18/09/2013

SAO KHÔNG THẤY NHỮNG TRANG "DÂN CHỦ" ĐƯA TIN NÀY?

Tác giả: Unknown viết lúc 18/09/2013 | 18.9.13


BBT: Mấy ngày qua, từ sự kiện giáo xứ Mỹ Yên, những trang mạng công giáo, những trang tự xưng đấu tranh cho dân chủ mở kết công suất lu loa rằng chính quyền đàn áp tôn giáo, tước đoạt quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân. Họ lờ tịt đi những gì mà chính quyền đã tạo điều kiện, hỗ trợ cho tôn giáo phát triển. Ngay tại lãnh địa của giáo phận Vinh, như lời ông Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An, địa phương cũng đã làm nhiều việc để tạo điều kiện cho hoạt động tín ngưỡng song vẫn bị phủ định sạch trơn. Cái tin sau đây chỉ là tại một địa phương, cho một tôn giáo mới, nhưng nó đã có giá trị phản biện lại những gì mà tòa giám mục Vinh đã nói.
  
Khởi công xây Trụ sở Hội Truyền giáo Cơ đốc VN

Ngày 17/9, tại thành phố Đà Nẵng, Ban Trị sự Tổng Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Trụ sở Trung ương Giáo hội và Viện Thần học Phúc Âm trước sự chứng kiến của lãnh đạo Ban Tôn giáo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng, Hội Truyền giáo Cơ đốc Hàn Quốc và trên 300 tín đồ tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trụ sở Trung ương Giáo hội và Viện Thần học Phúc Âm được xây dựng tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng trên tổng diện tích 6.000m2 với tổng kinh phí ước tính 100 tỷ đồng và sẽ hoàn thiện trong vòng từ 3-5 năm.

Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam được chính thức thành lập tại Đà Nẵng ngày 1/9/1956 bởi Mục sư Gordon Smith với sự hỗ trợ từ tổ chức Chiến dịch truyền bá phúc âm toàn cầu (WEC).

Trong thời kỳ 1956-1975, Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam hoạt động chủ yếu ở các tỉnh duyên hải miền Trung và Bắc Tây Nguyên. Tính đến năm 1975, Hội có trên 16.000 tín đồ cả người Kinh và người dân tộc thiểu số Tây Nguyên; có hơn 30 mục sư, truyền đạo, 35 Hội Thánh cơ sở, 20 cơ sở văn hóa xã hội.

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Giáo hội Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam (1956-2006), Ban Tôn giáo Chính phủ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo cho Giáo hội.

Sau một năm hoạt động, Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng lần thứ nhất. Trên cơ sở kết quả của Đại hội đồng, Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận về mặt tổ chức theo quy định của pháp luật.

Sau khi xem xét hồ sơ và được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ đã ra Quyết định số 175 QĐ/TGCP, ngày 22/10/2007 công nhận tổ chức đối với Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam.

Tháng 8/2011, Đại hội đồng Tổng hội lần thứ hai đã bầu Ban Trị sự Tổng hội gồm 11 thành viên do Mục sư Ân Ước làm Hội trưởng. Đến thời điểm hiện nay, Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam có hơn 31.000 tín đồ, với 48 mục sư, 168 truyền đạo, 5 nhà thờ, 83 nhà nguyện, 200 điểm nhóm hoạt động ở 14 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Mục sư Ân Ước - Hội trưởng bày tỏ sự cảm ơn của Giáo hội đối với các ngành chức năng trong suốt thời gian qua đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để Giáo hội hoạt động, đặc biệt Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã cấp đất để hôm nay Giáo hội tổ chức Lễ khởi công công trình mang nhiều ý nghĩa đối với Giáo hội.

66 nhận xét

17:20 18 tháng 9, 2013 Reply

Còn ở đâu tự do tôn giáo hơn ở Việt Nam cơ chứ, nhà nước tạo điều kiện phát triển cho, xây đình chùa, miếu mạo, nhà thờ...các loại các kiểu. Thế mà nhiều người còn không hiểu, bị sự xúi giục của kẻ xấu chống phá, làm loạn xã hội. Suy nghĩ kỹ thì vấn đề tôn giáo cũng là vấn đề nóng, dễ bị các thế lực thù địch lợi dụng để có các hành động chống phá nhà nước ta, điều quan trọng đối với nhà nước là phải tuyên truyền cho giáo dân, phật tử...hiểu được con đường chung mà Việt Nam đang đi, sự tạo điều kiện của nhà nước đối với họ.

21:49 18 tháng 9, 2013 Reply

Đúng là cái bọn ngu học, phải đi bám đít của Mỹ mà sống nên mới có thể phát ngôn ra những câu như cái thằng nặc danh phía trên. Đầu óc của chúng chỉ có thế thôi mà, cơ quan sinh dục gắn liền với óc luôn mà. Thảo nào Mỹ nó sai nói thế nào cũng được, bảo làm gì cũng làm. Khổ thân Mỹ, nuôi bọn này chỉ phí cơm thôi. Càng thà nuôi chó nó còn biết giữ nhà

22:17 18 tháng 9, 2013 Reply

Chính sách tông giáo được Đảng và Nhà nước quan tâm đặc biệt. Rất nhiều nơi thờ tự, tu học, chủng viện được xây dựng mới trong thời gian gần đây. Cụ thể nhất là sự kiện "Khởi công xây Trụ sở Hội Truyền giáo Cơ đốc VN" ngày hôm qua ở thành phố Đà Nẵng. Ấy thế mà lũ rận chủ nhân vụ giáo dân làm loạn ở Nghi Phương để vu cáo chính quyền đàn áp tôn giáo. Bản chất ranh ma, quỷ quyệt của những kẻ hành nghề dân chủ đã ngấm vào máu, không biết bao giờ mới chừa tật lu loa, bịa chuyện để bôi xấu chính quyền đây?

22:37 18 tháng 9, 2013 Reply

Cũng dễ hiểu thôi, một khi mà con người ta có chủ đích, có động cơ nói xấu, xuyên tạ một cái gì đó thì chẳng bao giờ người ta nói tốt về điều đó cả. mấy cái trang lề trái kia, mục đích duy nhất của chúng là chống phá, là xuyên tạc chính quyền mà. vậy thì tội gì mà chúng phải nói tốt cho Đảng, nhà nước ta. Nhưng có lẽ, những công giáo chân chính, họ thừa sức nhận ra điều đó. Đảng và nhà nước ta luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người dân của họ được hoạt động tự do tôn giáo.

22:53 18 tháng 9, 2013 Reply

Một thực tế chúng ta phải thừa nhận rõ ràng, đó là thời gian gần đây, rất nhiều nơi thờ tự, tu học, chủng viện được xây dựng mới. Đó chính là do các chính sách sự tạo điều kiện của Đảng và nhà nước ta trong việc tạo điều kiện cho người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của mình. Những người giáo dân chân chính thì chắc chắn sẽ cảm nhận được điều này một cách rõ ràng, nhưng đối với các thế lực chống phá, các thế lực phản động thì chả bao giờ chúng thừa nhận điều đó cả. vì mục đích duy nhất và cuối cùng của bọn chúng là nhằm vào đó để chống phá nhà nước ta mà thôi.

15:34 20 tháng 9, 2013 Reply

Có thể thấy rằng, quan điểm giáo lý của các tôn giáo nói chung, Thiên Chúa giáo nói riêng đều mang đậm chất nhân văn, ích đạo, lợi đời, phù hợp với lòng người, với đời sống pháp luật. Cần phải nhận thức rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình, bà con nên hiểu điều đó.

15:39 20 tháng 9, 2013 Reply

Điểm tương đồng giữa pháp luật của Nhà nước và giáo luật là cùng bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, sức khỏe, tài sản của con người; định hướng hành vi và đạo đức nhân cách con người, hướng hành động của con người vào những việc có ích cho xã hội, tốt đời đẹp đạo, vì hạnh phúc của con người.

15:43 20 tháng 9, 2013 Reply

Những chuỗi sự kiện mất trật tự công cộng, vi phạm pháp luật như ở Nghi Phương là rất đáng lên án nhưng nếu mỗi người dân thấm nhuần những điểm tương đồng giữa giáo lý và pháp luật, tự răn mình theo Lời Chúa dạy, kính Chúa, yêu nước, yêu đồng bào thì chắc chắn quá khứ sẽ trôi qua, tình thương sẽ ở lại, hạnh phúc sẽ lại quay về với người dân trên miền quê thanh bình.

15:59 20 tháng 9, 2013 Reply

Với một người học nhiều, hiểu rộng như giám mục Hợp thì thừa biết rằng đòi hỏi thả người đã vi phạm pháp luật là hoàn toàn trái với qui định của pháp luật, nhưng vì sao ông ta vẫn đòi hỏi? Có phải vì ông ta biết nhưng vẫn cố tình làm, cố tình phá rối chính quyền hay chăng?

16:03 20 tháng 9, 2013 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp có mặt tại đó đã không khuyên nhủ giáo dân giải tán, cũng không kịp thời giải cứu, cấp cứu ba cán bộ công an bị thương ngay, mà lại giữ ba cán bộ bị thương hơn 2 giờ để cùng Hội đồng mục vụ Giáo họ Trại Gáo lập "biên bản" theo ý đồ của mình rồi ép họ ký.

16:10 20 tháng 9, 2013 Reply

Tôi thấy buồn và ghê sợ mấy vị chức sắc đó. Linh mục Nguyễn Đoài đã đọc cho chức việc viết "biên bản" có nội dung xuyên tạc, vu khống lực lượng công an "ngăn cản không cho giáo dân hành lễ". Khi các cán bộ công an không chịu ký vào “biên bản”, giám mục Nguyễn Thái Hợp uy hiếp: "Sau 10 phút, các anh không ký, tôi về, mọi chuyện giáo dân tự giải quyết".

16:15 20 tháng 9, 2013 Reply

Chưa nói đến sự phi lý trong "biên bản" vu cáo Công an "ngăn cản không cho giáo dân hành lễ" trong khi chỉ có 5 công an đi tay không, mỗi người một nơi, giữa hàng trăm giáo dân; mà cũng nên nhìn vấn đề ở khía cạnh nhân văn, đạo lý. Thiết nghĩ ông Hợp đã đi ngược lại với giáo điều của công giáo.

16:19 20 tháng 9, 2013 Reply

Ép buộc, đe dọa người bị thương đang bị giam giữ ký vào "biên bản" với những nội dung vu khống, bịa đặt khiến chúng ta liên tưởng đến những tên cai ngục ở nhà tù Mỹ - ngụy từng tra tấn, hành hạ những người dân vô tội ở miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống xâm lược Mỹ.

16:22 20 tháng 9, 2013 Reply

Nhìn nhận lại vụ việc này, chúng ta thấy, việc giám mục Hợp có mặt tại nơi xảy ra sự việc để phối hợp giải quyết vấn đề theo đề nghị của các cấp chính quyền là điều đáng hoan nghênh. Nhưng với vai trò là "người chủ chăn", giám mục Hợp sẽ trả lời dư luận thế nào khi chính ông ta thấy sự việc sai trái của các giáo dân mà không đứng ra khuyên bảo?

16:25 20 tháng 9, 2013 Reply

vì sao thay vì cứu ba cán bộ công an bị thương đang bị giáo dân giam giữ thì ông Hợp lại ra điều kiện để buộc họ phải thừa nhận một việc không có là "ngăn cản không cho giáo dân hành lễ"; và rằng, việc làm này có còn là lương tâm, đạo đức của một người bình thường không?

16:28 20 tháng 9, 2013 Reply

Trở lại với câu chuyện giám mục Hợp đề nghị cho hai bị can về với gia đình. Trước hết, ai cũng thấy đây là một cách nói không rõ ràng, dễ tráo trở, vì dùng thuật ngữ "cho về" khác với việc "bảo lãnh" và cho "tại ngoại". Đòi hỏi này là trái với quy định của pháp luật; vậy giám mục Hợp đưa ra để làm gì?

16:31 20 tháng 9, 2013 Reply

Ông Hợp thừa hiểu rằng, đòi hỏi trái pháp luật sẽ không được cơ quan bảo vệ pháp luật chấp nhận nhưng vẫn đưa ra đòi hỏi để thực hiện ý đồ sâu xa của ông, được thể hiện qua câu nói: "Tôi đã làm hết trách nhiệm, nếu các ông không thả người, tôi sẽ để cho dân thực hiện theo quyền của họ".?

16:37 20 tháng 9, 2013 Reply

trong khi Bộ Công an không hề có sự hứa hẹn nào về việc thả hai bị can trong vụ việc ngày 22/5/2013 thì sáng ngày 30/8/2013, trước hơn 300 giáo dân đang bao vây trụ sở UBND xã Nghi Phương, lăng mạ, xúc phạm cán bộ, khi được UBND huyện Nghi Lộc và Công an tỉnh đề nghị đến tuyên truyền giải tán đám đông thì giám mục Hợp lại nói với giáo dân rằng: "Các con cứ ra về, việc này cha đã có ý kiến với ông Trung tướng Bộ Công an và chính quyền xem xét giải quyết, sau 5 ngày nữa nếu chính quyền không thả người thì cha hết trách nhiệm, các con muốn làm gì thì làm"!

16:40 20 tháng 9, 2013 Reply

"Cái quyền" mà ông giám mục Hợp để các giáo dân thực hiện chính là "các con muốn làm gì thì làm". Như vậy đã rõ: Vị chủ chăn đã bật đèn xanh cho giáo dân quá khích thực hiện những hành vi ngang ngược, vô chính phủ, vừa vi phạm pháp luật vừa bất chấp đạo lý.

16:45 20 tháng 9, 2013 Reply

Những lời nói mang tính kích động của giám mục Hợp đã trở thành "chất men" tạo nên các vụ gây rối của một số giáo dân quá khích ở Nghi Phương, dẫn đến các hành vi phá rối an ninh trật tự, vi phạm pháp luật như bao vây trụ sở UBND xã và giữ người trái pháp luật, dùng đá tấn công vào trụ sở UBND xã và người thi hành công vụ, khiến nhiều người bị thương.

16:48 20 tháng 9, 2013 Reply

Xâu chuỗi các sự kiện chúng ta có thể nhận thấy, vụ việc xảy ra trong đêm 22/5 và các ngày 30/8, 3 và 4/9 vừa qua là nằm trong âm mưu, ý đồ, kịch bản được dàn dựng chặt chẽ, có tổ chức từ trước để ép chính quyền thả hai bị can Khởi và Hải.

16:52 20 tháng 9, 2013 Reply

Tôi thấy rằng, bản chất của việc đòi thả hai bị can chỉ là cái cớ để gây sức ép với chính quyền, hòng làm mất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại Nghệ An và tạo cớ vu cáo chính quyền vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo.

16:57 20 tháng 9, 2013 Reply

Rõ ràng là, nếu thật sự muốn cơ quan bảo vệ pháp luật tha bổng cho hai bị can Hải và Khởi thì vị chủ chăn Nguyễn Thái Hợp đã không để cho hàng ngàn giáo dân "muốn làm gì thì làm", bất chấp pháp luật và đạo lý; cũng đồng nghĩa với việc đẩy nhiều người khác vào con đường vi phạm pháp luật. Đây là sự việc quá coi thường pháp luật.

17:02 20 tháng 9, 2013 Reply

Nhìn vào logic của các sự kiện diễn ra theo trình tự thời gian từ ngày 22/5/2013 đến ngày 4/9/2013, ta thấy vụ việc trước là nguyên cớ cho vụ việc sau, nhưng sự việc sau luôn được đẩy lên mức độ cao hơn, phức tạp hơn và tính chất nguy hiểm cũng nghiêm trọng hơn vụ việc trước; hành vi vi phạm pháp luật cũng theo đó tăng lên.

17:07 20 tháng 9, 2013 Reply

Xuất phát của các sự kiện trong các ngày 22/5, 30/8, mùng 3 và 4/9/2013 đều là từ các hành vi "hiệp thông cầu nguyện" và đòi hỏi tha cho những bị can, bị cáo đang bị xử lý theo pháp luật của một số chức sắc, chức việc và những giáo dân quá khích. Tính chất nguy hiểm của các hành vi này là sự lôi kéo, kích động tham gia của hàng ngàn giáo dân quá khích và manh động; gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân.

15:48 23 tháng 9, 2013 Reply

Là công dân việt nam dù theo bất cứ tôn giáo nào cũng phải sống sao cho "tốt đời, đẹp đạo". Pháp luật luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân nhưng không thể để những phần tử xấu lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng làm những điều sai trái gây ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của đảng, nhà nước CHXHCN Việt Nam. Phải xử lý thật nghiêm minh để làm gương cho những kẻ khác

15:57 23 tháng 9, 2013 Reply

Như thế này có khác gì phản động đâu. Dù tôn giáo nào thí cũng phải đặt tổ quốc lên đầu chứ. không nên nghe lời xúi giục mà mù quáng không phân biệt được đúng sai. Theo tôi thì cần thiết phải xử lý thật nghiêm những người tham gia bao loạn.Đạo nào cũng không thể đi ra ngoài phạm vi pháp luật được

16:01 23 tháng 9, 2013 Reply

Thời xưa dưới họng súng và lưỡi lê của thực dân thôi thì cũng chấp nhận tạm theo để giữ mạng sống.nhưng đa phần người việt vãn cương cường "thà đui mà giữ đạo nhà còn hơn có mắt ông cha không thờ"và xem thường lối sống dựa dẫm" .sao thấy thằng đầu trọc răng trắng,mà gối run như mắc chứng phong kinh. sao thấy thằng mũi lõ mắt xanh,mà mặt xám như chàm rêu đổ".

16:06 23 tháng 9, 2013 Reply

Cái thời Ngô đình diệm với máy chém và luật 10/59 tàn sát bao nhiêu người con ưu tú của đất mẹ việt nam vì họ thà chết chứ nhất định không chịu kiếp ăn theo. Họ hy sinh để các bác được sống trong hoà bình,thế mà còn không biết điều, vẫn tiếp tục chống phá. Tôi cực lực phản đối những kẻ cầm đầu kích động giáo dân phá hoại sự nghiệp đại đoàn kết của dân tộc việt nam. Yêu cầu làm rõ và xử lý nghiêm theo pháp luật.

16:14 23 tháng 9, 2013 Reply

Cần phải bắt kẻ cầm đầu. tại sao lại có loại người bán nước chứ. bắt được chúng mong cơ quan chức năng xử bắn để răn đe. Minh nghĩ những giáo dân ở nghi lộc không nên hành động như thề vì khác tôn giáo nhưng đều là người việt nam cả, pháp luật bao giờ cũng đứng về lẽ phải.

16:26 23 tháng 9, 2013 Reply

Vụ gây rối trật tự nghiêm trọng tại giáo xứ Mỹ Yên và những lời vu khống chính quyền. Đến nay, sau khi các cơ quan truyền thông công bố băng hình về các diễn biến của những cuộc gây rối trật tự công cộng nghiêm trọng tại giáo xứ Mỹ Yên (Nghi Lộc-Nghệ An), sự thật đã được phơi bày.

16:38 23 tháng 9, 2013 Reply

Tràn đầy trên những trang mạng chống đối Nhà nước và những trang blog cá nhân mạo danh đấu tranh cho dân chủ và cả những văn thư của một số tổ chức tôn giáo là những lời vu khống, những nhận định mang tính thù địch, thậm chí kích động bạo loạn. Họ nói: "Hàng nghìn giáo dân tay không bị hàng trăm cảnh sát vũ trang tấn công bằng các vũ khí sát thương" - đó hoàn toàn là điều bị đặt.

16:42 23 tháng 9, 2013 Reply

Họ nói: "giáo dân không có lỗi gì, chỉ đến đòi người theo cam kết của chính quyền, không tổ chức bạo loạn, không đánh đập, giam giữ ai. Thậm chí có người còn nói rằng các cảnh sát, công chức chính quyền bị thương là do… cảnh sát tổ chức hành hung". Từ sự thật đã được công bố với đầy đủ chứng cứ, chúng ta dễ nhìn thấy động cơ phía sau những lời vu khống đó.

16:52 23 tháng 9, 2013 Reply

Ngày 22-5-2013, linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Bình Thuận, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) tổ chức cho hàng trăm giáo dân ở nhiều địa phương về nhà thờ họ Trại Gáo cầu nguyện cho các bị cáo trong vụ án Hồ Đức Hòa cùng đồng bọn phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Trước tình hình trên, tổ công tác của Công an gồm 5 người đã đến địa bàn để nắm bắt tình hình.

16:55 23 tháng 9, 2013 Reply

khi tổ công tác đến hiện trường thì bị một số giáo dân chặn đường khống chế, đánh đập gây thương tích; họ còn giam giữ trái pháp luật 3 cán bộ. Ngay sau đó, hàng trăm giáo dân đã bao vây nhà ông Đậu Văn Sơn, xã đội trưởng xã Nghi Phương, rồi chửi bới, ném gạch đá vào nhà, đốt xăng, đập phá làm hư hỏng nhiều tài sản. Thật vô cùng nguy hiểm.

17:00 23 tháng 9, 2013 Reply

Một số giáo dân đã hành hung, phá hoại tài sản của nhà anh Đậu Văn Sơn, gây nên tổng thiệt hại hơn 100 triệu đồng, đe dọa tính mạng của một số người. Hành vi cố ý gây thương tích, phá hoại tài sản người khác là vi phạm pháp luật và việc công an tạm giam 2 nghi phạm trong vụ này để điều tra là hoạt động tư pháp bình thường.

17:04 23 tháng 9, 2013 Reply

8 giờ 15 phút ngày 30-8-2013, có khoảng 300 giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Yên kéo đến trụ sở Ủy ban Nhân dân xã bao vây, phong tỏa phòng làm việc của Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã; chửi bới, xúc phạm, lăng mạ cán bộ xã Nghi Phương, kéo xã đội trưởng Đậu Văn Sơn ra sân phơi nắng hơn 1 giờ ngoài trời. Họ mang theo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung “Phản đối chính quyền bắt người trái pháp luật”, “Xúc phạm giáo hội là tự sát”…

17:07 23 tháng 9, 2013 Reply

ngày 3-9-2013, có khoảng 1.000 giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Yên và vùng lân cận tiếp tục kéo đến bao vây trụ sở UBND xã Nghi Phương, mang theo nhiều pa-nô, băng rôn cắm trước cổng trụ sở Ủy ban Nhân dân với nội dung như trên, chiếm giữ trụ sở UBND xã, khống chế, giam giữ, đánh đập 6 cán bộ của huyện Nghi Lộc và xã Nghi Phương.

17:09 23 tháng 9, 2013 Reply

Các giáo dân đã dùng vũ lực ép buộc ông Nguyễn Trọng Tạo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã viết “Giấy cam kết”, bắt cán bộ huyện xác nhận, đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh và Công an tỉnh xem xét thả Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải trước 16 giờ ngày 4-9-2013.
Thật đáng sợ và đáng buồn về việc làm này của giáo dân.

22:38 23 tháng 9, 2013 Reply

Tiếp đó ngày 3-9-2013, có khoảng 1.000 giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Yên và vùng lân cận tiếp tục kéo đến bao vây trụ sở UBND xã Nghi Phương, mang theo nhiều pa-nô, băng rôn cắm trước cổng trụ sở Ủy ban Nhân dân với nội dung như trên, chiếm giữ trụ sở UBND xã, khống chế, giam giữ, đánh đập 6 cán bộ của huyện Nghi Lộc và xã Nghi Phương.

22:46 23 tháng 9, 2013 Reply

Và chiều ngày 4-9-2013, nhà thờ Mỹ Yên rung chuông báo động. Hàng nghìn giáo dân từ trong các ngõ xóm ào ra giằng xé quần áo, đánh đập cán bộ công an. Hàng trăm người đã dùng gạch, đá tấn công làm 6 cảnh sát bị thương. Trước tình hình đó, lực lượng cảnh sát đã dùng công cụ hỗ trợ để giải tán đám đông. Cuộc giải tán này đã làm một số người gây rối trật tự bị thương nhưng đã ổn định được tình hình, hạn chế hậu quả xấu xảy ra.

22:55 23 tháng 9, 2013 Reply

Một số ý kiến sai lệch cho rằng trong vụ này giáo dân chỉ là tự phát, không ai tổ chức. Qua băng hình chúng ta nhìn thấy các giáo dân đã chuẩn bị nhiều băng rôn cỡ lớn, có hàng nghìn người tham gia, đồng thanh hô khẩu hiệu. Xin hỏi các trang mạng thù địch và các chức việc trong giáo hội, đó có phải là có tổ chức không?

22:59 23 tháng 9, 2013 Reply

Ai đã rung chuông nhà thờ làm tín hiệu cho cuộc tấn công? Đó có phải tổ chức không? Gạch đá đã được chuẩn bị sẵn rất nhiều cho cuộc tấn công, đó có phải là có tổ chức không? Linh mục và các chức việc khác của giáo hội biết rất rõ việc ép buộc một chủ tịch xã viết giấy đề nghị thả người vi phạm pháp luật là sai trái.

23:04 23 tháng 9, 2013 Reply

dù biết rằng giấy cam kết đó là không có giá trị, không đúng thẩm quyền nhưng vẫn nói xưng xưng là chỉ tổ chức đi đón người theo lời hứa của chính quyền là cưỡng thương đoạt lý, là cố tình tổ chức gây rối. Công an tổ chức bắt giữ nghi phạm phục vụ điều tra có thông báo cho chính quyền và gia đình vậy mà nói công an bắt cóc, giam giữ trái phép, như vậy có phải là vu khống không?

23:10 23 tháng 9, 2013 Reply

Một số ý kiến cho rằng giáo dân tay không bị hàng trăm cảnh sát đàn áp “đẫm máu”. Sự thật qua băng hình cho thấy hàng trăm người dùng gạch đá tấn công gây thương tích cho các chiến sĩ cảnh sát. Ai đàn áp ai? Ai tấn công ai? Trước sự giằng xé, đánh đập của những kẻ gây rối, băng hình cho thấy các chiến sĩ công an kiên nhẫn chịu đựng, giải thích…

16:01 24 tháng 9, 2013 Reply

Đối diện với sự kiên nhẫn của các đồng chí Công an là bạo lực từ phía những kẻ gây rối. Một số ý kiến nói là cảnh sát cho một số người gây rối trà trộn vào các giáo dân ném gạch đá tấn công cảnh sát. Chuyện hài hước. Băng hình cho thấy các giáo dân chính là những kẻ ném đá, che chắn cho những kẻ ném đá.

16:04 24 tháng 9, 2013 Reply

Qua tất cả những ý kiến vu khống trên internet, chúng tôi nhận rõ những âm mưu thâm độc kích động quần chúng gây rối, dùng những giáo dân làm vật thế mạng cho những mục đích chống Nhà nước. Gây rối và cùng với những trang mạng âm mưu vu khống Nhà nước ta đàn áp tôn giáo, ngăn cản những kế hoạch phát triển đất nước.

16:06 24 tháng 9, 2013 Reply

Họ nhắm mắt trước hàng trăm nhà thờ nguy nga mới xây khắp đất nước, nhắm mắt trước những thánh lễ long trọng lẫn những lễ Chủ nhật bình dị trên mọi xứ đạo. Sự đạo bây giờ là thong dong nhất từ trước tới nay. Những vụ việc này cùng những ý kiến đã làm rõ âm mưu chia rẽ người có đạo và người không theo đạo.

16:08 24 tháng 9, 2013 Reply

Nhưng âm mưu nham hiểm nhất trong vụ việc này là âm mưu đẩy Giáo hội công giáo đối lập với chính quyền. Để Giáo hội đồng hành cùng dân tộc, phá bỏ mọi nghi kỵ lẫn nhau chúng ta đã mất hàng chục năm. Vậy mà chỉ vì những mục đích nhỏ mọn có kẻ đã muốn phá bỏ những thành tựu lớn lao đó.

16:10 24 tháng 9, 2013 Reply

Với giáo dân, chúng tôi chỉ muốn trích một đoạn trong Tân ước, Thư gửi tín hữu Roma, chương 13: “ Mỗi người phải phục tùng chính quyền… Thật thế, làm điều thiện thì không phải sợ nhà chức trách, có làm điều ác mới phải sợ. Bạn muốn khỏi phải sợ chính quyền ư? Hãy làm điều thiện, và bạn sẽ được họ khen ngợi. Nhưng nếu bạn làm điều ác, thì hãy sợ… Vì lẽ đó, cần thiết phải phục tùng, không những vì sợ bị phạt, mà còn vì lương tâm”.

Hãy kính Chúa và yêu nước mình, một đất nước ổn định và phát triển.

16:18 24 tháng 9, 2013 Reply

Thời gian qua, vụ gây rối xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) được các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh khá cụ thể và chi tiết về những hành động quá khích của một số giáo dân ngay tại trụ sở UBND xã Nghi Phương. Đây là hành vi vi phạm pháp luật.

16:24 24 tháng 9, 2013 Reply

Những sự việc xảy ra vào các ngày 30-8, 3 và 4-9-2013 buộc cơ quan chức năng phải khởi tố vụ án theo quy định. Tuy nhiên, từ đó đến nay, "phản ứng” của một số chức sắc, chức việc về vụ việc này cho thấy họ chưa thực sự nhìn thẳng vào sự thật. Họ còn cố tình đưa ra những lời dọa nạt hay lời bịa đặt sai sự thật.

16:30 24 tháng 9, 2013 Reply

Những hình ảnh cho thấy hàng trăm giáo dân ném đá vào lực lượng chức năng, nhưng người đứng đầu giáo phận lại cho rằng đó là do chính quyền thuê để quay phim
Ngày 8-9-2013, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn 139 thông báo với người đứng đầu Hội đồng Giám mục Việt Nam về hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến chức sắc, giáo dân Công giáo tại tỉnh Nghệ An từ năm 2010 đến nay.

16:33 24 tháng 9, 2013 Reply

Đỉnh điểm là vụ gây rối trật tự công cộng của giáo dân ở giáo xứ Mỹ Yên tại xã Nghi Phương vừa qua. Nguyên nhân chính dẫn đến vụ gây rối ấy thì từ các giáo dân cho đến các lương dân trong và ngoài nước đã thấy. Những hình ảnh mà các phương tiện truyền thông công bố đều chứng minh sự manh động của không ít giáo dân trước trụ sở cơ quan chính quyền

16:38 24 tháng 9, 2013 Reply

Một thông báo dựa trên những bằng chứng, những sự thật, việc thật đã được chính quyền tỉnh Nghệ An gửi đến những người đứng đầu Hội đồng Giám mục Việt Nam và Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, mong nhìn nhận chính xác, khách quan, hợp tác để giải quyết những vướng mắc và trên hết là thực hiện đúng luật pháp.

16:39 24 tháng 9, 2013 Reply

đáp lại lời mong mỏi sự hợp tác giải quyết vụ việc từ chính quyền, người đứng đầu Tòa Giám mục xã Đoài đã ban hành một công văn cùng với những lời lẽ vu khống, xuyên tạc sự thật để nói xấu chính quyền, đi ngược lại với những thiện chí hợp tác mong giải quyết ổn thỏa những vấn đề còn khúc mắc.

16:45 24 tháng 9, 2013 Reply

ông Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Vinh còn dựa vào một số báo đài nước ngoài để đăng tải những lời lẽ vu khống, bịa đặt nói trên. CHính ông ta đã đưa ra những lời xuyên tạc về tình hình vụ việc. Như vậy thật không hiểu ông ta mong muốn điều gì nữa? Tại sao lại như vậy?

16:48 24 tháng 9, 2013 Reply

trả lời trên Đài Châu Á tự do (RFA) ngày 17 tháng 9 năm 2013, ông Hợp cho rằng "Có lẽ chính quyền đã chuẩn bị trước; đưa cả quân đội, đưa cả cảnh sát rồi bộ đội, cơ động đến để gài bẫy người dân; rồi cũng thuê người ném đá và chụp ảnh những người được thuê ném đá đó để đưa lên”. Đúng là bịa đặt, dối trá

16:53 24 tháng 9, 2013 Reply

Khi đọc được những dòng mà ông Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã trả lời với một số tờ báo mạng, rất ít người nghĩ rằng đây là câu trả lời của một vị Giám mục từng có "lịch sử” học hành khá "đồ sộ”. Một người được coi là có kiến thức uyên thâm mà ngay trả lời trên báo đài đã thiếu tính thống nhất.

16:56 24 tháng 9, 2013 Reply

Ông Giám mục Nguyễn Thái Hợp bảo "có lẽ” chính quyền đưa quân đội, cảnh sát, cơ động, và thuê người ném đá và chụp ảnh để đưa lên? Chính ông cũng không khẳng định được nên đã trả lời là: "Có lẽ”. Thứ hai, ông phát biểu, rằng chính quyền thuê người ném đá, rồi quay phim thì thật vô lí.

16:58 24 tháng 9, 2013 Reply

Có ai lại thuê người ném đá vào mình để bị sứt đầu mẻ trán hay không? Thậm chí nó còn mâu thuẫn với lời nói của ông rằng: "Các con cứ ra về, sau 5 ngày nữa nếu chính quyền không thả người thì cha hết trách nhiệm, các con muốn làm gì thì làm”. Khi sự việc xảy ra ông lại nói "chúng tôi hoàn toàn bất ngờ”, và thanh minh "chúng tôi không dàn dựng chuyện đó”.

17:00 24 tháng 9, 2013 Reply

Theo tôi thì dư luận cũng đã thấy rõ tính chất một vụ án hình sự như bao vụ án khác, nhưng các chức sắc, chức việc, các vị đứng đầu Giáo phận Vinh vẫn không chịu nhìn thẳng vào sự thật. Không ai có quyền cho mình đứng trên pháp luật. Chẳng ai là không nhìn thấy bộ mặt thật của ông Giám mục cả.

17:01 24 tháng 9, 2013 Reply

Giáo dân trong giáo phận vi phạm pháp luật, lẽ ra với tư cách là những người đứng đầu, các vị phải suy nghĩ vì răn dạy chưa tốt và cần hợp tác với chính quyền, khuyên nhủ, nhắc nhở người phạm tội mau cải tạo tốt để về với cộng đồng, ăn năn trước Chúa. Vậy còn gì để thất vọng hơn nữa chăng?

17:03 24 tháng 9, 2013 Reply

Thế là xuất phát từ chính những lời nói và hành động của những người đứng đầu giáo phận này như lại đổ thêm dầu vào lửa, với các lời lẽ kích động, vu khống, gây mất trật tự, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Xin hãy vì Chúa, hãy đi đúng đường và nhìn thẳng vào sự thật.

17:06 24 tháng 9, 2013 Reply

Âm mưu và thủ đoạn của những kẻ gây rối đó đã quá rõ. Họ cố tình lái một vụ án tư pháp bình thường sang thành vụ "đàn áp tôn giáo". rồi họ mượn cớ lu loa lên với mấy trang tin lá cải trên mạng là Công an đàn áp... Theo tôi nhất thiết vụ này phải xử lý nghiêm kẻ cầm đầu, phạt cho nặng thì chúng mới chừa.

16:20 10 tháng 10, 2013 Reply

Vụ này thì "Công giáo đàn áp chính quyền"

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!