29/09/2013

"ĐIỀU 79" ÂM MƯU LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN Ở HÀN QUỐC

Tác giả: Unknown viết lúc 29/09/2013 | 29.9.13

Tin sốt dẻo từ Hàn quốc
                                 Ông Lee Seok-ki 

Cơ quan công tố Hàn Quốc hôm 26-9 đã cáo buộc nghị sĩ cánh tả Lee Seok-ki tội âm mưu lật đổ chính quyền và hậu thuẫn cho CHDCND Triều Tiên, với nhận định kế hoạch của ông này là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

Theo hãng tin AP, nghị sĩ thuộc Đảng Tiến bộ Thống nhất Lee Seok-ki đã bị cơ quan mật vụ Hàn Quốc bắt giữ hồi đầu tháng này vì tình nghi ông đã bàn thảo về kế hoạch tấn công cơ sở hạ tầng nếu Hàn Quốc và Triều Tiên xảy ra chiến tranh. Liên quan với ông Lee, 3 người khác cũng bị bắt giữ với cáo buộc âm mưu nổi loạn có vũ trang. Cáo buộc như trên được coi là rất nghiêm trọng, đặc biệt đối với một nghị sĩ đương nhiệm. Các đại biểu quốc hội Hàn Quốc phải bỏ phiếu tước quy chế miễn trừ trách nhiệm đối với nghị sĩ của ông Lee trước khi ông bị bắt giữ. Công tố viên cấp cao Kim Soo-nam thông báo ông Lee đã bàn bạc tại cuộc họp với đồng bọn gồm 130 người về mục tiêu tấn công, trong đó có hệ thống liên lạc viễn thông và đường sắt tại Seoul trong một cuộc họp hồi tháng 5.

Ông Lee bác bỏ hoàn toàn cáo buộc nói trên. Hồi năm 2002, ông này từng bị kết án 2 năm rưỡi tù về tội lật đổ chính quyền nhưng sau đó được ân xá.

Tin cũ hơn từ Việt Nam

Các nhà đấu tranh "dân chủ" ở Việt Nam đã có kiến nghị với nhiều chữ kí gửi đi nhiều nơi, kể cả trong và ngoài nước, trong đó có cả Hàn Quốc yêu cầu gây sức ép để Việt Nam bỏ điều 79 trong bộ luật hình sự trừng phạt tội phản quốc. Họ cho rằng, điều luật này là vi phạm nhân quyền, mơ hồ, các quốc gia tiên tiến không đưa nó vào luật.

Trong chuyến thăm Hàn quốc vừa qua, chương trình nghị sự của Tổng thống Mỹ với Tổng thống Hàn quốc có nội dung ưu tiên là bàn về việc bỏ điều luật tương tự như điều 79 của Việt Nam trong luật pháp của mỗi nước. Hai vị tổng thống đã đi đến thống nhất là: Yêu cầu Việt Nam giữ lại điều 79 để trừng trị những kẻ cơ hội. Trước mắt Hàn quốc nên đưa vụ Lee Seok ki ra xử làm mẫu để các nước, trong đó có Việt Nam học tập.

                                                                      Mõ Làng


2 nhận xét

12:05 29 tháng 9, 2013 Reply

Ở Hàn Quốc cũng có những điều luật tương tự như điều 79 trong bộ luật hình sự Việt Nam. Họ đưa điều này vào luật không phải là để chơi, mà để làm thật, bỏ tù thật. "Lee Seok-ki đã bị cơ quan mật vụ Hàn Quốc bắt giữ hồi đầu tháng này vì tình nghi ông đã bàn thảo về kế hoạch tấn công cơ sở hạ tầng nếu Hàn Quốc và Triều Tiên xảy ra chiến tranh". Tin này sẽ khiến những kẻ hành nghề dân chủ ở Việt Nam bị một phen bẽ mặt bởi chỉ cách đây ít lâu thôi, họ đã gửi kiến nghị đòi Việt Nam bỏ điều 79. Họ gửi đi rất nhiều nơi trong đó có cả Hàn Quốc. Ha ha, phen này thì đuối lý rồi nhá.

Lien Le
12:14 29 tháng 9, 2013 Reply

Thể chế chính trị nào cũng có điểm chung, đó là có những điều luật chống lại hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Nói thế, các nhà "dân chủ" sẽ cố tình không tin, nhưng vụ "nghị sĩ cánh tả Lee Seok-ki tội âm mưu lật đổ chính quyền và hậu thuẫn cho CHDCND Triều Tiên" đã chứng minh điều tớ vừa nói. Phen này, cái kiến nghị mà các nhà rận chủ đã gửi đến cơ quan ngoại giao Hàn Quốc sẽ được hồi đáp thế nào nhỉ? Tớ nghĩ nó bị ném vào sọt rác, còn nếu thiếu giấy, có khi dùng tạm khi đi nhà cầu. Ha ha.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!