14/09/2013

ĐIỀU CẦN CHO NGƯỜI DÂN CAMPUCHIA

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/09/2013 | 14.9.13

Mẹ Đốp

Sam Rainsy - sau những hồng ân từ chính Quốc vương Norodom Sihamoni đang có những động thái thực sự nhằm tìm kiếm lại những thứ mà cơ hồ mà chính ông đã đánh mất trong cuộc bầu cử vừa qua tại Campuchia. Người chiến thắng trong những vòng bầu cử vừa qua không ai khác chính là Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Sau những động thái yêu cầu tiến hành điều tra mở rộng về kết quả bầu cử vừa qua không được Quốc vương Norodom Sihamoni cũnbg như Ủy Ban bầu cử Campuchia chấp thuận, Sam Rainsy - Thủ lĩnh đảng đối lập đang trong những tình cảnh bất đắc. Thực tế cho thấy khi ông này đang trong tình trạng bất đắc thì cũng là lúc ông có những hành động ngớ ngẩn và khó hiểu. Hun Sen là người hiểu hơn ai hết những cố tật khó hiểu của thủ lĩnh lâu năm của đảng đối lập Sam Rainsy và không ít lần thủ tướng đương nhiệm Campuchia thể hiện sự sáng suốt nhất định trong đường hướng đối thoại với những chính đảng đối lập, trong đó có Đảng Sam Rainsy. 

Và lần này, Thủ tướng Hun sen muốn thông qua cuộc gặp lần này "để đàm phán về những bế tắc của cuộc bầu cử vừa qua dưới sự bảo trợ của Quốc vương Norodom Sihamoni tại Cung điện Hoàng gia". Hơn ai hết, chính Quốc vương Norodom Sihamoni đang muốn tìm một giải pháp chính trị thích hợp nhất cho bối cảnh chính trị hiện tại bởi sau thắng lợi vang dội của Thủ tướng Hun sen thì dư luận vẫn cho rằng tồn tại sự không minh bạch trong cuộc bầu cử vừa qua. Với uy tín cũng như sự tin tưởng được những người dân Campuchia giao phó Quốc vương Norodom Sihamoni đang muốn mình thực sự là những cầu nối cần thiết đoàn kết lại hai thủ lĩnh của hai chính đảng lớn nhất hiện nay nhằm tạo ra một làn gió mới cho sự phát triển của Campuchia trong một tương lai gần. Hi vọng sau cuộc họp này  Hun sen, Sam Rainsy nói riêng và hai chính đảng nói chung biết được đâu là thứ đang cần cho nhân dân Campuchia hiện nay. Sự thống nhất giữa hai chính đảng này cũng là tiền đề tốt để những nhà lãnh đạo Campuchia biết điều gì là bất lợi cho Tổ quốc mình, nhất là sự can thiệp của những kẻ ngoại bang từng gây nên bao cảnh tang tóc, nồi da xáo thịt trong quá khứ (TQ). Và hơn hết, chính sức mạnh đoàn kết sẽ làm cho kinh tế Campuchia có điều kiện để phát triển, duy trì những mối quạn hệ truyền thống hiện nay, không để cho những kẻ cường quốc diều hâu lợi dụng khiến cho hình ảnh đất nước và con người Campuchia suy giảm trong mắt bạn bè và cộng đồng quốc tế./.

8 nhận xét

23:18 14 tháng 9, 2013 Reply

Nhắc đến Campuchia là lại liên quan đến Sam Rainsy. Hành động và lời nói của ông ta như thế thì ai mà ủng hộ được cơ chứ. Nhớ lại cách đây không lâu ông ta vu cáo rằng Việt Nam cướp đất, xâm phạm chủ quyền của Campuchia, xin lỗi chứ ai chẳng biết thủ đoạn để tranh thủ sự chú ý của dân chúng, lại còn ủng hộ sự ngang ngược của Trung Quốc. Buồn cười thật. Tuy nhiên vẫn luôn mong muốn Campuchia có thể phát triển kinh tế, chính trị... vững chắc bởi vì vẫn còn đó tình cảm của 3 anh em, 3 nước Đông Dương.

23:25 14 tháng 9, 2013 Reply

Thực tế thì Campuchia tồn tại nhiều chính đảng đối lập với nhau nên những vấn đề liên quan đến chính trị vẫn còn đáng suy ngẫm. Chỉ có điều là dù là đảng nào nắm quyền nhưng có thể đẩy mạnh phát triển đất nước một cách đúng đắn thì vẫn cần được ủng hộ. Việt Nam và Campuchia vẫn luôn tồn tại giao tình từ xưa, việc ông Sam Rainsy phát biểu xuyên tạc nói xấu Việt Nam thời gian qua thực sự không làm ảnh hưởng nhiều lắm đến mối quan hệ giữa hai nước, bởi ai đúng ai sai thì lịch sử đã chứng tỏ.

Nặc danh
13:31 15 tháng 9, 2013 Reply

Cái thằng Sam Raisy này mà cũng xứng là chính trị gia ư?

14:09 15 tháng 9, 2013 Reply

Cái thời mà Campuchia rơi vào tay của chế độ diệt chủng pôn pốt, nhân dân Việt Nam đã hết lòng giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng đó, cử không biết bao nhiêu là quân tình nguyện sang bên đó, và cũng không biết bao nhiêu chiến sĩ đã không thể trở về quê hương, anh dũng chiến đấu vì đất nước anh em. Thế mà giờ đây, tên này lại dám có những hành vi, phát ngôn làm tổn hại đến quan hệ 2 nước, không biết thế nào nhưng những người anh em Campuchia cần phải giải quyết cụ thể tên này đi

14:27 15 tháng 9, 2013 Reply

ĐIỀU CẦN CHO NGƯỜI DÂN CAMPUCHIA chính là loại bỏ những loại chính trị gia như Sam RainSy này đi, Hắn thực chất là tên chỉ biết nghĩ đến lợi ích bản thân mình chứ không hề nghĩ đến lợi ích quốc gia. Những việc làm của hắn đang chống lại chính Campuchia khi làm xấu hình ảnh campuchia trong mắt bạn bè quốc tê và gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia

22:30 15 tháng 9, 2013 Reply

Campuchia theo chế độ đa đảng đối lập, chính vì vậy mà đảng nào đáp ứng được nguyện vọng của đại đa số người dân thì đảng đó sẽ được lên nắm quyền thôi. Tuy nhiên, xét về đảng của ông Rainsy thì thực chất là đảng của những kẻ "khôn lỏi", mà cầm đầu là một "con bài" của Tàu khựa. Một kẻ chỉ biết "theo đuôi ăn tàn" như ông Rainsy thì sẽ không được ai ủng hộ cả.

15:02 16 tháng 9, 2013 Reply

Tất cả những gì đang diễn ra ở Campuchia cho thấy, Sam Raisy và những người đứng đầu đảng Cứu nguy dân tộc đang đi ngược lại với lợi ích của quốc gia, dân tộc, lợi ích của người dân Campuchia. Những hành động đó chỉ làm cho mâu thuẫn dân tộc trở nên sâu sắc hơn, kéo lùi sự phát triển của đất nước. Nếu không sớm tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề này thì mong muốn hoà giải dân tộc của những người đứng đầu Campuchia sẽ mong manh hơn bao giờ hết. Và suy cho cùng, trách nhiệm sẽ thuộc về những người chủ trương gây nên những mâu thuẫn, căng thẳng đó như Sam Rainsy.

10:35 17 tháng 9, 2013 Reply

khi cuộc tranh cử định mệnh kết thúc, chiếc ghế danh giá thuộc về Thủ tướng Hun Sen, Sam Rainsy liền có những hành động phá hoại không những đối với Việt Nam mà đối với cả quốc gia đã sinh ra ông. thử hỏi xem, một nhà lãnh đạo mà thù vặt như thế, đạo đức, nhân phẩm không cao đẹp như thế thì sao mà làm lãnh đạo được

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!