17/09/2013

THẾ CHÂN VẠC CỦA CHÍNH TRƯỜNG CAMPUCHIA - VỞ CŨ DIỄN LẠI

Tác giả: Unknown viết lúc 17/09/2013 | 17.9.13

Mõ Làng

Cách đây đúng 10 năm (năm 2003), cũng vào dịp này chính trường Campuchia dậy sóng làm chao đảo nền chính trị sau bầu cử. Trong một tình thế mà đảng CPP không có đủ 2/3 số phiếu để lập chính phủ, hai đảng đối lập Fulcipec và Sam Rainsy đã liên minh với nhau để gây sức ép thành lập chính phủ 3 đảng. Con bài mà họ dựa vào là tẩy chay kết quả bầu cử. Phải nhờ vào sự dàn xếp của Quốc Vương Sihanuk tình hình mới yên. Lần đó, trước ngày bầu cử Quốc Vương Sihanuk cáo bệnh rồi đi Trung Quốc chữa bệnh. Ngài gửi thư yêu cầu bầu cử vào ngày 27/7 và lập chính phủ vào ngày 27/9. Ở trong nước, Sam Rainsy tha hồ diễn trò kích động tính dân tộc, lấy bài bác Việt Nam làm đường lối tranh cử. Tuy vậy Sam Rainsy vẫn thất bại (chỉ dành được 26 ghế nghị sỹ), ông ta đã tuyên bố tẩy chay kết quả bầu cử, kêu gọi những người ủng hộ xuống đường biểu tình, gây căng thẳng. Vào lúc gay cấn nhất, Quốc vương xuất hiện dàn xếp chính cuộc, đồng thời qua đó để ép CPP thay đổi Hiến pháp nhằm bảo vệ chế độ quân chủ cha truyền con nối ở Căm Pu Chia. Vở diễn đã thành công.

Còn lần này thì sao? 

Vẫn là những diễn biến y hệt 10 năm trước, trước bầu cử Quốc Vương Sihamoni đã ra lệnh ân xá cho Sam Rainsy thủ lĩnh đảng đối lập, đang lưu vong ở Pháp vì bị kết tội phá hoại tài sản quốc gia (nhổ cột mốc biên giới Lào – Việt). Sam Rainsy về nước, vẫn chiêu trò cũ, kích động tính dân tộc hẹp hòi cực đoan trong người Khơme bằng khẩu hiệu tranh cử bài Việt, vu cáo chính phủ Hun sen bán đất cho Việt Nam, đòi đất, đe dọa Việt kiều. Không thắng được trong bầu cử Sam Rainsy lại dở chiêu bài cũ, tẩy chay kết quả bầu cử vì cho rằng có sự gian lận. Mặc dầu cuộc bầu cử này được quốc tế giám sát và thừa nhận là khách quan, dân chủ, Tòa án tối cao CPC cũng đã cho xem xét lại ở những nơi mà Sam Rainsy khiếu nại và công nhận là khách quan. Ngày 15/9 vừa qua, họ lại tổ chức biểu tình ở công viên Tự Do, hàng vạn người ủng hộ đảng đối lập (CNRP) xuống đường ở thủ đô. Trước đó, ngày 13/9 cảnh sát thủ đô Phnom Penh đã phát hiện và xử lý 2 vụ đặt chất nổ trước tòa nhà Quốc Hội và ở công viên Tự Do nơi cuộc biểu tình diễn ra.

Vẫn là bài bản như lần trước, sau bầu cử Quốc vương Sihamoni cáo bênh đi Trung Quốc. Biểu tình, tẩy chay kết quả bầu cử của đảng đối lập Sam Rainsy lại diễn ra. Quốc vương lại đứng ra trung gian hòa giải để chính phủ mới được thành lập. Ngày 11/9 ông từ Trung Quốc trở về, ra sân bay đón quốc vương có cả Hun Sen và Sam Rainsy. Cả ông Hun Sen lẫn ông Sam Rainsy đều giáp mặt nhau tại phòng chờ VIP của sân bay quốc tế Phnom Penh chiều 11-9 trong khi chờ Quốc vương Sihamoni trở về từ Trung Quốc. Thế nhưng, cả hai không chào hay bắt tay nhau. Cuộc gặp đầu tiên với sự chủ trì của Quốc Vương Sau gần 5 giờ đồng hồ đàm phán hôm qua (16/9), đảng cầm quyền Campuchia và phe đối lập đã đồng ý về một loạt các biện pháp nhằm xoa dịu bầu không khí căng thẳng sau bầu cử ở nước này.

Thế chân vạc của nền chính trị Campuchia

Sau những năm tháng hỗn loạn nồi da xáo thịt, với sự giúp đỡ của Việt Nam, Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot, một nền chính trị dân chủ mới hình thành. Tuy nhiên, những yếu tố bất ổn vẫn còn đó bởi chủ nghĩa dân tộc cực đoan Sam Rainsy. Nhà Vua lưu vong ở Trung Quốc đã trở về tạo thành thế chân vạc: Sam Rainsy – Nhà Vua – Hun Sen. Nhà Vua được hậu thuẫn bởi dân chúng nếm mộ một đế chế, trong lịc sử đã có nhiều công trạng đưa dân tộc thoát khỏi nô lệ đi lên no ấm. Đảng cầm quyền CPP của Hun Sen được sự hậu thuẫn của dân chúng vừa thoát khỏi nạn diệt chủng kinh hoàng do Pol Pot (với sự hậu thuẫn của Trung Quốc) gây nên. Còn Sam Rainsy thì dựa vào phong trào Khơme Krôm, một phong trào cực đoan bài Việt Nam (cũng là nền tảng tư tưởng của Pôn Pốt, đã gây nên cuộc chiến biên giới Việt – Miên năm 1979). Cả ba đều có thế lực mạnh mẽ do có sự hậu thuẫn của quần chúng.

Trong thế giằng co đó, để tạo uy quyền, các bài vở chính trị đã được đem ra tỉ thí. Những trò diễn hai mặt luôn được các thế lực vận dụng. 

Nhà Vua, trong tương quan yếu so với CPP, lo sợ ngai vàng lung lay vì Hiến Pháp sửa đổi đã ghi nhà vua là do dân bầu chứ không phải là cha truyền con nối nên đã diễn trò hai mặt vừa ngấm ngầm hậu thuẫn cho Sam Rainsy làm đối lập với CPP. Vừa công khai ủng hộ Hun Sen. Còn nhớ, mười năm trước, dưới triều đại Sihanuk, trước ngày bầu cử (27/7) về công khai ông tuyên bố ủng hộ Hun Sen và ngay sau đó cáo bệnh đi Trung Quốc chữa bệnh như một sự lánh mặt để Sam Rainsy mặc sức kích động tính dân tộc cực đoan trong người Khơme.

Đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) do Sam Rainsy lãnh đạo, một mặt phớt lờ những khuyến cáo của vương triều, vẫn dùng những bài vở cũ đã được vận dụng trong các cuộc bầu cử 1993, 1998 là vu cáo chính phủ CPC đã bán đất cho Việt Nam; đòi lại các tỉnh Miền tây Nam bộ, đòi lại đảo Phú Quốc; tuyên bố tẩy chay người Việt đang làm ăn sinh sống tại CPC; bằng khoản viện trợ của phương Tây, họ đã mua chuộc giới trẻ sinh viên, trí thức ở thủ đô. Mặt khác, Sam Rainsy luôn làm theo chỉ dụ của Nhà Vua khi thế cờ đã đạt được những bước đi quyết định. Có nghĩa, sau tẩy chay là hợp tác khi điều kiện được đáp ứng.

Hun Sen, với CPP của mình tuy có lợi thế chút ít do đã có công tiêu diệt chế độ Pon Pốt, xây dựng đất nước với những bước tiến nhanh chóng, cải thiện đời sống nhân dân. Song thế lực đang bị thách thức bởi nạn tham nhũng tràn lan. Tuy được dựng lên với sự giúp đỡ của Việt Nam nhưng trước sức tấn công của đối lập, Hun Sen đã phải đi những nước cờ có tính chất đu dây bằng việc xin được mang họ của giới quý tộc, thay đổi Hiến pháp để đảm bảo quyền cha truyền con nối của Hoàng Gia. Đặc biệt gần đây, họ đã công khai quy thuận Trung Quốc quay lưng với lợi ích của ASEAN để lấy lòng Quốc Vương, bảo vệ quyền lực của mình.

Ngày 23/9 đang tới sự thể sẽ thế nào?

Sẻ chẳng có gì khác so với vở diễn trước đây. CPP sẽ phải có những nhượng bộ nhất định về thành phần chính phủ cho CNRP mặc dù họ đã có hơn 50% số ghế trong Quốc Hội, điều kiện để lập chính phủ mới theo quy định của Hiến Pháp. CNRP sẽ xuống thang bằng việc chấm dứt biểu tình phản đối. Hai bên sẽ cùng ngồi lại dưới sự chủ trì của Quốc Vương. Thế chân vạc vẫn vững vàng. 


Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!