30/09/2013

LŨ BẠCH TUỘC THAM NHŨNG

Tác giả: Unknown viết lúc 30/09/2013 | 30.9.13

Mõ: Theo ngôn ngữ mô tả của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thì bầy sâu tham nhũng đang dần lộ nguyên hình là lũ bạch tuộc tham nhũng. Công cuộc diệt sâu, vây bắt bạch tuộc xem ra còn lắm gian truân. Sau đây là bài phỏng vấn của phóng viên Vương Anh Tuấn của tờ Hà Nội ngày nay phỏng vấn GS Nguyễn Minh Thuyết. 

Đại hội XI của Đảng đã xác định “tích cực phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng” là một trong những nhiệm vụ quan trọng để xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN và nêu nhiều biện pháp cụ thể để thực hiện nhiệm vụ này. Tuy nhiên, trên thực tế, kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) còn rất hạn chế. Vậy, nguyên nhân từ đâu và cần có những biện pháp như thế nào để thực hiện nhiệm vụ Đại hội XI đã chỉ ra? Hà Nội Ngày nay có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội về vấn đề này.

Tham nhũng… cơ chế, chính sách

* Tham nhũng đang làm chậm sự phát triển kinh tế-xã hội, làm suy giảm giảm nghiêm trọng lòng tin của nhân dân vào nhà nước. Giáo sư đánh giá thực trạng tham nhũng ở nước ta hiện nay như thế nào?

- Tham nhũng ở nước ta đang diễn ra phức tạp. Quy mô các vụ tham nhũng ngày càng lớn, thể hiện ở lượng tài sản bị chiếm đoạt và số người vi phạm ngày càng tăng. Tính chất tham nhũng ngày càng nghiêm trọng, thể hiện ở xu hướng liên kết, hình thành tổ chức phạm tội ngày càng rõ rệt. Việc PCTN ngày càng bộc lộ những lỗi hệ thống khó khắc phục. Bất chấp các biện pháp tổ chức và tuyên truyền – giáo dục, số vụ việc tham nhũng được phát hiện qua công tác thanh tra, kiểm tra còn rất ít. Các vụ việc được vạch ra chủ yếu nhờ báo chí, nhờ người dân hoặc bị vỡ lở do ăn chia không đều, khiến nội bộ mâu thuẫn, “vạch áo cho người xem lưng”. Việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng không chỉ lúng túng mà còn chưa nghiêm… Đó là những nét chính về tình trạng tham nhũng hiện nay.

* Vì sao việc tố cáo tham nhũng ở nước ta còn rất hạn chế, thưa giáo sư?

- Theo khảo sát mới đây của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, số người Việt Nam khẳng định sẵn sàng tố cáo tham nhũng thấp nhất Đông Nam Á. Đó là vì số người mất niềm tin vào quyết tâm phòng chống tham nhũng của nhà nước ngày càng tăng lên. Người ta mất lòng tin vì thấy tuyên truyền rầm rộ nhưng kết quả chỉ bắt được mấy con mèo; trong khi người đấu tranh chống tham nhũng thì bị trả thù, không biết tránh đâu cho thoát. Quan sát một số quyết định bất hợp lý từ các cơ quan nhà nước, người ta cũng thấy thấp thoáng hình bóng của các nhóm lợi ích. Nếu tham nhũng đã là con đẻ của cơ chế thì chống nó có nghĩa là lấy trứng chọi với đá. Đó là những lý do khiến ít người muốn mua dây buộc mình.

* Một hình thức tham nhũng rất khó phát hiện đó là tham nhũng cơ chế, chính sách. Giáo sư nhận định thế nào về hành vi tham nhũng này?

- Hai năm liền, kết quả khảo sát dư luận người dân của Tổ chức Minh bạch Quốc tế đều xếp cảnh sát giao thông đứng đầu danh sách tham nhũng. Nhiều anh em trong lực lượng cho rằng điều đó không công bằng. Nói như thế cũng đúng, vì tuy có gây bức xúc cho dân nhưng tham nhũng của mấy anh cảnh sát ngoài đường làm sao so được với tham nhũng của những anh ngồi phòng máy lạnh vạch chính sách. Tham nhũng chính sách, tức là ban hành chính sách, pháp luật vì lợi ích nhóm, chính là loại tham nhũng lớn nhất, tệ hại nhất. Nếu ví cán bộ tham nhũng với những con sâu làm rầu nồi canh thì tham nhũng chính sách cho thấy con sâu đã trở thành con bạch tuộc chi phối kinh tế và tác động vào chính trị.

Chính vì đánh giá được mối nguy từ loại tham nhũng này mà tại phiên họp cuối tháng 8 vừa qua của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng), Chu Sơn Hà (Hà Nội) đã chất vấn Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường về vấn đề ban hành chính sách, pháp luật vì lợi ích nhóm. Điều đó cho thấy tham nhũng chính sách không chỉ là dư luận mà đã được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Hà Hùng Cường không khẳng định, cũng không phủ nhận sự tồn tại của loại hình tham nhũng mới, mặc dù câu hỏi của đại biểu chỉ gói gọn trong phạm vi ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Ngoài các văn bản trao đặc quyền, đặc lợi cho nhóm lợi ích của mình, những người tham mưu, người có quyền còn có thể đưa ra những dự án béo bở cho người thân, người cùng phe lợi ích với họ.

Cái nguy của tham nhũng chính sách là nó bóp méo chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước, đi ngược lại quyền lợi của đông đảo nhân dân, cản trở sự phát triển của đất nước. Nó còn đẩy nhanh sự suy thoái của bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và làm mất lòng tin của nhân dân.

* Chuyện các sếp ở doanh nghiệp nhà nước nhận “lương khủng” được phát hiện vừa qua liệu có phải là tham nhũng cơ chế hay không và nguyên nhân để xảy ra việc này từ đâu, thưa giáo sư?

- Đối chiếu những gì đã được phát hiện với quy định của pháp luật thì đây đúng là tham nhũng, mà có nhiều dấu hiệu tham nhũng tập thể, tức là có những “anh” chống lưng để đẻ ra cơ chế phục vụ lợi ích nhóm.

Có hai nguyên nhân dẫn đến chuyện này: Thứ nhất, nhà nước đang “ôm” các doanh nghiệp và từ “sở hữu chung” đến “cha chung không ai khóc” là điều không tránh khỏi. Nguyên nhân thứ hai là xử lý không nghiêm. Chính vì không nghiêm nên chuyện “lương khủng” ở nhiều doanh nghiệp nhà nước vẫn cứ tiếp diễn.

Tôi nhớ là trước đây các đại biểu Quốc hội đã chất vấn việc người đứng đầu Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) lương cao gấp cả chục lần lương Chủ tịch nước. Người có trách nhiệm cũng đã hứa kiểm tra nhưng chuyện đó được kết luận thế nào, có ai bị xử lý kỷ luật không và bây giờ lương Tổng giám đốc SCIC ra sao thì không ai rõ. Những chuyện không bình thường ở cơ quan cấp trung ương còn chưa được xử lý nghiêm chỉnh, thì ở địa phương làm ăn xằng bậy là điều dễ hiểu.

Tiếp “lửa” chống tham nhũng

* Theo giáo sư, chúng ta cần phải có biện pháp thiết thực gì để ngăn chặn, loại trừ tham nhũng có hiệu quả?

- Theo tôi, giải pháp hiệu quả nhất vẫn là công khai, minh bạch ở tất cả các lĩnh vực, tất cả các hoạt động và xác định thật rõ trách nhiệm công vụ của mỗi vị trí công tác trong bộ máy nhà nước và hệ thống chính trị. Đây là điều không mới, nhưng vấn đề là chúng ta phải triển khai thực hiện thật.

Thực tế cho thấy tự kiểm tra là khâu yếu, chỉ khi có mâu thuẫn nội bộ, tố cáo lẫn nhau mới phát hiện được tham nhũng. Vì vậy, công khai là giải pháp tốt nhất để dân giám sát và để ai đó muốn nhắm mắt làm ngơ hay ém nhẹm cũng không làm ngơ, ém nhẹm được.

Cùng với các biện pháp trên, phải chú trọng bố trí, sử dụng, đãi ngộ đúng mức đội ngũ thanh tra, kiểm toán, điều tra viên, kiểm sát viên và thẩm phán có năng lực và bản lĩnh nghề nghiệp phát hiện, xử lý và làm án tham nhũng; cần phải có những chế tài nghiêm khắc liên quan giữa trách nhiệm và quyền hạn của các cơ quan, người có thẩm quyền trong phát hiện và xử lý tham nhũng.

Vấn đề tiền lương với công chức, viên chức nhà nước cũng là việc đáng quan tâm. Nhà nước sẽ phải sớm giải quyết dứt điểm vấn đề này, bởi nếu cắt đi được khoảng 40% số công chức, viên chức đang “ăn bám” thì sẽ có thêm một khoản kinh phí đủ lớn để trả cho những người thực sự xứng đáng. Đây cũng là một nút cởi cho bài toán chống tham nhũng.

* Thực tế rất nhiều vụ tham nhũng bị người dân và báo chí phát hiện. Chúng ta phải làm gì để tạo điều kiện cho người dân cùng báo chí tích cực tham gia vào công tác chống tham nhũng?

- Người dân và anh em báo chí không được đào tạo bài bản về điều tra nhưng họ lại là những người phát hiện cho cơ quan nhà nước rất nhiều vụ việc tham nhũng. Hầu hết những hiện tượng tham nhũng, tiêu cực nảy sinh ở các cơ quan, đơn vị, địa phương khó qua khỏi tai mắt của nhân dân. Để công tác PCTN được hiệu quả hơn nữa, cần phải sử dụng báo chí để tạo sức ép dư luận, răn đe, ngăn chặn. Có một thực tế là chúng ta rất lúng túng với việc nội bộ che giấu cho nhau. Trong khi đó, nguồn tin của báo chí là khách quan, được người dân tin tưởng. Rất nhiều vụ do báo chí, dư luận phanh phui ra, chứ không phải do các cơ quan chức năng. Vì vậy, tôi cho rằng bất kể một biện pháp nào nhằm kiểm soát, bưng bít nguồn tin báo chí sẽ hạn chế công tác PCTN và sự phát triển của xã hội.

Bên cạnh đó, chúng ta cần phải triển khai nhiều việc góp phần vào công tác PCTN như: Nâng cao dân trí thông qua các hoạt động truyền thông; điều tra nghiên cứu; cung cấp thông tin PCTN nhằm phát huy vai trò của báo chí trong việc phản ánh dư luận xã hội. Vai trò của các tổ chức phi chính phủ, các đoàn thể xã hội, các tổ chức cộng đồng… trong công tác PCTN cần phải được quy định chi tiết trong các văn bản pháp luật hiện hành.

* Cơ chế bảo vệ người chống tham nhũng, tiêu cực nên được xây dựng như thế nào, thưa giáo sư?

- Trên thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp người đấu tranh chống tham nhũng bị trù dập, thậm chí bị trả thù dã man… Người tố cáo tham nhũng nếu không được bảo vệ thì sẽ bị chùn bước vì họ rất ngại bị trả thù.

Luật Tố cáo, có hiệu lực thi hành ngày 01-7-2012, đã quy định việc bảo vệ người tố cáo được thực hiện tại tất cả những nơi có thể ảnh hưởng đến người tố cáo. Đối tượng bảo vệ không chỉ có người tố cáo mà còn cả những người thân thích của người tố cáo như vợ hoặc chồng, con cái, bố mẹ, anh em ruột thịt… Luật xác định trách nhiệm chính trong việc bảo vệ người tố cáo thuộc về người giải quyết tố cáo; đồng thời, quy định rõ quyền và nghĩa vụ của người tố cáo được bảo vệ như bảo vệ bí mật thông tin; bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người tố cáo…

Tin rằng với những quy định này, những chiến sĩ dũng cảm trên mặt trận đấu tranh PCTN sẽ có thêm sự hỗ trợ đắc lực để đấu tranh chống giặc nội xâm một cách mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, tôi vẫn phải nhắc lại một điều đã nói không ít lần: Quan trọng nhất là lãnh đạo phải thực sự quyết tâm chống tham nhũng. Lãnh đạo quyết tâm thì đấu tranh mới thắng lợi. Và nếu không may có chiến sĩ nào bị thương vong trong cuộc đấu tranh, họ vẫn có thể an lòng với niềm tin vào thắng lợi cuối cùng.
Xin cám ơn Giáo sư

95 nhận xét

Ze
09:04 30 tháng 9, 2013 Reply

Rất đáng buồn là tình hình tham nhũng chưa đước chặn đứng mà còn đang phát triển. Thạm nhũng diễn ra ở nhiều cấp, nhiều lĩnh vực. Tham nhũng vặt cũng có mà tham nhũng lớn cũng có, là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Nguy hại nhất là tham nhũng trong "ban hành cơ chế chính sách" để tạo miếng mồi béo bở cho phe nhóm của mình. Chỉ cần một chính sách bị tác động để tạo kẽ hở cho tham nhũng thì cực kỳ khó đầu tranh. Một vụ tham nhũng trong ban hành cơ chế, chính sách gây tác hại bằng hàng trăm, hàng nghìn vụ tham nhũng khác Do đó nhà nước phải kiên quyết đấu tranh, chặn đứng tiến tới diệt trừ nó. Bác Hồ đã nói "dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong". Vì thế phải đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ người chống tham nhũng khỏi bị trả thù thì người dân sẽ tích cực tố cáo tham nhũng.

10:15 30 tháng 9, 2013 Reply

Tham nhũng là một vấn nạn quốc gia nhưng làm thế nào để chống nó và ai chống, chống ai. Lần trước tôi có nghe nói đến chuyện kê khai tài sản của quan chức để nắm tình hình nhưng cũng vô ích thôi. Vì người sanh ra nghị quyết, quy định,... lại là những người có chức quyền, vậy họ có lách được không? Câu trả lời rằng: Tham nhũng sẽ không bao giờ giải quyết dứt diểm.

10:19 30 tháng 9, 2013 Reply

Tôi muốn nói thêm rằng Chống tham nhũng cũng như đấu tranh với bản thân mình. Mình có vượt qua được cãm dỗ không? Việc này rất khó trả lời, vì trong từng trường hợp cụ thể mới trả lời được. Dân sẽ không đủ trình để chống quan tham mà chỉ có quan tham chống quan tham. Vậy có hay không việc liên kết với nhau để cùng hoàn thành nhiệm vụ. Cuối cùng thì dân là người chịu khổ thôi.

14:41 30 tháng 9, 2013 Reply

Tham nhũng đang làm chậm sự phát triển kinh tế-xã hội, làm suy giảm giảm nghiêm trọng lòng tin của nhân dân vào nhà nước. đó là một nguy cơ hiển hiện đối với kinh tế đất nước, chính trị của nhà nước ta. công cuộc chống tham nhũng, quét sạch tham nhũng đang là một trong những nhiệm vụ cấp bách của Đảng ta, mà để làm tốt nó, chúng ta cần sự vào cuộc của cả xã hội.

14:56 30 tháng 9, 2013 Reply

tham nhũng, tham ô hiện đang là một vấn nạn hết sức nhức nhối đối với đất nước ta. Đó chính là một trong những nguyên nhân hàng đâu dẫn tới việc làm cho kinh tế đất nước suy yếu, chế độ chính trị gặp nhiều khủng hoảng, lòng tin của nhân dân giảm sút. Cùng với việc chống lại các âm mưu chống phá nhà nước ta, thì việc ngăn chặn các hành vi tham ô, tham nhũng đang là một vấn để cấp thiết.

15:00 30 tháng 9, 2013 Reply

Biết nói thế nào nhỉ, bản thân trong con người tôi cũng đang rất mâu thuẫn. Liệu khi tôi có cơ hội làm quan tôi có tham nhũng không? có nhận hối lộ không? Tôi không khẳng định được vì lập trường về vấn đề này không bao giờ là hằng số. Vì vậy mà tôi muốn nói với các bạn rằng nêu muốn trong sạch hoàn toàn thì chỉ có làm DÂN.

15:15 30 tháng 9, 2013 Reply

Cuộc đấu tranh chống tham nhũng là công cuộc đấu tranh lâu dài, và hết sức cam go. trước hết, đó là nguyên nhân ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nước ta, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và sự vững mạnh của chế độ. Để ngăn chặn một cách triệt để điều đó, chúng ta cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị, của mọi tầng lớp nhân dân chứ không phải của bất cứ một cá nhân nào cả.

15:27 30 tháng 9, 2013 Reply

Ở bất cứ đất nước nào cũng vậy thôi, giàu hay nghèo, phát triển hay không phát triển thì chuyện tham ô, tham nhũng là một điều không thể tránh khỏi. Vấn đề là chúng ta hạn chế, kiểm soát nó như thế nào mà thôi. Ở Việt Nam cũng vậy, tham ô là điều không thể tránh khỏi,nhưng tôi tin với sự lãnh đạo tận tình,các chính sách mạnh mẽ của Đảng thì công cuộc chống tham nhũng sẽ đạt được những thành quả nhất định.

15:33 30 tháng 9, 2013 Reply

Muốn đất nước được bình yên, lòng tin của nhân dân vào chế độ, vào những người lãnh đạo thì trước hết, chính những người lãnh đạo phải thực sự trong sạch, không có tham nhũng. chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng và nhà nước ta, cần sự chung tay của toàn xã hội, toàn nhân dân. Đó mới là nhiệm vụ hàng đầu của Đảng và nhà nước ta.

15:39 30 tháng 9, 2013 Reply

Tham nhũng ở nước ta đang diễn ra phức tạp. Quy mô các vụ tham nhũng ngày càng lớn, thể hiện ở lượng tài sản bị chiếm đoạt và số người vi phạm ngày càng tăng. Đó là một nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến an ninh quốc gia, kinh tế đất nước. là điều mà chúng ta phải hết sức ngăn chặn. nhưng công cuộc phòng chống tham nhũng đòi hỏi sự vào cuộc của toàn bộ các cấp chính quyền, mọi tầng lớp nhân dân. dưới sự chỉ đạo của Đảng, tôi tin chắc nó sẽ thành công.

15:49 30 tháng 9, 2013 Reply

tham nhũng, tham ô là một trong những nguyên nhân hàng đầu, làm cho lòng tin của nhân dân đối với Đảng, đối với chính quyền bị giảm sút. Vậy, giải pháp nào cho công cuộc chống tham nhũng. trước hết, đó là sự quyết tâm chống tham nhũng thực sự của các người lãnh đạo có chức năng, có thẩm quyền. sau đó, là sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, của toàn bộ máy chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân, chỉ có vậy thì công cuộc này mới có thể giành thắng lợi được.

15:55 30 tháng 9, 2013 Reply

Với một đất nước đang phát triển như đất nước ta, thì công cuộc chống tham ô,tham nhũng lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là nền tảng cho lòng tin của nhân dân vào chế độ, vào chính quyền, là bước đi vững chắc cho mọi hoạt động của Đảng và nhà nước. Nhưng để công cuộc chống tham nhũng có hiệu quả, thì trước hết, chúng ta phải có những biện pháp ngăn chặn nó một cách mạnh mẽ và quyết liệt nhất.

16:02 30 tháng 9, 2013 Reply

Công cuộc phòng, chống tham nhũng đang là một trong những vấn đề hết sức nhức nhối mà Đảng và nhà nước ta xem đó là vấn đề trọng tâm, chúng ta cần phải đẩy lùi. Nhưng công cuộc chống tham nhũng đó, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của tất cả người dân chứ không của một riêng ai cả. Dưới sự lãnh đạo của Đảng thì tôi tin chắc là nó sẽ thành công.

19:54 30 tháng 9, 2013 Reply

Em là người ít tuổi, nhưng em luôn quan tâm đến tình hình đấy nước, quan tâm đến sự tồn vong của chế độ mà biết bao thế hệ, mất bao xương máu để gây dựng nên, và e là 1 người cực kì căm ghét tham nhũng, thấy phong trào chống tham nhũng có vẻ cao đấy nhưng chưa hiệu quả, phải chăng là do các bác chưa làm hết mình, chưa bị "thúc vào đít", em nghĩ nên xử lí thật nghiêm minh, chí công vô tư mới được.

20:01 30 tháng 9, 2013 Reply

Dân mình còn nghèo lắm, ấy vậy mà bọn tham quan lại rất giàu có và quyền uy. Nếu không tham nhũng và hối lộ thì chúng lấy tiền đâu ra. Chung quy lại là tiền thuế của dân cả. Làm thế nào để quét sạch bọn này đó là trách nhiệm của Đảng và chính phủ. Người dân chúng tôi chỉ ủng hộ tinh thần và tố cáo chúng nếu có chứng cứ.

20:05 30 tháng 9, 2013 Reply

Tham nhũng, lãng phí đang là vấn nạn quốc gia chúng ta, nó gây ra những hậu quả trầm trọng về kinh tế, và kéo theo đó là những hệ lụy về xã hội. Điển hình như vụ Vinashin, theo thống kê đã làm thâm hụt ngân sách ít nhất là 86 nghìn tỷ đồng, tính ra là Vinashin đã lấy đi của nhân dân Việt Nam 1 triệu đồng/người. Như vậy bao giờ mới khắc phục được?

20:10 30 tháng 9, 2013 Reply

Ở các nước phát triển như Hàn Quốc, Sing.....tham nhũng của họ rất ít, bởi vì nền dân chủ họ cao, nếu quan chức có tham nhũng thì dân họ biểu tình ngay, thế nên chính quyền của họ phải làm triệt để, không như Việt Nam, nói những làm có được bao nhiêu đâu.

Nặc danh
20:56 30 tháng 9, 2013 ReplyMức sống của người dân ở các quốc gia cs lúc nào cũng thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia tự do. Chỉ so sánh giữa nước Đông Đức cũ với Tây Đức, Bắc Hàn so với Nam Hàn, và Trung Quốc so với Đài Loan hay Singapore.

Các quốc gia cs khá lão luyện trong việc phát động những cuộc vận động chính trị, cái này nối tiếp cái khác để đàn áp các người dân của chính mình. Làm sao họ có thời gian để tập trung vào nền kinh tế? Những chế độ ở Liên sô cũ và một vài quốc gia Đông Âu đã bị sụp đổ, hay người dân ở Bắc Hàn và Cu Ba vẫn đang phải vật lộn với cảnh nghèo đói triền miên.

Đảng đã từng thừa nhận rằng nền kinh tế của nó đã ở bên bờ sụp đổ sau cuộc tan vỡ tại Đông Âu và Nga, bởi vậy nó bắt đầu phải “mở cửa và cải cách kinh tế”. Tuy nhiên, cuộc cải cách đã bị lèo lái bởi những nhóm đặc quyền đặc lợi với những sự cấu kết giữa quyền lực chính trị và với tiền bạc mà sử dụng cuộc cải cách như là một cái cớ để cướp bóc của cải của những người trung lưu trong xã hội. Điều này dẫn đến kết quả là một nền kinh tế bị phân cực và sự bất bình đẳng xã hội lên đến cực điểm. Một nhóm rất nhỏ đã tích tụ một khối lượng tài sản khổng lồ chỉ trong một thời gian ngắn. Đó là, trên thực tế, tồn tại hai đất nước một được đại diện bởi những kẻ giàu “nhóm lợi ích” với quyền lực trong tay và cái kia được đại diện bởi phần còn lại của dân số.

Đảng tuyên bố rằng XHCN mà nó đang thực thi chỉ là bước quá độ với những đặc tính “thị trường tự do”. Mục đích của những tuyên bố như vậy chỉ là để lừa gạt người dân. Lịch sử đã chứng minh rằng đảng chỉ giỏi khủng bố người dân và thi hành những chính sách tai hại. Vào thời “bao cấp”, những phong trào của chủ nghĩa xã hội đã làm người dân phải vật lộn với đói nghèo. Sau này, cuộc cải cách kinh tế, trên thực tế, chỉ là chủ nghĩa tư bản mang màu sắc đỏ, mặc dù nó khác xa với chủ nghĩa tư bản thực sự được thực thi ở các nước Tây phương.

Với sự tham lam và thói hủ bại đã ăn sâu vào máu thịt, đảng không thể cải thiện và đẩy mạnh nền kinh tế. Sự tăng trưởng GDP cao chỉ đem lại lợi ích cho một nhóm nhỏ. Nền kinh tế bị phân cực mạnh mẽ có nghĩa là một nền kinh tế “nóng” đối với một phân khúc nhỏ của dân số và một nền kinh tế “lạnh” đối với phần còn lại của đất nước. Sẽ không bao giờ chia sẻ sự độc quyền về chính trị và các tài nguyên kinh tế của nó cho các công dân. Sự khó khăn của các doanh nghiệp tư nhân khi đi vay tiền ở các ngân hàng quốc doanh là một ví dụ điển hình. Điều mà đảng lo lắng nhất là quyền thống trị của nó có thể bị lật đổ, do đó nó rất sợ khi thấy các công dân của nó tích cóp được nhiều của cải. Nó lo sợ rằng có thể sẽ mất quyền lực khi có quá nhiều những công dân thuộc tầng lớp trung lưu. Vì vậy, đảng đã luôn luôn đặt lợi ích của nó lên trên đất nước và nhân dân, và nó kiên quyết không chia sẻ các nguồn tài nguyên với bất cứ ai. Số đông nhân dân do vậy sẽ vẫn ở mãi tình trạng như vậy. Điều này nói lên rằng, gần như là không thể cho tầng lớp trung lưu trỗi dậy dưới sự cai trị của này.

Theo thống kê NN đã chi tiêu số phần trăm GDP ít nhất vào cơ sở hạ tầng và phúc lợi xã hội; khoản mục này xếp cuối bảng. Điều này nói lên rằng đảng không quan tâm tới nhân dân của nó một chút nào vả nó chính là chướng ngại to lớn nhất cho sự tiến bộ và thịnh vượng của đất nước. Bây giờ là lúc mà nhân dân tỉnh ngộ để thoát khỏi những lời dối trá của đảng và không bị đánh lừa bởi ảo ảnh rằng đảng là câu trả lời cho sự thịnh vượng kinh tế của đất nước. Khi xã hội “quốc doanh” này vẫn do “toàn dân làm chủ” thì nền kinh tế này bi đát là lẽ đương nhiên…”nước nghèo và dân hèn”
Reply

22:00 30 tháng 9, 2013 Reply

bắn hết mẹ chúng nó đê

Lâm Trực@
06:45 1 tháng 10, 2013 Reply

Bài viết của anh nặc danh quá hay và rất chính xác .Bọn dư lợn viên đọc bài này để sáng mắt ra vì chính các dư luận viên cũng là nạn nhân của CS

Sao vàng 12345
06:49 1 tháng 10, 2013 Reply

Bài viết của nặc danh còn hay hơn ,sâu sắc hơn bài viết chính của blog này nửa . VIẾT NỮA ĐI NẶC DANH

08:11 1 tháng 10, 2013 Reply

Nặc Danh, Sự chênh lệc giàu nghèo ở Việt Nam thì có thấm vào đâu so với các nước phát triển mà bạn kể tên, Ở Hàn Quốc, các tập đoàn gia đình chiếm hầu hết tài sản của xã hội rồi, trong khi đa số người làm lụng vất vả thì có 1 số ít người ngồi làm vua, còn ở Mỹ, 5% dân số chiếm gần như toàn bộ tài sản, thế là công bằng đó hả, ở đâu chẳng có tham nhũng, chính Thành Long trước kia còn khẳng định Mỹ tham nhũng còn hơn Trung Quốc cơ mà,

08:27 1 tháng 10, 2013 Reply

Không phải ngẫu nhiên mà Đảng, nhà nước ta lại khẳng định tham nhũng là kẻ thù số 1 và cần phải được loại bỏ, và đã tuyên chiến 1 cách công khai với nó, bởi vì tham nhũng là 1 vấn để hết sức nhạy cảm và phức tạp nên rất khó để loại bỏ nhanh được, mà phải đợi và làm từ từ.

08:54 1 tháng 10, 2013 Reply

Ở đất nước nào chẳng có tham nhũng, ngay đến đất nước Hàn Quốc phát triển, giàu mạnh thế mà tham nhũng vẫn tràn lan từ ông tổng thống trở xuống đấy thôi, ai xem City hunter thì biết nhé, tất nhiên đó là phim nhưng mà nó cũng phải dựa trên hiện thực của xã hội mới được chứ.

10:21 1 tháng 10, 2013 Reply

Tôi rất chán, thậm chí bực mình với cái câu gần như là cửa miệng mà nhiều người, nhất là mấy quan chức, thường dùng mỗi khi muốn tìm/đề ra biện pháp thực hiện một nhiệm vụ mang tầm Quốc gia nào đấy, đó là: “đòi hỏi/phải có sự vào cuộc cuộc toàn bộ hệ thống chính trị, của các cấp các ngành”!? Nếu vậy thì chả bao giờ tìm ra được 1 biện pháp hữu hiệu để thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào. Trong quá trình soạn thảo, ban hành luật pháp, chính sách nếu nói như vậy đã khó có thể chấp nhận, còn trong quá trình thực hiện, áp dụng nó mà cũng dùng câu này để trốn tránh trách nhiệm thì lại càng không thể chấp nhận. Câu nói này là 1 điển hình thể hiện sinh động nhất thói vô trách nhiệm, tình trạng ‘cha chung không ai khóc’, ngụy biện để trốn tránh trách nhiệm hiện đang xảy ra tràn lan trong bộ máy LĐ của Đảng và NN hiện nay.

Với nhiệm vụ phòng chống TN cũng vậy. Nói như thế thì các cơ quan chức năng sinh ra để làm gì? Đấy là chưa kể Nhân dân trong công tác này luôn hăng hái, rất nhiệt tình vào cuộc, nhưng lãnh đạo thì cứ lì lợm bao che cho nhau, bất chấp cả pháp luật cấu kết với nhau trả thù người tích cực chống TN thì thử hỏi đến bao giờ mới PCTN được đây? (Như trương hợp ông Nguyễn Minh Thuyết chẳng hạn, ông là người tích cực trong công tác PCTN, có rất nhiều ý kiến xác đáng về công tác này trên diễn đàn QH thì khóa này ông đã “tự giác” rút lui để không còn là ĐBQH nữa?). Những người dùng câu này để bao biện cho tình trạng trì trệ trong công tác PCTN thì hoặc người này đầu óc kém cỏi, hoặc người đó quen sống trong môi trường “vô trách nhiệm”, thậm chí nằm trong ổ của cái “nhóm lợi ích” nào đó. Với tình trạng công tác PCTN có kết quả kém cỏi như hiện nay phải nói thẳng ra rằng, trách nhiệm trước hết thuộc về Đảng, sau đó là các cơ quan chức năng, nhất là các cơ quan TW của bộ máy Nhà nước, mà mỗi cơ quan đều có 1 người đứng đầu để phải chịu trách nhiệm.

Làm sao có thể PCTN được hiệu quả mỗi khi hành vi tham nhũng bị phát hiện người ta lại đổ lỗi cho tập thể Đảng,lại là Đảng đang cầm quyền?
Làm sao có thể PCTN tốt được khi pháp luật, chính sách, từ khâu soạn thảo cho đến quá trình áp dụng thực thi luôn bị thao túng, lợi dụng bởi những người có trách nhiệm, của một nhóm người có chức có quyền, mà người ta gọi là “nhóm lợi ích? PCTN làm sao được khi nhiều vụ án tham nhũng, mà gần đây mới được tiết lộ, lại được bao che để không đưa ra xét xử? Ai là người chỉ đạo việc này? Việc này “vướng” từ đâu: từ khâu điều tra hay khâu khởi tố, xét xử? Tại sao vậy? Thế lực nào đủ sức tác động ở đây nếu không phải là những người có chức có quyền ở cấp cao?... Nếu không làm rõ được để bắt đúng những con “sâu” gộc, trùm của nhiều “bầy sâu” (mà ngay trong vụ này cũng không khó để tìm ra) này thì PCTN sẽ mãi chỉ là một khẩu hiệu, một lời hô hào suông mà thôi.

zo
16:01 1 tháng 10, 2013 Reply

Sao hôm này nhiều nhận xét quá hay ,quá tuyệt ,Nhất là bài của nặc danh và của Lamda .Các bạn thật dũng cảm là dám nói lên sự thật .Sự dũng cảm của các bạn hơn hẳn những dư luận viên ăn lương kia nhiều

Nặc danh
18:29 1 tháng 10, 2013 ReplySỢ NHẤT LÀ… KHÔNG BIẾT SỢ

+ VĨ MÔ: “Sở hữu toàn dân” giao cho 1 anh cả đỏ “rừng rú” tùy nghi tịch biên, biển thủ… đã là 1 kiểu “KHÔNG BIẾT SỢ”. Nhưng coi thường “tiếng súng” của những a. Vươn, a.Việt… để tiếp cải lùi Hiến pháp giữ độc quyền “Sở hữu toàn dân” thì đúng là tự bịt mắt “KHÔNG BIẾT SỢ”.

Không biết kiểu “công khai” tham nhũng, làm giàu bất chính “KHÔNG BIẾT SỢ” này còn đc trời đất bao dung bao lâu đây???

+ VI MÔ: Nói trộm cướp “KHÔNG BIẾT SỢ” trừng phạt, tù tội đã đành, nhưng khi dân đen “KHÔNG BIẾT SỢ” nổ súng, ko sợ đèn đỏ bất chấp tai giao thông cướp nhiều sinh mạng như thời chiến, Ko Sợ ô nhiễm môi trường, thực phẩm độc hại, coi thường Đ… các quan Xxx… thì đúng là “KHÔNG BIẾT SỢ” kiểu SỢ QUÁ HÓA LIỀU.

Không biết khi nào khẩu hiệu “Sống còn ko sợ, sợ gì chết” mới ko bị lạm dụng quá đáng ở Đại cồ Việt đây ???

Và BIẾT SỢ:

+ Khi 1 Đảng ko biết sợ các đế quốc to là Pháp và Mỹ mà lại sợ DÂN MÌNH (nhìn đâu cũng thấy kẻ thù, nhìn đâu cũng thấy phản động, xét lại…), sợ mất tính CHÍNH DANH THÌ….
+ Khi 4 vị rất to có thể mất chức vì 1 bài báo “quèn” về ăn quịt công nhân đen để có lương khủng tại Sài gòn; Hay khi Hiệp hội sân Golf truất gậy và có thể đánh rớt chức của GĐ Sơn Qly & KD nhà đất HN (rất to quyền và to thu nhập),,,v.v… THÌ…
+ Khi CSGT rất sợ quay phim chụp ảnh, Đảng ta rất sợ Blog internet, dân ta rất sợ Đảng ta, rất sợ trộm cướp và công an, trộm chó rất sợ mất mạng thay chó và… đại gia chỉ mong quay về máng lợn,THÌ…

ĐÃ CÓ ÁNH SÁNG LE LÓI … KẺ KO BIẾT SỢ ĐÃ BẮT ĐẦU SỢ !!!?

19:48 1 tháng 10, 2013 Reply

Tiền, Các bạn thử nghĩ xem sức mạnh nó đến cỡ nào? Mục tiêu của tất cả các quốc gia, tất cả mọi người đều vì tiền. Vậy khi có tiền được đưa đến dâng hiến thì có nhận không? Câu trả lời là tùy từng điều kiện. Nấu thấy an toàn sẽ nhận. Vì hầu như mọi người nhận tiền đều an toàn là vì thế. Một vài trường hợp bị phanh phui chỉ là tảng băng nổi.

09:49 2 tháng 10, 2013 Reply

Tham nhũng là một trong những vấn nạn thật sự rất nguy hiểm cho cả xã hội , những vấn đề, hệ lụy , tác động của nó là lớn như thế nào, sự cám dỗ của đồng tiền là không dễ dàng để chúng ta có thể nghoảnh mặt với nó, nó như con sâu đục khoét dần dần cái thân cây, rất nguy hiểm, cần phải có những biện pháp ngăn chặn ,phòng ngừa và xử lý nó một cách nghiêm khắc.

10:00 2 tháng 10, 2013 Reply

Tham nhũng thực sự rất đáng lo ngại, giống như con sâu đục thân đang ngày đêm đục nát thân cây, tham nhũng cũng đang ngày đêm đục nát sự phát triển kinh tế, công bằng trong xã hội. Thật sự đây là một trong những việc phải giải quyết đầu tiên trên con đường đưa đất nước phát triển lên tầm cao mới, nếu cứ để nó tiếp diễn thì xã hội sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được.

10:11 2 tháng 10, 2013 Reply

Chống tham nhũng là biện pháp cấp bách, là vấn đề cần thiết phải giải quyết nhanh chóng trong giai đoạn hiện nay, nó đang từng ngày từng giờ ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống , mọi mặt của xã hội. Sức cám dỗ, sức hút của đồng tiền là quá lớn, nó khiến cho những người có địa vị trong xã hội, nhưng lòng dạ tham lam cũng phải vướng vào nó. Càng ngày càng làm đất nước yếu đi mà thôi.

10:26 2 tháng 10, 2013 Reply

Tham nhũng cần phải được giải quyết nhanh chóng và triệt để, nếu để nó cứ tiếp diễn thì thực sự sẽ rất nguy hiểm cho xã hội. Không phải chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nơi trên thế giới đang phải chịu thảm họa như thế này. Để đất nước phát triển đây là một trong những ưu tiên hàng đầu, cần phải giải quyết nó nhanh chóng và triệt để nhất.

10:34 2 tháng 10, 2013 Reply

Đúng như lời chủ tịch Trương Tấn Sang nói, bây giờ tham nhũng không nhỏ bé như con sâu nữa, giờ nó là con bạch tuộc vươn cái vòi của mình đến tất cả các mặt trên đời sống, ảnh hưởng đến cả xã hội, việc ngăn chặn và phòng trừ nó là hết sức khó khăn và rất vất vả, nhà nước chúng ta cần giải quyết nhanh chóng để cho dân chúng được yên tâm, đất nước ổn định phát triển đất nước.

10:39 2 tháng 10, 2013 Reply

Ở tất cả các nước , tham nhũng đều đang đi qua và ra sức tàn phá, không chỉ ở Việt Nam, nếu trước đây nó được ví là con sâu đục thân thì giờ nó được ví như con bạch tuộc, nó nhiều vòi , ảnh hưởng dến rất nhiều nơi, để cắt được hết những cái vòi ấy đòi hỏi phải kiên trì, mạnh mẽ, khéo léo, đây là công cuộc hết sức căng go, không hề đơn giản, giải quyết được nó sẽ là thành công bước đầu, là tiền đề quan trọng để đất nước phát triển, xã hội tiến bộ.

10:51 2 tháng 10, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
10:53 2 tháng 10, 2013 Reply

Cái vòi bạch tuộc thâm nhũng đang ngày càng vươn xa, càng ngày càng thể hiện sự nguy hiển của nó , cần phải nhanh chóng cắt hết những cái vòi này để công bằng xã hội tiếp tục được hiển hiện, để những bất công lùi xa, những ảnh hưởng của nó là hết sức to lớn, hết sức nguy hiểm, đất nước cần phải hành động ngay vì những người có lòng tham trong xã hội còn rất nhiều.

09:51 3 tháng 10, 2013 Reply

Tham nhũng chỉ có trời cứu. bây giờ chúng ta chỉ còn cách thuê chuyên gia nước ngoài vào làm việc từ Bộ chính trị trở xuống. Ai vi phạm thì loại bỏ. Ok

11:07 3 tháng 10, 2013 Reply

Nói đến tham nhũng là nói đến vấn đề nhạy cảm. Khó có thể nói trước được điều gì khi mà chúng ta chưa làm cán bộ. Cho chúng ta quyền lực thử xem ta có tham nhũng không. Đồng tiền có sức mạnh thật ghê gớm.

11:08 3 tháng 10, 2013 Reply

Nói đến tham nhũng là nói đến vấn đề nhạy cảm. Khó có thể nói trước được điều gì khi mà chúng ta chưa làm cán bộ. Cho chúng ta quyền lực thử xem ta có tham nhũng không. Đồng tiền có sức mạnh thật ghê gớm.

Nặc danh
10:23 14 tháng 10, 2013 Reply

các bạn cứ mơ hồ thêm tốn thời gian. việt nam làm gì còn tham nhũng nữa mà chống với phòng. trải qua bao nhiêu chuyển biến thăng trầm và tranh đấu giờ đây nghe đến mình bị chỉ trích tham nhũng thì xấu hổ và buồn lắm. phải nên gọi là CƯỚP và BÓC LỘT mới đúng model.

11:43 5 tháng 12, 2013 Reply

Trên thực tế, phá được án tham nhũng quá ít, thu được tiền tham nhũng còn ít hơn. Cho nên, sự lên tiếng của cử tri về việc thu hồi tiền tham nhũng để tăng lương là một điều rất cần được chú trọng để có biện pháp thực hiện hiệu quả.

11:44 5 tháng 12, 2013 Reply

Chong duoc tham nhung la su mong moi cua nguoi dan chung toi.Dan chung toi rat mong cac vi quan chuc va cac co quan doan the nhu Bao chi Truyen hinh va co quan phap luat vao cuoc de dan den chung toi khong con doi kho o thoi hien dai hoa nay nua.xin chan thanh cam on toa soan..

11:45 5 tháng 12, 2013 Reply

Tiền tham nhũng mà không bị truy thu thì ai cũng dám tham nhũng, phải truy thu và đền bù thiệt hại chứ. Hậu quả của tệ tham nhũng gây ra ảnh hưởng đến sự phát triển đất nước như thế nào, thì ai cũng có thể hình dung ra. Như những con đường. Những khúc đê, Những cây cầu...Chúng ta cần có biện pháp mạnh chống tham nhũng, như vậy đất nước mới phát triển và nạn tham nhũng mới bị đẩy lùi. Chúng ta có làm được điều đó không thì phụ thuộc vào chính pháp luật của chúng ta.

11:46 5 tháng 12, 2013 Reply

Theo tôi, tiền tham nhũng nếu thu hồi đủ đồng thời diệt thêm 1 số "bố già" tham nhũng nữa để hỗ trợ, chia cho người nghèo thì đừng nói là tăng lương tối thiểu, mà kể cả người nghèo có lẽ cũng hết nghèo luôn. Xã hội sẽ yên bình ngay.

11:48 5 tháng 12, 2013 Reply

Cá nhân tôi đồng ý về nhìn nhận về tham nhũng ,về tội ác của tham nhũng mà tác giả đã nêu trên. Mà kẻ tham nhũng là những người có học cao,am hiểu pháp luật,hiểu biết xã hội...và được trọng dụng ,nhưng họ ỷ vào có ô dù che đỡ,có quyền,...nên bất chấp tất cả kỉ cương,đạo lí để thỏa mãn ...cá nhân họ...

11:48 5 tháng 12, 2013 Reply

Câu hỏi : "" Ai sẽ chống tham nhũng thực sự "" chưa có câu trả lời trong khi câu hỏi ""Ai đã và đang tham nhũng " thì ai cũng hiểu, ai cũng biết nhưng không ai dám nói công khai. Chỉ khi nào cái Thiện, cái Đẹp được bảo vệ, được ủng hộ thì cái Xấu, cá Đê tiện mới bị loại trừ.

11:49 5 tháng 12, 2013 Reply

bài viết của bạn bao gìơ cũng hay, tôi cảm phục bạn đó, nói về tham nhũng tội ác không những tàn phá đất nước,mà tội ác còn lớn hơn là giết người nữa,Tham nhũng thường là tập thể cho nên phe cánh rất mạnh không dễ gì xử lý được vì họ thông đồng, mà người bị xử lý thường là người phát hiện ra tham nhũng, như trường hợp của tôi khi phát hiện xảy ra tham nhũng tại cơ quan thì bị mất việc, rất là gian nan, cho nên vì sao tham nhũng nhiều mà không bị xử lý bao nhiêu.

11:50 5 tháng 12, 2013 Reply

tham nhũng có mặt ở rất nhiều nơi. Ai cũng biết, ai cũng hiểu nhưng chẳng bắt được bao nhiêu vì : Thứ nhất: Tham nhũng là người có chức, có quyền,hoặc có người thân ở cấp cao che chở. Thứ hai : Tham nhũng không bao giờ ăn 1 mình mà có rất nhiều người liên kết với nhau. Vì thế, muốn chống tham nhũng phải đánh được kẻ đầu sỏ, nơi sản sinh ra tham nhũng.

11:50 5 tháng 12, 2013 Reply

Một ĐBQH đã làm phép so sánh rất dễ hiểu là với mới vụ đó số tiền thất thoát đã hơn tổng số tiền của nhân dân các tỉnh miền núi phía bắc lao động một năm với dân số hơn nửa triệu người. Cả triệu người làm việc đóng thuế cũng không đủ cho một quan tham phá, đất nước ta sẽ đi đến đâu, mọi người quá sốt ruột và bức xúc với tình hình tham nhũng hiện nay, liệu có cách nào chặn bàn tay tham nhũng? Nhiều ĐBQH đã rất sốt ruột và gay gắt cũng phải?

11:51 5 tháng 12, 2013 Reply

Tội ác của tham nhũng có thể dễ nhận thấy ở mấy điểm cơ bản sau: - Tàn phá nền kinh tế đất nước vốn đang rất nghèo nàn . - Tàn phá chính gia đình họ do con cái thả sức tiêu pha,chơi bời, cờ bạc,gái gú..dẫn tới tan nhà nát cửa,ảnh hưởng trật tự an ninh xã hội. -Từ những hệ lụy trên dẫn tới tàn phá niềm tin của xã hội một cách không thương tiếc,đó cũng chính là điều nguy hiểm nhất. Vì vậy chúng ta hãy diệt tham nhũng thật quyết liệt,người dân cả nước mong chờ từng giờ từng phút.

11:52 5 tháng 12, 2013 Reply

Tham nhũng thì có phải ai cũng tham nhũng được đâu, phải là "quan" mới tham nhũng được. Tuy nhiên các chính sách về quản lý hiện tại lại hình như luôn ủng hộ "quan" nên "quan dễ dàng tham nhũng, mà những vụ "quan" tham nhũng lại xử rất nhẹ nên tham nhũng càng phát triển. Tôi nhớ hồi trước có doanh nhân nữ chỉ tham nhũng có mấy tỉ mà bị xử tử hình còn bây giờ cả trăm tỉ mà cũng chỉ tù qua loa, phải chăng hình phạt nhẹ đi?

11:52 5 tháng 12, 2013 Reply

Đọc những dòng báo trên, mỗi người dân VN không ai không thể "căm phẫn" trước TỘI ÁC mà bọn tham nhũng gây ra. Nhưng vấn đề xuất phát từ đâu mà họ có thể LẤY TIỀN một cách DỄ DÀNG như vậy? CỨ PHẢI XÉT XỬ CÔNG KHAI TRƯỚC TOÀN DÂN, RỒI TỘI NÀO CÓ KHUNG HÌNH PHẠT NHƯ THẾ NÀO THÌ TỬ HÌNH ĐỂ LÀM GƯƠNG...

Nặc danh
11:53 5 tháng 12, 2013 Reply

Tại Nghị trường có ý kiến phản ánh, trước khi đi họp QH có địa phương đã vận động đại biểu đoàn mình đừng phát biểu về tham nhũng. Điều đó cho thấy, người ta đã, đang yêu cầu người dân phải "sông chung" với tham nhũng. Thực tế đang diễn ra như vậy. Đúng, tham nhũng là tội ác, người ta còn nói hay hơn: là giặc. Thế nhưng, giặc này không có đối thủ thì phải? Càng hô chống thì chúng lại càng nhiều, như quân Nguyên! Vì sao vậy? Tại sao vậy?

11:54 5 tháng 12, 2013 Reply

Mấy ông quan tham nhũng dĩ nhiên là quá hiểu điều các bác phân tích bởi họ học đủ thứ bằng cấp, nhưng đạo đức và nhân cách của họ chính họ cũng biết là "thấp kém", tuy nhiên long tham vô đáy,lòng tự trọng gần như bằng không nên bên ngoài vẫn nói nói, cười cười, hô hào cấp dưới thực hành tiết kiệm, chống tham ô,lãng phí. Bên trong họ hình thành ê kíp đục khoét ngân sách, tài sản công. Mới đây ĐBQH "phàn nàn" trước khi đi họp "lãnh đạo tỉnh nhắc nhở" nói it về tham nhũng thôi". Nếu có điều đó, còn chờ gì mà không "phế truất" cán bộ lãnh đạo tỉnh đó bởi hoặc là ông hay bà này tham nhũng lớn nên "nhột", hoặc ông bà này đồng lõa, cùng phe với bọ tham nhũng to hơn nên "ngại" đụng chạm cấp trên. Cả 2 điều "chiếu" theo Luật và Nghị định về phòng chống tham nhũng đều vi phạm nghiêm trọng.

11:54 5 tháng 12, 2013 Reply

Tham nhũng, Nó để lại khối nợ khổng lồ cho con cháu những thường dân Việt buộc phải trả vì họ không thể chạy trốn đi đâu được. Mấy vị tham nhũng đó đã chuẩn bị cho con cháu rất nhiều điều kiện về kinh tế học vấn tại các trường có danh tiếng ở nước ngoài nên khả năng về nước góp công trả nợ là điều họ ko nghĩ tới!!!

11:55 5 tháng 12, 2013 Reply

Tội tham nhũng không phải bây giờ mới có và mới bi phát hiện. Nó đã có từ thủa xa xưa nhưng đến nay mới thật nghiêm trọng. Bởi luật pháp của ta chưa nghiêm và còn nhiều hạn chế chưa thẳng tay với loại tội phạm này nên nó bị nhờn thuốc. Cứ mỗi lần xét xử đưa ra tình tiết giảm nhe. Vì vậy theo tôi những hạng người này phải tăng nặng tình tiết lên bởi vì nào là gia đình truyền thống có công nhưng ko muốn giử gia phong thì nên loại những tình tiết giảm nhẹ để tăng nặng còn răng đe cho kẻ khác nưa.

11:55 5 tháng 12, 2013 Reply

Đáng suy ngẫm nhất là hình ảnh các bị can được tuyên án của tòa án tại thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang vừa qua. việc xử án nhẹ hều như vậy thì rõ ràng luật của chúng ta coi tội này chưa nghiêm người DÂN thiếu niềm tin vào pháp luật là phải thôi! Cá nhân tôi kiến nghị: 1) Phải sửa lại luật phòng chống tham nhũng - Lãng phí, phải tăng án phạt tử hình cho những kẻ tham nhũng - lãng phí lớn. 2) Phải trị tận gốc tội tham nhũng lãng phí, không chỉ làm trên ngọn như hiện nay. 2) Phải coi tội tham nhũng - lãng phí là tội phản quốc.

11:56 5 tháng 12, 2013 Reply

Có một điều là càng nói, càng viết, càng thông tin thì vấn nạn càng trầm trọng, mức độ càng nghiêm trọng,. Nguyên nhân thì ngày càng được chỉ rõ, nhưng giặc nội xâm vẫn hàng ngày chung sống với chúng ta. Tôi nghĩ nếu không có đột phá về cách đánh thì còn âm thầm chịu đựng.

11:57 5 tháng 12, 2013 Reply

Chống tham nhũng , chống ai, ai chống ? thử hỏi lương thu nhập công chức được bao nhiêu mà thấy ai cũng có nhà lầu , xe hơi , đất đai. Tôi hỏi như vậy cơ quan chức năng chống tham nhũng trả lời hộ ? Vụ vinasheens - Vinalines những người nào chịu trách nhiệm để thất thoát hàng trăm , hàng nghìn tỉ đồng trong một thời gian dài mà không phát hiện ra? nếu không làm được điều này thì rất khó để chống tham nhũng !

11:58 5 tháng 12, 2013 Reply

Chống tham nhũng mãi vẫn chưa có kết quả khả quan. Vậy tham nhũng có phải là phần tất yếu - hê quả khách quan của cơ chế hay không? Ta nên tập trung chữa hệ quả hay nguồn gốc? Bên cạnh việc nêu bộ phận không nhỏ tiêu cực, đề nghị Truyền thông chính thống tăng cường nêu tấm gương tốt, tận tụy, giản dị, liêm khiết của đa số cán bộ, nhất là cán bộ cao cấp, để tránh trạng thái bi quan, mất lòng tin..

11:59 5 tháng 12, 2013 Reply

Tôi không thể biết rõ cái cách chống tham nhũng tầm quốc gia. Nhưng tôi xin hỏi, tại sao những tham nhũng sờ sờ trước mắt, ai cũng thấy, thì cơ quan chống tham nhũng để yên? Sao không lôi nó ra mà trị? Thí dụ: một ông quan lương bình thường, nuôi được cả nhà, lại tậu mấy ngôi nhà lớn. Sao không lôi ông này ra mà tra vấn? Hay các ông sợ bị tố lấy rồi chết cả lũ? Chỉ thấy nói nhiều, nói to, nhưng làm ít và gọi là cho có làm? Muốn làm tốt, cần có một cuộc phát động quần chúng nữa thì mới triệt để được. Bọn tham nhũng chỉ sợ dân, chứ không sợ Nhà nước, vì chính Nhà nước là chỗ dựa cho nó.

12:00 5 tháng 12, 2013 Reply

Thử so sánh việt nam với các nước dân chủ trên thế giới xem bao nhiêu người dân nuôi một cán bộ. Một cơ quan cấp xã thôi cũng có tới 19 chức danh và cũng có tới trên dưới 30 quan chức đảm nhiệm. Lương quá thấp không đủ chi phí xăng xe, ăn tiêu thì phải tham nhũng thôi.

12:00 5 tháng 12, 2013 Reply

Đâu đâu cũng thấy tham nhũng, làm việc gì dính đến cơ quan nhà nước là phải tiền không thì gây khó, dễ. Trong khi đó người dân thì đang phải sống chật vật, khó khăn vì giá thành thứ gì cũng đắt đỏ, xăng, dầu,ga , điện, nước... tăng. Dân đang rất khổ đó!

12:01 5 tháng 12, 2013 Reply

Lương của các xếp khủng như thế,trong khi lương của nhân viên thì vài ba triệu,nghe ra tưởng phi lý nhưng suy và ngẫm thì hoàn toàn có lý,cái lý ở đây ko phải là vấn đề lương mà cái lý ở đây là lẽ đương nhiên,đương nhiên là vì ở đâu cũng thế,và ai cũng biết,dân biết,nhân viên biết,Lãnh đạo các cấp đều biết vì nó đều công khai đấy chứ.vâng!tại sao lại là đương nhiên?đã là người dù ở bất kỳ xã hội nào thì ai cũng có tính tư lợi cá nhân,có điều cái tư lợi nó đc phát huy đến đâu mà thôi,điều đó phụ thuộc vào cơ chế luật pháp của nhà nước.Trong cơ chế thị trường,các doanh nghiệp nhà nước,lãnh đạo đều do cấp trên bổ nhiệm,ví như chủ tich HĐQT,nếu ở Doanh nghiệp cổ phần tư nhân thì chí ít cũng phải có đóng góp cổ phần,còn ở doanh nghiệp nhà nước thì ko cần có gì mà chỉ cần QĐ bổ nhiệm là xong,và vì thế mới có chuyện các ông này muốn làm gì thì làm,từ vc đầu tư ngoài nghành,nâng giá ụ nổi,biến tướng các hợp đồng để tham nhũng...và thời gian qua,rất nhiều các tTaapj đoàn nhà nước đêu thua lỗ,phá sản,còn nếu là Công tý của các ông ấy,tiền vốn của các ông ấy thì liệu các ông có làm như vậy hay ko?chắc chắn là ko vì tiêu tiền của nhà nước ko phải nghĩ,có phải tiền của mình đâu...và ai trong trường hợp như thế này chắc cũng như vậy,chúng ta chỉ hiểu nôm na rằng có ai đua tiền cho mình bảo cứ tiêu đi thì có ai dại gì mà ko tiêu...và cuối cùng tôi có suy nghĩ,làm thế nào để ko còn tình trạng này,điều đó phụ thuộc vào những người có trách nhiệm .

12:02 5 tháng 12, 2013 Reply

Thời bao cấp thu nhập các sếp so với CBCNV hơn chẳng đáng bao nhiêu. Chỉ hơn 1-2 cân thịt, cân đường và vài trăn đồng tiên lương. Còn bây giờ, chênh lệch về thu nhập của nhiều sếp với nhân viên không thể xác định được. Vì ngoài thu nhập về lương, các thu nhập khác ngoài lương của sếp mới là đáng kể nhất. Các bác kêu ca làm gì cho mất công. Vì Nhà nước đã trao cho các DN được quyền tự chủ, trong đó có cả quyền phân phối thu nhập. Cho nên sếp phân phối thế nào chẳng được, miễn là người chia phần không bao giờ chịu thiệt, kém miếng cả. Các bác bảo chia như thế là vô lý, là bất công. Nhưng với sếp lại là công bằng, vì "một người lo bằng cả mấy kho người làm" cơ mà. Hơn nữa những sếp thu nhập khủng mà làm giầu cho đất nước thì cũng tốt chứ sao, miễn là đừng làm nghèo đất nước, đừng có tham ô là được.

12:03 5 tháng 12, 2013 Reply

Bài báo nói rất hay, rất đúng nhưng để làm gì nhỉ khi xã hội đâu có người dám lên án, ngồi làm việc ngay cạnh phòng xếp mà so sánh: Phòng xếp thì trang hoàng lộng lẫy, điều hòa, khép kín. Phòng nhân viên bên cạnh thì bàn ghế sập sệ, chật chội vì những văn bản tài liệu, nước uống không có, quạt trần thì kêu cút kít. Nhìn vào thì khập khiễng nhưng có ai dám lên tiếng so sánh trước mặt các xếp không?!Sự thật không phải ở các doanh nghiệp mà ngay cả trong cơ quan nhà nước. Vì thế, nhìn vào cơ ngơi của xếp ai chả thích nên phải phấn đấu ... bắng mọi giá mình cũng phải được làm lãnh đạo để được ngồi vị trí "sung sướng" ấy.

12:04 5 tháng 12, 2013 Reply

Tôi rất tán thành ý kiến và quan điểm của bài viết. Dân có giàu thì nước mới mạnh. Đồng nghĩa với xếp giàu thì làm sao nhân viên những người công hiến mô hôi , thậm chí nước mắt cùng mục tiêu chung phải đảm bảo được cuộc sống . Tránh người tiêu không hết , người làm không ra

12:05 5 tháng 12, 2013 Reply

Lương các xếp cao mà lương nhân viên thấp, điều đó ai cũng biết. Nhưng để điều hoà nó thì ai làm? Cuộc đời con người nói dài thì thật là dài nhưng cũng ngăn ngũi lắm. Cho nên mình luôn tâm niệm và ghi nhớ môt điều rằng: Sống làm sao không hổ thẹn với lương tâm của mình, để khi mình về rồi thì vẫn có người nhắc tới mình; rất dân dã mộc mạc nhưng lại đầy ý nghĩa. Xã hội ta vẫn còn nhiều người tốt lắm các bạn ạ.

12:05 5 tháng 12, 2013 Reply

lương khủng, đó chỉ là sự phát hiện chậm chạp, nhỏ bé của những tảng băng kếch xù khi đang hiện diện có thể cũng đàng hoàng như nhận lương. đó là công khai mà xếp còn dám nhận tiền tỷ, thử hỏi cái LẬU đằng sau nó còn là bao nhiêu gấp trăm hay gấp nghìn lần cái lương đó. người dân mong muốn cấp các nghành chức năng vào cuộc để tìm ra cái LẬU đằng sau cái lương của các vị xếp lương khủng này.ĐỂ LÀM TẤM GƯƠNG CHO CÁC XẾP NHẬN LƯƠNG GẦN TỶ xin cảm ơn

12:06 5 tháng 12, 2013 Reply

!Đọc bài báo nào của anh tôi cũng thấy tâm đắc,cứ như đi vào những suy nghĩ tận cùng của người dân,dồn nén,ko diến tả được thì có anh đã giãi bày giúp chúng tôi rồi .Tôi nghĩ cái hạnh phúc,sung sướng nhất của một nhà báo là được nhiều người mến mộ.Mong H.,Tám dũng cảm,hãy có những bài viết cặp nhật được tính thời sự nóng hổi trong cuộc sống,cũng là sự góp công làm giàu thêm trí tuệ của XH." Tiền tài như phấn thổ ,nghĩa trọng tự thiên kim",các quan chức có giàu đến mấy,mà ko có nghĩa,có tình thì cũng bị người đời nguyền rủa,căm ghét,chết có mang theo tài sản xuống mồ được đâu,còn con cháu...có thể sẽ gặp tai hoạ ko biết chừng....giàu có lắm mà làm gì khi ko có đạo đức,hãy sồng vừa với năng lực của mình được mọi người yêu mến là tốt nhất

12:08 5 tháng 12, 2013 Reply

Tôi làm ở cơ quan cấp tỉnh gần 30 năm, công tác chính là kiểm tra, thanh tra. Tôi giám khẳng định số lượng cán bộ dư thừa ít nhất là 50-70%. Tất cả cũng do cơ chế đã dọn mâm thì phải có chén. Trưởng, phó phòng nhiều hơn nhân viên. Rất đơn giản để xác định cần bao nhiêu biên chế để làm việc trong một cơ quan nhà nước là cho thi tuyển chức danh lãnh đạo với đề thi là số lượng biên chế, ai đưa ra số lượng thấp được bổ nhiệm. Cơ chế hiện nay người đứng đầu đơn vị được bổ nhiệm chú trọng về chính trị, không quan tâm đến chuyên môn, kỹ sư nông nghiệp thì bổ nhiệm trưởng phòng tài chính, kỹ sư kinh tế thì bổ nhiệm làm giám đốc Sở thể thao... dẫn đến cán bộ lãnh đạo không nắm được nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị mình cũng không phải là ít.

12:08 5 tháng 12, 2013 Reply

Hiện nay tham nhũng trong tuyển nhân sự rất rỏ nét nhưng chúng tôi chỉ nhìn thấy vì sao họ chỉ học xong trung cấp, hay con kinh học cử tuyển, có đứa đại học ĐH tại chức 7-8 năm mới tôt nghiệp. Vậy mà có việc làm còn con Bác nông dân đại học bằng đỏ hay khá thì chỉ biết cho mẹ và bố nhìn hay đi TP tìm việc. Dư luận khoản 200-300 trăm cho một biên chế ,còn lại toàn con CB cấp to. Đó là một bất bình trong xã hội. Loại CB yếu kém này làm việc sao có hiệu quả, đôi lúc bị dân vẹn hỏi thì ra oai, tác quai, tác quái... Vào được NN họ lại tiếp tục mua bằng đại học, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ làm sao đất nước không tụt hậu được. Sao không mất lòng tin với dân được. Vậy nên chăng có sự ràng buộc nào trong quy trình tuyển dụng không. Sát hạch trên máy và có camera giám sát các kỳ sát hạch mới chuẩn. Phải công khai minh bach. rỏ ràng. Mới chống được tham nhũng loại này. Tiền trao giữa 2 người ai cũng đạt mục đích thì sao tố đây.

12:09 5 tháng 12, 2013 Reply

Tôi thấy nên thực hiện việc rà soát ngay lại toàn bộ cán bộ công chức ở các cơ quan Chính phủ, Bộ, Tỉnh để thấy rõ thừa như thế nào rồi sau đó đến các ngành để có quy định cụ thể. Chẳng hạn: Ở nước Mỹ 180 triệu dân mà chỉ có 2,1 triệu cán bộ công chức ttrong khi Việt Nam 90 triệu dân có 2,8 triệu cán bộ công chức thủ hỏi xem năng suất lao động ai hơn? Theo tôi phải làm quyết liệt về tinh giản cán bộ công chức ở những cơ quan cấp cao trước khi đến những cơ quan cấp thấp.

12:09 5 tháng 12, 2013 Reply

vì sao cùng một vị trí công việc, cùng một ngành nghề nhưng người lao động của công ty tư nhân làm dược nhiều việc hơn, doanh nghiệp làm ăn có lãi, còn công ty nhà nước làm ăn thua lỗ, nhân viên nhà nước làm rảnh rỗi hơn. cứ như vậy thì cải tổ bộ máy sẽ không thành công. Nhà nước phải nhìn vào mô hình quản lý của các công ty tư nhân, nước ngoài học tập mô hình quản lý một cách triệt đê.

12:10 5 tháng 12, 2013 Reply

Tôi trước đây từng công tác tại Ban Tổ chức Trung ương Đoàn gần 5 năm, tôi thấy rằng ngay tại các Ban tham mưu ( là các bộ phận quan trọng nhất của cơ quan TƯ Đoàn) thì cũng đã có đến 20% cán bộ đến cơ quan không làm gì (tôi có thể kể tên từng người), 30% làm việc kém hiệu quả (cái này một phần do đặc thù), 25% có chuyên môn tốt nhưng có tư tưởng làm việc cầm chừng, 25% còn lại làm việc hiệu quả ( thậm trí làm phải làm cật lực để bù cho những người kia, không kể đêm ngày)...

12:11 5 tháng 12, 2013 Reply

Ngày xưa thời chiến tranh chúng tôi chả ai chạy chọt cả thậm chí còn viết đơn bằng máu xin đi chiến trường vào Nam chiến đấu đẻ được chết .Giờ nghe các cháu nói sao buồn thế toàn hỏi nhau có Đạn (Tiền )không .Chả biêt có đúng không nhưng nhiều cháu nói làm y tá ở 1 bệnh viện Hà Nội cũng phải mấy chục triệu Tại bệnh viện quê cũng 20 triệu Nghe cứ như cổ tích chả biết thực hư

12:11 5 tháng 12, 2013 Reply

tôi học trung cấp kế toán ra, hiện đang ở đăk ru, đăk rlâp, đăk nông, hồi đó tôi xin vào làm thủ quỹ xã, tôi phải tôn 5tr đút cho ông chủ tich nhưng cuối cùng có người chi nhiều hơn và quen thân hon mà người đó ko có bằng cấp gì cuối cùng nhận người đó, lại đua toi xuống làm văn thư tạp vụ, cuối cùng t cũng phải chịu vì đã mất tiền nên đành cắn răng làm

12:12 5 tháng 12, 2013 Reply

Về chất lượng công chức của ta hiện nay chỉ cần làm điều tra XH học sẽ thấy.Có dưới 2% tốt nghiệp chính quy loại giỏi ,10% loại khá còn lai là trung bình mà chủ yếu là tại chức và các đối tượng 5C.Về tinh giảm biên chế theo tôi Việt Nam chi cần thành lập khoảng hơn 30 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương là đủ. Số Huyện, Quận cũng giảm theo tỷ lệ tương ứng. Nhà nước mở trường và thi tuyển công khai đào tạo cán bộ các cấp như quân đội đào tạo sỹ quan thì chất lượng công chức sẽ được cải thiện ngay thôi.

12:12 5 tháng 12, 2013 Reply

Hà Đông nhập vào Hà Nội, Thủ đô được mở mang. Bộ máy điều hành Thủ đô Hà Nội được thu gọn nhẹ, hoạt động tốt, kinh tế xã hội phát triển, dân an, Thủ đô an hưởng thái bình. Ấy thế mà huyện Từ Liêm, vẫn diện tích ấy, vần dân số và điều kiên tự nhiên ấy, vẫn điều kiện kinh té, xã họi v.v.. ấy, thế mà được tách thành hai Quận, tự nhiên một lúc phình ra thêm 8 bộ máy cấp xã/phường (từ 15 xã tách ra làm 23 phường). Thật kinh khủng, thử tính sơ qua một vài chi phí để 8 "bộ máy" này vận hành và hoạt động (trụ sở, trang thiết bị, điện nước và lương bổng nuôi thêm hàng gần nghìn công chúc và cán bộ không chuyên v.v... sẽ ngốn hết bao nhiêu tiền của dân, của nước? Nếu xét thấy thật cần thiết và không thể không tách thì chỉ nên thêm một vài xã thôi, con số từ 15 xã mà lên tận 23 phường là tạo thêm điều kiện cho việc tham nhũng. Như vậy có phải là biết tình trạng "cán bộ công chức sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về" nhưng vẫn chấp nhận việc một lúc tự nhiên phình ra đến 8 phường cho huyện Từ Liêm. Thật là tiếp tay và tạo điều kiện cho tham nhũng, lãng phí.

12:13 5 tháng 12, 2013 Reply

không những chỉ như vậy mà hiện nay nạn tham ô, tham nhúng rất nổi trội, những sinh viên học ra trường nếu ko có tiền thì chỉ ở nhà ôm bằng mà ngắm, điển hình như ở tỉnh đăk nông lên báo chí thì nói rằng còn thiếu 320 giáo viên nhưng cho đến nay vấn không thấy có chỉ tiêu tuyển giáo viên, nhưng có một số người lại xin được việc như vậy là sao? tại sao ko công khai tuyển

12:13 5 tháng 12, 2013 Reply

Hiện nay hơn 30% công chức các ngành rất ít hoặc không có việc làm, sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về mà dân vẫn phải trả lương hàng tháng. Bộ Nội vụ nói 1% là dấu diếm sự thật. Bộ máy rất kồng kềnh làm việc kém hiệu quả, nhiêu khê, thậm chí nhiều người không có cũng được. Bộ máy từ phường xã, quận huyện, tỉnh thành thừa nhân sự rất nhiều . Nếu tinh giảm biên chế, tăng lương cho công chức các cấp thì chắc chắn họ làm tốt hơn là nhiều người ăn không ngồi rồi. Từ các bộ, sở, ngành cần giảm 60% cấp phó chắc chắn hoạt động sẽ hiệu quả hơn. Có nhiều cấp phó kiểu manh mún dựa, chồng chéo nhau ắt sẽ nhiêu khê thủ tục, tốn kém về ngân sách. Bộ máy mỗi ngày phình ra, thủ tục vẫn còn rườm ra gây khó dễ cho dân và doanh nghiệp.

12:14 5 tháng 12, 2013 Reply

Tôi thấy thật đáng lo ngại khi sự ỷ lại hình như đã hằn sâu vào đại bộ phận con em giới chức rồi. Bạn của đứa cháu học lớp 1 của tôi đã biết thách thức Sao đỏ ở trường: "Ba tao làm trưởng phòng giáo dục, cô tao làm hiệu trưởng, mày dám ghi tao không?" Mới lớp 1 thôi đó, các bạn à!

12:16 5 tháng 12, 2013 Reply

“Tham nhũng lớn có mà tham nhũng vặt cũng nhiều, khiến người dân phải va chạm khó chịu như ngứa ghẻ” - Sao lại chỉ như "ngứa ghẻ" thế bác Trọng? Cháu thấy như bị "bóp cổ gần chết" rồi nè! Luật cần tạo hành lang pháp lý rõ ràng, rành mạch, hỗ trợ cho dân trong mọi lĩnh vực. Chế độ lương bổng, phúc lợi đầy đủ và tốt cho hệ thống hành chính, kèm với qui định nghiêm khắc như phạt tù nặng (từ 10 năm), tử hình (nếu nghiêm trọng) cho tội danh tham nhũng này thì làm gì còn tham nhũng nữa, thưa bác?”

12:16 5 tháng 12, 2013 Reply

Vẫn biết tham nhũng là quốc nạn, đối với chính quyền cơ sở thì từ ông phó thôn trở lên đều thể có tham nhũng. Người nào không tham nhũng được tiền bạc, chức vụ thì họ tham nhũng thời gian làm việc... đủ thứ tham nhũng. Nhưng có một cái lạ ở VN mình là tham nhũng mang tính hệ thống và rất “đoàn kết”. Anh tham nhũng thì tôi cũng tham nhũng… cứ thế, cuối cùng là chẳng ai chịu đứng ra chống tham nhũng. Thật buồn ! Nghị quyết thì cứ triển khai, nhưng thực hiện nghị quyết thì tôi thấy gần như…không!

12:17 5 tháng 12, 2013 Reply

Thời nay có lẽ phải đổi lại câu nói xưa thành: Tiền vào túi tham nhũng (thay vì “nhà khó”) như… gió vào nhà trống. Dân cứ nghèo, đất nước vẫn chưa thể tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc được cũng là do loại giặc nội xâm này ngày càng hoành hành. Bởi thế, muốn có được niềm tin quay trở lại trong dân đúng là không thể một sớm một chiều, nhưng không phải là chuyện không thể khi ta đã quyết tâm và chấp nhận trực diện thực tế:

“Cần sửa tên Luật Phòng chống tham nhũng thành Luật TRỪNG TRỊ, BÀI TRỪ THAM NHŨNG và phải kèm theo chế tài: Tịch thu toàn bộ tài sản có được do tham nhũng, như Trung Quốc đã áp dụng cho việc xét xử vụ Bạc Hy Lai đó. Vấn đề là chúng ta có dám và làm được như vậy không?... Nếu không là có tội lớn với nước, với dân lắm!

12:18 5 tháng 12, 2013 Reply

“Nên nâng cao khả năng quản lý bằng các công nghệ hiện đại, giảm làm việc qua con người càng ít càng tốt. Minh bạch trong quản lý, báo cáo, kiểm soát , thu chi, xử lý ..v...v... Luật pháp phải nghiêm và xử lý thích đáng, không bao che và không thể bao che. Trả lương cho cán bộ thì ai làm tốt lương cao, làm yếu lương thấp, bắt buộc bị sa thải nếu quá yếu. Được vậy chắc chắn tham nhũng sẽ giảm đi, oan trái ít đi, người dân có lại được lòng tin, đất nước phát triển, hệ thống kinh tế tiến nhanh và mạnh”

12:20 5 tháng 12, 2013 Reply

Tham nhũng và phòng chống tham nhũng là đề tài mà tôi thường thấy báo chí đề cập, cũng như các vị lãnh đạo cấp cao hay nói. Nhưng tôi nghĩ hình như người ta chỉ biết đó là căn bệnh còn để diệt căn bệnh đó thì thường nói chung chung, không thực tế, không cố tình tận diệt nó, chủ yếu là đề ra khẩu hiệu.

12:21 5 tháng 12, 2013 Reply

Thực tế rất nhiều nước làm rất tốt việc chống tham nhũng. Chúng ta không nên dừng lại ở việc chỉ giáo dục và nâng cao tinh thần.... phê và tự phê mà phải có chính sách quản lý kinh tế cụ thể. Nếu như tham nhũng xuất phát từ doanh nghiệp nhà nước thì nên cổ phần hóa hoặc phải tạo điều kiện cạnh tranh lạnh mạnh, chống độc quyền (như điện, nước....)

12:21 5 tháng 12, 2013 Reply

Tôi thì chỉ được sống với những người tầm tầm nên không dám nói tới các ông lớn... Tôi chỉ muốn tâm sự một điều rằng đã có ai tìm hiểu xem người VN ta tự chăm lo cuộc sống cho mình và gia đình như thế nào chưa khi mà lương bổng luôn ở tình trạng tăng về con số nhưng lại giảm về giá trị thực? Ai cũng muốn tìm mọi cách cải thiện thêm cuộc sống vốn đã khó khăn này và vô tình gần như rất nhiều người vướng vào bệnh tham nhũng đấy. Rồi khi họ thấy "cũng được" thì có thể nói bệnh đã thành mãn tính.

12:21 5 tháng 12, 2013 Reply

Vì đâu mà có tham nhũng? doanh nghiệp Nhà nước làm ăn miễn đừng lỗ là may rồi (vì họ lý giải do tình hình kinh tế khó khăn, suy thoái . . .), họ đâu có nghĩ cũng trong tình hình này, doanh nghiệp tư nhân vẫn lớn mạnh từng ngày. Trước đây, có DN Nhà nước (may mắn là giải thể),họ kinh doanh hạt điều, Khi tình hình ký HĐ bán ra lỗ thì họ càng mua nguyên liệu nhiều vì cuối năm quyết toán lỗ thì đó là tình hình chung (cả nước như vậy mà), nên họ không bị sao cả. Cứ vậy mà giám đốc mua đất ngày càng nhiều, đến ngày Công ty giải thể thì thôi.

12:22 5 tháng 12, 2013 Reply

Bài viết rất hay,rất thực tế nhưng thiếu mất một phần hai.Bài viết chỉ nêu thực trạng mà không có đề xuất xử lý.Theo tôi cần bổ sung thêm: cơ quan lập pháp VN cần phải bổ sung tội danh tham nhũng hoặc tạo điều kiện cho tham nhũng phát triển...của những người lãnh đạo là tội phản quốc để xử lý theo pháp luật!

12:22 5 tháng 12, 2013 Reply

Tôi theo nghề kinh doanh được 5 năm nay, mặc dù đi làm thuê thôi, nhưng mỗi lần nghĩ đến 2 từ Tham Nhũng mà Thất Kinh. Trên tất cả các ngành nghề đâu đâu cũng thấy sự có mặt của Tham Nhũng. Ăn vừa đủ mà làm được việc thì dân còn được nhờ, Ăn vô tội vạ lại không biết làm thì hậu quả thật kinh khủng.

12:23 5 tháng 12, 2013 Reply

Indonesia lập trang web chống tham nhũng Korupedia.org,Ấn Độ cũng có sáng kiến tương tự với trang Ipaidabribe.com. Người dân có thể truy cập thông tin chi tiết các vụ tham nhũng và những hình ảnh quan chức đã bị toà án kết tội. Tại sao Việt Nam không lập thamnhung.com.vn ?

12:24 5 tháng 12, 2013 Reply

Phàm là con người, ai cũng tham lam vơ vét nếu có điều kiện, vậy tại sao tệ tham nhũng hiện nay như quốc nạn, bởi chính những người tham nhũng đang tạo điều kiện để tham nhũng, mà đó là những người có chức vụ, quyền hạn trong tay.

12:24 5 tháng 12, 2013 Reply

Tham nhũng gắn liền với quyền lực. Địa vị, chức quyền càng cao, càng có điều kiện tham nhũng, càng có khả năng tham nhũng lớn. Đồng lương kém cỏi, luật pháp không nghiêm...có quyền lực (có điều kiện tham nhũng) mà không tham nhũng mới lạ. Khi phát hiện quan tham thì quan tham bỏ tiền ra chạy tội...

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!