18/09/2013

NHỮNG ĐỘNG THÁI ĐÁNG MỪNG TỪ TRIỀU TIÊN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/09/2013 | 18.9.13

Mẹ Đốp

Triều Tiên hiện diện với tư cách là một trong những điểm nóng gây nên sự bất ổn trong quan hệ quốc tế đương đại. Nguyên nhân chính mà những cường quốc như Mỹ, Anh, Pháp...liệt Triều Tiên vào đối tượng công kích và thậm chí là  việc tiến hành trừng phạt bằng một cuộc chiến tranh chính là việc Triều Tiên đang sở hữu một kho vũ khí hạt nhân mà theo các nước này đây chính là mối hiểm họa đe dọa nền an ninh và hòa bình thế giới. Cùng với Triều Tiên thì hàng loạt các quốc gia khác cũng đang nằm trong tầm ngắm của Mỹ và những cường quốc như Y Ran hay Syria....nhưng xem chừng hiện nay chỉ còn Triều Tiên đang đơn độc và đương đầu chính với những cường quốc này. Trong khi Syria trước những giải pháp sống còn của Nga đưa ra phút cuối trước giờ khai tử và những động thái không muốn tiến hành khi mà chưa có sự đồng tình từ phía Quốc hội cũng đang dần dần ngả theo Phương án mà Nga đưa ra; chưa kể là mối quan hệ Mỹ - Nga đang có những dấu hiệu ấm dần sau những căng thẳng vừa qua. Vấn đề Y ran đang được điều chỉnh bởi đường hướng ngoại giao mềm dẻo và linh hoạt của Tân Tổng thống đương nhiệm với những động thái cụ thể mời gọi các thanh sát viên vũ khí hóa học vào Y Ran làm việc....Những nguy cơ mà Y Ran hay Syria phải đối diện với những cuộc chiến do Mỹ và đồng minh khai mào đang dần trở nên khó có thể trở thành hiện thực. Mối quan hệ giữa họ và phần còn lại của Phương tây, đặc biệt là Mỹ và Nga đang có chiều hướng thuận lợi chưa từng thấy. Với những diễn biến tình hình quốc tế theo những quỹ đạo khó lường thì chính Triều Tiên cũng đang lo và nghĩ về khả năng chính họ phải đối diện với Mỹ trên cả trận tuyến quân sự và ngoại giao. Một Triều Tiên liên tục khước từ những sự mời gọi nối lại quan hệ ngoại giao cũng như việc đàm phán sẽ làm cho chính Triều Tiên đối diện với việc những vị khách đến từ Mỹ nhân cơ hội gia tăng sự dọa nạt và dọa dãm. Những nhà lãnh đạo đương nhiệm của Triều Tiên đang tự tìm cho mình những giải pháp phòng bị khả dĩ nhất. 

Trong trường hợp này chính là việc họ chuyển tải tới phần còn lại cuả thế giới những thông điệp ngoại giao và Triều Tiên đã làm như vậy, họ tuyên bố: "Triều Tiên bất ngờ muốn đàm phán hạt nhân 'vô điều kiện'". Với những nước đi tiên phong kêu gọi như Mỹ thì động thái này  thực sự bất ngờ và cũng khó hiểu song chính những tình hình thế giới hiện nay thì nó cũng phản ánh phần quy luật vận động thế giới đương đại. Thứ trưởng Ngoại giao Thứ nhất, ông Kim Kye-gwam phát biểu trong một diễn đàn do Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh: "Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên bất ngờ kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết nào. Chúng tôi đã sẵn sàng bước vào đàm phán sáu bên mà không cần điều kiện tiên quyết" - Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ông Kim tuyên bố rằng 'các điều kiện tiên quyết' mà Mỹ và Hàn Quốc đưa ra 'vi phạm tinh thần của Bản tuyên bố chung 19/9'." Chính phát biểu của quan chức ngành ngoại giao cũng nhằm ám chỉ tới thỏa thuận đã đạt được năm 2005 mà trong đó, Bình Nhưỡng hứa hẹn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy lời hứa từ Mỹ rằng Mỹ sẽ không tấn công hay xâm lược Triều Tiên. Hi vọng sau động thái này, những sự bất đồng giữa Triều Tiên và những nước liên quan sẽ có được những giải pháp giải quyết dứt điểm, tạo động lực cũng như điều kiện có thể để đem lại không khí hòa bình cho hai miền Nam - Bắc Triều Tiên./.

7 nhận xét

22:31 18 tháng 9, 2013 Reply

Việc triều tiên bất ngờ muốn đàm phán hạt nhân vô điều kiện có lẽ là một động thái đáng mong chờ nhất, không chỉ các quốc gia liên quan, mà có lẽ là hầu hết các quốc gia trên thế giới. trung thực mà nói, bất cứ một quốc gia nào trên thế giới cũng không muốn triều tiên phát triển công nghệ hạt nhân, vì đó là nguyên nhân đe dọa nghiêm trọng đến an ninh toàn cầu, là nguy cơ chung cho cả thế giới. Việc có những động thái tích cực lần này, đó là một điều hết sức đáng mừng.

22:49 18 tháng 9, 2013 Reply

"Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên bất ngờ kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên mà không cần điều kiện kiên quyết nào. Chúng tôi đã sẵn sàng bước vào đàm phán sáu bên mà không cần điều kiện tiên quyết". Có lẽ đây là một động thái hết sức đáng mừng, và đáng ghi nhận, không chỉ đối với các quốc gia liên quan, mà đó là niềm vui của rất nhiều quốc gia khác yêu chuộng hòa bình.

21:20 19 tháng 9, 2013 Reply

Triều Tiên tỏ ra hết sức cứng rắn đối với Mỹ và Hàn Quốc vì đã sở hữu bom hạt nhân. Động thái kêu gọi nối lại đàm phán mà không cần điều kiện khiến cả thế giới ngạc nhiên, khó hiểu. Không chỉ Hàn Quốc và Mỹ vui mừng mà chắc chắn đây là niềm vui chung của toàn thế giới khi bớt đi một mối hiểm họa. Vì với lượng bom hạt nhân mà Triều Tiên đang sở hưu, có thể xóa sổ bán đảo Triều Tiên cùng những nước lân cận như Nhật Bản.

Lien Le
21:26 19 tháng 9, 2013 Reply

Lượng vũ khí hạt nhân hiện nay trên thế giới nếu cho nổ tung thì hủy diệt địa cầu sáu lần. Nước nào cũng muốn sở hữu nhưng sau khi có nó rồi thì vừa mừng vừa lo. Nếu không cất giữ cần thận thì những sự cố hạt nhân như vụ Tréc-na-bư ở Nga có thể hủy diệt hàng vạn người, gây biến đổi môi trường sinh thái. Việc Triều Tiên yêu cầu đàm phán vô điều kiện về vấn đề hạt nhân là tin vui của cả thế giới. Nếu tiến triển tốt, nó sẽ góp phần giữ gìn hòa bình khu vực Đông Á

Mai Le
21:35 19 tháng 9, 2013 Reply

Nếu Triều Tiên cứ giữ khư khư quan điểm cứng rắn, đặt điều kiện trong đàm phán thì chẳng có tác dụng gì. Vì nếu làm vậy, Mỹ sẽ tiếp tục cấm vận Triều Tiên, nước này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Chỉ riêng vấn đề lương thực đã là vấn đề rất lớn đối với nước này rồi. Triều Tiên không thể giữ bom hạt nhân để ăn được. Nên động thái bất ngờ muốn quay lại vòng đàm phán 6 bên mà không ra điều kiện là điều không khó hiểu.

17:30 20 tháng 9, 2013 Reply

Quay ngượi lại thời gian, sau 2 cuộc xâm lược của Mỹ và phương Tây vào iraq và Lybia thời gian vừa qua đã cho thấy đường lỗi của các lãnh đạo của 2 đất nước này đã sai lầm khi "từ bỏ hạt nhân", bởi vì Mỹ đang kiêng dè chưa tấn công Triều Tiên bởi họ đang sở hữu vũ khí hạt nhân, và nếu Mỹ tấn công Triều Tiên, tuy Triều Tiên bị tiêu diệt nhưng 1 vài thành phố của Mỹ cũng sẽ bị nát bét, Syria bây giờ đang đứng bên bờ vực bởi họ chẳng có sự đe dọa gì đối với Mỹ ngoài đống vũ khí hóa học kia cả, chính vì thế Vũ khí hạt nhân mới là yếu tố quyết định sự sống còn của Triều Tiên, nếu từ bỏ nó thì Triều Tiên đang tự kí vào bản ản khai tử chính mình rồi.

17:37 20 tháng 9, 2013 Reply

Triều Tiên không hề đơn độc bạn ạ, Triều Tiên còn có gã khổng lồ Trung Quốc đứng đằng sau nữa, tất nhiên Trung Quốc chỉ lợi dụng Triều Tiên để làm cái đàm phán với Hoa Kì, nhưng mà tất nhiên 1 điều Trung Quốc sẽ không để Hoa Kì tấn công Triều Tiên, bởi không những ảnh hưởng đến uy tín mà chắc chắn Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi hàng triệu người tị nạn từ Triều Tiên sẽ chạy sang Trung Quốc nữa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!