15/09/2013

SỰ KHÓ HIỂU CHUYỆN MỸ KÊU GỌI TẤN CÔNG SYRIA

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/09/2013 | 15.9.13

Mẹ Đốp

Syria đang đối diện với những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào lực lượng phe nổi dậy và dân thường. Với những cáo buộc từ Mỹ này thì chính Syria và Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang đối diện với một cuộc chiến từ Mỹ mặc cho nước Nga đang tích cực vào trận chiến bảo vệ Syria từ xa. Nhưng với bản thân những quan chức Syria và Tổng thống Bashar al-Assad thì dường như họ chưa thể tin được những cáo buộc về mình. Họ vẫn một mực phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học phục vụ những mục đích quân sự. Và để chứng minh cho sự "trong sáng của bản thân và chính quyền đương  nhiệm, "Tổng thống Syria tự hít khí sarin để thử cảm giác" - một giả thuyết mà không ít người đưa ra như một hành động thể hiện, chứng tỏ sự ngây ngô đến khó hiểu của vị tổng thống đương nhiệm này. Nhưng trong một chừng mực nhất định nó cũng nói lên bản thân những nhà lãnh đạo và những người dân Syria họ cũng chưa hiểu được nguyên nhân Mỹ đang phát động một cuộc chiến chống lại họ. Trên đất nước Syria hiện tại, mặc dù bản thân ông Bashar al-Assad và chính quyền đương nhiệm không nhận được nhiều sự ủng hộ của phe nổi dậy và đông đảo quần chúng nhân dân, nhất là sau việc ông cho quân đội tiến hành thanh trừng những phần tử mà ông gọi là phiến quân nổi dậy, ông cũng ám chỉ ở đó có bàn tay của Mỹ và những nước  Đồng minh thân Mỹ. Nhưng chính bản thân ông và những quan chức chính phủ là những người đại diện hợp pháp cho Syria hiện tại. Việc họ không hiểu nguyên nhân Mỹ đang hướng mũi tiến công vào mình cũng nói lên sự phi nghĩa và quyết định tấn công bất chấp của chính quyền Obama.

Dù là một câu chuyện tiếu lâm chính trị nhưng ít nhiều thể hiện sự hoài nghi có thật đến từ phía Syria. 

"Tôi tưởng nó cũng không gây hại gì nếu chỉ thử một chút xíu, nhưng quỷ thật, tôi đã nhầm". "Tôi hẳn là đã hít cái thứ đó trong khoảng nhiều nhất là 3 giây và hình như là tôi đã mất kiểm soát toàn bộ hệ thần kinh trung ương. Ý tôi là, bạn có thể hình dung được một liều cao khí sarin sẽ gây ảnh hưởng đến một người thế nào chứ? Đặc biệt là một đứa trẻ. Lạy Chúa".

Đây thực sự là điều khó hiểu đến từ một cường quốc như Mỹ nhưng câu chuyện này không chỉ hướng đến mỗi nước Mỹ, họ còn hướng mũi tấn công đến bản thân một nước như Syria, đây cũng được xem là nguyên nhân hàng đầu khiến Syria rơi vào tình  thế khó xử như hiện nay. "Sau đó, Assad đã đột ngột nói với cánh phóng viên rằng ông cần phải dừng cuộc phỏng vấn ở đây trước khi ngã quỵ xuống đất và lên cơn co giật một cách mất kiểm soát." Chính sự ngây ngô, nửa muốn hiểu, nửa không muốn hiểu, không nỗ lực chứng minh mình trong sạch ngay từ đầu khiến Syria rơi vào tình thế "há miệng mắc quai" khi không thế chứng minh được bản thân mình. Họ trở nên đuối lý trước những cáo buộc đến từ Mỹ. Sự chậm trế của họ cũng nguy cơ khiến chính họ và những người dân sẽ đối diện với những trận chiến đẫm máu từ nước Mỹ. "Tiếc rằng, đây chỉ là một câu chuyện được The Onion, tờ báo châm biếm nổi tiếng của Mỹ tự dựng lên để đả kích Tổng thống Syria. Nếu ông Assad, hay bất cứ ai đó đứng sau vụ thảm sát bằng vũ khí hóa học hôm 21/8 từng nghĩ đến việc chính mình "thử độc", thì có lẽ tình hình thế giới 3 tuần qua đã khác rất nhiều."Có thể xem đây như một bài học xương máu với những ai đã chơi, sắp chơi và sẽ chơi với một gã cường quốc khát máu như Mỹ.../.

2 nhận xét

14:14 15 tháng 9, 2013 Reply

Với Mỹ thì bất kể điều gì đều có thể xảy ra, chỉ cần muốn đánh nước nào thì anh sẽ đánh thôi, lý do thì đơn giản, cứ chém vài cái lý do hạt nhân, vũ khí hóa học, ... vào là ai biết là đâu. Cứ thế là đánh thôi, đúng là nham hiểm hết chỗ nói. Chỉ tội cho mấy nước có nguồn dầu mỏ dồi dào, vừa bị mang tiếng với cộng đồng quốc tế, vừa phải chịu cảnh chiến tranh, đất nước điêu tàn.

23:20 17 tháng 9, 2013 Reply

Không có gì là khó hiểu cả. Vừa rồi cứ tưởng Liên hợp quốc vào cuộc để xác dịnh xem ai là người sử dụng vũ khí hóa học nhưng thực ra LHQ chỉ xác dinh xem serya có sử dụng vũ khí hóa học hay không? Điều này không có ý nghĩa gì cả. Còn Mỹ thì chỉ cần có cơ thì nó khởi chiến ngay. Chiến tranh là mồi câu kinh tế của Mỹ mà.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!