp hơn, được làm được mua bằng đúng giá trị của nó

15:59 27 tháng 9, 2013 Reply

Nhìn sang xứ người mới thấy, chuyện các hãng sữa ngoại “làm mưa làm gió” không chỉ diễn ra ở Việt Nam, nhiều quốc gia châu Âu, châu Á không chủ động được sữa trong nước cũng gặp phải cảnh này, nhưng với sự quyết liệt của Chính phủ các nước, giá sữa nhập khẩu buộc phải giảm giá.

16:01 27 tháng 9, 2013 Reply

Ví dụ như sau một đợt thanh tra gắt gao, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các nhãn sữa nước ngoài phải giảm giá 20 - 30%. Tương tự, khi có sự cố về chất lượng của sữa Fonterra, chính phủ Sri Lanka khuyến khích người tiêu dùng biểu tình và yêu cầu doanh nghiệp này phải làm việc cụ thể với chính phủ về chất lượng và giá cả.

16:03 27 tháng 9, 2013 Reply

Thị trường Việt Nam có dung lượng chưa bằng 1/10 thị trường Trung Quốc, nhưng lớn gấp 5 lần thị trường Sri Lanka. Vậy có lý gì, nước bạn làm được, nước ta không làm được? Phải chăng đến tận bây giờ, các hãng sữa nước ngoài vẫn “nhờn” với mọi biện pháp quản lý, vì chính cơ quan quản lý không đủ kiên quyết?

16:07 27 tháng 9, 2013 Reply

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu báo cáo làm rõ, Quốc hội cũng đặc biệt quan tâm tới vấn đề giá sữa, đã đến lúc các cơ quan quản lý Nhà nước, cụ thể là Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế và Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công thương thực thi nghiêm túc trách nhiệm của mình, để người tiêu dùng Việt Nam không còn chịu bất công vì giá sữa

16:09 27 tháng 9, 2013 Reply

Giá sữa không quản được: Tất cả là tại cái tên? Vì thay tên, sản phẩm không còn gọi là sữa, nên không thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá theo quy định của Luật Giá.Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về thông tin đưa mặt hàng sữa vào danh mục thực phẩm bổ sung làm cho giá sữa tăng cao.

16:12 27 tháng 9, 2013 Reply

trong báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Y tế khẳng định việc đưa mặt hàng sữa bột trẻ em vào danh mục thực phẩm bổ sung không làm giá sữa tăng cao. Đồng thời nêu rõ, 3 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm sản dinh dưỡng công thức cho trẻ có hiệu lực từ 1/6 vừa qua.

16:15 27 tháng 9, 2013 Reply

Về quy định về quản lý giá sữa, Bộ Tài chính cho hay, theo quy định của Luật Giá số 11/2012/QH13 ngày 20/6/2012 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2013 thì sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc danh mục bình ổn giá của nhà nước.Hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa.

16:17 27 tháng 9, 2013 Reply

Thực hiện theo quy chuẩn này, hầu hết các sản phẩm trước đây được ghi là sữa thuộc danh mục bình ổn giá và đăng ký giá tại Bộ Tài chính hoặc Sở Tài chính đến nay đã được Bộ Y tế quy định tên mới là: thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng...

Zu
16:56 27 tháng 9, 2013 Reply

Giá sữa bán lẻ cao hơn giá sữa gốc từ 6 đến 9 lần mà cả hai Bộ chủ quản chẳng có ý kiến gì. Bao nhiều năm nay, để tư nhân trục lợi trên sức khỏe của các em nhỏ - những mầm non tương lai của đất nước mà không cơ quan quản lý nào lên tiếng. Nếu cứ thế này thì dân tộc Việt Nam bao giờ mới sánh vai với các cường quốc năm châu đây? Những nhà quản lý của Bộ Tài Chính, Bộ Y tế vô cảm quá. Thật đáng buồn!!!

22:11 27 tháng 9, 2013 Reply

Từ 1/1/2013 đến tháng 4/2013 có một số công ty sản xuất, phân phối, kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi (Công ty TNHH Mead Johnson Nutrison (Việt Nam); Công ty TNHH phân phối Tiên Tiến, Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3 A Việt Nam, Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam, Công ty TNHH Nestle Vietnam) gửi thông báo giá bán sản phẩm của công ty đến Cục Quản lý giá

22:19 27 tháng 9, 2013 Reply

Từ tháng 4/2013 đến nay không có đơn vị sản xuất kinh doanh mặt hàng sữa gửi thông báo, kê khai, đăng ký điều chỉnh mức giá bán đến Bộ Tài chính (Cục Quản lý giá).(theo thông báo giá của các công ty gửi về Bộ Tài chính thì các sản phẩm này là thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng... , không phải là sữa và mỗi công ty điều chỉnh một lần).

22:23 27 tháng 9, 2013 Reply

đã có công văn số 3080/BTC-QLG ngày 12/3/2013 và công văn số 10323/BTC-QLG ngày 7/8/2013 gửi Bộ Y tế về việc phân loại các sản phẩm sữa và Công văn số 170/CQLG-NLTS ngày 7/8/2013 về việc tên gọi mặt hàng sữa, các sản phẩm từ sữa gửi một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối mặt hàng sữa

22:38 27 tháng 9, 2013 Reply

GIá sữa đắt đỏ thì tôi không lạ gì, bởi vì đó là chuyện đã có từ lâu. Nhưng khi đọc thấy thông tin thống kê là giá sữa nhập chỉ bằng 1/6 đến 1/9 giá bán lẻ thì tôi thật sự cảm thấy... sốc. Làm như vậy khác nào ăn chặn tiền của dân? Làm như vậy không phải là vô cảm nữa, mà là... vô đạo!

22:40 27 tháng 9, 2013 Reply

đề nghị cung cấp danh sách tên mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi và các sản phẩm dinh dưỡng mà hiện nay doanh nghiệp đã được Bộ Y tế cấp chứng nhận sản phẩm được phép kinh doanh trên thị trường (18 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối của hầu hết các loại sản phẩm có mặt trên thị trường hiện nay).

22:45 27 tháng 9, 2013 Reply

Giá một hộp sữa ngoại mà đến nửa triệu thì người dân làm sao mà sống được. Cứ cho là do tâm lý người Việt Nam thích dùng sữa ngoại đi chăng nữa, thì cũng chẳng đến mức một tháng lương chỉ đủ để mua hai, ba hộp sữa được. Bộ Y tế biết, Bộ Tài chính biết mà cuối cùng việc giảm giá sữa lại rơi vào trạng thái "cha chung không ai khóc". Thật là đáng buồn, căn bệnh vô cảm hình như đã len lỏi đến mọi ngóc ngách của xã hội.

23:06 27 tháng 9, 2013 Reply

Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Bộ Y tế, Bộ Công Thương về việc quản lý giá sữa. Tại các buổi làm việc, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Y tế cần phải chuẩn hoá tên mặt hàng trước đây là sữa (nay là thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng...).

23:17 27 tháng 9, 2013 Reply

Thực hiện Công văn số 170/CQLG-NLTS ngày 7/8/2013 về việc tên gọi mặt hàng sữa, các sản phẩm từ sữa, đã có 17/18 doanh nghiệp gửi báo cáo về Bộ Tài chính.Phối hợp với các cơ quan chức năng xem xét, đánh giá tổng thể về tính thiết yếu của mặt hàng này đến người tiêu dùng. Qua đó kiến nghị Chính phủ, Quốc hội đưa mặt hàng này vào danh mục mặt hàng bình ổn giá nếu cần thiết.

23:20 27 tháng 9, 2013 Reply

Theo báo cáo của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa theo quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa, sản phẩm dinh dưỡng của Bộ Y tế thì hiện nay không còn sản phẩm nào (theo giấy phép chứng nhận của Bộ Y tế) có tên là sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi;

23:24 27 tháng 9, 2013 Reply

tên được chính thức sử dụng trên nhãn mác sản phẩm là sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm dinh dưỡng công thức, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng công thức. Theo quy định của Luật Giá, chỉ có mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc danh mục bình ổn giá của nhà nước.

23:25 27 tháng 9, 2013 Reply

Bộ Tài chính khẳng định: “Vì thay tên gọi mới nên các sản phẩm nói trên (sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm dinh dưỡng công thức, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng công thức), trước đây là sữa nên thuộc danh mục hàng hóa dịch vụ bình ổn giá, nay không gọi là sữa nên sẽ không thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá theo quy định của Luật Giá

23:29 27 tháng 9, 2013 Reply

Trước tình hình trên, Bộ Tài chính xin kiến nghị Thủ tướng Chính phủ như sau: Bộ Y tế là cơ quan quản lý chất lượng và tiêu chuẩn sản phẩm sữa và thực phẩm dinh dưỡng. Vì vậy đề nghị Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính để quy định cụ thể đối với các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm dinh dưỡng công thức, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng,

23:31 27 tháng 9, 2013 Reply

nếu các sản phẩm trên thực chất là sữa thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng công thức (trước đây là sữa) xem xét việc kê khai giá đối với những sản phẩm này. hoặc có công dụng như sữa thì Bộ Y tế cần trình Chính phủ báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội bổ sung vào danh mục bình ổn giá thực hiện biện pháp theo quy định của Luật Giá để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trẻ em

23:34 27 tháng 9, 2013 Reply

Lâu nay các Hãng sữa liên tục nâng giá nhưng còn trong khung qui định mà cũng đã siêu lời rồi (nhập về giá hơn 100k/hộp mà bán tới gần 600k tới 900k). Bây giời thì thoải mái tung hoành móc túi người dân và trẻ nhỏ. Các cháu nhỏ, thế hệ tương lai của đất nước rồi sẽ ra sao khi mà thể hình còi cọc, sức khỏe èo uột suy dinh dưỡng?. Quốc hội phải vào cuộc ngay thôi,

23:37 27 tháng 9, 2013 Reply

Bộ Y tế khẳng định việc đưa mặt hàng sữa bột trẻ em vào danh mục thực phẩm bổ sung không làm giá sữa tăng cao.Liên quan đến giá sữa công thức dành cho trẻ nhỏ, Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, khẳng định việc đưa mặt hàng sữa bột trẻ em vào danh mục thực phẩm bổ sung không làm giá sữa tăng cao.

23:39 27 tháng 9, 2013 Reply

Trước đây những sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ được gọi chung là sữa. Tuy nhiên, gần đây Bộ Y tế đã ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm này, trong đó định danh rõ sữa bột thì phải đạt 34 độ đạm, còn không thì được gọi là sản phẩm dinh dưỡng.

23:42 27 tháng 9, 2013 Reply

có ý kiến cho rằng, với các quy định mới này vô hình loại các sản phẩm sữa bột dành cho trẻ nhỏ ra khỏi hàng hoá cần phải quản lý giá. Hậu quả là giá sữa bột nhập khẩu bị đẩy lên cao gấp từ 5 đến 9 lần.Liên quan đến giá sữa công thức dành cho trẻ nhỏ thì giá hiện tại rất cao

23:44 27 tháng 9, 2013 Reply

Trong báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Y tế khẳng định việc đưa mặt hàng sữa bột trẻ em vào danh mục thực phẩm bổ sung không làm giá sữa tăng cao. Đồng thời nêu rõ, 3 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm sản dinh dưỡng công thức cho trẻ có hiệu lực từ 1/6 vừa qua.

23:46 27 tháng 9, 2013 Reply

Bộ Y tế đã có công văn gửi Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính khẳng định về bản chất các sản phẩm dinh dưỡng này là các sản phẩm thuộc nhóm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi- thuộc mặt hàng bình ổn giá và đề nghị Cục Quản lý giá định giá những sản phẩm này giống như trước đây.

23:48 27 tháng 9, 2013 Reply

Khi các cơ quan quản lý dường như bất lực trước tình trạng giá sữa tăng vô tội vạ, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, vẫn còn những giải pháp “mềm”, ở đó, vai trò của các nhà sản xuất trong nước, doanh nghiệp thương mại và người tiêu dùng mang tính chất quyết định.

23:50 27 tháng 9, 2013 Reply

Đã 4 - 5 năm nay, đến hẹn lại lên, người tiêu dùng phải gánh chịu sự tăng giá sữa gần như định kỳ của các thương hiệu sữa ngoại. Các doanh nghiệp đã khéo léo lách qua các kẽ hở trong quy định của luật pháp, cụ thể là Pháp lệnh giá trước đây quy định không được tăng giá quá 15% và không được tăng giá liên tục trong vòng 15 ngày, để điều chỉnh giá sữa mỗi ngày một cao mà chưa bao giờ thấy giảm, bất luận giá nguyên liệu sữa thế giới có lúc tăng lúc giảm. Tuy với tốc độ khác nhau, nhưng kết quả chung vẫn là giá sữa năm sau cao hơn năm trước khoảng 30 - 40%.

23:52 27 tháng 9, 2013 Reply

bây giờ, lại cũng nhân việc chưa thống nhất về tên gọi đối với sản phẩm sữa và chưa đưa những tên gọi mới vào văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Giá để doanh nghiệp đổi tên sản phẩm sang thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung nhằm tránh kê khai giá sữa. Và có vẻ như người tiêu dùng chỉ còn cách chấp nhận,

00:15 28 tháng 9, 2013 Reply

Ông bố bà mẹ nào sau khi biết được giá sữa ở Việt Nam so với giá sữa thị trường xuất khẩu có sự chênh lệch ghê gớm như vậy thì ai cũng phải bức xúc.Đến mình cũng vậy thôi,không có con nhưng mà khi đi mua cái gì giá cả nó hợp lí đắt một tí cũng được,nhưng mà với cái giá chênh lệch như thế này thì không thể chấp nhận được.Nhà nước cần phải điều chỉnh lại giá cả để người dân đỡ cảm thấy bức xúc.

00:25 28 tháng 9, 2013 Reply

Nhà nước cần điều chỉnh lại giá sữa so với đúng mức giá thì trường,không nên có những cái giá cắt cổ như vậy.Ai cũng phải mua sữa cho con,nhưng với cái giá như vậy thì ai mà chẳng bức xúc chứ.Giá cao hơn gấp 4,5 lần giá sữa nhập khẩu.Chính vì thế mong nhà nước và các cơ quan chức năng điều chỉnh lại giá sữa.

Nặc danh
22:51 28 tháng 9, 2013 Reply

các bác cứ tường 1 mình tớ xơi hết chắc .. đớp đc 10 đ cũng chia 5 xẻ 7 thì mới yên ghế đc..chửi thì mình tớ nghe , tớ chịu .. ức hiếp quá tớ phun ra cho thiên hạ biết hết lúc đó xem ai chết thì biết...

10:12 30 tháng 9, 2013 Reply

Đất nước mình nghèo lắm, dân nhiều vùng còn thiếu cái ăn, cái mặc, trường lớp nhà cửa chưa có mà ở vậy mà quan chức cứ vời như không biết, giá ưa tăng gấp 5-7 lần so với giá nhập khẩu, nếu so với các nước thì sao nhỉ? Có lẽ cán bộ Y tế và tài chính không đi nước ngoài hay không biết đọc báo chí. Không làm phép so sánh xem dân mình sống nư thế nào và giá cả ra làm sao? Vô cảm hết rồi.

14:50 30 tháng 9, 2013 Reply

Rất nhiều bài nói về những tiêu cực trong ngành Y tế. Không biết bộ trưởng Tiến có ý kiến gì không? Tôi nghĩ nên có tranh cử các chức danh. Một đảng nhưng cũng phải có sự cạnh tranh sòng phẳng. Nếu không làm được việc thì nên từ chức. Tham quyền cố vị, níu kéo nhau làm cho dân thiệt thòi đủ chuyện. Cái gì cũng muốn vơ vào mồm mà năng lực thì không có.

20:06 30 tháng 9, 2013 Reply

than đi, khóc đi, khóc cạn nước mắt thì giá sữa cũng thế thôi, Việt nam đang đi chệch hướng XHCN 1 cách rõ rệt rồi, bây giờ xã hội không còn công bằng nữa, khoảng cách giữa giàu và nghèo bây giờ quá cao, con người đối xử với nhau chẳng ra gì..... Nói chung là còn quá nhiều vấn đề cần phải chỉnh đốn...

20:12 30 tháng 9, 2013 Reply

Nhóm lợi ích mà, họ không ăn 1 mình đâu, họ đẩy giá lên trời để trục lợi rồi chia 5 sẻ 7, thế nên khi để 1 người chịu họ hoàn toàn không làm được, và nhất là bây giờ mà làm mất lợi ích của những người khác thì chắc gì họ đã vững ghế được.

08:48 1 tháng 10, 2013 Reply

Trùm xã hội đen Năm Cam đã từng nói "Tiền Không phải là tất cả, nhưng con người ta có thể làm tất cả vì tiền" đấy, các nhà làm kinh tế, những y-bác sĩ, họ đang bán rẻ lương tâm để kiếm tiền đấy, không biết họ có thấy 1 chút gì gọi là hạnh phúc không...

09:01 1 tháng 10, 2013 Reply

Cứ cái đà này thì làm sao đất nước phát triển được hả các bác, đến Vắc Xin tiêm cho trẻ em cũng bị ăn bớt, rồi thủy tinh thể cho người già bị đánh tráo, xét nghiệm thì làm giả, nến Y tế Việt Nam bết bát quá rồi, không biết nhân dân còn tin vào Đảng được bao nhiêu phần trăm

00:47 6 tháng 10, 2013 Reply

Xã hội loài người ngày càng phát triển và cuộc sống chúng ta cũng vì thế mà không ngừng được cải thiện, nâng cao. Nhưng đi kèm với những điều tích cực ấy lại là một sự thật đáng buồn - con người đang ngày một thờ ơ, vô tâm với những thứ xung quanh mình, từ thiên nhiên, động vật cho tới chính giữa những đồng loại với nhau.

00:55 6 tháng 10, 2013 Reply

sự suy đồi về đạo đức, nhân phẩm của những thế hệ trẻ ngày nay, mà biểu hiện rõ nhất đó chính là thái độ thờ ơ, vô cảm đối với mọi sự vật, sự việc diễn ra xung quanh mình, dù đó là một sự kiện trọng đại của đất nước hay là những câu chuyện bình thường, gần gũi diễn ra xung quanh họ. Thái độ này dường như đang dần lan tỏa trong xã hội ta, ko chỉ trong giới trẻ mà đã len lỏi vào khắp mọi giới.

01:07 6 tháng 10, 2013 Reply

sự thờ ơ là kết quả tất yếu của một hệ thống xã hội phát triển. Sự phát triển quá nhanh, quá mức vô tình cản trở những hoạt động đòi hỏi sự tham gia, tương tác của nhiều người. Đó là lý do mà chúng ta cảm thấy bình tâm với thế giới xung quanh, với thiên nhiên đang ngày một bị phá hủy như hiện nay.

01:23 6 tháng 10, 2013 Reply

Sự phát triển thái quá của công nghệ điện tử khiến con người ta thờ ơ, vô tâm với những người xung quanh và thậm chí mải mê chạy theo những giá trị ảo. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng vô tâm.

01:28 6 tháng 10, 2013 Reply

Những người sống vô cảm, thường mang trong họ tâm niệm “Đèn nhà ai nấy sáng”, tức là họ ko muốn dính dáng đến những rắc rối, phiền toái có thể mang lại cho họ. Tất nhiên, ta ko thể phủ nhận mặt tích cực của thái độ vô cảm là sẽ mang lại cho những người sở hữu chúng một sự an toàn nhất định và tránh được những phiền toái lại cho họ. Nhưng song song với đó, những người sống vô cảm tức là đã gián tiếp làm mất đi tính “người”trong bản thân của họ, và họ đã tự tách mình ra khỏi cộng đồng, ra khỏi xã hội mà chui ró vào cái xó chỉ biết có mỗi họ mà thôi.

01:34 6 tháng 10, 2013 Reply

Thật đáng lo, nếu như “cơn dịch vô cảm” này lan rộng ra toàn xã hội. Khi đó, một cộng đồng, một xã hội, một đất nước mà những người sống trong đó vô cảm, ko gắn kết, ko giúp đỡ nhau thì tất yếu cái cộng đồng đó, xã hội đó, đất nước đó sẽ sụp đổ và bị tiêu hủy. Căn bệnh vô cảm này là sản phẩm từ một nền giáo dục yếu kém, thất bại hoàn toàn

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!