29/09/2013

KHÔNG THỂ ĐỂ TUỒNG DỞ MÀ VẪN PHẢI KHEN HAY

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/09/2013 | 29.9.13

Mẹ Đốp

Không chỉ riêng Việt Nam, những quốc gia có cùng tranh chấp với TQ trong vấn đề Biển Đông luôn chờ đợi có một cuộc họp tầm cỡ hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc để đối thoại và cho ra đời “bộ quy tắc ứng xử”. Đó không chỉ là giải pháp để chấm dứt những xung đột hiện tại mà còn tạo tiền đề cho giải quyết những tranh chấp sau này. Phía TQ không có thiện chí như vậy, họ một mặt tuyên bố cần “bộ quy tắc ứng xử” song chính lại tận dụng chính sách "ngoại giao đi đêm" để đạt được những mục đích của chính mình. Trước đây cũng tại hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc được tổ chức tại Campuchia và chính CamPuchia là Chủ tịch luân phiên của Asean. Tận dụng mối quan hệ và những dự án về kinh tế cùng những khoản viện trợ TQ sẽ tiến hành trong thời gian tới, họ đã khiến cho phía Campuchia sử dụng cái quyền Chủ tịch luân phiên để trì hoãn việc cho ra đời “bộ quy tắc ứng xử” trên Biển Đông....Những quốc gia thành viên Asean còn lại ra về trong trạng thái ấm ức và khó chấp nhận được hành vi đi đêm từ phía TQ và đó cũng được xem là bài học cho những quốc gia này trong chính sách đối ngoại với TQ và những nước "thân TQ".


Dù sao đó cũng là câu chuyện cũ mà chính Asean và TQ cũng không muốn nhắc đến vì những biến cố trước đây xảy ra vào những ngày cuối cùng của hội nghị, không có thời gian để thực hiện những động thái làm xoay chuyển tình hình. Nhưng dù phát hiện toan tính của phía TQ trước hay sau thì phía TQ vẫn chưa chịu từ bỏ những âm mưu đen tối đó. Và sự chi phối tác động của TQ ngày càng sâu rộng hơn và lần này thay vì có những động thái giữa hội nghị thì họ lại chủ động hơn.

Sau những phản ứng và lên án gay gắt hành động xảo trá trước đây của cộng đồng Asean, phía TQ đã thấy được nếu diễn lại vở tuồng cũ e sẽ không được hiệu quả như ban đầu và cũng không loại trừ Asean sẽ không đối thoại với TQ nếu việc làm này tái diễn. Không biết bằng cách nào mà họ lại tác động được bộ phận dự thảo "Tuyên bố của hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc" không đề cập đến nội dung cần thiết phải thông qua “bộ quy tắc ứng xử” trên Biển Đông....mà chỉ đơn thuần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "thể hiện sự tự kiềm chế" giữa các quốc gia có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Trong hành động này phía TQ đang cố tình không muốn cho ra đời “bộ quy tắc ứng xử” trên Biển Đông - một yếu tố được xem là sẽ bất lợi cho phía TQ. Họ hiểu được nếu “bộ quy tắc ứng xử” trên Biển Đông ra đời họ sẽ bất lợi thế nào và những địa vị hiện nay trên Biển Đông sẽ không còn và điều này thì TQ không hề muốn.....Điều này ít nhiều cho thấy sự bất nhất trong chính sách ngoại giao của phía TQ, tính hai mặt đang dần lộ rõ, họ luôn tìm cách phớt lờ những nỗ lực ngoại giao để nhanh chóng đi đến giải quyết vấn đề Biển Đông trong không khí hòa bình và tin cậy lẫn nhau. Một Asean không thể cứ để TQ dẫn trò và phá bĩnh trong những hành động chung của chính mình. Hội nghị cấp cao này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 9/10 tới và cộng đồng Asean đang có thời gian để thực hiện những dự định của chính mình, Sự đoàn kết, đồng lòng sẽ nhân tố chính trong việc cho ra đời “bộ quy tắc ứng xử” trên Biển Đông. Cộng đồng Asean không thể cứ để TQ diễn đi diễn vở tuồng mà biết trước là dở mà vẫn phải khen hay./.

7 nhận xét

Mai Le
15:44 29 tháng 9, 2013 Reply

Trung Quốc luôn dùng thủ đoạn chia để trị với các nước Đông Nam Á. Dùng Campuchia như là một kẻ nội ứng trong cộng đồng ASEAN để khi cần thì điều khiển, làm theo yêu cầu của phía Trung Quốc. Để không thông qua bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông COC thì Trung Quốc tìm cách tác động vào ban dự thảo của ASEAN. Trung Quốc luôn như vậy, nước này toàn chơi trò mờ ám. Đã đến lúc cộng đồng ASEAN phải thực sự đoàn kết để Trung Quốc không thể mua chuộc bất cứ quốc gia nào trong khối. Chỉ có thể, Trung Quốc mới buộc phải ký vào bộ quy tắc ứng xử CO

Mai Le
15:46 29 tháng 9, 2013 Reply

Trung Quốc luôn dùng thủ đoạn chia để trị với các nước Đông Nam Á. Dùng Campuchia như là một kẻ nội ứng trong cộng đồng ASEAN để khi cần thì điều khiển nước này làm theo yêu cầu của phía Trung Quốc. Để không thông qua bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông COC thì Trung Quốc tìm cách tác động vào ban dự thảo của ASEAN. Trung Quốc luôn như vậy, nước này toàn chơi trò mờ ám. Đã đến lúc cộng đồng ASEAN phải thực sự đoàn kết để Trung Quốc không thể mua chuộc bất cứ quốc gia nào trong khối. Chỉ có thể, Trung Quốc mới buộc phải ký vào bộ quy tắc ứng xử COC

Zo
15:55 29 tháng 9, 2013 Reply

Campuchia thì bị Trung Quốc dắt mũi vì những dự án đầu tư tiền tỷ và viện trợ không hoàn lại hàng trăm triệu đô la. Campuchia là một điển hình cho hành động chia rẽ ASEAN của Trung Quốc. Khi trong cộng đồng thiếu sự đoàn kết thì rất khó để cho ra đời được bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông COC. Nhưng COC lại vô cùng quan trọng với hầu hết các nước ASEAN. Chính vì thế ASEAN phải đồng lòng, quyết tâm thì mới ngăn cản được âm mưu trì hoãn kí kết COC của Trung Quốc

Zu
16:05 29 tháng 9, 2013 Reply

Trong tranh chấp ở biển Đông, chúng ta có thể thấy bên chịu thiệt thòi là cộng đồng ASEAN bởi Trung Quốc sử dụng sức mạnh quân sự để đe nẹt các nước. Trung Quốc hoàn toàn không muốn ký COC vì như thế nước này sẽ phải tự bó mình vào tuyên bố chung, không thể hành xử ngang ngược như thời gian gần đây nữa. Nhưng nếu không ký thì cộng đồng quốc tế sẽ chê cười Trung Quốc. Để đối phó với Trung Quốc, các nước ASEAN bắt buộc phải đoàn kết, nhất trí để Trung Quốc không thể mua chuộc bất cứ thành viên nào.

08:34 1 tháng 10, 2013 Reply

Cần nhất bây giờ là sự đồng lòng, nhất trí của khối ASEAN, nhưng mà điều này có vẻ khó, bởi vì bây giờ Campuchia đã dính vào và quay theo quỹ đạo của Trung Quốc rồi, Lào thì có khi cũng thế, và Trung Quốc không ngừng tìm đủ mọi cách để chia rẽ khối nữa.

09:08 1 tháng 10, 2013 Reply

Tranh chấp lãnh thổ là bài toán chưa bao giờ có lời giải, Vịnh Bắc Bộ, rồi Thác Bản Giốc, có khi ta tranh chấp với trung quốc đến hơn 20 năm mới có kết quả ấy, đằng này Trung Quốc nó liếm trọn cả biển Đông rộng lớn thì tranh chấp này phải hàng mấy chục năm ấy chứ.

09:49 1 tháng 10, 2013 Reply

Tất nhiên Trung Quốc phải tìm cách trì hoãn kí vào bộ ứng xử rồi, thiếu gì cách, họ mua chuộc các nước ASEAN, nhất là Campuchia, nước chủ nhà, và tiếp đến có thể là Lào, Malaysia... Thế nên Việt Nam cần phải xích lại gần các nước kia hơn nữa,

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!