16/09/2013

TÌNH HUỐNG MỚI: HÀNG TRĂM NGƯỜI KÝ ĐƠN NHẬN TỘI ĐÁNH CHẾT NGƯỜI

Tác giả: Unknown viết lúc 16/09/2013 | 16.9.13Hai nghi can trộm chó bị đánh hội đồng đến chết, công an khởi tố một số bị can thì lập tức có hàng trăm người dân ký đơn xin nhận tội. Vụ việc hy hữu xảy ra tại H.Hiệp Hòa, Bắc Giang đang khiến cơ quan chức năng đau đầu.

Chiều 27.8, nghi hai người đàn ông đi bắt trộm chó ở xã Danh Thắng, H.Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, hàng trăm người dân trong xã tham gia đuổi đánh. Đến 18 giờ cùng ngày, công an xã nhận tin đến hiện trường thì một người đàn ông đã tử vong, một người bị thương nặng. Tại hiện trường, công an phát hiện một xe máy mang nhãn hiệu Yamaha, một con chó nặng hơn 10 kg và một bộ kích điện. 

Nhiều vụ trộm chó bị đánh chết

Vụ trộm chó bị đánh chết tại Bắc Giang không phải là cá biệt, trong vòng 3 năm trở lại đây đã có ít nhất 10 trường hợp tương tự. Gần đây nhất, ngày 28.8 tại H.Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa, hai nghi can trộm chó cũng bị dân làng vây đánh khiến 1 người tử vong. Trước đó, vào tháng 6.2013, người dân ở xã Tân Thành, H.Yên Thành tỉnh Nghệ An cũng đã vây đánh 2 người trộm chó khiến một người chết và 1 người bị thương. Khi lực lượng chức năng có mặt ở hiện trường đưa 2 nạn nhân đi cấp cứu người dân còn vây kín, không cho đi. Cũng tại Nghệ An vào tháng 6.2012, một thanh niên trộm chó ở xã Ngọc Sơn (H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị người dân phát hiện đánh chết và đốt cháy xe máy. Tháng 8.2010, 2 thanh niên trộm chó ở xã Gio Thành, H.Gio Linh, Quảng Trị bị người dân phát hiện đánh chết tại chỗ...

Dù Công an xã Danh Thắng ngay sau đó tổ chức đưa người bị thương đi cấp cứu nhưng người này cũng đã tử vong tại bệnh viện do đa chấn thương. Danh tính hai nạn nhân được xác định là Đặng Văn Thịnh (41 tuổi, ngụ trong xã Danh Thắng) và Đặng Bá Đông (37 tuổi, ngụ ở xã Xuân Cẩm, H.Hiệp Hòa).

800 hộ dân ký đơn xin nhận tội ?

Đến đầu tháng 9, Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố 7 người dân trong xã Danh Thắng về hành vi cố ý gây thương tích, nhưng cho tại ngoại. Ngay sau đó, hàng trăm người ở xã Danh Thắng đã ký đơn… xin nhận tội. Có thông tin cho rằng khoảng 800 hộ dân ký vào đơn.

Trao đổi với PV chiều qua, ông Tống Ngọc Long, Trưởng công an H.Hiệp Hòa, cho hay do vụ việc phức tạp nên đã bàn giao cho lực lượng phòng chống tội phạm về trật tự xã hội thuộc Công an tỉnh Bắc Giang thụ lý, công an huyện chỉ làm nhiệm vụ phối hợp.

Về việc nhiều người dân ký đơn xin nhận tội, ông Long xác nhận là có song “không tới 800 hộ dân như đồn đại”. Tuy nhiên, ông Long cũng không biết có bao nhiêu đơn bởi người dân gửi tới nhiều cơ quan trong tỉnh. Một cán bộ ở xã Danh Thắng (đề nghị không nêu tên) cho biết thêm số người ký vào đơn lên tới hàng trăm; ngoài việc nhận tội, một số đơn còn cho rằng việc khởi tố 7 bị can là chưa chuẩn xác vì “khi tham gia đuổi đánh trộm có tới hàng trăm người”.

Về quan điểm xử lý vụ việc, ông Long cho rằng cơ quan công an sẽ điều tra nghiêm túc, xử lý đúng người đúng tội. “Việc một số người dân làm đơn chúng tôi cho rằng là họ hiểu chưa đúng. Cơ quan công an hiện đang tổ chức điều tra, chưa có kết luận cuối cùng. Để đi đến khởi tố điều tra, kết luận là một quá trình và phải căn cứ vào nhân chứng, vật chứng”, ông Long nói.

Đối với đơn xin “thú tội” của người dân, ông Long cho biết nếu đến công an huyện thì sẽ tiếp nhận, xử lý theo đúng quy trình, quy định. “Trước mắt chúng tôi phải tuyên truyền giải thích ai vi phạm phải chịu trách nhiệm, trong vụ này có cả lỗi của nạn nhân nhưng việc đánh chết người lại là việc khác. Hướng giải quyết của chúng tôi là phải thấu tình đạt lý nhưng không thể bỏ qua cho sai phạm”, ông Long nói.

“Con chó không chỉ là vài trăm nghìn”

Ông Long cũng cho rằng, đằng sau vụ việc này còn nhiều điều phải suy nghĩ: “Về quy định luật pháp, nói lỗ hổng thì không phải nhưng tôi cho rằng đang có những bất cập. Đối với hành vi trộm cắp tài sản, tang vật phải từ 2 triệu đồng trở lên mới xử lý được, trong khi đó đối với hành vi trộm chó, trị giá tang vật chỉ mấy trăm ngàn chỉ xử lý hành chính. Đó cũng là nguyên nhân khiến kẻ trộm hoành hành, người dân bức xúc. Trộm cắp thì người dân vốn đã ghét, còn trộm chó thì người ta càng ghét hơn. Bởi đối với nhiều gia đình chó là vật nuôi gắn bó nhiều năm, không chỉ là vài trăm ngàn đồng”, ông Long nói.

Nhìn nhận về góc độ pháp lý, luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng đây là một vụ việc sẽ khiến cơ quan tố tụng đau đầu trong việc xử lý. Các nạn nhân chết bởi hàng trăm người chứ không chỉ do một vài cá nhân, vì có người đi qua đấm một cái hay đạp một cái. Trừ trường hợp có bằng chứng xác định được có người sử dụng hung khí đánh vào đâu đó trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân”, luật sư Phất phân tích.

Cũng theo ông Phất, trong trường hợp có hàng trăm người làm đơn xin nhận tội thì cơ quan tố tụng cũng rất khó xử bởi không thể nói là người ta động vào gây nên chết người. Điều quan trọng là cơ quan tố tụng phải tìm ra đủ bằng chứng để xác định người có tội. “Luật quy định rất rõ, ai là người có lỗi gây hậu quả thì người đó phải chịu trách nhiệm nhưng ở đây việc chứng minh gần như bất khả thi”, ông Phất nói.

87 nhận xét

zu
08:26 17 tháng 9, 2013 Reply

Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

08:32 17 tháng 9, 2013 Reply

Quả là những tình huống dở khóc dở cười, nhưng đáng để người ta phải suy ngẫm. Trước đây thì người ta nuôi chó để giữ nhà, còn bây giờ thì ngược lại: người giữ nhà, và... giữ chó. Chó là vật nuôi gắn bó nhiều năm, chính vì vậy mà việc người dân bức xúc cũng là điều dễ hiều. Hơn nữa, nạn trộm chó đã trở thành một vấn nạn trong xã hội suốt nhiều năm, kẻ trộm chó thì gian manh, hung hãn, nếu không thì làm gì có chuyện dân làng "dùng luật rừng" như vậy?

09:36 17 tháng 9, 2013 Reply

Tôi thấy những vụ người dân đánh chết kẻ trộm chó như thế này xảy ra nhiều rồi, nhưng có điều là nạn trộm chó vẫn không thuyên giảm. Chính vì không bị pháp luật xử lý vì tội trộm cắp tài sản (giá trị chưa đến 2 triệu đồng) nên nhiều kẻ vẫn liều mình mà trộm chó. Nhưng ngược lại, cũng không ít kẻ trộm chó mang theo hung khí như đao kiếm, mã tấu,... và bột cay nữa để sẵn sàng "chiến đấu" lại với người dân. Và đó cũng là nguyên nhân chính để người dân phải "lấy độc trị độc" đối với những tên cẩu tặc này.

23:17 17 tháng 9, 2013 Reply

Nhiều vụ trôm chó bị giết rồi mà mọi người không rút kinh nghiệm. Con chó đổi lấy mạng người thị thật là bất công. Băt con chó mà giết họ thì thật sự đáng trách nhưng nếu đặt trong tình huồng của dân mới biết được dân bức xúc như thế nào. Hy vọng đây là bài học không chỉ riêng ai.

09:42 22 tháng 9, 2013 Reply

Câu chuyên này giở khóc, giở cười các bạn ah. Không hiểu sao tôi thấy hình như mình đã hết cách giải quyết rồi. Tìm ra người gây án là một điều rát khó và nếu có tìm được thì cũng không thể xử lý được vì dân rất ủng hộ những hành động này. Biết là bức xú nhưng lấy mạng sống của họ thì thật là nhẫn tâm.

17:05 22 tháng 9, 2013 Reply

Vấn đề này rất khó xử lý. Vì đánh hội đồng, phá tập thể nên không thể kết tội cho 1 hay vài cá nhân nào đó. Điều quan trọng là giáo dục người dân để tránh những cái chết thương tâm và vô căn cứ như thế này.

15:45 23 tháng 9, 2013 Reply

Không phải chỉ ở Bắc Giang, mà ở một số địa phương khác như gần đây xảy ra không ít vụ người dân quây đánh tập thể dẫn đến làm chết một số đối tượng trộm cắp tài sản, mà cụ thể chỉ là trộm chó. Vậy nguyên nhân vì sao người dân lại có những hành động đi quá giới hạn và vi phạm pháp luật như vậy?

15:56 23 tháng 9, 2013 Reply

Có thể nói, trong những vụ việc vi phạm pháp luật thì diễn biến và mức độ vi phạm rất khác nhau, nhưng trong những vụ viêc liên quan đến dân làng đánh chết trộm chó thì diễn biến và động cơ trong vụ việc là rất phức tạp, nó liên quan đến số đông người dân ở địa phương và đôi khi còn cả là những "lệ làng"...

16:00 23 tháng 9, 2013 Reply

những người dân địa phương ở đây có hành động như vậy xuất phát từ hành vi trái pháp luật của các đối tượng. Hiện nay, nhóm đối tượng trộm chó hoạt động ngày càng nhiều hơn, với thủ đoạn tinh vi và chuyên nghiệp hơn, đây là hành vi trái pháp luật xâm phạm đến tài sản của người dân.

16:05 23 tháng 9, 2013 Reply

Việc tất cả người dân quây lại đánh tập thể các đối tượng trộm chó là một biện pháp để tự trừng trị các đối tượng này, bảo vệ tài sản của mình. Không giống như thực hiện hành vi trộm cắp tài sản khác, các đối tượng trộm chó được thực hiện hành vi này một cách công khai, ngang nhiên, đáng ghét.

16:12 23 tháng 9, 2013 Reply

Những kẻ trộm cắp này thực hiện hành vi rất thường xuyên, chính vì vậy hành vi này không chỉ đã gây ra tâm lý phẫn nộ, bức xúc ở một người, một gia đình mà còn tạo tâm lý bức xúc, phẫn nộ chung cho cả cộng đồng. Làm cho những người dân họ bức xúc, căm phẫn

16:19 23 tháng 9, 2013 Reply

xuất phát từ ý thức, trình độ nhận thức pháp luật của của phần lớn người dân. khi bắt được những đối tượng này, việc tập thể người dân quây lại đánh các đối tượng này cũng là phản ứng tự vệ nhằm xả bức xúc và tức giận của của chính mỗi người, chính vì vậy mới dẫn đến kết cục này.

16:38 23 tháng 9, 2013 Reply

Khi có hành vi trộm chó xảy ra, phần lớn người dân hiểu biết hạn chế về kiến thức pháp luật nên họ không biết nên xử lý các đối tượng này như nào. Ngoài ra họ cũng không có thói quen nhờ đến chính quyền hoặc các cơ quan pháp luật giải quyết. Thế nên, cuối cùng dân họ đã tự ý làm như thế ấy.

16:42 23 tháng 9, 2013 Reply

Theo luật quy định thì Trộm chó là một hành vi cụ thể của nhóm hành vi trộm cắp tài sản, tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm cho xã hộ và tính chất nghiêm trọng của hành vi mà các đối tượng trộm chó có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có hình thức phạt nặng cho hành vi này

16:51 23 tháng 9, 2013 Reply

Bộ luật hình sự, Nghị định số 73/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/7/2010 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, quy định đầy đủ mức hình phạt, các hình thức xử phạt hành cụ thể để xử lý các đối tượng thực hiện hành vi trộm chó như trên. Rõ ràng là luật đã quy định cụ thể thế rồi mà người dân chưa hiểu biết nên đã tự xử.

16:54 23 tháng 9, 2013 Reply

tại sao hàng trăm hộ dân Danh Thượng 2 lại làm đơn tập thể để nhận tội giết 2 tên trộm chó? Việc làm đơn tập thể chỉ là một trong những cách thức mà người dân thể hiện sự bức xúc của mình trước hành vi trộm chó của các đối tượng, mặt khác cũng thể hiện sự đồng tình của người dân trước cách xử lý các đối tượng có hành vi trộm chó.

16:59 23 tháng 9, 2013 Reply

Tuy nhiên, trong việc này, người dân đã không nhận thức được tính chất và mức độ nghiêm trọng khi hành vi của họ dẫn đến chết người. Hành vi làm chết người do lỗi vô ý hay cố ý đều là tội phạm và phải chịu trách nhiệm hình sự.
Việc làm đơn tập thể của người dân là không nên, gây khó khăn cho các cơ quan tiền hành tố tụng trong việc giải quyết vụ án.

17:04 23 tháng 9, 2013 Reply

rong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã triệu tập các nghi can tới trụ sở làm việc. Tuy nhiên, người dân thôn Danh Thượng 2 đã không cho những nghi can này đi, có hành vi ngăn cản lực lượng công an điều tra vụ việc. Lý do mà người dân đưa ra là: Tội giết 2 tên trộm chó là tội của tập thể và khi đến cơ quan CSĐT, người dân (nghi phạm) bị ép cung…

17:06 23 tháng 9, 2013 Reply

Hành động này của người dân đã gây cản trở, làm ảnh hưởng đến quá trình điều tra của cơ quan điều tra. Việc cơ quan CSĐT triệu tập các nghi can tới làm việc nhằm mục đích điều tra để làm sáng tỏ sự việc, làm rõ sự thật khách quan của vụ án. Cá nhân nào có hành vi phạm tội sẽ bị cơ quan chức năng khởi tố.

17:09 23 tháng 9, 2013 Reply

Hơn 800 hộ dân cùng nhận tội giết người thì xử lý ra sao?
Trong vụ việc này, các đối tượng trộm chó (nếu không tử vong) có thể bị xử lý thế nào? Việc người dân đánh chết người trộm chó sẽ bị xử lý ra sao. Đặc biệt, trong vụ việc này lại có hơn 800 hộ dân cùng nhận tội “giết người”?

22:37 23 tháng 9, 2013 Reply

Đối với các đối tượng trộm chó, nếu như không bị tử vong, các đối tượng này sẽ bị xử lý về hành vi trộm cắp tài sản. Tùy thuộc vào tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi, các đối tượng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/7/2010 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 138 của Bộ luật hình sự.

22:45 23 tháng 9, 2013 Reply

Đối với người dân đánh chết người trộm chó, thông qua quá trình điều tra làm rõ sự thật của các cơ quan pháp luật, cá nhân nào thực hiện hành vi giết người thì cá nhân đó phải chịu trách nhiệm hình sự. Cần phải giải quyết nhanh để tránh làm cho tình hình ở thôn Danh Thượng 2 khá phức tạp.

22:54 23 tháng 9, 2013 Reply

Việc hơn 800 hộ dân cùng nhận tội “giết người” không phải là cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hơn 800 hộ dân này, và cũng không phải căn cứ để kết tội giết người đối với hơn 800 hộ dân này. Việc điều tra, truy tố, xét xử đối với người phạm tội phải dựa trên các quy định của pháp luật và tài liệu chứng cứ chứng minh.

22:59 23 tháng 9, 2013 Reply

Trong tình hình hiện tại, các cơ quan chức năng cần phối hợp thực hiện: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật để mỗi người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình; Cần xử lý nghiêm minh những người dân có hành vi cố tình cản trở quá trình điều tra; Cơ quan công an, chính quyền địa phương phải thực hiện đúng quyền hạn, trách nhiệm của mình trong việc duy trình trật tự ổn định trên địa bản thôn xóm.

23:03 23 tháng 9, 2013 Reply

Những vụ việc như vậy, cần sự phối hợp giải quyết của nhiều cơ quan chức năng. Các cơ quan chức năng cũng cần phải hết sức thận trọng, bởi việc giải quyết không đơn giản chỉ là xử lý hình sự đối với các đối tượng phạm tội mà còn cần giải quyết các hệ lụy kéo theo có thể liên quan việc ổn định đời sống kinh tế, giữ vững niềm tin vào chính quyền của người dân.

23:10 23 tháng 9, 2013 Reply

do nhiều lần bị mất cắp nên mới dẫn đến việc người dân bức xúc đánh chết kẻ trộm chó: “Tội đánh chết hai kẻ trộm chó là do toàn thể 800 hộ dân cộng đồng trong và ngoài làng chứ không chỉ riêng ai". Thế nên vụ việc này có lẽ đã không khó xử đến thế nếu như người dân không thiếu hiểu biết

23:30 23 tháng 9, 2013 Reply

Lúc đầu trộm chó, lúc sau có khi giết cả người!
Tôi thấy những kẻ trộm chó bị đánh chết thì tàn nhẫn, những cũng chỉ vì quá bức xúc mà thôi. Bản thân tôi khi đi tập thể dục gặp bọn trộm chó còn bị chúng rút dao đe dạo, có người còn bị chúng chém, vậy theo tôi người dân làm vậy cũng thấy bức xúc tạo lên.........

23:32 23 tháng 9, 2013 Reply

Kẻ trộm chó thì đáng trách thật, nhưng vì thế mà dân vây đánh chết người ta thì quả la tàn nhẫn. Có thể đánh răn đe thôi chứ đừng đánh chết người ta, cũng vì cuộc sống mưu sinh, đường cùng nên người ta mới làm vậy. Tại sao vì con chó bị đánh cắp mà lỡ giết chết đồng loại mình. Chả lẽ mạng sống con người lại thế thôi sao?

23:34 23 tháng 9, 2013 Reply

kẻ trộm chó cần phải lên án và xử lý theo pháp luật nhưng họ chưa đáng tội chết, người dân nên bắt giữ và giao cho cơ quan chức năng xử lý, đừng vì quá bức xúc mà trở thành người vi phạm pháp luật. Giận quá mất khôn.
Mộ số người chưa hiểu hết rồi, Công an đâu có định giá con chó mà do Hội đồng định giá gồm nhiều thành phần và định giá theo pháp luật qui định.

23:36 23 tháng 9, 2013 Reply

Chó không thể xem như xe được. Các bạn có quý giá bao phút giây với chó mèo yêu quý không? Mất tiền, mất xe thì tiếc tức nhưng chúng vô cảm mất sinh vật mới đau trong lòng. Người dân sai nhưng cẩu tặc còn khoét sâu vào tình cảm con người hơn rất nhiều. Bên cạnh đó vì ai ăn thịt chó mà có nhu cầu trộm để ăn.

23:37 23 tháng 9, 2013 Reply

Âu cũng là bài học xương máu cho những người còn ý nghĩ ăn trộm chó .Nói đi nói laị thì bà con ta cũng hơi quá tay, dù sao cũng còn pháp luật... chính gia đình tôi cũng bị mất con chó cưng rất khôn.Người dân quá bức xúc nạn trộm chó như thế này mà im ru, không lên tiếng.

23:38 23 tháng 9, 2013 Reply

Tôi rất ghét người nào ăn thịt chó vì chó rất gần với người, có tình cảm như người và trung thành hơn người. Trước đây miền nam ít người ăn thịt chó. Nhìn vào một đất nước có người dân ăn thịt chó thấy mất cảm tình. Vì miếng ăn mà biến mình thành người nhãn tâm thật ...Không có người ăn thịt chó thì tự nhiên không còn nạn trộm chó. Còn bây giờ xin xử thật nặng tội trộm chó để cứu mạng tụi nó khỏi bị xử vì luật rừng.

23:38 23 tháng 9, 2013 Reply

(rất nhiều trường hợp người dân bị bọn trộm chó chém khi phát hiện hoặc rượt đuổi). Chính vì vậy, người dân chỉ biết tự bảo vệ lấy mình. Mỗi ngày chúng bắt 5 con chó x 365 ngày. Mỗi năm chúng bắt bao nhiêu con và quy ra tiền xem thử nhân dân thiệt hại là bao nhiêu? Sao mấy người không hiểu tình hiểu lý lại mạnh miệng vậy nhỉ..

23:39 23 tháng 9, 2013 Reply

Mỗi người đánh 1 tay thôi thì hàng trăm người, không chỉ 2 tên mà có 8 tên cũng chết thôi. Vì nhiều người quá bức xúc nên tự động ra tay thôi chứ không có ai kích động cả thì làm sao xác định được người nào có tội, theo các anh chắc nhốt hết dân làng cho bọn trộm chó lộng hành à? Tuy nhiên nếu kết tội thì phải kết tội cả người bán thịt chó (tiêu thụ hàng gian) và người ăn thịt chó

23:40 23 tháng 9, 2013 Reply

(nguyên nhân gây ra phong trào trộm chó cần phải triệt. Lúc đó bọn trộm chó mới có thể giảm được. Hiện nay bọn trộm các loại (kể cả bọn cướp giết người) cũng vì luật pháp lừng chừng không tống giam bọn chúng được và người dân luôn bị chúng trả thù khi bắt bọn chúng (vì chúng chỉ bị tạm giam vài bữa rồi tha) nên đã làm loạn xã hội Việt Nam hiện nay.

23:41 23 tháng 9, 2013 Reply

Trách nhiệm đầu tiên để xảy ra vụ việc này chính là chính quyền địa phương. Những kẻ trộm chó ngang ngược, hung bạo cướp đoạt tài sản của dân, có khi còn gây nên nguy hiểm cho người dân đã không bị trừng phạt đúng mức, không thể ngăn được hành vi phạm tội tiếp diễn.
Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm trước nhà nước về những vụ phạm pháp xảy ra trong địa phương mình.

23:42 23 tháng 9, 2013 Reply

Tôi cho rằng, việc dùng từ" trộm chó" và xác định giá trị con chó chỉ theo số kg thịt là không thỏa đáng.
Trước hết, đây không còn là trộm nữa mà là cướp có vũ khí (rất nhiều người đã bị chúng giết hại hoặc gây thương tích nặng, trường hợp ở Bắc Ninh là một ví dụ).

23:43 23 tháng 9, 2013 Reply

giá trị của con chó không phải chỉ để ăn thịt, mà nó là con vật thân thiết với mỗi gia đình. Mất con chó gây tổn thất không nhỏ về tinh thần. Đó là chưa nói, rất nhiều nhà nuôi chó làm cảnh, giá trị của nó lên tới hàng triệu thậm chí hàng chục triệu đồng hoặc cao hơn nữa.
Chỉ khi nào giải quyết thỏa đáng vấn đề trên thì mới có thể dẹp được vấn nạn này.

23:44 23 tháng 9, 2013 Reply

Bắt 1 con chó thì cứ 1 thằng ở tù 1 năm, 2 con thì 2 năm, nếu 3 thằng đi bắt chung 3 con thì 6 năm, coi nó còn dám nữa không, thì khi đó chẳng có ai đánh hội đồng.Rồi đây sẽ có nhiều vụ thanh toán lẫn nhau mà kịch bản là dàn dựng vu cáo cho là trộm chó rồi "mượn sức mạnh của quần chúng địa phương" để giết người. Pháp luật mà không nghiêm thì sẽ bị lợi dụng và chà đạp.

23:45 23 tháng 9, 2013 Reply

Người dân miền Bắc rất thích thịt chó, thích hơn mọi thứ thịt khác. Do vậy chó họ nuôi, ngoài việc trông giữ nhà còn là món khoái khẩu độc nhất vô nhị cho gia đình, họ hàng, bạn bè. Vì vậy, khi mất một con chó là mất đi một vật quý hiếm trong nhà.
Ở miền nam biết ăn thịt chó sau giải phóng, dân miền Bắc vào nam sinh sống và truyền lại món khoái khẩu nầy, thật ra ở miền nam trước giải phóng cũng có vùng miền ăn thịt chó.

23:46 23 tháng 9, 2013 Reply

Theo tôi thì đã là công dân thì phải sống theo hiến pháp và pháp luật nghiêm minh. Việc 800 hộ dân cùng ký tên vào biên bản đã thừa nhận tham gia vào việc giết chết người trộm chó là sai pháp luật hoàn toàn, kẻ trộm tất nhiên có tội- tội trộm cắp cần phải bắt đưa ra xét xử đúng pháp luật.

23:46 23 tháng 9, 2013 Reply

Còn việc đánh chết người, phá hoại tài sản của người khác của 800 người dân nêu trên là vi phạm luật pháp, mà đã vi phạm luật pháp, dù là ai thì cũng phải nghiêm trị trước pháp luật.
Đề nghị lực lượng cảnh sát vào cuộc, mời hết về trụ sở Công an địa phương, dù đông đến bao nhiêu cũng phải mời về đủ, không để lọt tội phạm, phép nước không nghiêm minh.

23:47 23 tháng 9, 2013 Reply

Cần chú ý: Việc 800 người dân đổ xô ký tên một cách rầm rộ như phong trào là có người cầm đầu "đâm thọc", kích động làm loạn... vậy nên điều tra xác minh cụ thể bắt trước những tay cầm đầu làm loạn, có như vậy cường độ "nổi dậy" mới giảm. Số còn lại cho đi học tập, cải tạo có thời hạn, ai chống đối thì tạm giam tiếp tục điều tra làm rõ, cứ thế mà "dẹp loạn"- cốt để yên dân!!!

23:48 23 tháng 9, 2013 Reply

Dân miền nam nếu bị mất chó chỉ biết chép miệng than tiếc thương chú chó yêu quý giữ nhà, cùng lắm là bắt kẻ trộm nộp báo cáo chính quyền địa phương. Dân miền Bắc như vậy là sai luật và trái đạo làm người. Nói như vậy không hề có ý đồ phân biệt Bắc nam- Đó là sự thật cần chấn chỉnh của chính quyền và học cái hay của người phương nam, tất nhiên người phương bắc có rất nhiều điều hay mà người miền nam phải học nhưng không đủ thời gian nói ở đây.

23:49 23 tháng 9, 2013 Reply

Tôi cho rằng cần có biện pháp nghiêm trị bọn trộm chó vì chúng càng ngày càng liều lĩnh và chuyên nghiệp. Trong xóm tôi ở có hơn 200 hộ mà hầu như nhà nào cũng nuôi chó, vậy mà chỉ hơn 1 tháng gần noel bọn chúng khoắng sạch sẽ chỉ còn đúng 2 con chó già. Lúc đầu bọn chúng còn đi bắt chó vào sáng sớm , sau chúng đi mọi lúc từ sáng đến tối . Nhà nào phát hiện thì cứ y như rằng sẽ bị gạch đá ném tới tấp vào tối hôm sau và con chó nhà đó trước sau gì cũng bị thuốc chết. Nên hầu như ai cũng ngán bọn chúng.

23:50 23 tháng 9, 2013 Reply

Việc có nhiều người ký đơn xin nhận tội thì phải coi đó là chuyện không bình thường chứ đừng nghĩ là họ không hiểu về pháp luật và tại sao họ lại đồng tình nhận tội thì cái đó mới là vấn đề cần phải được xem xét. Theo suy nghĩ của tôi là do cuộc sống của người dân hiện nay không còn niềm tin với chính quyền địa phương mà thôi.

22:05 24 tháng 9, 2013 Reply

Sống phải có pháp luật , người nào phạm tồi thì đã có pháp luật trừng trị thích đáng . Hiện nay , bộ luật của nước ta tương đối đầy đủ , quy định rõ ràng về xử lý các sai phạm . Tất cả mọi công dân sống trên lãnh thổ Việt Nam phải tuân theo luật pháp Việt Nam , không ai có quyền làm thay luật pháp .

22:09 24 tháng 9, 2013 Reply

theo tôi , vụ án này cơ quan điều tra đã gặp may vì không mất nhiều thời gian để tìm hiểu điều tra nữa vì thủ phạm đã đầu thú , vậy căn cứ vào pháp luật hiện hành , củng cố chứng cứ đấy đủ mà xử lý vụ việc theo qui định của pháp luật thôi. Không thể làm khác được so với quy định pháp luật được.

22:12 24 tháng 9, 2013 Reply

Căn cứ xác định 7 người bị bắt là đánh chết kẻ trộm chó quá yếu, vì sự thật có đến hàng trăm người cùng đánh biết người nào là người đánh chết, rất dễ oan sai và lọt tội gây bức xúc lớn.
Nói chung là tôi không ủng hộ việc đánh chết người thế.

22:14 24 tháng 9, 2013 Reply

Đừng nên suy nghĩ con chó đáng giá vài trăm ngàn đồng để rồi không có biện pháp nào xử lý bọn trộm chó. Khi người dân phải ra tay như vậy tức là họ không tin vào cách xử lý của chính quyền nữa rồi. Cũng có thể là người dân có một số quá khích, cậy số đông nên đã ra tay hành xử như vậy.

22:17 24 tháng 9, 2013 Reply

Vì 1 bả đánh chó còn sót lại trong vụ trộm chó mà dẫn đến một bé lượm lên ăn và chết sau đó các bác nghĩ sao!? tại xóm tôi ở? Hôm qua nhà chúng tôi cũng bị tên tặc chó làm một con chó nhà tôi chết trào bọt mép. Thật kinh khủng cho cái lũ trộm chó! Đề nghị xử nghiêm bọn trộm chó này!

22:20 24 tháng 9, 2013 Reply

Trộm chó, cướp chó hoành hành khắp nơi, trắng trợn, không chỉ trộm chó, chúng còn đe dọa, đánh trả nếu rượt đuổi theo chúng, gây ra nhiều nỗi bất bình cho người dân. Chó - với nhiều người không những là con vật giữ nhà, nuôi cảnh mà còn là người bạn, vậy mà bị bọn trộm cướp bắt mất, ai không xót.

22:23 24 tháng 9, 2013 Reply

Nói đến trộm thôi người dân đã thấy ghét rồi, chứ đừng nói đến trộm chó, ai cũng bảo đấy mới là lũ bất lương nhất trong xã hội. Việc hàng trăm người dân cùng đồng tình ký vào đơn nhận tội đánh chết bọn trộm chó là việc làm để bảo vệ cài chính nghĩa trong xã hội. Theo tôi chỉ nên nhắc nhở bà con rút kinh nghiệm đừng đánh chết người thôi.

22:28 24 tháng 9, 2013 Reply

Thủ phạm làm chết bọn trộm chó chính là luật xử tội trộm chó nhẹ quá, chỉ bằng tội trộm một chiếc xe đạp cũ. Trong khi chó có giá trị tinh thần như một người thân trong gia đình. Chừng nào luật không đi gần với cuộc sống người dân, không đứng về phía người dân thì bất an trong xã hội vẫn tiếp diễn.

22:40 24 tháng 9, 2013 Reply

Đừng ai ăn thịt chó nữa, chúng ta còn quá nhiều thứ khác để ăn. Những chuyện tủi hổ như vậy báo đăng nhiều rồi. Không có văn minh thịt chó cầy tơ đâu; chỉ có ô nhục trong những miếng thịt chó ăn cắp. Hàng trăm tên ăn cắp chó mới có một hai tên bị người ta đánh chết. Những tên còn lại tiếp tục nuôi dưỡng văn minh nhục nhã.

22:45 24 tháng 9, 2013 Reply

Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Trộm (người phạm tội) thì đã chết không thể xử được vì đây là vấn đề đạo đức. Tuy nhiên, các tên trộm liên đới (người phạm tội còn sống) cũng bị xử lý. Còn chủ của chó và các cá nhân liên đới trước hết sẽ bị cảnh cáo cấp quốc gia (trên truyền hình) về tội không tôn trọng đồng loại, không tôn trọng các cơ quan chức năng địa phương , vi phạm tuyên ngôn nhân quyền thế giới mà nước ta đã gia nhập. Cuối cùng thì bên pháp y sẽ xác định đối tượng gây chết người (tùy mức độ nặng nhẹ) chiếu theo Bộ luật Hình sự để xử lý.

22:51 24 tháng 9, 2013 Reply

Hai nghi can trộm chó bị đánh hội đồng đến chết, công an khởi tố một số bị can thì lập tức có hàng trăm người dân ký đơn xin nhận tội. Vụ việc hy hữu xảy ra tại H.Hiệp Hòa, Bắc Giang đang khiến cơ quan chức năng đau đầu. Tình huống này thật quá khó để xử lý với cơ quan chức năng.

22:54 24 tháng 9, 2013 Reply

Về việc nhiều người dân ký đơn xin nhận tội, coq quan công an đã xác nhận là có song “không tới 800 hộ dân như đồn đại”. do vụ việc phức tạp nên đã bàn giao cho lực lượng phòng chống tội phạm về trật tự xã hội thuộc Công an tỉnh Bắc Giang thụ lý, công an huyện chỉ làm nhiệm vụ phối hợp.

22:56 24 tháng 9, 2013 Reply

không rõ có bao nhiêu đơn bởi người dân gửi tới nhiều cơ quan trong tỉnh. Một cán bộ ở xã Danh Thắng cho biết thêm số người ký vào đơn lên tới hàng trăm; ngoài việc nhận tội, một số đơn còn cho rằng việc khởi tố 7 bị can là chưa chuẩn xác vì “khi tham gia đuổi đánh trộm có tới hàng trăm người”.

23:01 24 tháng 9, 2013 Reply

cơ quan công an sẽ điều tra nghiêm túc, xử lý đúng người đúng tội. Việc một số người dân làm đơn chúng tôi cho rằng là họ hiểu chưa đúng. Cơ quan công an hiện đang tổ chức điều tra, chưa có kết luận cuối cùng. Để đi đến khởi tố điều tra, kết luận là một quá trình và phải căn cứ vào nhân chứng, vật chứng.

23:07 24 tháng 9, 2013 Reply

Trước mắt theo tôi thì cơ quan chức năng sẽ phải tuyên truyền giải thích ai vi phạm phải chịu trách nhiệm, trong vụ này có cả lỗi của nạn nhân nhưng việc đánh chết người lại là việc khác. Hướng giải quyết của chúng tôi là phải thấu tình đạt lý nhưng không thể bỏ qua cho sai phạm

23:10 24 tháng 9, 2013 Reply

đằng sau vụ việc này còn nhiều điều phải suy nghĩ: Về quy định luật pháp, nói lỗ hổng thì không phải nhưng tôi cho rằng đang có những bất cập. Đối với hành vi trộm cắp tài sản, tang vật phải từ 2 triệu đồng trở lên mới xử lý được, trong khi đó đối với hành vi trộm chó, trị giá tang vật chỉ mấy trăm ngàn chỉ xử lý hành chính.

23:12 24 tháng 9, 2013 Reply

Trong xử lý tang vật thì giá trị con chó là vài trăm ngàn, đó là nguyên nhân khiến kẻ trộm hoành hành, người dân bức xúc. Trộm cắp thì người dân vốn đã ghét, còn trộm chó thì người ta càng ghét hơn. Bởi đối với nhiều gia đình chó là vật nuôi gắn bó nhiều năm, không chỉ là vài trăm ngàn đồng

23:14 24 tháng 9, 2013 Reply

đây là một vụ việc sẽ khiến cơ quan tố tụng đau đầu trong việc xử lý. Các nạn nhân chết bởi hàng trăm người chứ không chỉ do một vài cá nhân, vì có người đi qua đấm một cái hay đạp một cái. Trừ trường hợp có bằng chứng xác định được có người sử dụng hung khí đánh vào đâu đó trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân

23:20 24 tháng 9, 2013 Reply

trong trường hợp có hàng trăm người làm đơn xin nhận tội thì cơ quan tố tụng cũng rất khó xử bởi không thể nói là người ta động vào gây nên chết người. Điều quan trọng là cơ quan tố tụng phải tìm ra đủ bằng chứng để xác định người có tội. Luật quy định rất rõ, ai là người có lỗi gây hậu quả thì người đó phải chịu trách nhiệm nhưng ở đây việc chứng minh gần như bất khả thi

23:24 24 tháng 9, 2013 Reply

Theo tôi nghĩ bọn trộm chó hung tợn đã bao nhiêu bài báo viết nói rồi mà có sợ đâu. Ở quê tôi bọn trộm chó rất lộng hành ban đêm chúng vô tận nhà dân để bắt chó. Chúng không biết sợ ai. Còn người dân thì rất sợ chúng vì chúng đi khoảng 5-6 tên nếu ai nói gì là chúng đánh. Nên bây giờ không ai dám nuôi chó nữa. Các bạn đừng nghĩ người dân đánh chết trộm chó là man rợ - chẳng qua họ rất bức xúc.

15:03 25 tháng 9, 2013 Reply

Con chó & mạng người, mạng người & con chó !!.?
Bao nhiêu bài ,bao nhiêu vụ & biết bao nhiêu là bình loạn về chó & người, người & chó, có một lần tôi đọc một bài của luật sư nào mà lâu tôi lại quên mất ông có nói, xem con chó hơn mạng ngừơi, theo tôi không thể so sánh như ông luật sư nói trong trường hợp trộm chó này, mà có thể so sánh (ví dụ) một con chó và một con người đang đuối nước cùng một dòng sông mà ai đó lo cứu chó thì nói như thế thì được

15:07 25 tháng 9, 2013 Reply

Người có phải là cây cỏ đâu mà tàn nhẫn, độc ác thế. Sống kiểu bầy đàn mang tính dã thú...
Tôi xin thêm 01 ý : Quản lý chặt người mua chó ,nếu phát hiện mua chó ăn cắp sẽ bị phạt lần đầu vài chục triệu, lần sau bị tù vì tội tiêu thụ đồ ăn cắp.

15:20 25 tháng 9, 2013 Reply

Buồn thật , Vì vậy mới có câu " Cha Mẹ sinh con trời sinh tính", nếu người Cha ,người Mẹ nào cũng may mắn sinh ra được những người con như mong muốn thì xã hội này thật hạnh phúc . Cẩu tặc dạo này làm ăn khó khăn quá, thôi đổi nghề gì lương thiện đi các ông ơi, không thì nhân dân họ đánh chết như các ông đánh chó đó.

15:25 25 tháng 9, 2013 Reply

"Anh chị đã đến ăn thịt cầy Nhật Tân chưa?". Đó là câu hỏi mà cô hướng dẫn viên giới thiệu cho chúng tôi trong một lần du lịch thủ đô Việt Nam. Có thể nói rằng thịt chó đã trở thành những món ăn phổ biến trên mọi miền Việt Nam ngày nay. Tuy nhiên, mô hình chăn nuôi chó thịt để cung cấp cho nhu cầu này của người dân hình như còn là điều lạ lùng đối với ngành chăn nuôi Việt Nam, từ quy mô thủ công gia đình cho đến doanh nghiệp trang trại.

15:31 25 tháng 9, 2013 Reply

Nhu cầu thịt chó ở Việt Nam đã sinh ra hàng loạt các nhóm cẩu tặc trên khắp mọi miền. Săn bắt chó hiển nhiên trở thành một nghề phổ biến và chuyên nghiệp trong xã hội ngày nay. Điểm tương đồng của các nhóm cẩu tặc là sử dụng cùng loại tặc trang và tặc dụng như muối ớt, thòng lọng, súng điện, ná ....

15:36 25 tháng 9, 2013 Reply

Gần đây đã có vài trường hợp đau lòng là chủ nhân vì thương quý chó nên đã bị bọn cẩu tặc bắn chết. Cũng đã có vài trường hợp man rợ là cẩu tặc bị dân làng vây bắt và hành hình cho tới chết. Tuy nhiên, điều đáng ngại là sự bất lực của chính quyền trước vấn nạn và hệ lụy trộm chó, và đáng sợ nhất là phần lớn người dân đồng tình với việc hành hình cẩu tặc như là một giải pháp công lý trong xã hội hiện tại.

15:40 25 tháng 9, 2013 Reply

Nền văn minh Tây Phương đã mang đến Việt Nam một nét nhìn mới về thú vật, dê lợn thì chưa nhưng chó mèo đã trở thành thú cưng của nhiều người dân bên cạnh những quán hàng thịt chó. Chó là loài thú thông minh, là người bạn có nghĩa có tình, là đứa con cưng yêu quý; vậy ai đó bắt giết chó mình thì quả là độc ác

15:45 25 tháng 9, 2013 Reply

Nghe như lạ nhưng Châu Âu ngày nay vẫn chưa từ bỏ chuyện ăn thịt ngựa. Ngựa cũng là loài thú thông minh, là người bạn có nghĩa có tình, là đứa con cưng quý giá, vậy người dân châu Âu có quá tàn nhẫn hay không? Chủ chó thì luôn luôn nghĩ vậy đấy, có đúng như thế thật không.

16:01 25 tháng 9, 2013 Reply

Mỹ là nơi có nhiều chó được nuôi như thú cưng, nhưng cũng là nơi có nhiều chó bị bỏ rơi tại các trung tâm giữ chó khi chủ nhân không còn yêu thương hoặc không còn khả năng nuôi giữ con cưng của mình. Tại các trung tâm giữ chó, hầu hết chó phải bị thủ tiêu sau 3 tháng nếu như không được ai đó xin về nuôi vì không đủ tiền nuôi giữ. Mỹ là nơi giết chó nhiều nhất trên thế giới, vậy người Mỹ có quá man rợ hay không?

16:05 25 tháng 9, 2013 Reply

Một xã hội văn minh đương nhiên sẽ luôn có đầy đủ luật lệ cho con người và súc vật. Tàn nhẫn với thú vật cũng là một tội nặng huống chi là con người. Xét ra, trộm chó là nghề xấu xa thấp hèn nhưng không đến nỗi tàn bạo, vì tội danh cẩu tặc chưa xứng với tầm hành hạ súc vật.

16:10 25 tháng 9, 2013 Reply

Hành hình cẩu tặc là một hành động man rợ đi ngược với chiều hướng văn minh của loài người. Nhưng tại sao người dân lại quá phẫn nộ đến mức hầu như không còn nhân tính như vậy? Tôi không nghĩ vì họ quá thương yêu con vật của mình để rồi dùng đến giải pháp gian hồ "mạng đổi mạng". Tôi nghĩ rằng đó chỉ là một cái cớ cho người dây bày tỏ sự bức xúc để đòi công lý mà thôi

16:23 25 tháng 9, 2013 Reply

tôi đề nghị khi bắt được kẻ trộm chó thì phạt tiền từ 30 triệu đến 50 triệu. Số tiền này trích ra một phần để bù lại những con chó bị chết cho chủ của nó. Nếu dùng vũ khí chống trả người đuổi theo thì phạt thêm tù từ 2 đến 10 năm. Vậy thì đố có kẻ nào còn bản lĩnh để bắt trộm chó. Cũng chẳng ai còn mất chó mà phải tức tối.

16:32 25 tháng 9, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
16:35 25 tháng 9, 2013 Reply

Trộm chó, đốt xe. Đốt xe của trộm chó...Điệp khúc này nghe mãi thành quen nhưng lạ cái lâu nay chuyện xảy ra ở mãi ngoài đất Bắc, bây giờ mới giật mình vì chuyện này cũng xẩy ra ở gần nhà bố vợ ở Đồng nai. Vậy mới biết ăn trộm với chó có mối thâm tình chí cốt vượt vạn nẻo dặm đường xa!

16:38 25 tháng 9, 2013 Reply

Tôi là người rất thích nuôi chó nhưng nhà mặt đường nên chẳng có con chó nào ở được lâu bởi nạn cẩu tặc. Nhiều lần phát hiện nhưng không đủ điều kiện để bắt chúng vì bản thân không chủ động và không có dụng cụ hỗ trợ đủ mạnh. Theo tôi, pháp luật phải có hình thức răn đe nặng thì mới hạn chế được, chứ cứ để nhân dân xử lý thì sẽ phải nghe nhiều về cẩu tặc chết do lòng căm giận của dân.

16:43 25 tháng 9, 2013 Reply

Cả nghìn con người "tự xử", tước đoạt mạng sống của một con người vì hành vi trộm cắp thì thật là dã man. Một xã hội văn minh, một nhà nước pháp quyền, không cho phép làm như vậy. Phải xử lý nghiêm, không nó lại tái diễn.Đánh chết những tên trộm chó thì thật sự là nhẫn tâm.

16:49 25 tháng 9, 2013 Reply

đây có phải là lần đầu tiên ở Nghệ An những tên trộm chó bị người dân đánh chết và đốt xe máy của chúng không? Không phải lần đầu! Nhưng tại sao nạn ăn trộm chó vẫn xảy ra? Những tên trộm chó là ai? Là những kẻ nghiện ma túy, bài bạc, rượu chè,…lười lao động chân chính, nói chung thường là những thành phần bất hảo của xã hội!

16:52 25 tháng 9, 2013 Reply

Nếu người dân bắt chúng giao cho công an thì công an xử thế nào? Thường chỉ xử phạt hành chánh rồi xong, và chúng vẫn có thể tiếp tục nữa. Một số trường hợp người chủ nuôi chó phát hiện tên trộm chó, tên trộm đã bắn chết người chủ, nếu bạn là người nuôi, chăm sóc con chó trung thành, khôn ngoan của bạn, mà nó bị những tên trộm hành xử như vậy, bạn nghĩ thế nào?

16:55 25 tháng 9, 2013 Reply

Chó là loài vật có nhận thức, hành động, có tâm linh, có tình cảm với người nuôi, không thể đánh đồng một con chó như là đồ vật không đáng giá quá 2 triệu để rồi không thể xử lý được kẻ trộm chó và xem như mặc nhiên công nhận việc trộm chó như một nghề không thể dẹp được.

16:57 25 tháng 9, 2013 Reply

Luật pháp ra đời là để giải quyết triệt để những vấn đề "đau đớn và nhức nhối" như trên đây, để những vấn đề này không thể lặp lại. Thế nhưng, vấn đề vẫn cứ lặp đi lặp lại, vì vậy lỗi ở đây hoàn toàn thuộc về luật pháp, luật pháp có vẻ như bất lực trước vấn đề cỏn con trong xã hội? và người dân buộc lòng phải tự mình làm luật?

17:03 25 tháng 9, 2013 Reply

Phải chi đất nước cần người mọi người đều ào ào xung phong ra trận như cảnh bắt trộm chó thì hay biết mấy .Dân ta làm những chuyện chẳng mấy hay ho gì ! Hai kẻ trộm chó thôi mà kéo cả làng cả xóm đánh hội đồng thật là chẳng ra hệ thống gì.Là con người với nhau sao lại có thể đối xử với nhau như vậy chứ. Ai cũng có lúc lầm lỡ mà, sao lại không thể cho nhau một con đường làm lại chứ. Mong rằng các cấp, các ngành nghiêm minh hơn trong vấn đề này. Tôi và bao người khác trên đất nước Việt Nam này thật thất vọng về cách ứng xử, cách phản ứng của những người dân này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!