20/09/2013

ĐỘNG THÁI MỚI: CAMPUCHIA MỞ HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIỂN ĐÔNG

Tác giả: Unknown viết lúc 20/09/2013 | 20.9.13

                           Hạm đội Nam Hải Trung Quốc tập trận tác chiến biển xa đầu năm 2013

"Muốn có quan hệ ASEAN - Trung Quốc ổn định và phát triển, cần có lòng tin chiến lược giữa hai bên. Để được như vậy, ASEAN và Trung Quốc phải tìm cách giải quyết vấn đề Biển Đông một cách hòa bình".

Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Biển Đông thuộc Học viện Ngoại giao Việt Nam, cho biết, đây là điểm nhấn trong bài phát biểu mà ông sẽ trình bày tại hội thảo khu vực “ASEAN và Biển Đông” với chủ đề “Những thành tựu, các thách thức và hướng tương lai”.

Hội thảo đã khai mạc tại thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia sáng 19/9 do Viện Campuchia vì hòa bình và phát triển (CICP) tổ chức với sự tham gia của các đại biểu đến từ các nước ASEAN, Trung Quốc, Australia , Canada.

Viện trưởng CICP, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã có bài phát biểu “ASEAN và Biển Đông: Các vấn đề, những bước tiến và triển vọng tương lai”, trong đó nhấn mạnh hai cơ chế trong khuôn khổ ASEAN - Trung Quốc là Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đang tiến tới hoàn thành Bộ quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC), qua đó ASEAN kiên định và năng động trong mối liên hệ với Trung Quốc để tăng cường hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh, tương lai COC cần phải trở thành một công cụ có tính chất toàn diện và ràng buộc pháp lý quy định các chuẩn mực để giám sát các ứng xử ở Biển Đông trên quan điểm ngăn chặn và giải quyết các sự cố, giúp xây dựng một môi trường thuận lợi cho một giải pháp toàn diện đối với những tranh chấp ở Biển Đông.

Trước đó Thời báo Hoàn Cầu ngày 18/9 đưa tin Trung Quốc đang “chủ động” xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC). Tất nhiên trong khẳng định đó, tờ báo đã tự cho mình quyền tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển quốc tế này và nhận định đó là quan điểm riêng của Bắc Kinh về COC.

Bài viết đã tìm mọi cách để tuyên truyền rằng COC đã đạt được những tiến bộ nhất định và đang đi theo hướng thực dụng hơn. Đề cập tới vòng tham vấn đầu tiên vừa kết thúc tại Tô Châu hôm 15/9, Hoàn Cầu nhận định: DOC đã đóng góp nhiều vào “hòa bình và ổn định” tại Biển Đông.

Nhưng ngay sau màn ca ngợi đó, Hoàn Cầu lập diễn giải lại COC bằng việc khẳng định Bộ Quy tắc này được dùng để tăng cường độ tin cậy giữa các quốc gia chứ không được xây dựng như một cơ chế để giải quyết các tranh chấp.

Đồng thời, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngang nhiên viết “Bắc Kinh sẽ không đánh đổi bất cứ điều gì với chủ quyền không tranh cãi trên Biển Đông”.

Cùng ngày, tờ Nhân dân Nhật báo cũng dẫn lời Đại tá quân đội Trung Quốc Đỗ Văn Long nhằm công kích quan hệ Nhật Bản – Việt Nam khi cho rằng Tokyo đang tìm cách phân tán sức mạnh Trung Quốc tại Hoa Đông thông qua việc tăng cường hỗ trợ hàng hải cho Việt Nam.

Đó là những gì truyền thông Trung Quốc nói, còn trên thực địa, Trung Quốc đã tỏ ra không hề có thiện chí về COC.

Quốc gia này tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự, tập trận đe dọa các nước láng giềng, đẩy mạnh các hành động xâm nhập, quấy nhiều lãnh hải, đồng thời, tại hội đàm với ASEAN về COC tại Tô Châu, Trung Quốc cũng không quên nhắc lại quan điểm cần phải xây dựng một cách từ từ và mọi vấn đề phải giải quyết bằng đàm phán song phương.

Một động thái khác rất đáng chú ý trong nội bộ nhóm ASEAN, có vẻ như sự đoàn kết của các quốc gia trong nhóm này đang ngày càng bị thách thức dưới sự tác động Trung Quốc.

Trước đây, nội bộ của nhóm này đã có những rạn nứt ban đầu khi Campuchia đã thẳng thừng công khai ủng hộ quan điểm đàm phán song phương của Trung Quốc. Hồi tháng 8, các quốc gia ASEAN đã họp kín để thống nhất các nội dung trong COC để chuẩn bị cho chuyến đi Tô Châu vừa qua. Tuy nhiên, một mình Campuchia đã không tham gia cuộc họp này.

Phương Nguyên/Đất Viẹt

4 nhận xét

15:16 20 tháng 9, 2013 Reply

Lần trước hội đàm về bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) Campuchia đã làm cho khối ASEAN không có được tiếng nói chung về biển Đông, bởi vì bây giờ Cam đã phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc rồi, lần này hội thảo những chắc gì đã có kết quả gì, bởi vì CamPhuChia đã được Trung Quốc mua chuộc bằng hàng loạt dự án hàng chục triều đô rồi.

15:28 20 tháng 9, 2013 Reply

Với thái độ của Trung Quốc hiện giờ thì việc các nước bị đe dọa sẽ xích lại gần nhau hơn là đúng rồi còn gì nữa, chưa bao giờ mà quan hệ Việt nam-Nhật bản, Việt nam-Hoa Kỳ lại gần đến như vậy, và cũng đồng nghĩa với quan hệ của Trung Quốc- Việt Nam càng xa nhau hơn, giới trẻ Việt Nam hiện nay đang có lòng căm thù Trung Quốc ghê gớm lắm/

17:14 20 tháng 9, 2013 Reply

1 điều dĩ nhiên là Campuchia có nhiều phe phái, không chỉ có những đảng họ ủng hộ Việt Nam mà còn có cả thành phần antil Việt nam nữa, những cái quan trọng nhất đó là lợi ích dân tộc, và những người lãnh đạo sẽ chọn con đường nào cho là có ích nhất cho dân tộc họ, và ở đây thì Trung Quốc cho họ nhiều lợi lộc hơn Việt Nam nên dĩ nhiên họ sẽ ngả về Trung Quốc hơn.

Nhân Nam
08:45 28 tháng 9, 2013 Reply

Chúng ta đang bị "bao vây",cần phải cân nhắc mọi hành động cả trong và ngoài lảnh thổ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!