03/09/2013

KHI QUAN HỆ NGOẠI GIAO BỊ GẮN THÊM NHỮNG ĐIỀU KIỆN RÀNG BUỘC....

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/09/2013 | 3.9.13

Cu Tí

Trung Quốc có được như ngày hôm nay bên cạnh những cố gắng của không ít những thế hệ lãnh đạo, người dân Trung Quốc mà bắt đầu bằng thời điểm ông Đặng Tiểu Bình lên cầm quyền. Với một chính sách hợp lý cùng sự điều hành khôn ngoan, hợp lý Đặng Tiểu Bình đã biến Trung Quốc từ là nạn nhân đình đám của những khó khăn, thách thức vươn mình ra bên ngoài và có được vị thế như ngày hôm nay. Nhưng không phải Trung Quốc luôn chơi đẹp trong mọi cuộc chơi mà họ tham gia, đặc biệt khi trong chính cuộc chơi đó có những món lợi ích mà bản thân Trung Quốc vì những toan tính cục bộ, lợi ích trên hết thì họ càng bộc lộ rõ rệt những thủ đoạn bẩn mà không loại trừ một ai. Trong cuộc chiến pháp lý trên Biển Đông lần này TQ đang thể hiện mình không những là kẻ có âm mưu biến Biển Đông trở thành một phần lãnh thổ "hợp pháp" của mình bằng những lời hăm dọa của giới chức quân đội mà dường như họ đang tận dụng sức mạnh trên mọi phương diện mà còn là những kẻ coi thường và bất chấp pháp luật quốc tế. TQ đang cố tình bỏ ngoài tai những tranh cãi của các quốc gia liên quan về những căn cứ lịch sử và chứng cứ pháp lý cùng những quy định liên quan được ghi trong công ước Luật biển năm 1982, tự cho mình cái quyền được định đoạt và quyết định những vấn đề mà chính họ có lợi ích bên trong. 

Nếu trước đây La Viện và viên đại tá họ Lý lớn tiếng dọa nạt trên biển Đông bằng những sức mạnh vũ khí mà TQ cho rằng, những quốc gia Asean cộng lại cũng không thể đich nổi thì giờ đây họ đang có những bước tiến hơn thế: Họ ra điều kiện cho những quốc gia liên quan và hành động lần này của họ bắt đầu từ Philippines. Chính quyền Bắc Kinh đã ra điều kiện mang tính ngoại giao cho chính Tổng thống Philippines rằng nếu ông này muốn tới thăm Trung Quốc thì điều kiện tiên quyết và hàng đầu là ông phải rút đơn kiện về các tranh chấp trên Biển Đông.


Ai cũng biết rằng, chuyện một vị nguyên thủ quốc gia này sang thăm quốc gia khác họ không chỉ đi với tư cách cá nhân mà họ đại diện cho một quốc gia để nói chuyện, làm việc với những người đồng cấp. Về mặt thể thức ngoại giao và vị trí thì bản thân Philippines và TQ là ngang hàng và nghiễm nhiên chuyện lãnh tụ quốc gia này đến thăm quốc gia khác là câu chuyện tự nguyện, chứ không đi kèm những điều kiện, yêu sách mang tính ràng buộc. Bản thân TQ là một quốc gia lớn, là thành viên chủ chốt của Liên Hợp quốc với tư cách là thành viên thường trực cho nên những thông lệ ngoại giao bình thường ấy TQ cũng biết và họ cũng từng thực hiện. Nhưng lần này họ lại phớt lờ và bỏ qua những quy tắc ngoại giao thông thường ấy để ra điều kiện cho một nước có cùng tranh chấp với TQ. Ai cũng biết rằng, về mặt mục đích chuyến thăm ngoại giao của những nước có cùng tranh chấp với TQ đến TQ bên cạnh vì những lí do kinh tế đơn thuần thì việc tìm kiếm những biện pháp nhằm giải quyết những tranh chấp hiện tại một cách hợp lý nhất, không ảnh hưởng quan hệ ngoại giao cũng như những lợi ích mà cả TQ và Philippines cùng quan tâm. TQ hiểu mục đích này của Philippines nhưng họ lại cho rằng, họ có cửa trên trong quan hệ này và Philippines là nước đang phụ thuộc, là nước đang cần để đến TQ để giải quyết những bất đồng trên Biển Đông...Từ những suy nghĩ như vậy đã thôi thúc họ hành động kiểu ngoại giao phân biệt đối xử. 

Nhưng họ không hiểu rằng, Philippines cũng là một quốc gia độc lập, một quốc gia mà về mặt ngoại giao thuần túy không thua một quốc gia nào, ngoài ra họ còn là đồng minh thân cận, chiến lược lâu đời của Mỹ tại khu vực Đông Nam A; chưa kể đến chính những hành động dọa nạt ấy cũng khiến họ thấy tự ái và là một sự sỉ nhục không thể không lên tiếng nói đến. Cho nên cũng không phải ngạc nhiên khi sau hành vi có phần coi thường và vi phạm những nguyên tắc ngoại giao ấy, phía Philippines đã không ngần ngại phản pháo. Và khác với những lần phản pháo trước, lần này phía Philippines đã thể hiện sự cứng rắn bằng tuyên bố chính thức về mặt ngoại giao khi cho rằng: "Tổng thống rất cương quyết trong việc bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của đất nước” .

Rõ ràng, với tuyên bố cứng rắn ấy, Philippines không chỉ đoạn tuyệt, nói không với lời gợi ý từ chính phía TQ về một điều kiện để có chuyến thăm TQ của người đứng đầu nhà nước Philippines mà còn phần nào thể hiện được những động thái cứng rắn trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông mà chính Philippines nhiều lần hùng hồn khẳng định. Philippines cũng như hàng loạt các quốc gia có cùng tranh chấp trên Biển Đông là những quốc gia yêu chuộng và tôn trọng hòa bình, họ sẵn sàng đưa những vấn đề tranh chấp ra tranh luận một cách công khai, dân chủ dựa trên những quy định quốc tế hiện hành nhưng họ cũng là những quốc gia luôn biết đề cao tính tự tôn và niềm tự hào quốc gia. Với hành động "gợi ý" đầy khinh miệt này, TQ đang áp dụng với Philippines và chính Philippines đã thể hiện được những giá trị mà một quốc gia độc lập bình thường cũng đều phải làm bởi thực tế cho thấy, TQ là kẻ cơ hội thực sự trong quan hệ quốc tế và là kẻ "đục nước béo cò" trong những cuộc chơi tương tự. Cho nên việc nhún nhường của Philippines hôm nay (Nếu có) chỉ làm cho phái diều hâu TQ hiểu rằng, bản thân Philippines và những quốc gia đang sợ những động thái của họ và sẽ áp dụng với trường hợp tiếp theo.

Hành động của Philippines hôm nay chính là đòn chính thức về mặt ngoại giao giúp TQ hiểu rằng, các quốc gia Đông Nam Á không yếu đuối và sợ sệt như họ tưởng./.

6 nhận xét

Lien Le
16:38 3 tháng 9, 2013 Reply

Nếu các quốc gia Đông Nam Á cùng đồng lòng hợp sức và kiên trì chính sách đàm phán đa phương thì chắc chắn Trung Quốc không dễ gì mà có thể đạt được yêu sách của mình. Trung Quốc luôn muốn bẻ từng que đũa chứ không muốn bẻ cả nắm. Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục nhử Campuchia để phá hoại sự đoàn kết của Asean. Hy vọng hết nhiệm kỳ là chủ tịch Asean rồi thì Campuchia sẽ không thể làm gì có hại cho cộng đồng các nước Đông Nam Á nữa. Tôi muốn tất cả những nước như Việt Nam, Philippine, Malaysia, Bruney, Indonesia cần phải thắt chặt quan hệ thì mới có thể đối đầu với TQ.

Mai Le
16:57 3 tháng 9, 2013 Reply

Trung Quôc thật bỉ ổi. Ra điều kiện, bắt philippine phải rút đơn kiện nếu tổng thống Philippine muốn đến thăm Trung Quốc. Chắc Trung quốc không thể ngờ rằng tổng thống Philippine lại phản ứng dữ dội đến thế. Điều này càng làm mất mặt Trung Quốc và cho thấy các quốc gia Đông Nam Á không hề sợ Trung Quốc.

16:44 4 tháng 9, 2013 Reply

Những hành động, âm mưu của trung quốc là quá vô lý, là quá thâm độc. từ trước đến giờ luôn là vậy. Những yêu sách hết sức vô lý để bắt các quốc gia khác phải làm theo. "hính quyền Bắc Kinh đã ra điều kiện mang tính ngoại giao cho chính Tổng thống Philippines rằng nếu ông này muốn tới thăm Trung Quốc thì điều kiện tiên quyết và hàng đầu là ông phải rút đơn kiện về các tranh chấp trên Biển Đông."Đây là một hành động cho thấy sự ngỗ ngược quá mức của bắc kinh trong việc ngoại giao và chính sách trong quan hệ quốc tế. có lẽ hơn lúc nào hết, chúng ta cần sự đoàn kết quốc tế trong lĩnh vực tranh chấp biển đông, trong đó có VIệt Nam. hãy cho trung quốc thấy rằng, đoàn kết quốc tế mới là sức mạnh vô địch.

16:52 4 tháng 9, 2013 Reply

Quan hệ ngoại giao bị gắn thêm các điều kiện ràng buộc. đây có lẽ là trường hợp hy hữu nhất trên thế giới, là tiền lệ chưa từng thấy trên phương diện ngoại giao. Chỉ có thể là trung quốc, một quốc gia có quá nhiều âm mưu, quá nhiều thủ đoạn để thực hiện những toan tính thâu tóm những quốc gia nhỏ hơn. Nhưng điều đó không thể dễ dàng thực hiện, khi mà những mối quan hệ, thắt chặt việc hợp tác của các quốc gia có tranh chấp trên biển đông đang được tăng cường, thì đó là một điều không hề dễ dàng cho trung quốc.

17:04 4 tháng 9, 2013 Reply

Những hành động bành trướng của trung quốc ngày càng đi quá đà, vi phạm nghiêm trọng những những luật pháp quốc tế, những nguyên tắc cơ bản nhất của ngoại giao thì trung quốc cũng không hề chấp hành đúng. chúng ta có thể trung quốc ngang ngược đến như thế nào. Để bây giờ, đến cả chính sách ngoại giao mà trung quốc còn có điều kiện ép buộc cả philipin. thực sự đó là một hành động đáng lên án và cần đẩy lùi một cách nhanh chóng, kịp thời.

17:21 4 tháng 9, 2013 Reply

hơn lúc nào hết, bây giơ chúng ta thấy sự cần thiết của việc hợp tác quốc tế. trước những chính sách bành trướng ngày càng quá đáng của trung quốc, những chính sách đi ngược hoàn toàn với luật pháp quốc tế, đi ngược lại hoàn toàn với thông lệ quốc tế, điều đó đã ảnh hưởng hết sức lớn đến hòa bình thế giới. tranh chấp biển đông cũng như vậy, những quốc gia có liên quan như Việt Nam, philipin phải thực sự đoàn kết, chống lại các âm mưu của trung quốc.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!