26/09/2013

SÁCH LƯỢC NGOẠI GIAO LẬP LỜ CỦA TRUNG QUỐC TRONG VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/09/2013 | 26.9.13

Mẹ Đốp
Trong sách lược ngoại giao về vấn đề Biển Đông, TQ chưa có bất kỳ một tuyên bố chính thức nào từ bộ Ngoại giao hay lãnh đạo Đảng Cộng sản và nhà nước TQ. Họ đang cố gắng tạo ra "sự đã rồi" bằng cái cách rất riêng của mình. Hàng loạt tướng tá, hàng loạt những học giả phía TQ không ngần ngại đăng đàn và phát biểu gây sốc. Đầu tiên phải kể đến Thiếu tướng La Viện, Phó Tổng thư ký Hội Khoa học Quân sự (CMSS) thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc với phát biểu: "Phản kích hạt nhân" nếu cần!; Bành Quang Khiêm - Phó tổng thư ký Ủy ban Chính sách An ninh Quốc gia, Hội Nghiên cứu Khoa học chính sách Trung Quốc với tuyên bố: "Việt Nam sẽ còn nhận bài học lớn hơn"; Thiếu tướng Trương Triệu Trung thuộc Lực lượng Không quân Trung Quốc đã bộc lộ dã tâm: "Thôn tính mà không cần gây chiến"; Thích Kiến Quốc - Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc tuyên bố: "Vào Trường Sa, Hoàng Sa là hợp pháp"...Và gần đây nhất Đại tá "diều hâu" Đới Húc với tuyên bố: "Mỹ đánh Syria xong sẽ đánh Trung Quốc". Như vậy, lực lượng quân đội TQ đang có những hoạt động lấn sân và tự cho mình được cái quyền được phát ngôn thay những cơ quan Ngoại giao...Nhưng trong cách làm của những vị tướng quân đội này không phải là điều ngẫu nhiên mà rõ ràng, với tư cách cá nhân những vị quân nhân cao cấp này có những ảnh hưởng nhất định đối với chính sách ngoại giao cũng như đường hướng về những vấn đề quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông trong thời gian tới....Họ lên tiếng tuyên bố nhưng công luận không thể trách, không thể lên án được vì dù sao đó suy cho cùng chỉ là những tuyên bố mang tính cá nhân mà cá nhân thì không ảnh hưởng đến chính sách chung của TQ hiện tại. 

Diều hâu Trương Triệu Trung
Nhưng có một điều rất là sau những tuyên bố gây sốc của hành loạt những sỹ quan Quân đội và bị dư luận quốc tế lên án nhưng chưa thấy bất kỳ một động thái mang tính chỉ đạo từ những người đứng đầu Đảng, Nhà nước và lực lượng quân đội. Với động thái này những người đứng đầu  Đảng, Nhà nước và lực lượng quân đội đang ngầm công bố về sự đúng đắn cũng như chính sách ngoại giao của riêng mình. Vô hình chung, họ đang chuyển tải thông điệp tới hàng loạt quốc gia liên quan, trong đó có Việt Nam. Sự lập lờ trong chính sách ngoại giao của TQ đang khiến cộng đồng quốc tế phải quan tâm và lên tiếng. Thế giới cũng đặt ra một dấu hỏi lớn về vị thế của một quốc gia lớn như TQ - một thành viên chính thức của Liên Hợp Quốc....Liệu với chính sách ngoại giao hiện tại TQ có còn cho mình những tư cách nước lớn, có nhiều ảnh hưởng trong giải quyết mối quan hệ quốc tế đương đại?....

14 nhận xét

diendanxahoidansu.wordpress.com
20:09 26 tháng 9, 2013 Reply

Phản ánh đầy đủ nhất ,Trung thực nhất chỉ có ở blog diendanxahoidansu.wordpress.com

22:15 26 tháng 9, 2013 Reply

Những sự mập mờ của trung quốc thể hiện sự nguy hiểm trong vấn đề biển đông.Những động thái từ trung quốc cho thấy đảng và nhà nước trung quốc không có ý định sửa những gì mà luật pháp quốc tế đưa ra và những gì dư luận thế giới bình luận trên các trang blog.Điều này cho thấy trung quốc đang âm mưu tiến hành các hoạt động nguy hiểm.

23:00 26 tháng 9, 2013 Reply

Những điều trung quốc tác oai tác quái trên biển đông tuy đã bị dư luận quốc tế lên án nhưng chưa thấy bất kỳ một động thái mang tính chỉ đạo từ những người đứng đầu Đảng, Nhà nước và lực lượng quân đội.Không thấy có điều gì gọi là nhún nhường từ phía trung quốc mà thay vào đó là sự im lặng không theo những gì dư luận thế giới nói.

00:01 27 tháng 9, 2013 Reply

Không thấy bất kì động thái nào từ phía trung quốc về việc chúng đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ và bị pháp luật quốc tế lên án.Nhưng không hề thấy động thái chấm dứt những hành độn bỉ ổi của trung quốc trên biển đông.Bọn chúng vẫn cứ tiếp tục thực hiện các âm mưu và hành động của mình.Chúng thật là chó đểu.

09:59 28 tháng 9, 2013 Reply

thời gian qua Philippines liên tiếp có những phản ứng quanh vấn đề Biển Đông. Đầu tiên là ngày 15-7, Bộ ngoại giao Philippines phát biểu tuyên bố, chỉ ra cái gọi là “8 sự thật” về vấn đề biển Đông. Ngay sau đó, ngày 16-7, Philippines tuyên bố tòa án trọng tài liên quan đến những tranh chấp trên biển Đông đã được thành lập ở thành phố Den Haag – Hà Lan

10:05 28 tháng 9, 2013 Reply

sự đối đầu về sức mạnh trên biển Đông ngày càng có lợi cho Trung Quốc. Các nước Đông Nam Á có tranh chấp đều muốn né tránh, không muốn để xảy ra xung đột vũ trang với Trung Quốc. Sự kiện đảo Hoàng Nham/ Scarborough năm 2012 là một bước ngoặt trong cuộc tranh giành lãnh thổ trên biển Đông, sự kiện này đánh dấu Trung Quốc đã sơ bộ tạo dựng được khả năng uy hiếp có hiệu quả trên biển Đông.

10:08 28 tháng 9, 2013 Reply

do sức mạnh trên biển của Trung Quốc khá yếu, mặc dù sức mạnh tổng thế của Trung Quốc rất lớn, nhưng ở một số khu vực cục bộ trên biển Đông, không hình thành được sự uy hiếp quân sự hoặc chuẩn quân sự có hiệu quả. Một số nước Đông Nam Á như Philippines thi nhau lấp “chỗ trống sức mạnh” ở biển Đông,

10:19 28 tháng 9, 2013 Reply

Đất nước Philippines thi nhau lấp “chỗ trống sức mạnh” ở biển Đông, chiếm đảo, khai thác tài nguyên, không đếm xỉa gì đến lời đề nghị “gác tranh chấp, cùng khai thác” của Trung Quốc (những đòi hỏi phi lý, bất chấp luật pháp quốc tế và chủ quyền các quốc gia khác.

10:28 28 tháng 9, 2013 Reply

các nước Mỹ, Ấn Độ đều không thể tùy tiện vì Phillippines, Việt Nam mà mạo hiểm ra tay, trong khi bản thân lại không có lợi ích gì. Chính vì thế, cho dù cục diện biển Đông gió to, sóng lớn đến đâu, ngọn lửa dựa vào Mỹ để ngăn chặn Trung Quốc bốc cháy ngùn ngụt đến đâu, đều chỉ là tạo dựng thanh thế ầm ĩ, hành động thực tế không có gì lớn.

10:31 28 tháng 9, 2013 Reply

Trên thực tế, bản thân các nước có tranh chấp với Trung Quốc đã không thể dựa vào “quả đấm” để nói chuyện, trong khi sự viện trợ và ủng hộ của Mỹ thường cũng chỉ là “đãi bôi” mà thôi. trong bối cảnh này các nước như Philippines đã tăng cường chuẩn bị và đầu tư cho công tác đấu tranh tư pháp quốc tế hòng dùng pháp luật để trói buộc chân tay của người khổng lồ Trung Quốc, tích cực thu thập các cơ sở pháp lý có lợi cho chủ trương của mình, chuẩn bị sẵn sàng “đối đầu” với Trung Quốc trên tòa án quốc tế

10:33 28 tháng 9, 2013 Reply

Theo tuyên bố của Philippines, có ba điểm lớn trong vụ kiện lần này: Một là yêu cầu tòa án làm rõ, chủ trương quyền lợi biển mà Trung Quốc đưa ra dựa vào “đường 9 đoạn” vi phạm Công ước luật biển Liên hợp quốc. Hai là yêu cầu tòa án tuyên bố rõ các bãi đá Mischief Reef, McKennan Reef, Gaven Reef, Subi Reef của Trung Quốc đều chỉ là “bãi ngầm dưới nước”, không sở hữu quyền lãnh hải.

10:38 28 tháng 9, 2013 Reply

Các bãi Fiery Cross Ree, Cuarteron Reef, Johnson South Reef và đảo Hoàng Nham/ Scarborough không có quyền lợi vùng biển đặc quyền kinh tế trong phạm vi 200 hải lý. Ba là yêu cầu tòa án phán xét, Trung Quốc đang “xâm hại” Công ước luật biển Liên hợp quốc mà Philippines dựa vào và đòi chủ trương về quyền lợi vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, đồng thời yêu cầu tòa án “áp dụng biện pháp tạm thời” buộc Trung Quốc phải chấm dứt hành vi này.

10:40 28 tháng 9, 2013 Reply

Trung Quốc cần phải cảnh giác bởi rõ ràng là lần này Philippines có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, việc lựa chọn, nắm bắt thời cơ đối với nội dung và cơ chế trọng tài của Philippines cho thấy trình độ quyết sách cao. So với những biểu hiện ngờ nghệch trong sự kiện đối đầu ở đảo Hoàng Nham/ Scarborough, không thể coi thường khả năng ứng dụng của Philippines trong lĩnh vực luật quốc tế và cơ chế.

12:29 1 tháng 10, 2013 Reply

Ngoại giao của Trung Quốc là ngoại giao kiểu tung hỏa mù mới đúng, bon họ lúc nào cũng thếm nói về vấn đề này nhưng thực chất lại làm ở vấn đề khác, dương đông kích Tây, điều này cho thấy mức đọ nham hiểm của Trung Quốc cả ngàn đời nay vẫn không thay đổi chút nào.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!