12/09/2013

NGƯỜI TA "ĂN" CỦA DÂN KHÔNG TỪ MỘT CÁI GÌ

Tác giả: Unknown viết lúc 12/09/2013 | 12.9.13


Phát biểu tại phiên thảo luận về báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012 tại UB Thường vụ Quốc hội ngày 11/9, khi nói về vụ nhân bản xét nghiệm “vô lương” ở Hoài Đức đến vụ biển thủ 3 tỷ đồng của học sinh dân tộc thiểu số, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bức xúc: “Người ta ăn của dân không từ cái gì nữa, từ liều vacxin con con đến tiền chữa bệnh bảo hiểm”.

Mổ xẻ nguyên nhân người dân không “mặn mà” với bảo hiểm y tế, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc lý giải: “Vào bệnh viện, câu đầu tiên bác sĩ hỏi là có bảo hiểm không. Mà câu trả lời lại quyết định thái độ của nhân viên y tế”. Nhận định có sự phân biệt đối xử, ông Phúc cho rằng, điều đó khiến nhiều người bệnh ngại, kể cả có bảo hiểm thì vẫn muốn được khám chữa bệnh theo theo diện tự nguyện.

Ông Phúc kết luận, sự bất công bằng dẫn đến việc người dân cũng không nhiệt tình tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị thay đổi cách thức sao để bác sỹ chỉ làm việc khám chữa bệnh còn giải quyết thủ tục, bảo hiểm hay tự chi trả có bộ phận khác đảm nhiệm.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: "Thái độ phân biệt đối xử khiến nhiều người bệnh ngại sử dụng thẻ BHYT".

Góp ý chung báo cáo giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn “phê” đoàn giám sát chỉ rõ nhiều tồn tại, hạn chế nhưng lại không đề cập địa chỉ trách nhiệm. Đánh giá khía cạnh chất lượng khám chữa bệnh cho người có BHYT cũng được nhận xét chưa sâu, vấn đề y đức cũng chưa được đề cập. Trong khi đó, tiếp xúc cử tri, ông Sơn cho biết, các cán bộ hưu trí rất “kêu”, từ việc thuốc bảo hiểm hạn chế đến liều thuốc trích vào người cũng đau hơn nếu không có những khoản lót thêm.

Dẫn lại 2 vụ việc nhân bản xét nghiệm ở bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội) và vụ người tố cáo không nhận khen thưởng khi vạch trần việc 1 trạm y tế xã ở Quảng Nam làm hồ sơ khống để lấy tiền bảo hiểm, ông Sơn thể hiện rõ bức xúc, yêu cầu chỉ rõ trách nhiệm trong từng trường hợp.
“Không thể để tình trạng tiếp tục như hiện nay. Cần có báo cáo giám sát thể hiện sự đánh giá rõ ràng, thẳng thắn của đại biểu Quốc hội chứ không làm chỉ để lấy lòng nhau” - ông Sơn yêu cầu.

Tán thành ý kiến này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu một loạt biểu hiện mà người dân phàn nàn khi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tề, từ chuyện thủ tục nhiêu khê, thái độ phục vụ miễn cưỡng, y đức có vấn đề… dẫn đến nhiều vướng mắc, khó dễ nên người dân rất e ngại, cực chẳng đã mới phải dùng đến thẻ, không thì sẵn sàng bỏ tiền túi đi khám bệnh theo kênh dịch vụ. Tình trạng lạm dụng BHYT trong kê đơn, chỉ định xét nghiệm, chiếu chụp khiến giá dịch vụ y tế đội lên nhiều, ai chịu trách nhiệm?

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhận xét, báo cáo giám sát đã chỉ ra được bức tranh với những mảng sáng và những mảng rất tối hiện nay nay trong việc thực hiện chính sách BHYT với người nghèo và người lao động. Qua đó có thể khẳng định những ưu việt của chế độ, đất nước khi luôn quan tâm đến nhiều đối tượng, đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước cũng đồng tình với nhận xét của Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn về những “điểm khuyết” trách nhiệm trong báo cáo.

Theo Phó Chủ tịch nước, khiếm khuyết trong khám chữa bệnh mới được nói chủ yếu từ tình hình sử dụng kinh phí, chế độ chi trả nhưng vấn đề nghiêm trọng hơn là việc người có thẻ BHYT không được đối xử công bằng như người có tiền đi khám bệnh. Bệnh viện địa phương muốn giữ bệnh nhân có bảo hiểm làm bệnh tình trầm trọng hơn. Việc chi trả bảo hiểm cũng rất lâu, thủ tục khó khăn và thậm chí chi trả không đủ. “Người có thẻ bảo hiểm y tế rất cực” - bà Doan ca thán.

Tách biệt khu vực của bệnh nhân BHYT và bệnh nhân dịch vụ là 1 giải pháp Bộ trưởng Y tế đưa ra để tránh áp lực tâm lý về khoảng cách.

Đoàn giám sát có chỉ ra những bất cập trong cách tính, cách chi trả bảo hiểm, tình trạng kết dư quỹ lớn trong khi người có thẻ BHYT đi khám bệnh vẫn không có thuốc tốt, không được hưởng kỹ thuật cao… Đáng nói là những vấn đề đó được chỉ ra nhưng lại chưa có hướng khắc phục.

Tỏ ý thông cảm với ngành y vì những vấn đề đã tích tụ qua thời gian dài, không phải đến giờ mới bức xúc nên Bộ trưởng Y tế nhiều lúc bị oan nhưng Phó Chủ tịch nước vẫn băn khoăn vì tình hình đã diễn ra lâu mà không được phát hiện, xử lý thì “nhờn thuốc” dẫn đến vi phạm sau nặng hơn vi phạm trước.

Chung bức xúc khi nhắc lại hiện tượng “vô lương tâm vô đạo đức” ở Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội), Phó Chủ tịch nước cũng dẫn thêm hiện tượng giám đốc bệnh viện khám bệnh cho bệnh nhân rồi đưa đơn thuốc đến nhà mình mua, cho đưa phương tiện bên ngoài vào bệnh viện rồi cùng chia doanh thu… Liên hệ với thông tin mới nhất trên báo chí về việc MTTQ ở Hà Tĩnh “nuốt” tiền TƯ hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách, cũng như việc một trường miền núi biển thủ gần 3 tỷ đồng của học sinh dân tộc thiểu số, Phó Chủ tịch nước khái quát: “Người ta “ăn” của dân không từ cái gì nữa”.

“Sao giờ không ai sợ pháp luật, sợ bị trừng trị nữa? Mỗi ngày người ta “ăn” từng tí của dân, từ liều vacxin con con đến tiền chữa bệnh bảo hiểm, trách nhiệm thuộc về ai?” – Phó Chủ tịch nước nêu câu hỏi và yêu cầu chỉ rõ chi tiết về trách nhiệm trong bức tranh đã vẽ về việc thực hiện chính sách BHYT.

“Giải trình nóng” những vấn đề nêu ra, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận những hạn chế được chỉ ra và nhấn mạnh, còn nhiều hạn chế nữa mà hàng chục năm sau ngành cũng chưa khắc phục xong vì như lộ trình các nước đã đi qua đều mất một thời gian rất dài để hoàn thiện mô hình BHYT toàn dân.

Nói thêm chuyện cấp cứu về y đức, bà Tiến cũng xác nhận thông tin các đại biểu đưa ra, những biểu hiện hoặc là tham nhũng, hoặc là vô cảm, kém đạo đức. Về những thủ tục hành bệnh nhân, Bộ trưởng Y tế khẳng định, mới đây đã yêu cầu cắt giảm, rút gọn từ 9 bước trong quy trình khám chữa bệnh BHYT xuống tối đa 6 bước. Khoa khám chữa bệnh dịch vụ và bảo hiểm tại các bệnh viện cũng đang được tách riêng để người bệnh, gia đình không nhìn thấy những khoảng cách giữa 2 loại hình…

P.Thảo/Dân Trí

10 nhận xét

14:25 12 tháng 9, 2013 Reply

Những gì bài báo nói là rất đúng. Nếu như ai đó đã một lần đi nằm viện hoặc đưa người thân vào bệnh viện sẽ thấy những vẫn đề nêu trên rõ như ban ngày. Tôi nghĩ tách BHYT vè điều trị dịch vụ là cần thiết. Vì như lâu nay thì có thể cảm nhận được sự phân biệt giàu nghèo ngay trong bệnh viện. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến tư tưởng của bệnh nhân và người nhà. Bác sĩ nên làm chuyên môn, còn việc khác có bộ phân khác lo.

20:08 13 tháng 9, 2013 Reply

Không còn lời nào để nói đối với cán bộ của bệnh viện ở Hoài Đức.Vấn đề này đang làm nhức nhối trong dư luận khi các bác sĩ ăn chặn tiền xét nghiệm của người dân,thậm chí còn là những người dân tộc thiểu số.Hơn 3 tỉ đồng đã được các bác sĩ y tá ăn chặn,làm ăn một cách vô lương tâm với những bản xét nghiệm giả.Đối với nghề bác sĩ mà lại thiếu lương tâm trách nhiệm như vậy thì cần phải sử lí thật nghiêm khắc đối với những cán bộ này.

20:41 13 tháng 9, 2013 Reply

Cần phải sử phạt nghiêm khắc đối với những cán bộ y sĩ này.Vì nếu không nghề y là nghề cứu tính mạng sức khỏe của nhân dân thì bây giờ sẽ chuyển thành nghề hại dân,giết dân.Đạo đức phẩm chất nghề nghiệp đối với những con người này là không có.Vì thế cần phải đuổi họ ra khỏi nghề nếu không muốn có thêm người dân nào bị họ hại nữa.

20:50 13 tháng 9, 2013 Reply

Làm nghề y mà không có chút đạo đức nghề nghiệp nào.Thật đáng thất vọng với đội ngũ y sĩ của huyện Quốc Oai-Hà Nội.Những bản xét nghiệm thiếu trách nhiệm với người dân,coi thường tính mạng sức khỏe của người dân là những gì những y sĩ ở đây đã làm.Cơ quan điều tra cần làm rõ và xử lí thật nghiêm khắc đối với các y sĩ trên.

20:56 13 tháng 9, 2013 Reply

Lương tâm của các bác sĩ y tá ở bệnh viện Hoài Đức để ở đâu khi hàng nghìn người đến khám,đến xét nghiệm.Vậy mà họ làm ra các bản xét nghiệm giả để kiếm lời từ đó.Nếu giả sử người có bệnh mà xét nghiệm là không có thì đến lúc họ nguy cấp thì sao?.Nếu người không có bệnh xét nghiệm thành có bệnh thì họ sẽ rất hoang mang.Thật là thiếu trách nhiệm nghề nghiệp.

21:03 13 tháng 9, 2013 Reply

Hiện tượng “vô lương tâm vô đạo đức”,"thiếu đạo đức nghề nghiệp" đang diễn ra ở Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức.Người ta “ăn” từng tí của dân, từ liều vacxin con con đến tiền chữa bệnh bảo hiểm.Thật là mất đi hình ảnh đẹp của người y sĩ,người mà làm nghề cao quý được nhân dân kính trọng.

10:34 14 tháng 9, 2013 Reply

Những phát biểu của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan quả đúng như những gì người dân nghĩ, và mong muốn nhà nước giải quyết những vấn đề đó cho người dân. Tuy nhiên để thực hiện không phải đơn giản và có thể tiến hành ngay, mà đây là cả một quá trình lâu dài, và phải có sự quyết tâm cao của cả nước thì nạn tham nhũng mới có thể đẩy lùi được

20:14 14 tháng 9, 2013 Reply

Bà Doan là một trong những người giám nói thẳng, nói thật. Những ý kiến của bà rất hợp với lòng dân. Đúng là chúng ăn của dân đủ mọi thứ. Chỉ cần có cơ hội là chúng xơi ngay mà không cần nghĩ đến lương tâm hay đạo đức.

09:39 15 tháng 9, 2013 Reply

Là một người dân tôi rất ủng hộ những ý kiến của bà Doan. Những gì bà Doan làm và nói rất thật tâm. Bà này rất gần dân và suy nghĩ thay cho dân. Bây giờ chúng ta cần chống tham nhũng các bạn ah. Nhưng chống ai, ai chống và chống như thế nào. Như Bà Doàn đã nói. Chúng ăn của dân đủ thứ trên đời. Nếu ăn sống được người chắc chúng cũng ăn luôn.

14:34 15 tháng 9, 2013 Reply

Đúng như bà Doan nói. Người ta ăn của dân không từ cái gì. Chính quyền cần có biện pháp mạnh. Lâu nay các ngành các cấp đã làm mất niềm tin của rất nhiều người vào chín quyền và vào sự lãnh đạo của cấp trên. Nếu kéo dài se mất rất nhiều thứ lớn hơn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!